เรื่องเด่น

Digital Nomad ฉันและเธอ: นักพเนจรผู้หลงไปใน ไซเบอร์สเปซ

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Digital-nomad-news-beat-Rabbit-Today-Banner

ผมและคุณต่างยินดีท่องไปในโลกดิจิทัล และเดินชนกันแทบทุกวินาที ในไซเบอร์สเปซ--มิติทับซ้อนที่เผ่าพันธุ์เราสร้างสรรค์ขึ้น

มีศัพท์ที่บ่งชี้ภาพรวมสถานการณ์หลังดิจิทัลมีบทบาทอย่างมากตลอดหลายปีมานี้ อาทิ สังคมก้มหน้า, ไซเบอร์ แอดดิกเตอร์, โซเชียล มีเดีย มาเนีย หรือจะเรียกว่า ‘ดิจิทัล โนแมด’ ก็สะท้อนพฤติกรรมได้ไม่ผิดเพี้ยน

เพื่อความอยู่รอดนับตั้งแต่มีเผ่าพันธุ์เรา ปัจจัย 4 ยังคงเป็นพื้นฐานสำคัญสุด แต่เมื่ออินเทอร์เน็ต--การเชื่อมต่อทุกคนผ่านไซเบอร์สเปซย่นระยะทางกายภาพทุกอย่างลง อีเมล--ลบทุกแชเนลการสื่อสารเดิมเกือบสิ้นท่า ทั้งจดหมาย โทรเลข โทรศัพท์ และเมื่อเด็กซ่าอย่าง Social Media เข้ายึดครองพื้นที่กิจกรรมการสื่อสารและรับรู้หลายประการระหว่างกัน ก็ขับเคลื่อนวิถีชีวิตเกาะติดยึดโยง ยากจะแยก ตัวตนบนพื้นโลกกับสังคมออนไลน์ได้

บางคนใช้พื้นที่โซเชียลมีเดีย ในโลกไซเบอร์เพื่อแสดงถึงตัวตน บางคนนับเป็นเพื่อนยามเหงา และขณะที่หลายคนใช้เป็นแหล่งทำมาหาเลี้ยงชีพ หรือกระทั่งก่ออาญากรรม 

เมื่อพูดถึง Nomad หรือ การพเนจร เร่ร่อนไป เมื่อเจอกับโลก Digital จึงส่งภาพชัดเจนว่า เหล่าผู้คนที่เดินเรียงไล่กันออกสู่ทะเลกว้างของโลกดิจิทัล บางคนบอกชัดว่าเขามีจุดหมายใดบ้าง บางคนไม่แน่ใจ มันอาจท่องไปอย่างไร้ปลายทาง ใช่...ร่อนเร่ ไร้จุดหมาย แต่ครั้นจะให้อยู่นิ่งๆ นั้น...ฝันไปเถอะ ขอปลั๊กมาเสียบชาร์จแบตฯ หน่อยสิ!

จากสถิติที่ได้มีการรวบรวมตลอดหลายปีที่ผ่านมา ยิ่งทำให้ความชัดเจนในเรื่องการใช้งาน Social Media  อย่างหนักหน่วงเด่นชัดขึ้น

Digital nomad ฉันและเธอ: นักพเนจรผู้หลงไปใน ไซเบอร์สเปซ,ข่าววันนี้,Rabbit Today

สถิติ...ชี้ผู้พเนจรล้นหลาม

ประเทศไทยมีประชากรแตะ 70 ล้านคน มีผู้เข้าถึงและใช้งานอินเตอร์เนต 57 ล้านคน เฉพาะส่วน Social Media มากถึง 51 ล้านคน ซึ่งในยุคอะไรๆ ก็ Mobile First นี้ สังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Facebook 49 ล้านคน, Youtube 46 ล้านคน, Line 44 ล้านคน, Messenger 26 ล้านคน, Instagram 13.6 ล้านคน และ Twitter 12 ล้านคน 

และจากสถิติข้างต้นนั้น Facebook มีผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น 4%, Instagram 24% และ twitter ที่กำลังมาแรงแซงทางโค้งมีการใช้งานมากขึ้นถึง 33% หรือคิดเป็นจำนวนคนมากกว่า 5.7 ล้านคน 

สาเหตุหลักที่ Social Media ฮอตฮิตติดลมบน คือการเชื่อมต่อทั้งโลกทั้งใบ เข้าถึงทุกคนที่มีตัวตนในไซเบอร์ และย่อทุกทวีปบนปฐพีมาอยู่ในฝ่ามือเดียว สามารถเชื่อมความสัมพันธ์กันได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว แม้แต่ดารานักร้องที่รุ่นปู่ รุ่นพ่อ รุ่นพี่ ต้องตามไปดักส่องพบหน้า หรือรอรูปหลุดจากปาปารัซซี่เผยในหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ วันนี้ Instagram Twitter Facebook Page ฯลฯ สามารถเข้าถึงเราแทบทุกรูขุมขน จะให้คนดังมาเยือนเราถึงที่นอนเลยก็ยังได้ เอ็กซคลูซีฟแค่ไหน ขึ้นอยู่กับเหล่าสตาร์จะเผยชีวิต มุมมอง และเลือกตอบกลับเราหรือไม่

