เรื่องเด่น

มหัศจรรย์...โดราเอมอน

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Doraemon-scoops-Rabbit-Today-banner

ความทรงจำถึงตุ๊กตาตัวแรกที่มี หนังสือการ์ตูนเล่มแรกที่อ่าน วัยเด็กของหลายคนอาจเลือนราง แต่หลายคนยังคงเบ่งบานถึงแมวหุ่นยนต์ตัวกลมสีฟ้า ตัวการ์ตูนตัวหนึ่งที่สร้างจินตนาการให้เด็กๆ มากมาย แม้ทุกวันนี้ผู้เขียนจะล่วงเลยวัยเด็กน้อยช่างฝันมานานนับสิบปี แต่ย้อนกลับไปวันที่อ่านการ์ตูนเล่มแรกทีไร รอยยิ้มจะเปิดกว้างทุกครั้งเพียงแค่ได้ยินชื่อของ ‘โดราเอมอน’

“โน...บิ...ตะ!!!” เสียงลากยาวน่ารักๆ ฉบับภาษาไทยของคุณฉันทนา ธาราจันทร์ ยังก้องอยู่ในหัว กับเสียงขานรับของเพื่อนรักจอมขี้เกียจอย่างโนบิตะ ด้วยน้ำเสียงใสๆ ของคุณศันสนีย์ สมานวรวงศ์ ที่ทำให้ยามเช้าของเด็กๆ สมัยนั้น ต้องมาเฝ้าหน้าจอรอช่อง 9 การ์ตูน (ตั้งแต่ปี พ.ศ.2525) ด้วยใจจดใจจ่อว่า วันนี้โดราเอมอนจะหยิบของวิเศษชิ้นใดออกมาจากกระเป๋าหน้าท้อง เพื่อช่วยโนบิตะหนีไจแอนต์เวลาโดนซ้อม ซูเนโอะปากแหลมจะอวดของเล่นอะไรในฐานะคุณหนูไฮโซฯ หรือชิซูกะจะลงอ่างอาบน้ำอีกเมื่อไร

ทุกตัวละครล้วนมาจากปลายน้ำหมึกของอาจารย์ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ (Fujiko F. Fujio) หรือนายฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ โดยเฉพาะเจ้าหุ่นยนต์แมวตัวเอกที่ได้แรงบันดาลใจในวันที่สมองตัน ไอเดียสงบนิ่ง เขาจับแมวจรจัดที่ชอบหลบเข้ามาในบ้านตนเองเพื่อหาหมัด ก่อนจะไปนอนเรียกสติเพื่อหาตัวเอกของการ์ตูนเรื่องใหม่ที่ดันไปโฆษณาไว้ว่า ตัวอะไรเอ่ยจะออกมาจากลิ้นชัก เพื่อต้อนรับปีใหม่  

จู่ๆ เขาก็สะดุดตุ๊กตาล้มลุกญี่ปุ่นของลูกสาวจนมันกลิ้งกลุกๆ ปรากฏไอเดียบรรเจิด เห็นหน้าแมวประทับร่างตุ๊กตาล้มลุกจนเกิดเป็นหุ่นยนต์แมวอ้วนจากโลกอนาคต ผู้คอยช่วยเหลือเด็กชายที่แสนจะไม่ได้เรื่อง และตั้งชื่อว่า ‘โดราเอมอน’ (แปลว่าแมวหลงทาง) เป็นคำผสมระหว่าง ‘โดราเนโกะ’ กับ ‘เอมอน’ (คำเรียกต่อท้ายชื่อของเด็กชายในสมัยก่อนของประเทศญี่ปุ่น)

มหัศจรรย์...โดราเอมอน,สกู้ป,Rabbit Today

1-2-9-3 ตัวเลขนี้โดราเอมอนจอง

มาดูกันว่า ตัวเลขทั้ง 4 ตัวนี้หมุนรอบโดราเอมอนอย่างไร

 • วันเกิด (ค.ศ. 2112) ปีที่ 12 เดือน 9 วันที่ 3 (เรียงแบบปฏิทินญี่ปุ่น)
 • น้ำหนักเบาๆ เพียง 129.3 กิโลกรัม
 • ส่วนสูงราวนายแบบถึง 129.3 เซนติเมตร
 • รอบอก รอบเอว รอบศีรษะวัดได้ 129.3 เซนติเมตร
 • ด้วยรูปร่างปราดเปรียวจึงกระโดดได้สูงถึง 129.3 เซนติเมตร
 • ถ้าเจอหนูจะวิ่งเร็วได้ถึง 129.3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • ตัวกลมๆ น่ารัก แต่มีพละกำลังถึง 129.3 แรงม้า

