เรื่องเด่น

DABOYWAY เจ้าพ่อแร็ปเมืองไทย บุกเบิกค่ายเพลงฮิปฮอประดับโลก

Published 4 ก.ย. 2019

By ตติยา แก้วจันทร์

Daboyway เจ้าพ่อแร็ปเมืองไทย บุกเบิกค่ายเพลงฮิปฮอประดับโลก

ต้องยอมรับว่า ‘ฮิปฮอป’ กลายเป็นดนตรีกระแสหลักที่ไม่ใช่เพียงได้รับความนิยมในไทยเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมไปทั่วโลก

ข่าวที่น่ายินดีสำหรับคอเพลงฮิปฮอปบ้านเราคือ ขณะนี้มีค่ายเพลง Def Jam Recordings (เดฟ แจม เรเคิดดิงส์) ซึ่งเป็นค่ายเพลงอเมริกันที่โด่งดังที่สุดในโลกที่สร้างศิลปินชื่อดังอย่าง ริฮานนา เจ-ซี และคานเย เวตส์ มาเปิดในประเทศไทย

โดยมี ‘DABOYWAY’ หรือ เจ้าพ่อแร็ป เวย์-ปริญญา อินทชัย ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวิถีฮิปฮอปมานานกว่า 17 ปี นั่งแท่นบริหารร่วมกับทางยูนิเวอร์ซัล มิวสิค (ประเทศไทย) หวังปลุกปั้นศิลปินฮิปฮอปไทยอย่างจริงจัง 

เริ่มด้วยการปล่อยซิงเกิล ‘วันอะไร’ และ ‘GANGSH!T’ ที่สื่อถึงการเดินทางของ DABOYWAY และความพยายามในการสร้างวัฒนธรรมฮิปฮอปให้เป็นปึกแผ่นเพื่อก้าวไปสู่ระดับสากล 

เรามีโอกาสชวน DABOYWAY หรือที่วัยรุ่นไทยเรียกว่า ‘พี่เวย์’ พูดคุยถึงการเดินทางครั้งใหม่กับการทำค่ายเพลงที่จะผลักดันแร็ปเปอร์ชาวไทยให้มีคุณภาพทัดเทียมนานาชาติ ที่จะสามารถรองรับกระแสความนิยมของดนตรีฮิปฮอปในยุคนี้ 

Daboyway เจ้าพ่อแร็ปเมืองไทย บุกเบิกค่ายเพลงฮิปฮอประดับโลก,Rabbit Today

Q: จุดเริ่มต้นของการเปิดค่ายเพลง Def Jam Recordings ในเมืองไทย

A: ฮิปฮอปในเมืองไทยมาแรงครับ ประเทศอื่นๆ ในเอเชียอย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ก็หันมาสนใจดนตรีฮิปฮอป ตอนนี้กระแสฮิปฮอปมันเติบโตขึ้นมากเลย เติบโตในระดับโลกเลยนะครับ เมื่อปีที่แล้วผมนั่งถามตัวเองว่าก้าวต่อไปของ DABOYWAY คืออะไร ผมพยายามหาคำตอบคำถามเหล่านี้ ผมมีเรื่องให้คิดทั้งธุรกิจร้านตัดผม Never Say Cutz และงานเพลง ผมบินไปสหรัฐฯ ไปเยี่ยมค่ายเพลง Capitol Records เขาตื่นเต้นว่าเราเป็น DABOYWAY หรือ Thaitanium จากประเทศไทย เขาจุดประกายผมว่าคุณยังอยากทำอะไรอีกในไทยแลนด์ คำตอบตอนนั้นคือผมอยากรักษาสิ่งที่ผมทำอยู่ และทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม ผมได้คุยได้ปรึกษากับหลายๆ คน จนกระทั่งมีคนจาก Live Nation มาถามอีกว่า เฮ้ย! ยูอยากทำอะไร ผมก็เริ่มลิสต์ประมาณ 20 อย่างได้ครับ (หัวเราะ) เริ่มตั้งแต่อยากเซ็ตทัวร์ให้ดี วันหนึ่งคุณพอล สิริสันต์ จากยูนิเวอร์ซัล มิวสิค โทรมาหา เขาบอกว่าเห็นการเดินทางของ DABOYWAY เราทำทั้งเพลงไทยและเพลงสากล เลยนัดคุยกัน แล้วคำถามเดิมในตอนนั้นก็วนกลับมาอีก ผมอยากทำอะไร ผมกลับไปทำการบ้านแล้วมาคุยไอเดียกับคุณพอล จนเกิดเป็นค่ายเพลงนี้ Def Jam Recordings Thailand เป้าหมายคือจะช่วยกันผลักดันฮิปฮอปไทยให้แข็งแรง ศิลปินก็ต้องมีคุณภาพด้วย

