เรื่องเด่น

ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ

Published

By สันทัด โพธิสา

Dust-pollution-in-Bangkok-area-scoop-Rabbit-Today-banner

ฮ้าด...เช้ยยย!!

ชั่วโมงนี้ ‘ฝุ่น’ ครองเมือง ไม่ใช่สิ เจ้าฝุ่นอาจครองเมืองมานานแล้ว มีข้อมูลเผยว่า วันนี้คนไทย-โดยเฉพาะชาวกรุงเทพฯ มีแนวโน้มเป็นโรคภูมิแพ้สูงขึ้น ส่วนหนึ่งมีต้นตอมาจากค่าฝุ่น-โดยเฉพาะฝุ่นขนาดเล็ก ที่มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น

ก่อนที่ฝุ่นจะครองทั้งเมืองและร่างกายเราไปมากกว่านี้ มาเรียนรู้ ทำความเข้าใจ

และขอเคลียร์กับ ‘ฝุ่น’ กันดีกว่า...

ทุกวันนี้จมูกของเราหายใจเอา ‘อะไร’ เข้าไปบ้าง

เรียนกันมาตั้งแต่ชั้นประถม เราหายใจเอา ‘อากาศ’ เข้าไปในร่างกาย แต่ร่างกายรับเอาอะไรเข้าไปบ้าง ไปดูกัน...

ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

ในแก๊สที่ผสมรวมกันอยู่นี้ จะมีไอน้ำรวมอยู่ในอากาศด้วย ทว่าในอากาศก็ยังมี ‘แขกแปลกหน้า’ ที่นับวันจะมากขึ้นเรื่อยๆ แถมยังมากันหลายต่อหลายแบบ เราเรียกแขกเหล่านี้ว่า ฝุ่น...

ทำความรู้จักฝุ่น ผ่านความสงสัย 4 ข้อ

ฝุ่น คืออะไร

อนุภาคขนาดเล็กที่ลอยอยู่ในอากาศ เกิดจากวัตถุที่ถูกทุบ ตี บด กระแทก จนแตกออกเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ

ฝุ่น มีที่มาอย่างไร

1. เกิดจากกระแสลมที่พัดผ่านสิ่งที่อยู่ตามธรรมชาติ เช่น ดิน ทราย ละอองน้ำ เขม่าควัน ฝุ่นเกลือจากทะเล จนกลายมาเป็นฝุ่น และ

2. เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การคมนาคม หรือการก่อสร้าง

ฝุ่น มีพิษอย่างไร

อยู่ที่แหล่งกำเนิดของฝุ่น เช่น ฝุ่นที่ถูกปล่อยจากโรงงานอุตสาหกรรม หรือจากการก่อสร้าง หรือจากท่อไอเสีย เหล่านี้ล้วนเป็นฝุ่นไม่น่าคบหา เพราะจะมีโลหะหนักที่เป็นอันตรายปะปนอยู่อาทิ สารหนู แคดเมียม ตะกั่ว นิกเกิล สังกะสี โครเมียม และปรอท

ฝุ่น แบบไหนที่น่ากลัว

ฝุ่นขนาดเล็ก หรือชื่อเต็มว่า Particulate Matters (PM) เป็นฝุ่นที่มีอนุภาคเล็กมากจนแทบมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ปกติจะแบ่งเป็นฝุ่นหยาบกับฝุ่นละเอียด ถ้าเส้นผ่าศูนย์กลางของฝุ่นน้อยกว่า 10 ไมโครเมตร เรียกว่าเป็นฝุ่นหยาบ หรือ PM 10 แต่ถ้าเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5ไมโครเมตร จะเรียกว่าฝุ่นละเอียด หรือ PM 2.5 ยิ่งฝุ่นมีขนาดเล็ก โลหะหนักยิ่งปะปนได้ง่าย หรือเรียกว่ามีความเข้มข้นสูง เมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะเป็นตัวบ่อนทำลาย นำมาซึ่งโรคภัยต่างๆ นั่นเอง

DID -YOU-KNOW-logo

เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา องค์กร Greenpeace Thailand เพิ่งจัดอันดับสภาพความเลวร้ายของอากาศ ถ้าเปรียบปริมาณฝุ่นเป็นการแข่งโอลิมปิก รู้ไหมว่าประเทศใดครองเหรียญอะไรกันบ้าง

