เรื่องเด่น

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช

Published 2 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

Fanclub-scoops-Rabbit-Today-banner-1

‘กรี๊ด...ดดดดดดดดดดดดดด…’ 

หากเป็นความดังราว 5-10 เดซิเบล สันนิษฐานว่าคือการเหยียบเท้าใครสักคน หรือถ้าเป็นความดังราว 30-40 เดซิเบล อาจเป็นไปได้ว่า ใครคนนั้นจะเห็นผี! แต่ถ้า 70 เดซิเบลขึ้นไป แถมยังเป็นเสียงแห่งการรวมตัวกันมากมายหลายคน ขออนุมานว่า นี่คือเสียงกรี๊ดของ...แฟนคลับ!

แฟนคลับ คือกลุ่มคนที่มีความรักความชอบในศิลปิน ดารา หรือเรื่องราวใดเรื่องราวหนึ่งเหมือนๆ กัน ซึ่งว่ากันว่า พลังแห่งความคลั่งไคล้นี้ แปรเปลี่ยนเป็นการกระทำมากมายหลายอย่าง--ที่อยู่บนพื้นฐานของความรัก ความชอบ ตลอดจนความศรัทธา...

ไปตามดูกันว่า พลังนี้มีรายละเอียดอย่างไร รวมถึงสามารถ ‘สร้างความน่าประหลาดใจ’ อะไรบ้าง

แฟนคลับ...แฟนใคร...และอะไรที่เรียกว่าเป็นแฟนคลับ

ไม่ผิดนัก ถ้าเราจะบอกว่า ‘วงการกีฬาและความบันเทิง’ คือบ้านหลังใหญ่ของการก่อกำเนิดแฟนคลับ ซึ่งมักจะถูกเรียกและขนานนามแตกต่างกันไป ตามยุค ตามสมัย และตามรูปแบบความนิยม เป็นต้นว่า...

แม่ยกลิเก คือกลุ่มคนที่ชื่นชอบศิลปะการแสดงที่เรียกว่า ‘ลิเก’ มักจะติดตามไปให้กำลังใจนักแสดงลิเกชนิด ‘ติดขอบเวที’ อยู่เสมอ

แม่ยกลูกทุ่ง มีลักษณะคล้ายแม่ยกลิเก แต่เป็นการตามไปให้กำลังใจนักร้องที่ชื่นชอบ กระทั่งปัจจุบัน การแสดงลิเกถูกผนวกเข้ากับการร้องเพลงลูกทุ่ง ฐานแฟนคลับของแม่ยกทั้ง 2 แนวนี้ จึงผสมผสานกลายเป็นกลุ่มเดียวกัน

Groupie เป็นอีกลักษณะหนึ่งของแฟนคลับศิลปินเพลง แต่จะมีความใกล้ชิดมากกว่าแฟนเพลงทั่วไป มักจะตามศิลปินไปทุกหนแห่ง จนเคยเกิดมีกรณี Groupie ยอมมีความสัมพันธ์เชิงลึกกับศิลปิน แฟนคลับลักษณะนี้จะมีอยู่ทางโลกตะวันตกมากกว่า

FC เมื่อก่อนใช้คำว่า ‘เป็นแฟน...’ เช่น เป็นแฟนเพลงของวงนูโว เป็นแฟนหนังของสันติสุข-จินตหรา แต่ปัจจุบันย่อลงมาให้เหลือเพียงคำว่า FC เช่น FC พี่เบิร์ด, FC พี่ตูน FC ณเดชน์-ญาญ่า เป็นต้น

ติ่ง แบ่งเป็น 2 ประเภท คือแฟนคลับที่ติดซีรีส์หรือละคร กับแฟนคลับที่คลั่งไคล้ศิลปิน-ดารา หากเป็นศิลปินเกาหลี จะมีชื่อกลุ่มเฉพาะตัว เช่น วง Big Bang มีชื่อกลุ่มแฟนคลับว่า V.I.P หรือ SNSD (Girls’ Generation) มีชื่อกลุ่มว่า โซวอน

บ้าน... เป็นลักษณะการรวมกันของแฟนคลับของไทย โดยใช้คำว่า ‘บ้าน’ เพื่อแฝงไว้ด้วยความรักความอบอุ่น อาทิ บ้านหมาก-คิม, บ้านเบลล่า, บ้านโป๊ป, บ้านเอเอฟ, บ้านเดอะสตาร์

นุชes เป็นนิยามของแฟนคลับที่คลั่งไคล้ ‘เป๊ก-ผลิตโชค’ โดยเฉพาะ ‘นุช’ มีความหมายว่า น้องสาวที่รัก หรือผู้หญิงสวย ถือเป็นกลุ่มแฟนคลับที่มีจำนวนมากและทรงพลังของจริง

โอตะ หรือโอตาคุ คือกลุ่มแฟนคลับที่มีต้นแบบมาจากศิลปิน AKB48 ของญี่ปุ่น จนกระทั่งประยุกต์มาสู่เมืองไทยในนาม โอตะ BNK48 แฟนคลับดังกล่าวนี้ จะสนับสนุนศิลปินหญิงของพวกเขาไปทุกหนแห่ง

