เรื่องเด่น

Famous Mixologists in the World

Published 12 ธ.ค. 2018

By Rabbit Today

Artboard 1 copy 30-100

Famous Mixologists in the World,สกู๊ป,Rabbit Today

เดล เดอกรอฟฟ์ (Dale DeGroff)

เดล เดอกรอฟฟ์ได้ชื่อว่าเป็นทั้งมิกโซโลจิสต์ฝีมือดีที่สุดคนหนึ่งของโลก และ ‘ราชาค็อกเทล’ เขาคือผู้เชี่ยวชาญผู้อยู่เบื้องหลังศิลปะการผสมผสานเครื่องดื่ม สะสมประสบการณ์และเทคนิคจากการทำงานที่ Rainbow Room บาร์ที่มีชื่อเสียงในนิวยอร์กช่วงทศวรรษ 1980 จนได้รับการยอมรับจากการผสมเครื่องดื่มรสชาติเยี่ยมและคลาสสิกอย่าง ‘ค็อกเทลพร้อมดื่ม’

เดอกรอฟฟ์เคยได้รับรางวัล 2 ครั้งจาก 2009 James Beard Award for Wine & Spirits Professional และ 2009 Life Achievement Award ยังเคยเป็นนักเขียนผู้อยู่เบื้องหลังหนังสือ The Essential Cocktail และ The Craft of the Cocktail นอกจากนั้นเขายังเป็นผู้ฝึกสอนบาร์เทนเดอร์รุ่นใหม่ๆ เกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการผสมผสานเครื่องดื่ม และล่าสุดเขายังเป็นประธานผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ค็อกเทลของสหรัฐอเมริกา (The Museum of the American Cocktail) อีกด้วย

Famous Mixologists in the World,สกู๊ป,Rabbit Today

ไรอัน เชติยาวาร์ดานา (Ryan Chetiyawardana)

เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘มิสเตอร์ ไลอัน’ เจ้าของ White Lyan ร้านที่เปิดกิจการช่วงปลายปี 2013 และที่เขาสร้างสรรค์เมนูอาหาร พร้อมค็อกเทลรสชาติอร่อยขึ้นเอง ระหว่างที่เริ่มเรียนรู้งานเชฟ เขายังใคร่รู้เกี่ยวกับงานที่หลังบาร์ และพอเริ่มทำความรู้จัก เขาก็หลงรักการผสมเครื่องดื่มค็อกเทลและเครื่องดื่มต่างๆ ในทันที

มิสเตอร์ไลอันเคยได้รับรางวัลมากมาย ตั้งแต่ International Bartender of the Year by Tales of the Cocktail 2015 จนถึงรางวัล Top 1000 Most Influential Londoner by Evening Standard 2014, 2015 และ 2016 ทั้งยังมีผลงานหนังสือ Good Things to Drink with Mr Lyan และ Good Together: Drink & Feast with Mr Lyan & Friend

Famous Mixologists in the World,สกู๊ป,Rabbit Today

คอลิน ปีเตอร์ ฟีลด์ (Colin Peter Field)

เป็นหนึ่งในบรรดามิกโซโลจิสต์ระดับโลก เคยได้รับการจัดอันดับเป็นบาร์เทนเดอร์ฝีมือดีที่สุดของโลกโดยนิตยสาร Forbes และ Travel + Leisure ฟีลด์เป็นมิกโซโลจิสต์ที่ประสบความสำเร็จในการจัดการงานศิลปะเบื้องหลังค็อกเทล และเครื่องดื่มแฮลกอฮอล์ทุกชนิด

นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนเจ้าของหนังสือ The Cocktails of the Ritz Paris และ Cocktails, A Simple Story เขาคือผู้ค้นคิดสูตรค็อกเทลและเครื่องดื่มหลายสูตร เช่น Picasso Martini, Highland Cream, Serendipity หรือแม้กระทั่ง Clean Dirty Martini อีกทั้งยังเป็นผู้ฝึกสอนการผสมเครื่องดื่มให้กับนักเรียนในฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ด้วย

Famous Mixologists in the World,สกู๊ป,Rabbit Today

โทนี โคนิเกลียโร (Tony Conigliaro)

