เรื่องเด่น

การค้นหาตัวเอง

Published 11 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Find-yourself-scoops-Rabbit-Today-banner

ไม่ว่าเด็กนักเรียน นักศึกษา เคยตั้งคำถามกับตัวเองไหมว่า ทุกวันนี้สิ่งที่เราทำอยู่ มันคือความสุขจริงๆ แล้วหรือยัง ไม่รู้ว่าชอบจริงๆ หรือเปล่า งานที่เราต้องตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อไปนั่งโขกแป้นพิมพ์โป๊กๆ พอ 6 โมงเย็นก็กลับบ้านไปนอน วนๆ ไป มันคือความสุขของเราแล้วใช่หรือไม่ หลายคนยังหาคำตอบไม่ได้ หลายคนเลือกที่จะปิดจ๊อบด้วยการไปดูดวง แต่นั่นเป็นคำตอบที่แท้จริงละหรือ

‘รู้ตัวเอง เพื่อพัฒนาตัวเอง’--โอกุสต์ กงต์ คำกล่าวของบิดาแห่งสังคมวิทยา สะท้อนให้เห็นมโนทัศน์ของนักคิดด้านสังคมวิทยาในยุคคลาสสิก ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางสังคมมากมาย...ไม่ต่างอะไรกับวันนี้ เขาบอกว่า การนำพาสังคมไปสู่การพัฒนาได้นั้น ต้องเริ่มต้นที่การค้นหาตัวเอง และพัฒนาตัวเองก่อน 

เราจะค้นหาตัวเองไปทำไม

ดร.มาเร็ตต์ แจนเซ็น ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำแนะนำด้านจิตวิทยา กล่าวไว้ว่า 

สิ่งสำคัญของการรู้จักตัวเองมี 3 ประการคือ

การค้นหาตัวเอง,สกู๊ป,Rabbit Today

คำว่า ‘ชอบ’ กับคำว่า ‘ใช่’

“คนส่วนใหญ่จะไม่รู้หรอก คิดแต่ว่าฉันชอบ ฉันอยากเป็น แต่ไม่รู้ว่ามันใช่หรือเปล่า แม้ว่าทำได้ แต่มันไม่ใช่ พอไม่ใช่ปั๊บ เมื่อเราไปอยู่ตรงนั้นมันจะเหนื่อย ไม่ลื่นไหล ไม่โฟลว ถ้าโฟลวจะทำงานอย่างมีความสุข เรียนก็จะเรียนอย่างเพลิดเพลิน

“การให้คนคนหนึ่งค้นหาตัวเองได้นั้น มีอยู่ 2 ทางคือ จากภายนอกสู่ภายใน คือให้เขามี Vision หรือเห็นอะไรเยอะๆ ไม่ใช่กอดอยู่แต่หนังสือ แต่ให้เขาเห็นหลากหลาย อ่าน เที่ยว มองเห็นเยอะๆ ตั้งแต่เด็ก ไม่ใช่มานั่งท่องหนังสือ แต่ต้องพาเขาเที่ยว ลองเยอะๆ

อย่างที่ 2 คือต้องค้นหาข้างในเขาให้ได้ ข้างในหมายถึงบุคลิกภาพ เพราะคนแต่ละคนมีบุคลิกภาพที่แตกต่างกัน ซึ่งมีทฤษฎีทางด้านจิตวิทยาอยู่หลายตัวที่เกี่ยวข้อง มันก็คือการค้นหาตัวเองให้เจอ เมื่อเขามองเห็น เขาก็จะรู้สึกชอบ แต่ถ้าชอบแล้วมันไม่ใช่ก็ไปไม่ถึง คำว่าใช่ก็คือตัวตนของตัวเอง ซึ่งตรงนี้ในด้านจิตวิทยาเรียกว่าบุคลิกภาพ คือมีความเป็นตัวของตัวเองที่ฝังอยู่ข้างในครับ” ดร.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ ผู้ก่อตั้ง www.eduzones.com กล่าวไว้

