เรื่องเด่น

คลุกวงในกีฬา ดร.ก้องศักด ยอดมณี

Published 13 พ.ย. 2019

By สันทัด โพธิสา

Rabbit Today สัมภาษณ์กับ ดร.ก้องศักด ยอดมณี

กีฬาซีเกมส์กำลังจะเกิดขึ้นเดือนหน้า...ต่อด้วยปีหน้า มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก็กำลังจะเปิดฉากขึ้นเช่นกัน...

สำหรับแฟนๆ กีฬาชาวไทยแล้ว นี่คือมหกรรมกีฬายิ่งใหญ่อันคุ้นเคย และแน่นอนว่า วินาทีแห่งการลุ้นเชียร์ทัพนักกีฬาไทยกำลังจะเวียนกลับมาอีกครั้ง ก่อนที่การแข่งขันระดับบิ๊กจะเกิดขึ้น Rabbit Today มีโอกาสพูดคุยกับ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ผู้มีส่วนในการขับเคลื่อนมหกรรมกีฬาดังกล่าว แต่พ้นจากหัวข้อเหล่านี้ ยังมีเรื่องราวแวดวงกีฬาที่น่าสนใจ ประเภทว่า ‘เมืองไทยจะได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก?’ จริงเท็จประการใด บรรทัดถัดไปจากนี้...มีคำตอบ!

Q: กีฬาซีเกมส์กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนหน้า ในฐานะที่เป็นหัวเรือใหญ่ของทัพนักกีฬาไทย คุณคาดหวังกับเรื่องอะไรบ้าง

A: อย่างที่ทราบกันว่า ซีเกมส์กับคนไทยเป็นเรื่องที่คาดหวังกันมาตลอด (ยิ้ม) คือประเทศไทยต้องได้เหรียญทองอันดับหนึ่ง แต่กีฬาซีเกมส์เป็นการแข่งขันระดับภูมิภาค มันจึงไม่ได้มีแต่กีฬาสากลบรรจุเอาไว้ บางชนิดกีฬาเราอาจไม่คุ้นเคยเท่าไร ด้วยความเป็นเจ้าภาพ มีสิทธิที่จะเสนอประเภทกีฬาอื่นๆ อย่างกีฬาพื้นบ้านเข้าไปเองได้ ดังนั้น สิ่งที่เราคาดหวังก็คือ ในการแข่งขันกีฬาที่เป็นสากลทั้งหมด เราต้องเป็นอับดับหนึ่งในอาเซียนครับ (ยิ้ม)

Q: กับ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ในโอลิมปิกเกมส์ 2016 ครั้งก่อน มาคราวนี้ กับโอลิมปิกเกมส์ 2020 คาดหวังในเรื่องผลงานอย่างไร

A: ผมไม่อยากคาดการณ์ว่า เราจะได้เหรียญมากหรือได้เหรียญน้อย ซึ่งมันเป็นการกดดันกันเปล่าๆ (ยิ้ม) เราดูสถิติในการแข่งขันของนักกีฬาดีกว่า เขาทำผลงานได้ดีไหม เมื่อเทียบกับผลงานในอดีตที่ผ่านมา ผมอยากเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นมากกว่า บางชนิดกีฬาที่เราส่งไป เรารู้อยู่แล้วว่าไม่ได้เหรียญแน่ แต่ผมอยากให้นักกีฬาได้ไปสัมผัสกับอีเว้นต์ใหญ่ๆ เพื่อไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ แล้วเอาชนะสถิติต่างๆ ของตัวเองให้ได้

Rabbit Today สัมภาษณ์ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย

Q: กีฬาอย่างกอล์ฟ แบดมินตัน ที่มีนักกีฬาไทยอยู่ในอันดับโลก คุณคิดว่ากีฬาเหล่านี้มีความหวังมาก-น้อยแค่ไหนทั้งในซีเกมส์และโอลิมปิกเกมส์

A: แน่นอน แบดมินตันในซีเกมส์ก็มีความเข้มข้น เพราะมีประเทศชั้นนำ ทั้งมาเลเซีย อินโดนีเซีย แต่โดยรวมเราก็ยังหวังได้ ทั้งในประเภทหญิงเดี่ยว คือน้องเมย์-รัชนก และคู่ผสม บาส-ปอป้อ ที่ทำผลงานได้ดี ส่วนกีฬากอล์ฟ เรามีนักกีฬาหญิงที่อยู่ในระดับท็อปๆ ของโลก ซึ่งก็ยังเป็นความหวังด้วยเหมือนกัน กีฬาอีกประเภทที่อยากให้ช่วยส่งกำลังใจ คือวอลเลย์บอลหญิง ปีหน้าเราจะลงแข่งรอบคัดเลือกที่โคราช ซึ่งตอนนี้โควตาเอเชียที่จะไปโอลิมปิก ญี่ปุ่นเข้าไปแล้ว ในฐานะเจ้าภาพ ส่วนจีนก็ผ่านรอบควอลิฟายด์ไปเรียบร้อย จะเหลือก็ทีมชาติไทยกับเกาหลีใต้ ที่จะวัดกันเข้าไปเล่นในโอลิมปิกปีหน้า ซึ่งผมคิดว่าเรามีโอกาส 

Q: ปีนี้การจัดแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือโมโตจีพี ที่บุรีรัมย์ ถือว่าได้รับคำชมอย่างมาก คุณคิดว่าจะมีรูปแบบการจัดงานระดับโลกแบบนี้เกิดขึ้นอีกหรือไม่

