เรื่องเด่น

ทำดี...ฟรีสไตล์

Published 3 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

CSV-CSR-scoop-Rabbit-Today-banner

การทำดีหรือทำบุญ เท่าที่คุณพอจะนึกออกมีอะไรบ้าง?

ทำบุญตักบาตร , ถวายสังฆทาน , หยอดเงินในกล่องบริจาคตามวัดและมูลนิธิ ,ใส่ซองกฐินผ้าป่าที่เจ้านายและรุ่นพี่ที่ออฟฟิศชอบแจกให้...

แต่จริงๆ ยังมีอีกหลายวิธีทำดี ที่ Rabbit Today ฉบับนี้เอามาบอก(บุญ)กัน เพื่อให้คุณมีชอยส์ได้เลือกทำดีแบบฟรีสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นด้วยเงิน สิ่งของ หรือสละเวลาทำจิตอาสา ก็ลองเลือกวิธีที่คุณถนัดได้เลย!

ทำดี...ฟรีสไตล์,สกู๊ป,Rabbit Today

1.บริจาคเงินผ่านเว็บระดมทุน taejai.com

เทใจ คือเว็บไซต์ที่คัดสรรเอาโครงการเพื่อสังคมดีๆ แต่ยังขาดแคลนทุนทรัพย์มาบอกต่อในโลกโซเชียลเพื่อระดมทุนให้เกิดขึ้นได้จริง อาทิโครงการ ‘ใครรักป่า ยกมือขึ้น!’ ที่ระดมทุนซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิต-ปีละ 2,000 บาทให้กับผู้พิทักษ์ป่าทั่วประเทศ, ชวนสร้างโค้ชสอนเด็กให้เอาชีวิตรอดจากน้ำในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ , รับบริจาคเงินเพื่อซื้ออาหารให้โค-กระบือที่ถูกไถ่ชีวิตกับมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทย โดยทีมงานของเว็บไซต์จะช่วยกันคัดสรรโครงการที่น่าเชื่อถือ และมีการติดตามผลเพื่อแจ้งความคืบหน้าให้ผู้บริจาคเป็นระยะๆ 

คุณทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด และเกรท โอเชียน ฟู้ด ผู้บริจาคประจำผ่านเว็บไซต์เทใจให้กับมูลนิธิลูกเหรียงเพื่อเป็นทุนการศึกษากับเด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนใต้บอกว่า

ทำดี...ฟรีสไตล์,สกู๊ป,Rabbit Today

“ผมมองว่าในยุค digital economy แบบนี้ เทคโนโลยีสามารถเข้ามาช่วยได้ไม่ใช่แค่ภาคธุรกิจ แต่ในภาคเพื่อสังคม มันก็ทำให้เกิดความสะดวกสบาย โปร่งใส ชัดเจน ไม่ต้องกังวลว่าเวลาฝากทำบุญแล้ว เงินจะถึงมือผู้รับหรือไม่ เพราะมันมีหลักฐาน และมียอดที่อัพเดทได้ตลอดเวลา” 

“แล้วมันก็ยังทำให้การบอกต่อง่ายขึ้นด้วย อย่างเช่น ในวันเกิด ผมก็จะแชร์ในเฟซบุ๊คกับอินสตาแกรม เพื่อบอกเพื่อนๆ ในโซเชียลว่าแทนที่จะให้ของขวัญหรือดอกไม้ที่วันหนึ่งมันก็จะเหี่ยวเฉาไป ผมขอให้พวกเค้าช่วยกันบริจาคให้กับโครงการเหล่านี้ ให้กับคนที่เค้าต้องการความช่วยเหลือแทนจะดีกว่า สมมติคนละ 50บาท แต่ถ้าจำนวนคนมันเยอะๆ มันก็สามารถรวบรวมทุนเป็นกอบเป็นกำขึ้นมาได้”

สนใจเข้าไปดูโครงการดีๆ เพื่อบริจาคเงินสนับสนุนได้ที่ www.taejai.com

ทำดี...ฟรีสไตล์,สกู๊ป,Rabbit Today

2. เป็นอาสาสมัครเพื่อผู้สูงอายุ ForOldy Project

ขณะที่สังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย ผู้สูงอายุจำนวนมากต้องอยู่ลำพังหรือโดดเดี่ยวในขณะที่ลูกหลานออกไปทำงานในเมืองหรือที่ห่างไกล แถมบางคนยังมีปัญหาสุขภาพรุมเร้า ศูนย์เพลินวัยจึงเปิดรับผู้สนใจและจิตอาสา มามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในชุมชนเมือง อาทิ อาสาสมัครศูนย์เพลินวัย / ร้านคุณตาคุณยาย  อาสาสมัครเยี่ยมเยียนหรือดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน รวมทั้งอาสาสมัครในกิจกรรมเฉพาะกิจต่างๆ เช่น เวิร์คชอปกิจกรรมเสริมสร้างรายได้ หรือหากที่บ้านใครมีอุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับผู้สูงวัยที่ไม่ใช้แล้ว ก็สามารถนำมาบริจาคได้ที่ร้าน ‘คุณตาคุณยาย’ ของโครงการ เพื่อที่ทางร้านจะนำไปขายเป็นสินค้ามือสองหรือให้เช่าสำหรับครอบครัวที่มีรายได้น้อย โดยรายได้จะนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจกรรมพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุต่อไป