บนเส้นทางของการค้นหาตัวตน

การก้าวเข้าสู่ความสำเร็จและความสุขในแบบที่ตัวเองต้องการนั้น บางครั้งไม่ได้ลากตรงเหมือนไม้บรรทัด แต่คดเคี้ยว ซิกแซ็ก อ้อมโลก เพื่อการเรียนรู้ ค้นหา และตกตะกอนความคิด

การค้นหาตัวเอง,สกู๊ป,Rabbit Today

หมอลี่-พญ.ชลธิรา ตั้งกีรติชัย: จากหมอสู่แม่ค้าตลาดนัด

จุดพลิกผันในอาชีพ

“คืออาชีพหมอนี้มีความเครียดสูงมาก เพราะการดูแลคนไข้เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิต มันไม่เหมือนกับการขายของที่จะขายได้หรือไม่ได้ก็อยู่ที่ตัวเรา ไม่ได้มีผลถึงชีวิต บางครั้งก็ไลฟ์สดขายเสื้อผ้าราคาถูก หรือเคยเอาเสื้อผ้ามือสองไปขายตลาดนัด คือเราชอบอย่างนี้ ทั้งๆ ที่คนอื่นคิดว่ามันเหนื่อย

“บางคนถามว่าทำไมไม่ทำอาชีพหมอต่อไปล่ะ ไปตรวจที่คลินิกเอกชนก็ได้ ก็เพราะเงินไม่ใช่คำตอบค่ะ

เพราะเราไม่ได้ต้องการเงินเยอะๆ จากการตรวจในคลินิกเอกชน แต่เราต้องการเวลาในการจัดการชีวิตตัวเอง ถ้าเรายังเป็นหมอ ตารางชีวิตจะติดกับระบบที่เขาจัดวาง ซึ่งเรารู้ตัว รู้จักตัวเองว่าไม่ใช่สไตล์ที่เราต้องการ บางคนอาจจะคิดว่าทำไมเห็นแก่ตัว...ไม่เห็นแก่คนไข้เลย ให้ลองคิดดูนะคะ (เชื่อว่าปัจจุบันคนทำงานหลายคนเป็น) ถ้าเราทำอะไรทุกวันที่เราฝืนความรู้สึก เราก็คงจะทำมันได้ไม่ดีหรอกค่ะ ลี่ไม่อยากทำงานแบบให้เสร็จไปวันๆ แต่เราเป็นคนที่เวลาทำอะไรทำด้วยใจรักแล้วทุกอย่างมันจะดีเอง สรุปคือลี่ไม่อยากเอาเปรียบคนไข้และคนอื่น เราจึงเลือกถอยออกมา

“แต่ลี่ยังชอบความรู้สึกของการตรวจคนไข้ (แบบเป็นครั้งคราว) ดังนั้น หากมีองค์กรหรือมูลนิธิชวนไปที่กันดาร ออกตรวจฟรี ออกนอกสถานที่แบบจิตอาสานั้น ลี่ยินดีค่ะ”

ความเสียดายต่ออาชีพเดิม

“ลี่ไม่เคยเสียดายค่ะ เพราะว่าตอนที่เรียนหมอลี่ก็อยากเรียน ลี่เต็มใจเรียน และเราก็รักในอาชีพ แต่พอออกมาทำงานจริงเราได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างที่อาจจะไม่เหมาะกับเรา รวมถึงเรื่องสุขภาพที่เป็นลมบ่อยๆ ทำให้ไม่สะดวกในการอยู่เวร

“ในส่วนของการออกมาทำอาชีพค้าขาย ณ วันนั้นถ้าเราไม่ตัดสินใจเลือกแบบนี้ มันจะเหมือนมีอะไรค้างคาในใจ ทำอะไรต้องให้สุด ไม่ใช่ครึ่งๆ กลางๆ ลี่ตัดสินใจเพราะคิดแล้วว่าโอเค เรารักในตรงนี้ แม้อนาคตเราจะยังไม่รู้ว่ามันจะดีไหม จะไปได้ไกลแค่ไหน แต่ถ้าไม่ลองมันก็ไม่รู้ และเราจะทำมันให้ดี มีคุณภาพ เรากำหนดเองได้และเราจะทำมันให้ดีที่สุด