อุลตร้า เป็นแฟนคลับของทีมฟุตบอล ที่รวมตัวกันเชียร์ทีมรักของตัวเอง หากเชียร์ทีมไหนก็จะลงท้ายชื่อทีมนั้น เช่น กลุ่มอุลตร้าไทยแลนด์ คือกลุ่มที่เชียร์ฟุตบอลทีมชาติไทย วิธีการแสดงออกมักจะทำป้ายผ้าขนาดยาวมาผูกที่สนาม รวมทั้งโบกธง และร้องเพลงเชียร์อย่างแข็งขัน

สถิติแฟนคลับ

บนโลกนี้มี ‘กลุ่มแฟนคลับ’ มากมายมหาศาล แต่บุคคลและทีมเหล่านี้ ถือว่าเป็นที่สุดในเรื่องแฟนคลับอย่างแท้จริง

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayบารัก โอบาม่า นี่คือนักการเมืองที่มีแฟนคลับไม่น้อยกว่าใคร โอบาม่ามีผู้ติดตามใน IG กว่า 18.4 ล้าน

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลที่มีแฟนเยอะเป็นอันดับ 1 ของโลก กว่า 670 ล้านคน

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayกันต์พิมุกต์ ภูวกุล แบมแบม GOT7 นักร้องชายไทยที่มีคนตามใน IG มากที่สุดกว่า 7.3 ล้านคน

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayลลิษา มโนบาล BLACKPINK นักร้องสาวไทยที่มีคนตามใน IG มากที่สุดกว่า 7.9 ล้านคน

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayคริสเตียโน่ โรนัลโด้ แฟนบอลของเขามีอยู่ทั่วโลก เฉพาะใน IG ก็มีผู้ติดตามมากกว่า 141 ล้านคน

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayเซเลน่า โกเมซ ดาราและศิลปินสาวที่มีคนติดตามเธอใน IG มากที่สุดในโลกกว่า 138 ล้านคน

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayธงไชย แมคอินไตย์ ไม่มีเพจหรือ IG ส่วนตัวใดๆ นี่คือศิลปินในดวงใจที่มีคนไทยติดตามกว่าค่อนประเทศมาตลอด 30 ปี

ราคาของความเป็นแฟนคลับ

การเป็น ‘แฟนคลับ’ ต้องมีการแสดงออกซึ่งความรัก ความชื่นชม ซึ่ง ‘ราคา’ ของความชื่นชมนั้นก็แตกต่างกันไป

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayในวงการลูกทุ่ง-ลิเก ความชื่นชอบถูกเปลี่ยนเป็นสัญลักษณ์ของการมอบพวงมาลัย เริ่มจากพวงมาลัยปกติ ต่อมาพัฒนาไปสู่พวงมาลัยติดแบงก์ ว่ากันว่า ชุดเล็กตกอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาท ส่วนชุดใหญ่นั้นมีค่าราว 200,000 บาทเลยทีเดียว

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayคุ้นไหมกับคำว่า ‘ลิเกเงินล้าน’ เมื่อชื่นชอบถูกใจ จนถึงขั้นหลงใหล เคยมีกรณีที่แม่ยกใจป้ำ ซื้อรถ ซื้อบ้านให้พระเอกลิเกเป็นของขวัญวันเกิดกันมาแล้ว

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayความคลั่งไคล้ไม่เข้าใครออกใคร ครั้งหนึ่งเคยมีข่าวแม่ยกระดับเศรษฐินี ลงทุนสร้างปั๊มน้ำมันราคากว่า 26 ล้าน! ให้กับพระเอกลิเกที่เธอชื่นชอบ

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayที่มาของป้ายไฟในเมืองไทย เริ่มต้นในช่วงรายการเรียลิตี้ อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย เมื่อราว 14 ปีก่อน ก่อนที่ป้ายไฟจะมาบูมสุดขีดช่วงที่ศิลปินเกาหลีบุกเมืองไทย ราคาเริ่มต้นที่ 200-2,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและลูกเล่นในการออกแบบ

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayค่าบัตรชมคอนเสิร์ต ถ้าเป็นคอนเสิร์ตของไทย สูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท แต่ถ้าเป็นศิลปินเกาหลี บัตรยืนจะอยู่ที่ 4,000-5,000 บาท ส่วนบัตรนั่ง 6,000-10,000 บาท นอกจากนี้ยังมีธรรมเนียมในการชมคอนเสิร์ตเกาหลี ถ้าเล่น 2 รอบ แฟนคลับก็ควรจะมาให้กำลังใจทั้ง 2 รอบด้วยเช่นกัน (เพราะฉะนั้น ค่าบัตรคูณ 2)

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Todayการเข้าร่วมงานจับมือวงเกิร์ลกรุ๊ป BNK48 เงื่อนไขแรก คือการซื้อซีดีซิงเกิลในราคาประมาณ 350 บาท ด้านในจะมีบัตรจับมือที่สามารถนำมาร่วมงานได้ นอกจากนั้นยังมีขายเป็นแพ็กเก็จตามเว็บต่างๆ เช่น บัตรจับมือ+รูป+ซีดี ราคา 500-1,000 บาท