Digital nomad ฉันและเธอ: นักพเนจรผู้หลงไปใน ไซเบอร์สเปซ,ข่าววันนี้,Rabbit Today

Gen Y/ Z ตีตั๋วนอน...โลกดิจิทัล

กลุ่มคนที่สิงอยู่ในโลกออนไลน์มากที่สุด เป็นคน Gen Y ที่มีการใช้งานอินเทอร์เนตในวันทำงานเฉลี่ยแล้วมากถึง 7 ชม. 12 นาที/ วัน หากเป็นวันหยุดจะมีค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นอีก 12 นาที ต่อมากลุ่มคน Gen Z มีการใช้งานในวันเรียนหนังสืออยู่ที่ 5 ชม. 48 นาที/ วัน กลับกันหากเป็นวันหยุดค่าเฉลี่ยจะทะยานขึ้นไปอีก 2 ชม. 4 นาที 

ส่วน Gen X วันทำงานมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 5 ชม. 48 นาที/ วัน วันหยุดค่าเฉลี่ยการใช้งานลดลงไป 30 นาที กลุ่มคนสุดท้ายได้แก่ Baby Boomer จะใช้งานกันในวันทำงานเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 4 ชม. 57 นาที/ วัน และค่าเฉลี่ยการใช้งานในวันหยุดลดลงไป 42 นาที

ลองมองเพื่อนหรือคนข้างๆ บน BTS สิ เงยหน้าอยู่กี่คน แล้วที่ก้มน่ะ กำลังดูอะไร สายแม่บ้านดูละครย้อนหลังที่พลาดไปเมื่อคืน สายต่างประเทศดูทวีตของโดนัลด์ ทรัมป์ หรือนักข่าวซีเอ็นเอ็น สายสตรีตดูอินฟูเอนเซอร์โลกแฟชั่น สายดนตรีฟังแอปพลิเคชั่นเพลงในลิสต์โปรด สายเมาท์ใช้แอปแชตทั้งกลุ่มและไดเร็กต์ แก๊งหัวร้อนก็นั่นไง...อาร์โอวี หรือเกมออนไลน์อื่นๆ กันทั้งวัน 

ไซเบอร์สเปซไม่ใช่รวมแค่ตัวเรา แต่ยังสูบวิญญาณไปเบาๆ (หรือเปล่านะ) บางทีนิ้วล็อค หรือคอปวดตั้งแต่ยังไม่ทันถึงสถานีปลายทางนั่นเลย

นางฟ้าและซาตาน--บอสใหญ่ในไซเบอร์สเปซ

คุณเห็นนางฟ้าแจ่มๆ เหมือนผมไหม...

  • ความใกล้ชิดกันมากขึ้นของคนไกล บางคนอาจต้องไกลกัน แต่ยังสามารถสนิทได้ผ่าน Social Media แนบแน่นเท่าหรือมากกว่าเดิม 
  • เราสามารถอัพเดทเทรนด์และรับรู้เรื่องราวข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอคอยหนังสือพิมพ์ในทุกเช้าอีกต่อไปแล้ว เพราะข่าวสารและเทรนด์ต่างๆ มีการอัพเดทกันเป็นวินาทีใน Social Media 
  • การสร้างคอนเทนต์ และช่องทางการทำมาหากินให้กับเราผ่าน Social Media ในเมื่อโลกใบใหญ่ถูกย่อส่วนให้เล็กลงมาผ่านทางออนไลน์ ทุกคนที่เชื่อมต่อกันใน Social Media เป็นเสมือนลูกค้าของเราได้
  • ปลดปล่อยความสุขไปกับโลกส่วนตัว ไม่ว่าจะหนัง เพลง คน เกม ศิลปะ เพื่อน ฯลฯ ตามความสนใจ

ฉันเห็นซาตานอยู่ในนั้นด้วย...

  • Social Media อาจทำให้คุณมีความสัมพันธ์กับคนรอบตัวลดลงไปตามความสำคัญที่คุณให้ค่ากับ Social Media มากเกินไป 
  • อันตรายจากบุคคลที่ไม่หวังดี ข้อมูลต่างๆ ในโลกออนไลน์ของคุณ ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย จนไปถึงการล่อลวงให้คุณเสียหาย การทำธุรกรรมที่ไม่รัดกุม ไม่รอบคอบ จึงต้องระวัง
  • เมื่อคุณเล่น Social Media มากเท่าไร แปลว่าคุณใช้ร่างกายมากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นดวงตาที่อาจทำให้เกิดโรคสายตาสั้น ดวงตาอ่อนล้า วุ้นตาเสื่อม หรือบางคนอาจเป็นถุงน้ำในข้อมือจนไปถึงนิ้วล็อค และออฟฟิศซินโดรม

นักท่องไพรพนายังป่วยไข้ หรือไม่ก็เจอสัตว์ร้ายขย้ำกิน ถ้าไม่เรียนรู้ธรรมชาติในหุบผา และป่าเขา ประสาอะไรกับคุณและผมที่จะปวดคอ ตาพร่า นิ้วล็อก และลุกลามไปยังอาการป่วยทางจิตเวชได้อีกด้วย 

ช่วยเงยหัวขึ้นมาดูหน้าดูหลังบ้าง เลิกพเนจรตรงนั้น แล้วออกมาเจอกันตรงนี้…บ้างนะยูว์