“มาวันนี้ ผ่านมา 6 ปี เราได้พิสูจน์ตัวเองให้ทุกคนได้เห็นแล้วว่า เราเปลี่ยนอาชีพได้ ประสบความสำเร็จได้ ไม่ว่าอาชีพไหน เหมือนครั้งที่เราก็ได้พิสูจน์แล้วว่า เราสอบเข้ามาเรียนแพทย์ได้

“บางคนคิดว่าอาชีพหมอสูงกว่า มีเกียรติกว่า ทุกคนจะเห็นว่าดีกว่าหมด บางคนบอกว่าลี่โง่ เลือกผิด เขาดูถูกอาชีพค้าขาย แต่จริงๆ แล้วทุกอาชีพมีความสำคัญต่อโครงสร้างระบบเศรษฐกิจ ถ้าวันนี้เราไม่มีชาวนา เราก็ไม่มีข้าวกิน เราต้องพึ่งพาอาศัยเขา ทุกอาชีพเอื้อกันในสังคมค่ะ”

คำแนะนำสำหรับคนที่กำลังค้นหาตัวเอง

“เด็กที่เรียนมัธยม บางคนรู้แล้วว่าเขาจะไปสายไหน อยากเป็นอะไร แม้ตอนนั้นลี่ก็ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร แต่มีคุณพ่อคุณแม่ชี้นำ เลยทำตรงนี้ให้ท่านได้สบายใจ เรียนจบก็รับปริญญาตามขั้นตอน จนสุดท้ายมาค้นพบว่า เราชอบการค้าขาย สุดท้ายเราก็เปลี่ยนอาชีพได้

“ถึงแม้ไม่รู้ว่าชอบอะไร ลี่ก็เชื่อว่าทุกคนจะมีแพสชั่นฃในใจ เช่น ตอนนี้เรียนวิทยาศาสตร์ แต่จริงๆ ชอบวาดรูป แค่อาจจะคิดไม่ออกว่าการวาดรูปจะนำไปสู่อาชีพที่มั่นคงได้อย่างไร ซึ่งลี่คิดว่าถ้าเราได้ทำในสิ่งที่ชอบมันจะมีแรงผลักดันให้เราไปต่อได้เสมอ เพราะฉะนั้น ถ้าเรารู้ว่าเราชอบอะไรแต่มาทำตามความฝันช้าไป ก็ไม่ต้องเสียดาย เพราะคนเราเรียนจบอะไรมา เราไม่จำเป็นต้องทำอาชีพนั้นเสมอไป ทุกอย่างมันปรับเปลี่ยนได้เสมอ

“แต่ในวันนี้ ถ้าใครยังค้นหาตัวเองไม่ได้ ก็ลองตั้งคำถามกับตัวเองทุกวันว่า สิ่งที่เราชอบคืออะไร ถามตัวเองว่ามีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองทำทุกวันนี้ไหม ซึ่งลี่ตั้งคำถามแบบนี้ตอนตื่นมาทุกเช้าสมัยทำงานเป็นหมอค่ะ และสุดท้ายก็พบคำตอบของความสุข”

การค้นหาตัวเอง,สกู๊ป,Rabbit Today

อิคิว-โสธร อติวัฒนานนท์: จากวิศวกรสู่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

“เริ่มแรกตอน ม.ปลาย ผมเรียนวิทย์-คณิต มาก่อน แล้วสอบตรงเข้าวิศวกรรมศาสตร์ ลาดกระบังได้ ก็เรียนมาก่อน ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ตัวตนหรอกว่าผมอยากเรียนอะไรจริงๆ เป็นวิชาคะแนนถึง ดูมีหน้าที่การงานที่ดี

“แต่พอเรียนไปได้ 1-2 ปี รู้สึกว่ามันไม่ใช่ อย่างแรกเลยคือวิศวะไฟฟ้ากำลังที่ผมเรียนนั้น เนื้องานจะต้องไปอยู่ประจำโรงงานต่างจังหวัดที่ห่างไกล

