เรื่องเด่น

ปลอม เทียม เถื่อน พื้นที่ปลอดของแท้

Published 20 ส.ค. 2018

By Rabbit Today

fake-news-beat-Rabbit-Today-banner

หลายต่อหลายครั้งที่เราเห็นข่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจกวาดล้างสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ หรือที่เราเรียกและรู้จักกันดีในชื่อสินค้าก๊อปปี้หรือของเลียนแบบ ที่ถูกผลิตขึ้นโดยใช้ต้นทุน วัสดุเกรดต่ำ แต่ประทับแบรนด์ตั้งแต่เกรด A, AA, AAA และเกรดมิลเลอร์เหมือนแบรนด์ต้นฉบับเป๊ะ แม้แต่ฝีเย็บของตะเข็บและหมายเลขการผลิต ที่อาจต้องส่องแว่นขยายวัดตารางมิลลิเมตรความกว้าง-ยาวของตัวอักษรกันเลยทีเดียว

ใช่ค่ะ, เรากำลังพูดถึงกระเป๋าแบรนด์เนมที่ยังคงผลิตและสร้างรายได้มหาศาลจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นสินค้าปลอมที่สามารถหาได้จากตะเข็บชายแดนบ้านเรา ส่งเข้ามาขายทั่วประเทศไทยอย่างเอิกเกริก นอกจากของปลอมแล้ว ยังมีของเถื่อน ของเทียม เข้ามาปะปนในสมองและรอบตัวเราอย่างชวนสงสัยว่า ของที่อยู่ในมือเรานั้น เป็นของปลอม ของเทียม หรือของเถื่อนผิดกฎหมาย...ลองมาช่วย Rabbit Today แยกแยะกันหน่อยเป็นไร

ของปลอม = ของที่ทำเลียนแบบ แต่ใช้วัสดุผลิตถูกที่สุดและหลอกขายว่าเป็นของแท้ คุณภาพด้อยกว่าของแท้แน่นอน ส่วนใหญ่เป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

ของเทียม = ของที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนของแท้ คุณภาพอาจจะดีกว่า เท่ากับหรือแย่กว่าของแท้ก็ได้ มักทำขึ้นมาเพื่อประโยชน์มากกว่าโทษ

ของเถื่อน = ของที่ผลิตหรือไม่ได้ผลิตขึ้นมาเอง แต่เป็นการลักลอบซื้อ-ขาย นำเข้าหรือส่งออกนอกประเทศโดยไม่เสียภาษีหรือได้รับการอนุญาต

ปลอม เทียม เถื่อน พื้นที่ปลอดของแท้,ข่าววันนี้,Rabbit Today

อาหารปลอมสุดสะพรึง

ถ้าพูดถึงเจ้าแห่งการปลอม ต้องยกให้ตัวแม่อย่างประเทศจีน ซึ่งขยันทำสินค้าเลียนแบบ ซึ่งทุกคนคงเคยเห็นหรือเคยหาซื้อหามาใช้ในครอบครองกันบ้าง แต่ในที่นี้ขอยกตัวอย่างอาหารปลอมที่ควรระวัง 

บะหมี่ -  ทำจากข้าวเน่าเสีย มาแปรรูปเป็นบะหมี่หลอกขายผู้บริโภค เส้นบะหมี่จึงปะปนไปด้วยเชื้อรา

เนื้อวัว - ด้วยราคาเนื้อวัวที่แสนแพง ชาวจีนจึงสรรหาเนื้อหนู เนื้อจิ้งจอก ตัดแต่งเป็นเนื้อวัว มากองรวมขายเข้าด้วยกัน

ข้าว - ทำจากส่วนผสมของมันฝรั่งกับเม็ดพลาสติก โดยนำมันฝรั่งมาบดแล้วผสมกับเรซิ่นสังเคราะห์ โดยการขึ้นรูปด้วยเครื่องอัดเม็ดให้มีลักษณะเหมือนกับรูปร่างของเมล็ดข้าวจริง

ซาลาเปา - ซาลาเปาไส้หมูสับ ซึ่งไส้หมูสับทำจากกระดาษลังสีนํ้าตาล เอามาสับและผสมกับไขมันหมู ใส่เศษผักและใส่กลิ่นเข้าไป  

นม - ผู้ผลิตนำนมผงคุณภาพต่ำมาผสมกับเมลามีน ซึ่งมักใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติก จนทำให้ทารกจีนกว่า 50,000 คนป่วยจากการดื่มนมผสมเมลามีน และเสียชีวิตไปถึง 4 คน จากอาการไตวายเฉียบพลัน