มหัศจรรย์...โดราเอมอน,สกู้ป,Rabbit Today

กายวิภาคของโดราเอมอน

แม้จะเป็นหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคต ถูกผลิตขึ้นในศตวรรษที่ 22 ด้วยเทคโนโลยีสุดไฮเทค แต่เครื่องยนต์ทั้งภายในและภายนอกใช้การไม่ได้เสียเป็นส่วนใหญ่ กลายเป็นหุ่นกระป๋องราคาถูก จนเซวาชิ (เหลนของโนบิตะ) ซื้อเอาไปไว้เลี้ยงเด็กที่บ้าน แล้วเรื่องอลวนต่างๆ ก็เกิดขึ้น แต่ลองมาดูกันดีกว่าว่าส่วนประกอบของโดราเอมอนมีอะไรที่พอใช้การได้บ้าง

 • เครื่องยนต์ภายใน - สามารถเปลี่ยนอาหารที่กินเข้าไปเป็นพลังงาน
 • ร่างกาย - ผิวหนังเป็นโลหะผสมพิเศษต้านแรงดึงดูด ทนทานอยู่ในน้ำก็ได้ ท่องอวกาศก็ดี
 • ตา - ดวงตามีลำแสงอินฟราเรด สามารถมองเห็นได้ในที่มืด เวลาไปผจญภัยเลยไม่ต้องห่วง
 • จมูก - ลักษณะกลมสีแดง สามารถรับกลิ่นได้ไวกว่ามนุษย์ 2,000 เท่า แต่ใช้การไม่ค่อยได้
 • หนวด - หนวดพี่ไม่ได้มีเล่นๆ แต่เป็นเรดาร์ 6 เส้น สามารถจับวัตถุระยะไกลได้ แต่ซ่อมยาวอยู่นะฮะ
 • มือ - เป็นยางทรงกลม ดูดจับได้ทุกสิ่ง ยกเว้นเรื่องเดียวเป็นเพื่อนเล่นพันด้ายกับโนบิตะ เป่ายิงฉุบ หรือ...อย่าหวัง 
 • ปาก - กว้างจนใส่อ่างล้างจานได้สบาย สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานปรมาณู แต่ส่วนใหญ่จะใช้กินแป้งทอดเสียมากกว่า มีฟันเรียกว่า ‘ฟู้ดคัตเตอร์’ 
 • กระพรวน - สายคาดสีแดงห้อยกระพรวนสีเหลือง ถ้าจะเรียกเพื่อนแมวมาชุมนุม ก็แค่สั่นกระพรวนเรียก 
 • กระเป๋าหน้าท้อง - พื้นที่เก็บของไม่จำกัด เชื่อมต่อไปยังศตวรรษที่ 22 เก็บของวิเศษ 1,963 ชิ้น สามารถถอดไปทำความสะอาดได้ 
 • กระเป๋าสำรอง - ใช้แทนกระเป๋าจริง (เวลาเอาไปซัก) มีมิติเชื่อมต่อกัน สามารถหยิบของวิเศษเข้า-ออกอีกกระเป๋าได้
 • เท้า - สีขาว แบน เรียบ มีพลังต้านแรงดึงดูดจึงลอยจากพื้น 3 มิลลิเมตร แต่น่าเสียดายที่ขาทั้งสองไม่สามารถปั่นจักรยานได้ (เพราะขาสั้นนั่นเอง)
 • หาง - ด้วยความเป็นเหมียวหุ่นยนต์ จึงมีหางเป็นสวิตช์ปิด-เปิด โดราเอมอนสามารถดึงหางเพื่อปิดสวิตช์ตัวเอง แต่ไม่สามารถดึงเพื่อเปิดเองได้

กระเป๋า 4 มิติ

มีของวิเศษทั้งหมด 1,963 ชิ้น และโดราเอมอนหยิบมาใช้ทั้งหมด 1,812 ชิ้น

20 ปีนับตั้งแต่ปี ค.ศ.1974

ยอดตีพิมพ์หนังสือการตูนโดราเอมอนสูงถึง 750 ล้านเล่ม และสามารถพันรอบโลกได้ถึง 3 รอบ

ภาพยนตร์โดราเอมอน

ตอน ล่าโจรปริศนาในพิพิธภัณฑ์ของวิเศษ มีผู้เข้าชมถึงกว่า 1.56 ล้านคน และมียอดจำหน่ายตั๋วรวมกันครบ 100 ล้านใบ