ที่สุดแห่งแฟนคลับ

‘ความคลั่งไคล้’ เป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่เมื่อมารวมกัน พลังแห่งความรักความชอบ ย่อมส่งผลไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เรารวบรวมเรื่องราวและปฏิกิริยาหลายต่อหลายแบบของแฟนคลับ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงพลังแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Today

The Beatles เขย่าโลก: ช่วงยุค 60’s เดอะ บีเทิลส์ คือวงดนตรีที่ดังที่สุดในโลก มีเหล่าบรรดาแฟนคลับติดตามพวกเขามากมาย ชนิดที่มีการนิยามความคลั่งไคล้นี้ว่า Beatlemania เดอะ บีเทิลส์ เคยไปเปิดการแสดงที่นิวยอร์กและทำให้ฮอลล์การแสดงแทบแตกด้วยผู้คนกว่า 55,000 คน แต่ในความคลั่งไคล้เหล่านั้น กลับกลายเป็นดาบสองคม เมื่อจอห์น เลนนอน สมาชิกของวง ถูกมาร์ค เดวิด แชปแมน แฟนเพลงสติไม่สมประกอบที่คลั่งไคล้เดอะ บีเทิลส์ เอามากๆ ยิงจนเสียชีวิต ถือเป็นการสูญเสียศิลปินที่มากความสามารถคนหนึ่งของโลกไปอย่างน่าเสียดาย

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Today

อมตะนิรันดร์กาลเบิร์ด-ธงไชย: ถือว่าเป็น ‘ที่สุด’ ของศิลปินเพลงเมืองไทย พี่เบิร์ดโลดแล่นสร้างความสุขให้แฟนเพลงและแฟนคลับมายาวนานกว่า 30 ปี หนึ่งในคอนเสิร์ตที่เป็นตำนาน มีแฟนๆ ลงทุนซื้อบัตร แถมยังมียอดผู้เข้าชมในระดับสูงมาตลอด นั่นคือ ‘คอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดโชว์’ ซึ่งถึงวันนี้ถูกจัดมาแล้วกว่า 10 ครั้ง โดยครั้งที่มีจำนวนแฟนเพลงเข้ามาชมมากที่สุดคือครั้งที่ 9 มีการซื้อตั๋วเข้าชมทั้งสิ้น 120,000 คน จากจำนวนการแสดง 12 รอบ

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Today

เสียงกรี๊ดจากแดนมังกร: ภาพยนตร์เรื่อง ‘สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก’ เคยถูกนำไปฉายที่ประเทศจีนเมื่อหลายปีก่อน แถมยังโด่งดังเป็นพลุแตก โดยเฉพาะพระเอก ‘มาริโอ้ เมาเร่อ’ ที่ต้องลงทุนเดินทางไปพบปะกับบรรดาแฟนคลับที่ประเทศจีน เมื่อไปถึงก็พบว่ามีแฟนคลับจำนวนล้นหลาม เยอะมากขนาดที่มาริโอ้ต้องใช้บอดี้การ์ดเคลียร์ทางให้กว่า 200 คน!

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Today

อายุเป็นเพียงตัวเลข: ไม่ใช่มีเพียงคนหนุ่มคนสาวที่เป็นโอตะ ครั้งหนึ่งในงานจับมือของกลุ่ม BNK48 มีโอตะชื่อ ฐิติรัตน์ ภควันต์วงศ์ หรืออาม่าฐิ เธอมีอายุถึง 71 ปี แถมยังลงทุนยืนต่อคิวรอจับมือกับศิลปิน BNK48 เป็นเวลานาน อาม่าฐิยังเคยลงทุนไปเล่นมิวสิกวิดีโอให้กับ BNK48 มาแล้วอีกด้วย

จากเส้นทางแม่ยก...สู่สาวกพลังนุช,สกู๊ป,Rabbit Today

พลังนุชสายเปย์: ร้างลาการออกผลงานเพลงมาเป็น 10 ปี ครั้นเมื่อ เป๊ก-ผลิตโชค กลับมา ‘แจ้งเกิด’ อีกครั้ง กลุ่มแฟนคลับพลังนุชจึงสร้างเซอร์ไพรส์ ลงทุนซื้อสื่อจอ LED ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เพื่อเป็นการโปรโมตมิวสิกวิดีโอ ต่อมายังลงทุนทำคลิปอวยพรวันเกิดขึ้นบนจอ LED อีก 11 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ล่าสุดได้จัดตั้ง ‘โครงการพวงกุญแจนุชเพื่อน้อง’ ระดมเงินจากการขายพวงกุญแจกว่า 662,279 บาท มอบให้กับมูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา เพื่อสนับสนุนเป็นทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนที่ยากจนจำนวน 313 คนอีกด้วย

เมื่อความรัก ความชื่นชม แปรเปลี่ยนไปเป็นพลังแห่งการแสดงออก ปลายทางจะสร้างสรรค์เพียงใด ขึ้นอยู่กับวิธีคิดและความตั้งใจของกลุ่มบุคคลนั้นๆ...