เรื่องเด่น

เต้น...ล่าฝัน DD Flection กฤษฎิ์ ปรารมย์ & รัญญภัสร์ สิริสมานพงศ์

Published 3 ธ.ค. 2018

By Rabbit Today

DD-Flection-scoops-Rabbit-Today-banner

‘ฝันให้ไกล...ไปให้ถึง’ อาจเป็นประโยคท่องจำในใจใครหลายคนที่มีฝัน ทว่า...บางเส้นทางแห่งความฝันก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป มากไปกว่านั้น อาจยังต้องแลกมาด้วยการพิสูจน์ความมุ่งมั่น ตั้งใจ เหมือนดังเช่นนักเต้นคู่นี้...DD Flection

กิต-กฤษฎิ์ ปรารมย์ และอิง-รัญญภัสร์ สิริสมานพงศ์ เป็นคู่หูนักเต้นที่เพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศในรายการ WORLD OF DANCE THAILAND ซีซั่นแรก ซึ่งหากใครที่ติดตามรายการจะทราบดี นี่เป็นหนึ่งในรายการในฝันของบรรดานักเต้นเท้าไฟ โดยมีรายการแม่ WORLD OF DANCE อยู่ที่สหรัฐอเมริกา

เต้น...ล่าฝัน DD Flection กฤษฎิ์ ปรารมย์ & รัญญภัสร์ สิริสมานพงศ์,สัมภาษณ์,Rabbit Today

หลังจากคว้าชัยชนะในเวทีเมืองไทย ทั้งคู่มีโอกาสเดินทางไปร่วมประกวดในรายการต้นตำรับดังกล่าว งานนี้เรียกว่า ‘มาไกลเกินฝัน’ แถมเพิ่มเติมกว่านั้น เขาและเธอยังได้รับประสบการณ์กลับมาชนิดแน่นกระเป๋าเดินทาง

ฟังดูน่าอิจฉา แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ ทั้งกิตและอิงต้องต่อสู้และฝึกฝนตัวเองมาไม่น้อย เป็นปฏิบัติการตามล่าฝันที่ต้องใช้หัวใจและความอดทนสูง รวมถึงต้องพิสูจน์ให้ใครหลายคนเชื่อว่า พวกเขาทำได้!

Q: ย้อนกลับไปในเส้นทางแห่งการเป็นนักเต้นของคุณทั้ง 2 คน เริ่มต้นมาอย่างไร

กิต: ผมชอบการเต้นมาตั้งแต่เรียนอยู่ ม.5 เริ่มต้นมาจากดูการเต้นฮิปฮอป บีบอยในยูทู้บ ดูแล้วเราก็เต้นตาม พอเต้นไปเรื่อยๆ ก็เกิดเป็นความรักความชอบขึ้นมา สมัยนั้นผมเรียนอยู่ที่ขอนแก่น พอถึงช่วงเข้ามหาวิทยาลัย ผมเลือกสอบเข้าที่ มศว ประสานมิตร เพราะที่นี่มีสาขาการเต้น แต่สอบปีแรกไม่ติด โชคดีได้ทุนเรียนบัลเลต์ฟรี ก็เลยเรียนอยู่ปีหนึ่งเต็มๆ เพื่อที่เราจะได้มีพื้นฐานมากขึ้น กระทั่งปีต่อมา กลับไปสอบที่เดิม สุดท้ายได้เข้าเรียนที่ มศว ประสานมิตร ในคณะศิลปกรรม เอกนาฏศิลป์สากล

อิง: อิงเริ่มเต้นตั้งแต่ 7-8 ขวบ เริ่มจากเรียนเต้นแจ๊ส พอประมาณ 9 ขวบ ก็เรียนบัลเลต์ จนมาสอบเข้าที่ มศว ประสานมิตร ก็ได้มาเจอกับกิต เรา 2 คนพัฒนาการเต้นมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเรียนจบ ก็รับงานเต้นตามอีเว้นต์ รวมทั้งรับสอนเต้นทั่วไป แต่พอถึงจุดหนึ่ง เรามาคุยกันว่า จะเอาอย่างไรกับชีวิตต่อดี เพราะการพัฒนาการเต้น ต้องใช้เวลาอยู่กับตัวเองค่อนข้างเยอะเหมือนกัน ถ้าเกิดเราทำงานประจำไปด้วย มันมีรายได้ก็จริง แต่เวลาที่จะพัฒนาตัวเองคงไม่พอ 
กิต: สุดท้ายเลยตัดสินใจกันว่า เราจะหยุดทุกอย่าง แล้วลองทำตามความฝันของเรา พร้อมกับตั้งชื่อทีมว่า DD Flection ซึ่งก็มีกัน 2 คนนี่แหละ (หัวเราะ) ระหว่างที่ซ้อมเต้นอย่างจริงจัง เราก็เอาทักษะที่พัฒนาขึ้นไปทดลองเต้นในงานประกวดต่างๆ งานแรกก็ชนะเลย ซึ่งนอกจากจะได้ทดลองทักษะใหม่ๆ ที่เราฝึกฝนมา ยังมีรายได้มาดำรงชีวิตต่อด้วย (หัวเราะ)