มหัศจรรย์...โดราเอมอน,สกู้ป,Rabbit Today

ตอนจบของโดราเอมอน

หลังจากที่ถกเถียงถึงตอนจบของโดราเอมอน นักเขียนการ์ตูนชื่อดัง อ.ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ ยืนยันว่า ตอน ลาก่อนโดราเอมอน คือตอนจบที่แท้จริง ซึ่งเป็นตอนจบที่เรียกน้ำตาทุกคนได้มากที่สุด เมื่อโดราเอมอนต้องกลับโลกอนาคต แต่โนบิตะไม่ยอมให้กลับ ตีอกชกหัวว่าใครจะดูแลและคอยช่วยเหลือเขา 

โดราเอมอนเองก็ห่วงโนบิตะ ทั้งคู่จึงกินยาตัวหนึ่งที่ทำให้อยู่ด้วยกันทั้งคืนและออกไปเดินเล่นยามดึก บังเอิญว่าไปเจอกับไจแอนต์ที่เดินละเมอออกมาข้างนอก ฝ่ายโนบิตะเองก็สัญญากับโดราเอมอนว่าจะต้องอยู่ด้วยตัวเองให้ได้ จึงจัดการไจแอนต์จนตัวเองก็สะบักสะบอมไม่แพ้กัน 

เช้าวันถัดมา โนบิตะตื่นขึ้นในบรรยากาศยามเช้าที่สงบเงียบ มีเพียงแสงแดดอ่อนๆ ที่สาดส่องเข้ามาทางหน้าตา ไร้เสียงปลุกของหุ่นยนต์เพื่อนรัก ทว่าเห็นเพียงแค่ลิ้นชักที่ถูกเปิดทิ้งไว้ โนบิตะเองมองลิ้นชักว่างเปล่านั้นด้วยรอยยิ้มเศร้าๆ ในวันที่เขาไม่ได้ตื่นสาย และไม่ต้องพึ่งพาของวิเศษของโดราเอมอนอีกต่อไป 

ตอนจบนี้อยู่ในหนังสือการ์ตูน โดราเอมอนฉบับรวมเล่ม (Pocket Book) เล่มที่ 6 และถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติเรื่อง ‘Stand By Me: โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป’ 

จินตนาการสุดบรรเจิดที่ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ สอดแทรกเข้าไปในการ์ตูน

หลายต่อหลายชิ้นนั้นสุดวิเศษจนเราอยากจะได้มาครอบครอง ไม่ว่าจะเป็นประตูสารพัดสถานที่ ไทม์แมชีน คอปเตอร์ไม้ไผ่ ไฟฉายย่อส่วน ผ้าคลุมกาลเวลา และอีกหลายร้อยชิ้นที่เราอยากให้มีจริง อย่างน้อยก็มีเจ้าวุ้นแปลภาษานี่แหละ ที่ใกล้เคียงกับกูเกิลแปลภาษา มากที่สุด ไม่ต้องแบกดิกชันนารีเล่มหนาอีกต่อไป

มหัศจรรย์...โดราเอมอน,สกู้ป,Rabbit Today

3 เหตุผลที่ญี่ปุ่นเลือกโดราเอมอนเป็นทูตโอลิมปิก 2020

 1. โดราเอมอน คือสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงความสำเร็จของญี่ปุ่นในการพลิกฟื้นประเทศด้านเทคโนโลยี 
 2. โดราเอมอน คือสิ่งที่บ่งบอกถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เสมือนกับความสามารถในการมองอนาคต 
 3. โดราเอมอน คือความน่ารัก ช่วยดึงความสนใจและเป็นจุดขายก่อให้เกิดแรงกระตุ้นทางด้านเศรษฐกิจ

ความมหัศจรรย์ของโดราเอมอนไม่ใช่แค่ของวิเศษนับพันชิ้นที่ขนออกมาช่วยเหลือเพื่อนไม่เอาไหนอย่างโนบิตะ แต่ถ้าใครคือแฟนพันธุ์แท้และรักตัวละครทุกตัวในการ์ตูนเรื่องนี้ จะรู้ว่า โดราเอมอนคือเพื่อนคนหนึ่งในวัยเยาว์ เราได้ความรู้เชิงวิทยาศาสตร์มากมาย ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมของญี่ปุ่น รวมไปถึงจินตนาการและการค้นคว้าของผู้แต่งในด้านเทคโนโลยีและโลกอนาคต ที่สำคัญ โดราเอมอนสอนให้รู้จักคำว่า ‘เพื่อนรัก’

แม้ว่าอาจารย์ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ จะล่วงลับไปแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ.2539 แต่สิ่งหนึ่งที่เขาได้ทิ้งไว้ให้เราคือ เขาสร้าง ‘โดราเอมอน’ มาเป็น ‘เพื่อนรัก’ ของพวกเราจนถึงทุกวันนี้