“เรียนจนถึงปี 3-4 ก็เริ่มรู้ตัวแล้วว่า ถ้าจบมาไม่อยากจะทำงานตรงสาย แต่ด้วยความที่ตอนเด็กๆ ชอบเครื่องบินมาตั้งแต่แรก ก็เลยเป็นจุดพลิกตรงนี้ครับ และถ้าเป็นช่างเครื่องบินต้องเรียนสายเฉพาะ ซึ่งต้องแยกมาเลย

“ตอนแรกพ่อผมก็บ่นเหมือนกันว่าไม่เสียดายความรู้ที่เรียนมาหรือ แต่ผมกลับมองว่าอะไรที่เราไม่ชอบ หรือไม่รู้สึกว่ามันใช่สำหรับเรา ถึงเราทำได้ เรียนจบ แต่ถ้าจะต้องให้ใช้ชีวิตกับมัน 24 ชั่วโมง เราคงทำได้ไม่เต็มที่ ก็เลยบอกพ่อไปตรงๆ ครับ

“ตอนสัมภาษณ์เข้าทำงานเป็นลูกเรือ ผมก็ได้บอกไปว่า ผมตั้งใจเบนเข็มไปทางอาชีพนักบินไว้ด้วย ตอนนี้ผมเริ่มอ่านหนังสือและติวแล้ว เพราะต้องใช้เวลานานเหมือนกัน นั่นเป็นเป้าหมายในอนาคตที่ผมวางไว้

“ถ้าถามถึงความเบื่อในอาชีพลูกเรือไม่ค่อยมีนะครับ เพราะเครื่องบินก็เปลี่ยน ผู้โดยสารก็เปลี่ยน ปัญหาที่เจอบนเครื่องก็เปลี่ยน เส้นทางในการบินก็เปลี่ยน เพราะฉะนั้นมันจำไม่เหมือนเดิมเลยสักวัน แต่มีบางครั้งที่วันหยุด เวลา และการนอนของผมจะไม่ตรงกับคนอื่น เราก็ต้องยอมรับคอนดิชั่นตรงนี้ แต่ถ้าปรับตัวได้ก็อยู่ได้ครับ

“ผมอยากจะบอกกับคนที่กำลังค้นหาตัวเองอยู่ว่า ไม่มีอะไรเกินความสามารถของเราถ้าเราตั้งใจจริง นี่คือสิ่งที่ผมเชื่อครับ ถ้าวันนั้นผมกลัว ไม่กล้าไปสมัคร เพราะทุกอย่างผมต้องเริ่มใหม่หมด ถ้าผมยอมแพ้ตั้งแต่แรก ก็คงไม่มีวันนี้

“ผมคิดว่า ชีวิตเราไม่ได้เริ่มและจบที่มหาวิทยาลัย เพราะเพื่อนที่เรียนวิศวะมาด้วยกันกับผม จบมาก็ไปเป็นเจ้าของร้านอาหาร ทำธุรกิจส่วนตัว ฯลฯ เราไม่จำเป็นต้องทำงานตรงสายก็ได้ ขอแค่เชื่อมั่นในตัวเองว่าเราชอบอะไร อยากทำอะไร แล้วเราจะทำสิ่งนั้นได้ดี การใช้ความรู้สึกบอกสำคัญมากนะครับ การทำอะไรที่เราอยู่กับมันได้นานๆ แล้วมีความสุข ไม่ทรมาน นั่นหมายถึงคุณมาถูกทางแล้วละครับ”

รวมแบบทดสอบยอดฮิต

เครื่องมือของการค้นหาตัวตนที่คนทั่วโลกทำได้ง่ายเพียงปลายนิ้วคลิกเหล่านี้ จะเป็นกระจกที่สะท้อนตัวตนที่สนุกและน่าสนใจ คลิกที่นี่ หรือสแกนเพื่อทดสอบกันได้เลย 

การค้นหาตัวเอง,สกู๊ป,Rabbit Today

เริ่มต้นค้นหาตัวเองให้พบวันนี้ เพื่อการพัฒนาและต่อยอดสิ่งดีๆ ให้กับชีวิตที่ใช่และชอบ ไปพร้อมๆ กับความสุขในการดำเนินชีวิตของเราที่เรารัก...และคนที่เรารัก