ปลอม เทียม เถื่อน พื้นที่ปลอดของแท้,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ทดแทนด้วยของเทียม

ของแท้ย่อมมีคุณภาพกว่าของเทียม แต่แท้จริงแล้วของเทียมมักถูกสร้างขึ้นเพื่อทดแทนความสูญเสียหรือผลิตขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์มากกว่า สร้างความเสียหายหรือหลอกลวงผู้ใช้ ลองไปดูกันว่า มีของเทียมใดบ้างที่เข้ามาอยู่รอบตัวเราให้ดำเนินชีวิตง่ายขึ้น

ขาเทียม - คือกายอุปกรณ์ชนิดหนึ่ง ทำจากวัสดุที่แตกต่างหลากหลาย บางชิ้นถูกผลิตให้มีลักษณะคล้ายกับขาจริง เพื่อคอยช่วยเหลือประคับประคองการทรงตัว การเดิน และการเคลื่อนไหวของผู้ป่วยที่ต้องเสียขาไปจากอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วยต่างๆ 

ฟันเทียม - คือสิ่งประดิษฐ์ที่ทำขึ้นเพื่อใช้ทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป หรือช่วยซ่อมแซมฟันในกรณีที่มีการสูญเสียเนื้อฟันบางส่วนเนื่องมาจากรอยผุ  ฟันเทียมบางส่วนถอดได้ และฟันเทียมทั้งปาก หรือกรณีที่ใช้ทดแทนฟันที่หายไป ซึ่งจะติดแน่นอยู่กับฟันที่เหลืออยู่ในช่องปาก ให้เราสามารถใช้ชีวิตประจำวันในการกินได้ดีขึ้น

หนังเทียม - หนังเทียมหรือหนัง PU ให้ความนุ่มละม้ายคล้ายหนังแท้มาก อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานคงทนอย่างน้อย 20 ปี   และการดูแลรักษายังง่ายกว่า ที่สำคัญ หากใครรณรงค์เรื่องการใช้หนังแท้จากสัตว์ หนังเทียมคือทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง

ดาวเทียม - สิ่งประดิษฐ์ที่มนุษย์คิดค้นขึ้น สามารถโคจรรอบโลก โดยอาศัยแรงดึงดูดของโลก วัตถุประสงค์เริ่มแรกใช้ในทางการทหาร สื่อสาร รายงานสภาพอากาศ ต่อมาใช้ในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ โดยการสำรวจทางธรณีวิทยาสังเกตการณ์สภาพของอวกาศ วัตถุ และดวงดาวในกาแล็กซี่

ปลอม เทียม เถื่อน พื้นที่ปลอดของแท้,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ของเถื่อนไร้กฎหมาย

พอพูดถึง ‘ของเถื่อน’ คงต้องว่ากันด้วยเรื่องกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการตรวจสอบคุณภาพว่าได้มาตรฐานหรือไม่ สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ สินค้าหนีภาษี ของเหล่านี้แม้นำมาใช้ประโยชน์ด้านอุปโภค บริโภค แต่ก็ไม่ได้รับการยอมรับ และอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้เอง 

ผลิตภัณฑ์เวชสำอาง อาหารเสริม - ครีมหน้าขาว ยาลดความอ้วน มีข้อความจูงใจสาวๆ แต่ส่วนใหญ่ผลิตจากสารอันตราย เช่น สารปรอท และออกมาจากโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐาน ก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้ บางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิต

เทปผี ซีดีเถื่อน - สมัยหนึ่งเหล่าศิลปินนักร้อง นักแสดง ออกมารณรงค์ให้ผู้ใช้ซื้อสินค้าถูกลิขสิทธิ์ เพราะส่วนแบ่งทางการตลาดเข้ากระเป๋าพ่อค้าแม่ค้าหัวใสนักก๊อปปี้ กวาดเงินไปหลายร้อยล้านบาท จนทำให้นักร้องหลายคนแทบลาออกจากวงการเลยทีเดียว

ไม้เถื่อน - มาจากทรัพยากรป่าไม้หายากที่ถูกลักลอบตัดโค่นทำลาย บุกรุกผืนป่า โดยเป้าหมายแรกคือไม้หายาก ที่คนเหล่านี้ต้องการนำออกจากป่าไปจำหน่ายในต่างประเทศ เนื่องด้วยบทลงโทษที่ไม่สูงนัก จึงทำให้ขบวนการค้าไม้เถื่อนไม่เกรงกลัว การกวาดล้างจับกุมเครือข่ายค้าไม้เถื่อนจึงทำได้ค่อนข้างยากลำบาก