  • เหรียญทองแดง เมืองเสิ่นหยาง ประเทศจีน
  • เหรียญเงิน เมืองเทล อาวีฟ-ยาโฟ ประเทศอิสราเอล
  • เหรียญทอง เมืองเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล

ส่วนกรุงเทพมหานคร แม้จะไม่ติดท็อปทรี แต่ก็มาในอันดับที่ 8 ถือว่ายังน่าเป็นห่วงไม่น้อย

เมื่อฝุ่นมา...ถึงเวลาของโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ (Allergy) เกิดจากการตอบสนองของร่างกายต่อสารกระตุ้น ทำให้เกิดอาการอับเสบกับอวัยวะที่สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้นั้นๆ โรคภูมิแพ้หลักๆ แบ่งเป็น 5 ชนิด คือ โรคภูมิแพ้ที่เกิดกับทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ที่ทำให้โพรงจมูกอักเสบ โรคภูมิแพ้ที่เกิดกับผิวหนัง โรคภูมิแพ้ทางตา และโรคภูมิแพ้ชนิดรุนแรงที่มีอาการเกิดกับหลายระบบในร่างกาย

ตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ นั่นคือ ฝุ่น หรือไรฝุ่นต่างๆ แต่ก็ยังมีสารก่อภูมิแพ้รอบตัวเรา ที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นอีกมากมาย

ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

สารเคมี

ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

ยาบางประเภท

ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

อาหารประเภทถั่ว ไข่ หรือนมวัว

ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

พิษจากแมลง

ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

ขนสัตว์

ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

เกสรดอกไม้

อาการภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจที่แสดงออกมา มีดังนี้

 ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

จาม ไอเรื้อรัง เพราะเสมหะไหลลงคอ

 ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

น้ำมูกไหล คัดจมูกหายใจไม่ออก

 ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

บางคนมีอาการปวดหัว

ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

บางคนมีอาการคันที่บริเวณหัวตา

ดูเหมือนสถานการณ์ภูมิแพ้จะแปรผันตรงกับปริมาณรถยนต์ในประเทศไทย เรามีสถิติที่น่าสนใจมาให้ทราบกัน

ในรอบ 10 ปี มีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้เพิ่มขึ้นถึง 3-4 เท่า

ในเด็กพบมากถึง 40% หรือทุก 4 ใน 10 คน จะพบผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้

ในผู้ใหญ่พบมากถึง 20% หรือทุก 1 ใน 5 คน จะพบผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้

DID -YOU-KNOW-logo

ทำไม ‘ฝุ่นไม่ไปไหน’

อย่างที่ กทม. กำลังประสบในช่วงที่ผ่านมา มีการตั้งคำถามว่า ‘ทำไมฝุ่นไม่ไปไหน’ ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจัยหนึ่งเกิดจากภาวะโลกร้อน เนื่องจากภาวะโลกร้อนทำให้เกิดหมอกพิษ (Smog) ได้ง่าย ซึ่งหมอกพิษเหล่านั้นทำหน้าที่เสมือนเป็น ‘ฝาครอบ’ เมืองทั้งเมืองเอาไว้ เป็นเหตุให้ทั้งฝุ่นและละอองเกสรต่างๆ ถูกขังสะสมไม่ยอมไปไหน นำมาซึ่งโรคภูมิแพ้นั่นเอง

3 ลด...ช่วยปลดมลพิษ

อากาศไม่เสีย = โรคภัยไม่เกิด

สมการง่ายๆ แต่หากจะให้เกิดผลลัพธ์ได้จริง เราทุกคนต้องร่วมมือกัน เริ่มต้นง่ายๆ ด้วย 3 กิจกรรมเหล่านี้

ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

หากปริมาณรถยนต์บนถนนเหลือน้อย มวลควันพิษก็ย่อมลดลง แต่ถึงอย่างไร คงเป็นไปไม่ได้หากเราจะไม่ใช้รถเสียเลย แต่หากเปลี่ยนวิถีการเดินทางด้วยขนส่งมวลชน (ที่ได้มาตรฐาน) ก็เป็นทางออกหนึ่งที่ช่วยได้

  ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

เมื่อรู้จักใช้ของให้ยาวนาน ขยะเหลือใช้ก็จะลดลง ส่งผลให้การผลิตใหม่ลดปริมาณลงเช่นกัน เพราะกระบวนการผลิตใหม่มีผลทำให้เกิดแก๊ส อาทิ แก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์, แก๊สไนโตรเจนออกไซด์ หรือแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ เหล่านี้ล้วนเป็นตัวการสร้างมลพิษทางอากาศทั้งสิ้น

 ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

การประหยัดพลังงานไฟฟ้า เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยลดมลพิษทางอากาศ แค่ไม่เปิดไฟทิ้งตอนกลางวัน ไม่เปิดตู้เย็นพร่ำเพรื่อ หรือรีดผ้า-ซักผ้าครั้งละมากๆ แม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่มีผลต่อสภาวะทางอากาศเป็นอย่างมาก

ภูมิแพ้ (ฝุ่น) กรุงเทพฯ,สกู้ป,Rabbit Today

ป้องกันมลพิษสไตล์จีน

ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เคยประสบปัญหาเรื่องฝุ่นละอองในอากาศ ที่ผ่านมาจีนใช้งบประมาณกว่า 7 ล้านล้านบาท เพื่อสู้กับหมอกควัน ทั้งการยิงจรวดสร้างฝนเทียม การสร้างสปริงเกอร์ขนาดยักษ์เพื่อฉีดน้ำลงมาจากยอดตึก รวมไปถึงการใช้โดรนพ่นสารกำจัดควัน และอีกมากมายหลายปฏิบัติการ หรือแม้แต่การเลือกใช้ไอเดียล้ำเลิศอย่างการฝึกศิลปะป้องกันตัวตามแบบสไตล์จีน เหตุการณ์เกิดขึ้นกับนักเรียนในเมืองเหอเป่ย โดยทางโรงเรียนรณรงค์ให้เด็กนักเรียนฝึกศิลปะป้องกันตัว เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับปอดได้เผชิญหน้ากับหมอกควันแบบ...สู้เว้ยยย!

เช็กมลพิษด้วยแอปพลิเคชัน

  • Air Quality: Real time AQI แอปพลิเคชันที่ช่วยรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ จากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศกว่า 10,000 แห่งใน 60 ประเทศ (Download: iOS และ Android)
  • Air4Thai แอปพลิเคชันรายงานดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศไทย แถมยังเป็นการรายงานข้อมูลรายชั่วโมง (สำหรับบางสถานี) และข้อมูลรายวัน กราฟคุณภาพอากาศย้อนหลัง 7 วัน (Download: iOS และ Android)

ไม่แพ้...ถ้าช่วยกัน

ภูมิแพ้...แก้ด้วยการพักผ่อน ออกกำลังกาย และเลี่ยงฝุ่น แต่ตราบใดที่ ‘แขกแปลกหน้า’ ยังลอยวนเวียนอยู่ในอากาศเช่นนี้ ภูมิแพ้...อาจแก้ไม่หาย ซ้ำร้าย...อาจทำลายร่างกายหนักถึงชีวิต

ถึงวันนี้ ‘ปัญหามลพิษทางอากาศ’ ไม่ใช่เรื่องปอดใครเฉพาะคน แต่เป็นเรื่องสำคัญของ ‘เราทุกคน’ ที่ต้องร่วมมือกันถึงเวลาที่ต้องเอาชนะ ‘ฝุ่นละออง’ อย่างจริงจังเสียที นับจากวันนี้ ตอนนี้ และนาทีจากนี้เป็นต้นไป...

จำให้มั่น...คุณมีส่วนช่วยให้ ‘อากาศ’ ดีขึ้นได้

  • 1854 พบรถเมล์หรือรถบรรทุกควันดำ แจ้งสายด่วนกรมการขนส่งทางบก
  • 1348 พบรถเมล์ ขสมก. ควันดำ แจ้งสายด่วน ขสมก.
  • 1197 พบรถยนต์ควันดำ แจ้งสายด่วนผู้บังคับการจราจร