เต้น...ล่าฝัน DD Flection กฤษฎิ์ ปรารมย์ & รัญญภัสร์ สิริสมานพงศ์,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: แล้วเป็นมาอย่างไร ถึงได้มาเข้าประกวดรายการ WORLD OF DANCE THAILAND

กิต: เรารู้จักรายการนี้มานานแล้ว ติดตามตั้งแต่ซีซั่นแรกที่สหรัฐอเมริกา พอรู้ว่าเมืองไทยมีการประกวด จึงตัดสินใจเข้ามาสมัคร ถามว่าเราคาดหวังอะไร เราไม่ได้คาดหวังเรื่องรางวัลเลย เพราะคิดว่าค่อนข้างยาก เนื่องจากคนที่มาแข่งถือเป็นสุดยอดของเมืองไทยทั้งนั้น แต่ละคนมีประสบการณ์เป็นสิบๆ ปี แต่สิ่งที่เราต้องการคือ เราอยากมาทำความรู้จักกับคนเก่งๆ แล้วก็อยากทำให้คนอื่นรู้จักเรามากขึ้น 

Q: ถ้าต้องประเมิน คุณคิดว่าอะไรที่ทำให้ชนะเลิศในรายการนี้

อิง: พี่ๆ กรรมการเคยบอกว่า เขาชอบความยูนีก หรือรูปแบบที่เฉพาะตัวของเรา การเต้นของเราเป็นสไตล์คอนเทมโพรารี มันค่อนข้างมีความแอ็บสแตร็กต์ ไม่ได้ดูแล้วเข้าใจเลย คนดูทั่วไปก็อาจไม่เข้าใจ มันคืออะไรเหรอ (ยิ้ม) ซึ่งตรงนี้เรา 2 คนก็พยายามทำให้คลี่คลายลง พยายามผสมผสานสิ่งที่เราคิดกับสิ่งที่เราสื่อสารออกไป ให้ดูมีความเข้าใจมากขึ้น 

กิต: ยังจำได้ว่าวันแข่งรอบสุดท้ายพีกมาก (ยิ้ม) ผมเกิดอุบัติเหตุตอนซ้อมข้อมือเจ็บ ส่วนอิงเป็นไข้หนัก ต้องแอดมิตเข้าโรงพยาบาล ตอนนั้นเงินเก็บเรา 2 คนเหลืออยู่หมื่นเดียว ทีแรกชั่งใจว่าจะเข้าโรงพยาบาลดีไหม แต่ถ้าไม่เข้า อิงไม่หายแน่ ตัดสินใจเข้าไปนอน 1 คืน เงินที่เหลืออยู่หมดเลย (หัวเราะ) ช่วง 2 วันสุดท้ายก่อนประกวด เรากินนอนอยู่ที่สตูดิโอ เรียกว่าทุบหม้อข้าวแล้ว เป็นไงเป็นกัน (ยิ้ม)

เต้น...ล่าฝัน DD Flection กฤษฎิ์ ปรารมย์ & รัญญภัสร์ สิริสมานพงศ์,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: หลังจากได้แชมป์ ทราบว่าพวกคุณต้องเดินทางไปเข้าร่วมแข่งขันในรายการ WORLD OF DANCE ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา บรรยากาศแตกต่างจากการแข่งขันที่เมืองไทยแค่ไหน

กิต: มากครับ (หัวเราะ) ด้วยความที่เป็นรายการใหญ่ จึงเป็นที่ชุมนุมนักเต้นมืออาชีพระดับโลกทั้งนั้น ตอนที่เจอนักเต้นแต่ละคน อยากจะยกมือไหว้ (หัวเราะ) ทีแรกเราคิดว่าเขาจะต้องถือตัว แต่กลายเป็นว่าทุกคนกันเองมากๆ แต่พอเริ่มแข่งขันจริงจัง เราก็รู้สึกได้ว่า เรากับเขาจริงๆ ก็ไม่ต่างกันหรอก ทุกคนมีความประหม่า กดดัน และทุกอย่างขึ้นอยู่ที่การซ้อม อยู่ที่ความตั้งใจเป็นสำคัญ