ปลอม เทียม เถื่อน พื้นที่ปลอดของแท้,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ของปลอมบนโลกออนไลน์

Twitter 

สังคมออนไลน์ ข่าวเร็ว แฮชแท็กติดกระแส แต่เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทวิตเตอร์เริ่มลบแอ๊กเคานต์ไม่มีการเคลื่อนไหวหรือแอ๊กเคานต์ปลอมที่สร้างขึ้นมาเพื่อฉ้อโกง หลอกลวง และอานิสงส์นั้นยังช่วยให้ผู้ใช้งานตัวจริงอย่างอินฟลูเอนเซอร์และคนดัง มีผู้ติดตามที่มีตัวตนจริงๆ แต่ส่งผลให้ผู้ใช้งานทวิตเตอร์สูญเสียผู้ติดตามถึง 12.4%

Instagram

ก่อนหน้านี้อินสตาแกรมเคยกวาดล้างแอ๊กเคานต์ปลอม โดยใช้หลักเกณฑ์เดียวกันคือ จะทำการจัดการกับแอ๊กเคานต์ปลอม และแอ๊กเคานต์ที่ไม่มีการเคลื่อนไหว จะถูกปิดและเข้าใช้งานไม่ได้ถึง 18.9 ล้านแอ๊กเคานต์ ซึ่งคิดเป็น 29% ของจำนวนผู้ใช้ (ณ เวลานั้น) ส่งผลให้ยอด Followers ของหลายคนลดจำนวนลงมาก

Facebook

แพลตฟอร์มหนึ่งบนโซเชียลมีเดียที่คนนิยมใช้งานมากที่สุด โดยเฉพาะคนไทย ที่ดูจะวิตกกังวลกับยอดแชร์ ยอดไลค์มากกว่าการถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้เสียอีก ปัจจุบันยังมีผู้เสียหายจากเฟซบุ๊กที่ใช้รูปและโปรไฟล์จากบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ ใช้ความเสน่หาจากเพศตรงข้าม จากเพื่อนสนิท (ของเจ้าของแอ๊กเคานต์จริง) หรือการสร้างเพจขายของออนไลน์ เพื่อหลอกโอนเงินจากผู้เสียหาย ซึ่งสุดท้ายควรเป็นหน้าที่ของพวกเราที่ต้องป้องกันตัวเอง 

วิธีจับสังเกตเฟซบุ๊กปลอม

ปลอม เทียม เถื่อน พื้นที่ปลอดของแท้,ข่าววันนี้,Rabbit Today

1. อย่าคุยกับคนแปลกหน้า คิดให้รอบคอบก่อนรับแอด (Friend Request) คนที่ไม่รู้จัก หรือไม่ได้มีเพื่อนร่วมกัน
2. เล่นบทนักสืบ ส่องพฤติกรรมของว่าที่เพื่อนใหม่ก่อนตัดสินใจ ชีวิตสวยหรูเกินจริงก็อันตราย
3. สังเกตรูปโปรไฟล์ รูปภาพสามารถบ่งบอกได้ถึงการตั้งใจในการหลอกลวง หรือความละเอียดในการตัดต่อภาพ
4. ค้นชื่อในกูเกิล ลองนำชื่อของเขาไปเสิร์ชว่าตรงกับรูปโปรไฟล์หรือไม่
5. Block Request ถ้ารู้สึกไม่ปลอดภัย ทางแก้ไขที่ดีที่สุดคือการบล็อกแอ๊กต์นั้นเสีย

ของเทียบ หรือ เทียมแท้ คือสินค้าที่ผลิตโดยโรงงานเดียวกันกับของแท้ แต่ตีตราแบรนด์ของตัวเอง ใช้ได้เหมือนกับของแท้ทุกประการ แต่ราคาย่อมเยากว่า เช่น ในอุตสาหกรรมรถยนต์ เรามักได้ยินคำว่า ‘อะไหล่เทียบ’ คืออะไหล่ที่สามารถใช้ร่วมกันได้กับรถยนต์หลายยี่ห้อ เช่น ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์หัวฉีดของรถญี่ปุ่น และรถเกาหลีส่วนใหญ่จะมีลักษณะและขนาดเท่ากัน ทำให้ใช้แทนกันได้ แต่อะไหล่แท้บางยี่ห้อแพง ก็สามารถเลือกยี่ห้อถูกกว่ามาใช้แทนได้ คุณภาพก็จัดอยู่ในระดับอะไหล่แท้เช่นกัน