เมื่อ 20 ปีก่อน คนมักคิดว่าเพลงฮิปฮอปคือเพลงของวัยรุ่นที่คึกคะนอง 
แต่ปัจจุบันนี้เพลงฮิปฮอปมีการเติบโต ได้รับการยอมรับมากขึ้น
คนฟังเข้าใจแล้วว่ามันไม่ใช่แค่การแร๊ปโย่เพียงเท่านั้น

Q: ตอนนี้สามารถพูดได้เต็มปากแล้วว่า ฮิปฮอปคือดนตรีกระแสหลัก

A: แน่นอนครับ ถามว่าตกใจไหม เซอร์ไพรส์ไหม ไม่ครับ มันควรจะต้องเป็นแบบนี้ เป็นกระแสไปทั่วโลกแล้วครับ วัฒนธรรมของฮิปฮอปมีส่วนอย่างมากในการผลักดันวัฒนธรรม ลองดูอย่างในเทรนด์แฟชั่น กีฬา หรือภาพยนตร์ ทุกๆ อย่างขับเคลื่อนด้วยฮิปฮอป ดังนั้นผมไม่เซอร์ไพรส์ที่ฮิปฮอปจะมาบูมในเมืองไทยด้วย

Daboyway เจ้าพ่อแร็ปเมืองไทย บุกเบิกค่ายเพลงฮิปฮอประดับโลก,Rabbit Today

Q: ทิศทางและเป้าหมายของของ Def Jam Recordings เป็นอย่างไร

A: อยากจะให้เป็นที่รวมตัวของสายฮิปฮอปจริงๆ ไม่จำเป็นต้องตามเทรนด์ แต่เราจะช่วยกันผลักดันศิลปินให้สามารถบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองได้ ให้วัฒนธรรมนี้ก้าวไปอีกขั้น เพราะตอนนี้ความสนใจมีแล้ว แต่เป้าหมายคือการสร้างฮิปฮอปไทยให้แข็งแรง มีคนที่มีคุณภาพ ผลักดันไปข้างหน้าเรื่อยๆ สมัยที่ผมทำวง Thaitanium ไม่มีใครช่วยเรา พออาชีพของเรามาถึงจุดนี้ เรารู้ว่าเราผ่านอะไรมาบ้าง ดึงประสบการณ์ตัวเองที่เราเคยทำมาช่วยศิลปินฮิปฮอปคนอื่นๆ ให้มีเส้นทางบ้าง 

Daboyway เจ้าพ่อแร็ปเมืองไทย บุกเบิกค่ายเพลงฮิปฮอประดับโลก,Rabbit Today

Q: เพลง ‘วันอะไร’ ซิงเกิลแรกภายใต้ค่ายเพลงนี้ที่ปล่อยออกมา ต้องการสื่อสารอะไรไปยังแฟนเพลง

A: สำหรับเพลงนี้ผมต้องการเซ็ต mood and tone ของการเดินทางในอัลบั้มนี้ การเติบโต ความคิด การหมุกมุ่นกับสิ่งที่ตัวเองรักและทำ ไม่ว่าจะยังไงคุณจะต้องไม่ยอมแพ้ 

ในมิวสิกวิดีโอเพลงแรกมีอุโมงค์ หมายถึงเส้นทางชีวิต ไม่ว่าคนเราจะพบอุปสรรคอะไรก็ตาม แต่สุดท้ายต้องลุกขึ้นมาด้วยตัวเอง และเดินหน้าต่อไม่ต้องสนใจว่าวันนี้จะเป็นวันอะไร เดินหน้าต่อ แม้เราจะเดินหน้าได้แค่ 1-2 ก้าว เพราะมันอาจจะมีอะไรที่แย่มากในชีวิตเกิดขึ้น แต่เราก็ต้องเดินหน้าต่อ บางทีอาจมีประสบการณ์บางอย่างที่ทำให้รู้สึกว่าจะรอดไหมวะ แต่มันก็รอดมาได้ สุดท้ายผมก็เดินหน้าต่อ จนไปเล่นคอนเสิร์ตได้ คอนเสิร์ตคืองาน คือสิ่งที่เราต้องไปให้ถึง คือเป้าหมายของเรา เดินทางไปเล่นคอนเสิร์ตให้ทุกคนได้เฮฮาสนุกสนาน 

หลังจากการแสดงจบลง ทุกอย่างก็เป็นเพียงแสง สี และเสียง จงอย่าลืมตัว กลับบ้านพร้อม ‘นานา’ (นานา ไรบีนา) ภรรยาตัวเอง (หัวเราะ) ตอนแรกผมคิดอยู่ว่าจะหาใครมาเป็นนางเอกมิวสิกวิดีโอดีวะ คนที่จะเป็นตัวแทนเรื่องราวทั้งหมดได้ จะไปหานางแบบมาเล่นก็ไม่เมคเซ็นส์ เลยโทรหาผู้จัดการนานา ถามว่านานาสนใจจะเล่นไหม สุดท้ายก็ออกมาอย่างที่เห็นครับ 