A: ต้องมี (ยิ้ม) ตอนนี้เรามีความคิดอยากจะนำมวยระดับโลกเข้ามาต่อยในบ้านเรา มีความเป็นไปได้ที่อาจจะได้เห็น แมนนี่ ปาเกียว มาต่อยที่เมืองไทย แทนที่จะเป็นที่ลาสเวกัส อีกเรื่องที่อยากผลักดัน เป็นสินค้าที่ไม่มีประเทศไหนมี และไม่มีใครแย่งเราไปได้ คือมวยไทย เราอยากจะเพิ่มมูลค่ามวยไทย ตอนนี้ทั่วโลกรู้จัก แต่ว่าเรายังไม่มีสแตนดาร์ดหรือมาตรฐาน ไม่เหมือนเทควันโด้ หรือคาราเต้ ที่เขามีมาตรฐานสากลไปแล้ว เราต้องมาเน้นในเรื่องของการสร้างมาตรฐานมวยไทย สร้างแบรนด์มวยไทยให้เกิดขึ้นมา ถึงแม้ว่าโอลิมปิกที่ญี่ปุ่น มวยไทยจะยังไม่ถูกบรรจุ หรืออีก 4 ปีข้างหน้าที่ฝรั่งเศสก็ยังไม่ทัน แต่ในอนาคตเราจะพยายามผลักดันให้มวยไทยเข้าไปเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาของโอลิมปิกเกมส์ให้ได้

Rabbit Today สัมภาษณ์ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย

Q: กับการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก คุณคิดว่าเป็นแค่ความฝัน หรือจะเป็นจริงได้ไหม

A: เรื่องนี้มีหลายความเห็น มีทั้งเห็นด้วย และที่บอกว่าเพ้อฝัน (ยิ้ม) แต่ไม่ว่าจะอย่างไร สิ่งที่ผมเห็นว่าเป็นประโยชน์ก็คือ เมื่อเรามีเป้าหมายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก หรือฟุตบอลโลก เราไม่รู้ว่ามันจะสำเร็จ หรือไม่สำเร็จ แต่สิ่งที่เราทำได้คือ มีแนวทางในการพัฒนาที่ชัดเจน และเราจะได้ประโยชน์ระหว่างทางนี่แหละ
การจะได้เป็นเจ้าภาพจัดเวิลด์คัพ ก็ต้องพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน นั่นคือ สนามฟุตบอล อุปกรณ์กีฬา สถานที่ฝึกซ้อม ซึ่งเมื่อเราขยับ มันจะเกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ขึ้นมาระหว่างทาง นี่คือประโยชน์ ถามว่าเวิลด์คัพจะจัดได้ไหม สำหรับผม เราต้องพยายามนำมหกรรมฟุตบอลระดับรองๆ ลงมา เช่น ชิงแชมป์โลก ยู21 ยู23 มาจัดให้ได้ก่อน พอมีการเคลื่อนไหว มีการพัฒนา มันจะต่อยอดไปสู่เวิลด์คัพใหญ่ได้ในที่สุด

Rabbit Today สัมภาษณ์ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย

Q: คุณดำรงตำแหน่งมาราว 1 ปี เหลือการทำงานในวาระอีก 3 ปี เห็นภาพในฝันไหมว่า อยากให้มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

A: (หัวเราะ) ต้องยอมรับว่า โครงการหลายโครงการคงไม่เสร็จสิ้นใน 4 ปีที่ผมดำรงตำแหน่งอยู่ อย่างที่ผมบอกว่า จะแปลงโฉมราชมังคลาฯ รวมทั้งพื้นที่ภายใน กกท. หัวหมาก ให้กลายเป็นเนชั่นแนลสปอร์ตพาร์ค ผมไม่ได้มองว่า อีก 3 ปี ทุกอย่างจะเป็นไปตามแผน แต่ 3 ปีนี้ ผมจะต้องผลักดันสิ่งที่ว่ามานี้ให้เดินหน้าไปให้ได้ ส่วนเรื่ององค์กร ผมอยากให้ กกท. เป็นองค์กรที่มีสมรรถนะสูง อยากเห็นภาพว่าเราเปลี่ยนเป็นมืออาชีพมากขึ้น ส่วนในมิติของกีฬา ผมอยากจะวางโครงสร้างการบริหารจัดการสมาคมกีฬาต่างๆ ทั้งกีฬาจังหวัด และกีฬาระดับประเทศ โดยใช้การบริหารจัดการที่เรียกว่า สปอร์ตเมเนจเม้นต์ รวมทั้งมีการนำวิทยาศาสตร์การกีฬา และเรื่องไอทีมาใช้อย่างจริงจัง ผมเชื่อว่า เมื่อองค์กร สถาบัน หรือแม้แต่สมาคมมีคุณภาพขึ้นแล้ว เรื่องผลการแข่งขัน รวมทั้งการพัฒนากีฬาแต่ละชนิด มันจะตามมาเอง  

สำหรับแฟนๆ กีฬาอย่างเรา คงต้องให้กำลังใจ และส่งกำลังเชียร์ ‘ทัพนักกีฬาไทย’ ต่อไป และตลอดไป ไทยแลนด์ สู้ๆ!!

ขอบคุณภาพประกอบจาก: การกีฬาแห่งประเทศไทย