Q: ได้เรียนรู้อะไรกับเวทีระดับโลกบ้าง

กิต: เรื่องการทำงานแบบมืออาชีพ คือนักเต้นแต่ละคนเขาเก่งอยู่แล้ว แต่เขาก็ยังซ้อม ยังมีวินัย ทำให้เราเห็นเลยว่า ทำไมเขาถึงเก่ง ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ จะเก่งเลย แต่เป็นเรื่องทัศนคติ พอเราเข้าใจในจุดนั้น ทำให้พวกเรามองกลับมาที่ตัวเอง เราก็เก่งได้นะ เก่งได้แบบพวกเขาเลย เพียงแต่เราต้องมีทัศนคติที่ดี และต้องค่อยๆ พัฒนา ค่อยๆ ปรับกันไป

เต้น...ล่าฝัน DD Flection กฤษฎิ์ ปรารมย์ & รัญญภัสร์ สิริสมานพงศ์,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: สเต็ปเส้นทางสายแดนซ์ต่อไปของพวกคุณจะเป็นอย่างไรต่อไป

อิง: ปีหน้าเราตั้งใจจะขยายทีม รวมทั้งอยากออกแบบท่าเต้นให้กับคนกลุ่มใหม่ๆ ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้เราได้ความรู้เพิ่มขึ้น เพราะว่าเราจะได้ซึมซับศาสตร์การเต้นแบบอื่นๆ มาประยุกต์ใช้ อีกส่วนหนึ่งที่อยากจะทำคือ อยากจัดการแสดงเต้นแบบกรุ๊ปใหญ่ ทำแบบเป็นเรื่องเป็นราว มีระยะเวลาการแสดง มีการขายบัตร ทำเหมือนมืออาชีพแบบในต่างประเทศ รวมทั้งอยากจัดรายการแข่งขึ้นมาเอง เพื่อที่จะได้สร้างกลุ่มนักเต้นดีๆ ให้เพิ่มมากขึ้น

Q: จากวันที่ตัดสินใจจะเดินทางบนสายอาชีพนักเต้นจนมาถึงวันนี้ อะไรคือความภูมิใจที่สุดของพวกคุณ

อิง: มันคือการได้พิสูจน์ให้ครอบครัวเชื่อว่าเราทำได้ เพราะที่ผ่านมาครอบครัวเราไม่ได้เห็นด้วยกับอาชีพนี้ แต่เราก็พิสูจน์ให้เขาเห็นแล้วว่า เราสามารถยึดเป็นอาชีพได้

กิต: ที่บ้านผมคล้ายๆ กับของอิง เพราะทางรอดยากเหลือเกิน (ยิ้ม) ลองคิดดูสิ เงินค่าเต้นจ๊อบหนึ่งประมาณ 2,500-4,000 บาท แต่กว่าจะได้เงินมา เราต้องเสียเวลาหลายวัน ทั้งซ้อม ทั้งบล็อกกิ้ง บางเดือนก็มีงาน บางเดือนก็ไม่มีงาน จนที่บ้านเคยถามว่า คุ้มไหม แต่เราอยากบอกว่า เราอยู่กับมันมานานมาก นานจนยากที่จะถอยแล้ว นี่คือสิ่งที่เรารัก เราไม่คิดจะถอยไปทำอย่างอื่นแน่ (ยิ้ม)

เต้น...ล่าฝัน DD Flection กฤษฎิ์ ปรารมย์ & รัญญภัสร์ สิริสมานพงศ์,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ในฐานะของคนที่ตามล่าหาความฝันจนสำเร็จ อยากบอกอะไรกับคนที่กำลังมีฝันอยู่บ้าง

กิต: มันเป็นเรื่องของความรักและความอดทน หลายคนเปราะบางกับสิ่งที่รัก สมมติคุณทำอะไรที่มันแปลกแยกไปจากคนอื่น พอคนอื่นมาทัก ทำอะไรน่ะ ไม่เห็นเจ๋งเลย อย่าทำเลย ทำไปทำไม หลายคนพอเจอคำพูดเหล่านี้ ก็เกิดอาการเปราะบาง สุดท้ายก็เลิกทำไปในที่สุด แต่ผมอยากให้อดทน อย่าให้ใครมาบอกว่ามันเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ คุณต้องปกป้องความฝันของคุณ แล้วสักวันฝันของคุณจะต้องเป็นจริง

ฝันให้ไกล...ไปให้ถึง แต่กว่าจะถึง ก็ต้องต่อสู้และอดทน แล้วฝันนั้นของคุณ จะเป็นจริง...