เขาเป็นหนึ่งในบรรดามิกโซโลจิสต์ที่เต็มไปด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์ เคยเข้าเรียนในโรงเรียนศิลปะก่อนจะหันมายึดอาชีพเป็นบาร์เทนเดอร์ ทำงานตามบาร์มีชื่อเสียงของลอนดอนอย่าง Roka, Zuma และ Hakkasan

โคนิเกลียโรเป็นเจ้าของผลงานหนังสือ The Cocktail Lab: Unraveling the Mysteries of Flavor and Aroma in Drink with Recipes, 69 Colebrooke Row และ Drinks แต่หลักๆ แล้วเขาเป็นที่รู้จักจากการผสมค็อกเทลแบบโมเลคูลาร์ และเป็นผู้ปรับแต่งสูตรค็อกเทลขึ้นใหม่ อย่าง Prairie Oyster และ Bloody Mary

Famous Mixologists in the World,สกู๊ป,Rabbit Today

ลีนเน็ตต์ มาร์เรโร (Lynnette Marrero)

บาร์เทนเดอร์สาวจากนิวยอร์ก เป็นทั้งมิกโซโลจิสต์และผู้ใจบุญ ลีนเน็ตต์เป็นตัวแม่ในทุกเรื่องนอกเหนือจากการผสมค็อกเทลและเครื่องดื่มหลากชนิด เธอยังเป็นคนริเริ่มการแข่งขัน ‘Speed Rack’ (การจัดชั้นสำหรับวางโชว์เหล้าหลัก) ในกลุ่มผู้หญิงครั้งแรกของโลกด้วย

ส่วนผสมเครื่องดื่มค็อกเทลที่เธอโปรดปรานคือ เหล้ารัม เธอใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อให้ได้รัมค็อกเทลที่ดีที่สุด นอกจากงานมิกโซโลจิสต์แล้ว เธอยังดำรงตำแหน่งเป็นประธานและผู้ก่อตั้ง LUPEC NYC (Ladies United for The Preservation of Endangered Cocktails) ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่เธอได้รับการยกย่องเป็นมิกโซโลจิสต์ที่ดีที่สุดคนหนึ่งของโลก

Famous Mixologists in the World,สกู๊ป,Rabbit Today

ซัลวาโตเร คาลาเบรเซ (Salvatore Calabrese)

เจ้าของรางวัลระดับโลก เป็นที่ปรึกษาแบรนด์เครื่องดื่ม คณะกรรมการตัดสินการแข่งขันทั่วโลก และอดีตประธานสมาคมบาร์เทนเดอร์แห่งสหราชอาณาจักร ซัลวาโตเร คาลาเบรเซ คือมิกโซโลจิสต์ที่ดีที่สุดคนหนึ่งของโลก ทุกครั้งที่ผสมเครื่องดื่มค็อกเทล เขามักทำด้วยความคลั่งไคล้และจริงจัง

คาลาเบรเซเริ่มลุ่มหลงกับการผสมผสานรสชาติของเครื่องดื่มตั้งแต่ยังเยาว์วัย ที่บาร์ในหมู่บ้านมาริโอริ ริมฝั่งอะมัลฟีของอิตาลี นอกจากนั้นแล้วเขายังมีผลงานหนังสืออย่าง Classic Cocktails, Cognac: A Liquid History และ How to Cure a Hangover

Famous Mixologists in the World,สกู๊ป,Rabbit Today

ไซมอน ดิฟฟอร์ด (Simon Difford)

ได้รับการยกย่องเป็นมิกโซโลจิสต์ที่ดีที่สุดคนหนึ่งของโลก เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์หนังสือ Difford’s Guide to Cocktails ผลงานที่เปิดเผยสูตรและวิธีการรังสรรค์ค็อกเทลที่โดดเด่นและรสชาติอร่อยของเขา
มิกโซโลจิสต์คนดังมีบาร์เป็นของตนเองชื่อ Cabinet Room ตั้งอยู่ในลอนดอน และได้ชื่อว่าเป็นบาร์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก 

Famous Mixologists in the World,สกู๊ป,Rabbit Today

โมนิกา เบิร์ก (Monica Berg)