Q: แล้วซิงเกิลใหม่ ‘GANGSH!T’ ล่ะ 

A: ผมเคยร่วมงานกับ RADIO 3000 ในเพลง Same Thing (Every Night) เราเป็นเพื่อนกันอยู่แล้ว ก็ชวนมาฟีทเจอริ่งกันอีกในเพลงนี้ ไม่ได้มีความหมายอะไรลึกลับเลย (หัวเราะ) นอกจากการคุยเรื่องชิทๆ กัน เน้นสนุก เน้นแร็ปครับ เผื่ออาจมีใครแซวผมว่า อ้าว! พี่เวย์หยุดแร็ปแล้วเหรอ 

Q: วิธีเติมเชื้อไฟและสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองในสไตล์ของ ‘DABOYWAY

A: มีบ่อยนะครับวันที่ผมรู้สึกว่า “เฮ้อ! ชิท” แบบเซ็ง แม่-ง นี่มันวันอะไรของกูวะเนี่ย (หัวเราะ) บางงานยุ่งมาก เซ็ง คนโน้น คนนี้โทรมา แต่พอเข้าห้องอัด อาจมีบ้างที่อารมณ์ค้างอยู่ ต้องพยายามสร้างบรรยากาศ บอกให้เอ็นจิเนียร์ลองเปิดจังหวะบีต ผมเดินไป-เดินมา จนกว่าจะเริ่มนิ่ง แล้วเข้าไปนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ อัดเสียง อีก 3 ชั่วโมงได้เพลงออกมา  

เป็นเรื่องธรรมดานะบางทีถ้าคุณจะรู้สึกหมดไฟหรือท้อบ้าง แต่สุดท้ายแล้วคุณต้องคิดว่า “เราต้องทำได้ เราทำอะไรด้วยตัวเองได้” ผมเติบโตที่สหรัฐฯ ถูกสอนว่าถ้าอยากได้อะไรก็ต้องทำงาน เริ่มทำงานตั้งแต่อายุ 15 ปี ทำงานที่กฎหมายให้เด็กทำได้น่ะ พอเราหาเงินได้เอง ทำให้เรามีความมั่นใจ กล้าที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ซึ่งบางครั้งในวัฒนธรรมเอเชีย เข้าใจว่าเด็กไทยจะถูกประคบประหงม พ่อแม่ไม่ให้ออกไปเติบโตข้างนอกเท่าที่ควร 

Daboyway เจ้าพ่อแร็ปเมืองไทย บุกเบิกค่ายเพลงฮิปฮอประดับโลก,Rabbit Today

Q: คุณอยู่ในวงการมา 17 ปี มองว่าทุกวันนี้วงการฮิปฮอปไทยมันเดินหน้าไปไกลมากแค่ไหน และอยู่ในจุดที่น่าพอใจแล้วหรือยัง

A: สักเมื่อ 20 ปีก่อน คนมักคิดว่าเพลงฮิปฮอปคือเพลงของวัยรุ่นที่คึกคะนอง พร้อมจะปลดปล่อย แบบว่า “It’s great! It’s good” แต่ปัจจุบันนี้เพลงฮิปฮอปมีการเติบโต ข้อดีคือมีคนให้การยอมรับมากขึ้น คนเข้าใจแล้วว่ามันไม่ใช่แค่การแร๊ปโย่ ตอนนั้นเด็กๆ ที่เคยฟังเพลงของ ‘Thaitanium’ อาจยังไม่เข้าใจ แต่ตอนนี้พวกเขาโตขึ้น พร้อมๆ กับเด็กรุ่นใหม่ที่เกิดมาก็รู้เลยว่าแร็ปเปอร์คืออะไร เขาอยากเป็นเหมือนแร็ปเปอร์คนนั้นคนนี้ เด็กใต้ก็สามารถแร็ปเป็นภาษาใต้ได้เลย เด็กอีสานก็แร็ปภาษาถิ่นของเขาและมันมีความหมาย ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าดีใจที่ฮิปฮอปถูกตีความใหม่โดยแฟนเพลงที่เข้าใจในสิ่งที่ศิลปินพยายามสื่อสารออกไปครับ

ติดตามผลงานของ DABOYWAY 

  • เว็บไซต์: www.daboyway.com
  • ช่องยูทู้บ: DABOYWAY
  • เฟซบุ๊ก: Daboyway
  • สามารถฟังและดาวน์โหลดผลงานเพลงผ่านสตรีมมิ่งทุกช่องทาง