คุณดม-อำพร คงวิชา อาชีพแม่บ้านทำความสะอาด 45 ปี เป็นผู้พิการที่มีช่วงขาแค่น่องลงไป (ปราศจากช่วงต้นขา) แบ่งเวลาจากการทำงานอาทิตย์ละ 1 วัน มาเป็นอาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุที่เป็นเพื่อนบ้านในชุมชนเดียวกันมาอย่างต่อเนื่องเกือบ 8 ปี

ทำดี...ฟรีสไตล์,สกู๊ป,Rabbit Today

“มันเริ่มจากเราเป็นเพื่อนบ้านกัน ก็เห็นว่าบางบ้านอยู่กันสองคนตายาย ลูกก็ไม่อยู่ ตาเป็นอัมพฤกษ์ ยายเป็นมะเร็ง เราก็ไปช่วยเช็ดตัว ป้อนข้าวป้อนน้ำ เป็นเพื่อนคุย ทำแผลเล็กๆ น้อยๆ ให้ อันไหนที่ช่วยได้เราก็ช่วย ตัวเราเองก็ใช่ว่าจะดีหรอกนะ แต่มองไปแล้วคนที่แย่กว่าเราก็มี แต่อย่างน้อยสิ่งที่เค้าขาด เราก็ยังเติมให้ได้ ถึงจะช่วยไม่ได้เต็มที่ แต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

“บางครั้ง เวลาเราท้อๆ แต่พอไปมองคนอื่นเทียบกับตัวเรา เราก็ยังพอมีแรง ช่วยคนอื่นได้ มันก็สร้างพลังให้ตัวเราได้เหมือนกัน”

ขอข้อมูลเพื่อเป็นอาสาสมัครหรือบริจาคของใช้เพื่อผู้สูงวัยได้ที่โครงการเพื่อผู้สูงอายุ foroldy รามอินทรา 58 โทร 087-5915658 095-1502590

Facebook: forOldy และ www.foroldy.com

ทำดี...ฟรีสไตล์,สกู๊ป,Rabbit Today

3.ทำของชำร่วยแต่งงานกับมูลนิธิรามาธิบดีฯ

 สำหรับคู่รักที่มีแผนจะแต่งงานเร็วๆ นี้ เราอยากแนะนำให้เลือกทำของชำร่วยเป็นถุงผ้า กระเป๋าดินสอ หรือสมุดโน้ตกับมูลนิธิรามาฯ ที่ได้ศิลปินชื่อดัง ‘ครูโต’ ม.ล.จิราธร  จิรประวัติ, ‘ครูปาน’ สมนึก คลังนอก  และ ‘แป้ง’ ภัทรีดา-‘นวล’ นวลตอง ประสานทอง มาออกแบบลวดลายสุดน่ารักให้ ในแคมเปญ "รักคือการให้...ไม่สิ้นสุด" ของมูลนิธิรามาธิบดีฯ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพราะรายได้จะนำไปสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ที่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จ. สมุทรปราการ ...เรียกว่าส่งต่อความรักของเราให้คนอื่นต่อได้อีก

คุณแตงโม-ภานิดา รักบางบูรณ์ ว่าที่เจ้าสาวจากจังหวัดกระบี่ที่กำลังจะมีงานแต่งงานในวันที่ 6 ตุลาคมนี้  เล่าถึงเหตุผลที่เลือกทำของชำร่วยกับมูลนิธิรามาธิบดีว่า

ทำดี...ฟรีสไตล์,สกู๊ป,Rabbit Today

“ก่อนหน้านี้แตงโมกับเจ้าบ่าว (คุณป๊อบ-ปิยะภัทร ทองมหา) ก็เคยร่วมทำบุญกับมูลนิธิรามาฯ อยู่ก่อนแล้ว พอเห็นโครงการนี้ขึ้นมา ก็ยังคุยกันเล่นๆ ว่าถ้าเราแต่งงานก็จะเลือกทำของชำร่วยกับที่นี่ เพราะของมันก็ดูโอเค เราได้ให้ของดีกับแขก ส่วนค่าใช้จ่ายก็ยังเอาไปช่วยเหลือคนอื่นได้ด้วย ซึ่งพอได้ตัวอย่างชิ้นงานมาให้แม่กับญาติๆ ดู ทุกคนก็แฮปปี้ เราสองคนก็รู้สึกดีกันมาก ว่างานเรามีประโยชน์ ซึ่งปีหน้า มีเพื่อนที่กำลังจะแต่งงาน ก็เลยแนะนำให้เค้าทำแบบนี้เหมือนกัน”

ดังนั้น ใครที่ไม่ได้แต่งเอง ก็ฝากบอกต่อญาติพี่น้องหรือเพื่อนสนิทที่กำลังวางแผนจะแต่งงานก็ได้นะ เผื่อผลบุญคราวนี้จะส่งผลดีให้ได้พบเนื้อคู่มาเลือกของชำร่วยด้วยกัน

สามารถเข้าไปดูแบบและเลือกลวดลายได้ที่มูลนิธิรามาธิบดีฯ www.ramafoundation.or.th หรือโทร 02 201 2222 

แต่ไม่ว่าจะเลือกทำดีแบบไหน เชื่อเถอะว่าพอได้ทำแล้วก็อิ่มใจด้วยกันทุกแบบ เพราะความสุขจากการให้ นี่มันสุขทน สุขนาน กว่าการได้รับ อีกนะ!