เป็นที่รู้จักในฐานะผู้จัดการบาร์ Pollen Street Social ในลอนดอน ที่ลุ่มหลงในการผสมผสานเครื่องดื่มค็อกเทลให้กับลูกค้า โมนิกา เบิร์ก เป็นบาร์เทนเดอร์ผู้ชนะรางวัล Linie Honorary Award ในปี 2015 จากงานวัฒนธรรมอาหารและเครื่องดื่มของนอร์เวย์

นอกจากนั้นเธอยังเป็นผู้ก่อตั้ง P(our) องค์กรอิสระที่ทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาความคิดใหม่ แบ่งปันข้อมูลข่าวสาร และแลกเปลี่ยนแรงบันดาลใจระหว่างกันในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม

Famous Mixologists in the World,สกู๊ป,Rabbit Today

ฮิเดสึกุ อุเอโนะ (Hidetsugu Ueno)

มิกโซโลจิสต์ชื่อดังของโตเกียว เริ่มงานบาร์เทนเดอร์ในปี 1992 เคยชนะรางวัลการแข่งขันค็อกเทลที่ใช้ส่วนผสมอย่างเหล้ารัม วิสกี้ และจินหลายต่อหลายครั้ง กระทั่งทุกวันนี้เขากลายเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน

นอกเหนือจากงานหน้าที่มิกโซโลจิสต์ อุเอโนะยังทำเวิร์กช็อปสอนการผสมเครื่องดื่มทั้งในไต้หวัน ปารีส ลอนดอน มอสโก และนิวยอร์ก ทุกครั้งที่เขาปฏิบัติหน้าที่บาร์เทนเดอร์ จุดสนใจของเขามักอยู่ที่ความต้องการของลูกค้า มากกว่าเมนูค็อกเทล

Famous Mixologists in the World,สกู๊ป,Rabbit Today

อริสโตเตลิส ปาปาโดปูลอส (Aristotelis Papadopoulos)

เป็นอีกคนในรายชื่อมิกโซโลจิสต์ระดับเทพของโลก ปาปาโดปูลอสเริ่มทำหน้าที่เป็นบาร์เทนเดอร์ตั้งแต่อายุ 19 ปี ที่บาร์ Mediteranee ในเมืองเทสซาโลนีกี ประเทศกรีซ บ้านเกิดของตัวเอง ทุกวันนี้ผ่านมา 25 ปีแล้ว เขากลายมาเป็นเจ้าของบาร์ที่อบอุ่นด้วยการอัธยาศัยแบบกรีก พร้อมค็อกเทลและเครื่องดื่มรสชาติอร่อย

ปาปาโดปูลอสเคยชนะรางวัล World Class รอบสุดท้ายในปี 2009 หลังจากนั้นเขาก็ทุ่มเทให้กับการสร้างสรรค์เครื่องดื่มแปลกใหม่มาโดยตลอด

คุยไปจิบไปกับ 4 บาร์เทนเดอร์

จาก Bartender ถึง Mixologist,สกู๊ป,Rabbit Today

ภูมิ-ชุติพงษ์ รุจิระศิริกุล Mixologist จาก Suriyasai Content Bar

ชีวิตนักชงเริ่มต้น: ยกน้ำแข็ง ล้างแก้ว เช็ดแก้ว คั้นน้ำผลไม้ ฝึกการหั่นองค์ประกอบการผสมต่างๆ คอยซัพพอร์ตหัวหน้าบาร์ แล้วก็เริ่มเรียนรู้จากทุกๆ คนทีละส่วน มาตลอด 4-5 ปี

แก้วแรกที่ชง: โมฮิโต้ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ท้าทายสุดๆ หลังจากง่วนกับวิสกี้โซดา และอะไรง่ายๆ มาเนิ่นนาน

เสน่ห์ของอาชีพนี้คืออะไร: เหมือนจิตรกรที่รังสรรค์ผลงานให้นักเสพศิลป์ แต่อันนี้ส่งผ่านเครื่องดื่ม ผมชอบอารมณ์เวลา ถ้าเกิดเขาไม่รู้จะดื่มอะไร แค่เขาบอกว่าอยากได้รสชาติแบบไหน ชอบ aftertaste อย่างไร แล้วเราจัดให้ได้ตรงความต้องการ เราก็รู้สึกแฮปปี้กับการทำหน้าที่ 

จาก Bartender ถึง Mixologist,สกู๊ป,Rabbit Today

บอย-คงพล มีสุข The Bar Manager of Suriyasai Content Bar

บาร์เทนเดอร์ vs มิกโซโลจิสต์: บาร์เทนเดอร์คือ คนผสมเครื่องดื่ม แต่ว่าอาจไม่รู้จักคาแร็กเตอร์ของแต่ละแก้วชัดเจน แต่คำว่า มิกโซโลจิสต์เหมือนกับเป็นโปรเฟสเซอร์ที่ต้องทราบดีเทลและคาแร็กเตอร์ของเครื่องดื่มแต่ละตัว รู้ว่าอะไรผสมกับอะไรแล้วดีอย่างไร และพัฒนาต่อยอดเครื่องดื่มต่อไปในอุตสาหกรรมนี้

แก้วซิกเนเจอร์: ‘ขุนศึก’ เนื่องจากร่วมสร้างสรรค์กันในทีม จนชนะการประกวดเมื่อปี 2017 ตัวค็อกเทลเสมือนหนึ่งตัวละครขุนศึก--นักรบสมัยโบราณ ก่อนออกรบเนี่ยจะต้องไปขอพรจากคุณแม่ ต้องมีชายผ้าถุงติดตัวไปพร้อมมาลัย

ใครที่อยากยืนตรงนี้: ถ้าคุณมีแพสชั่น คุณจะมองเห็นทุกอย่างเป็นชาเลนจ์หมด แล้วมันก็ทำจะสำเร็จในที่สุด เพราะตลอด 15 ปี ผมทำเครื่องดื่มได้ และทำอาหารได้ด้วย รวมถึงเข้าใจระบบงานบริการภาพรวม แล้วนำทุกอย่างมาต่อยอดในปัจจุบัน เกิดเป็นผลงานใหม่ในแบบของเรา

จาก Bartender ถึง Mixologist,สกู๊ป,Rabbit Today

สายไหม นันทรัตน์ ABar Roof Top แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค

ชีวิตนักชงเริ่มต้น: เริ่มจากงานบริการแล้วก็ได้รับโอกาสไปช่วยงานหลังบาร์ เริ่มจากต้องเช็ดแก้วให้สะอาด ไม่มีรอยมือหรือว่าการหั่นสิ่งตกแต่ง ต้องใช้ศิลปะและรู้เทคนิค ซึ่งแต่ละคนก็ทำออกมาได้ไม่เหมือนกัน พอมาอยู่หน้าบาร์ชงค็อกเทลก็ต้องจำสูตร พบลูกค้า พูดคุย ตอบคำถาม ได้เรียนรู้อะไรใหม่ทุกวัน

ผู้หญิงกับงานบาร์: สังคมวันนี้มันไม่ได้จำกัดว่า ผู้หญิงทำงานตรงนี้ไม่ได้ ผู้หญิงมีความสามารถและความพยายามไม่แพ้ใครในทุกๆ อาชีพ หรือแม้แต่บาร์เทนเดอร์ก็ตาม

จาก Bartender ถึง Mixologist,สกู๊ป,Rabbit Today

ณิกษ์ อนุมานราชธน แห่ง Teen of Thailand

บาร์เทนเดอร์ vs มิกโซโลจิสต์: ผมไม่ได้เรียกตัวเองว่ามิกโซโลจิสต์นะ ผมเรียกตัวเองว่าบาร์เทนเดอร์ มันคือเราหลงใหลในเครื่องดื่ม เราชอบรสชาติ เราประทับใจเรื่องราวและวัฒนธรรมที่อยู่ในอุตสาหกรรมนี้ ทุกอาชีพคือคุณไม่เกิดมาเก่งเลย คุณต้องเรียนรู้ ต้องไปฝึกงาน มีการปฏิวัติและพัฒนาตัวเองเสมอ ไม่ต้องสนว่าใครจะเรียกอะไร แต่ให้รู้ว่าคุณลงมือทำจริง