เรื่องเด่น

From Farm to Fork จากปลายไร่สู่ปลายส้อม

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

FArm to fark-News-Beat-Rabbit-Today-MAIN_920x470

“ถ้าไม่อยากเป็นหมูที่แข็งแรงต้องรู้จักเลือกกิน” เจ้าของธุรกิจอาหารคลีนคนหนึ่งได้กล่าวไว้อย่างเจ็บจี๊ด หลังจากเราสารภาพว่า ออกกำลังกายเพื่อชดเชยอาการปากอยากของอร่อย พร้อมอธิบายเมนูอาหารแต่ละ Portion ที่ผ่านกรรมวิธีปรุงแต่งน้อยที่สุด มาจากธรรมชาติมากที่สุด เพื่อให้วัตถุดิบยังคงไว้ซึ่งสารอาหารจำพวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินอย่างครบถ้วน

“ผักของเรามาจากไร่ที่ปลูกแบบออร์แกนิค” ฟังที่ของวัตถุดิบหลักทำให้เรารู้สึกเฮลธีขึ้นมาทันที

From Farm to Fork จากปลายไร่สู่ปลายส้อม,News Beat,Rabbit Today

เพราะนอกจากสารพัดเมนูอาหารคลีนที่แบ่งสัดส่วนให้เราได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่แล้ว ‘สลัดผัก’ ยังเป็นอาหารจานหลักของเหล่าคนรักสุขภาพที่ยกให้เป็น #ของมันต้องกิน จนเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่สร้างธุรกิจน่ารักๆ ที่เข้ามาช่วยเราคัดเลือกผักดีมีคุณภาพ สะอาดและปลอดภัย เสิร์ฟมาในจานสลัดใบโต พร้อมวัตถุดิบอื่นๆ และน้ำสลัดแสนอร่อยที่คำนวณแคลอรี่มาให้เสร็จสรรพ 

แต่เมื่อต้องลงมือทำอาหารเอง ทุกครั้งที่เดินซูเปอร์มาร์เก็ต ผักที่ถูกบรรจุมาในรูปแบบดีๆ มีป้ายอธิบายด้วยข้อความสั้นๆ ว่าปลูกแบบพิเศษว่าเป็นผักไฮโดรโปนิกส์ ผักปลอดสารพิษ ความเข้าใจแล่นเข้ามาในหัวว่าทั้งหมดนั่นคือ ผักออร์แกนิก ซึ่งจริงๆ แล้วผักทั้ง 3 แบบมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของวิธีการปลูกและการเจริญเติบโต 

ผักไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics)

From Farm to Fork จากปลายไร่สู่ปลายส้อม,News Beat,Rabbit Today

  ผักที่ปลูกง่าย ได้ผลผลิตเยอะ เป็นหนึ่งในวิธีปลูกผักแบบออร์แกนิคโดยไม่ใช้ดิน แต่จะใช้น้ำที่มีแร่ธาตุ สารเคมี สารอาหารที่พืชต้องใช้ในการเจริญเติบโต เช่น ปุ๋ยเคมีและฮอร์โมนมาในรูปของสารละลาย ที่น่าสนใจคือการปลูกผักด้วยวิธีนี้สามารถควบคุมโรคได้ เพราะไม่มีวัชพืช ไม่ต้องจัดการดิน ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน สามารถปลูกในพื้นที่เล็กๆ แบบจำกัดได้

ผักปลอดสารพิษ (Pesticide Residue Free)

From Farm to Fork จากปลายไร่สู่ปลายส้อม,News Beat,Rabbit Today

แม้ได้ชื่อว่าปลอดสารพิษ แต่ยังเป็นผักที่ปลูกโดยใช้ปุ๋ยเคมี ทั้งสารเคมี สารเร่งฮอร์โมน โดยการจำกัดปริมาณสารอาหารให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภค เช่น เว้นช่วงการให้สารเคมีก่อนการเก็บเกี่ยวเพื่อเป็นการลดการตกค้างของสารเคมีหรือไม่เกินมาตรฐานของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติกำหนด

กลับมาพูดถึงผักออร์แกนิคกันต่อ -- ‘ผักออร์แกนิค’ (Organic) คือผักปลอดสารเคมี ไม่มีการดัดแปลงหรือตัดต่อพันธุกรรมพืช (GMOs - Genetically Modified Organisms) สามารถปลูกในดินแบบปกติหรือปลูกระบบไฮโดรโปนิกส์ แต่ไม่มีการใช้สารเร่งการเจริญเติบโต อีกทั้งระบบการผลิตต้องปลอดภัยต่อดิน น้ำ อากาศ ต่อสิ่งแวดล้อมด้วย รวมถึงผืนไร่ของผู้ผลิตเองที่จำเป็นต้องทำการเกษตรแบบอินทรีย์

ทำไมต้องทำการเกษตรแบบอินทรีย์

  เพราะจุลินทรีย์มีความมหัศจรรย์ภายในดินมีสิ่งมีชีวิตที่เกิดจากการหมัก ทั้งเชื้อเน่า เชื้อดี และจุลินทรีย์มีชีวิต ซึ่งทำให้เกิดการย่อยสลายและมีเอนไซน์ช่วยให้พืชผักเจริญเติบโตได้ดี หากจุลินทรีย์มีน้อย เชื้อเน่าจะแพร่กระจาย ทำให้ดินเสีย ผักแคระแกร็น ในทางกลับกัน ถ้ามีมากก็จะทำให้ดินร่วนซุย มีโรคและแมลงน้อยลง ผักงอกงาม รสชาติอร่อย

‘รู้หรือไม่ - ดินดี 1 กรัม มีจุลินทรีย์ถึง 300 ล้านตัว’

  จากฟาร์มออร์แกนิคสู้ความพิถีพิถันบนจานอาหารเพื่อสุขภาพ ‘ผัก’ คือวัตถุดิบหลักที่หลายร้านอาหารนำมาเป็นพระเอกเอาใจสายเฮลธีหรือคนที่ไม่รับประทานคลีนสุดก็สามารถไปหยุดที่ 8 ร้านอาหารออร์แกนิคใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS 

ในภาพยนตร์เรื่อง Pretty Woman (ผู้หญิงบานฉ่ำ) วิเวียน (Julia Robert) นางเอกของเรื่องถูกจับมานั่งเรียนมารยาทบนโต๊ะอาหารก่อนดินเนอร์กับพระเอก ดูเธอปวดหัวกับบรรดาช้อม-ส้อมที่เรียงรายอยู่ตรงหน้า จนบาร์นี่ (Hector Elizondo) ผู้จัดการโรงแรมอ่อนใจแนะนำให้เธอสังเกตการใช้ส้อมง่ายๆ  --- “ส้อม 4 ซี่ไว้สำหรับดินเนอร์ ส่วน 3 ซี่สำหรับสลัด” ... ก่อนจิ้มผักตรงหน้า นับซี่ส้อมหรือยังคะ

H FOR HEALTH
ร้านอาหารในฟาร์มใจกลางกรุงเทพฯ

  ไปชิมผักจากสวนหลังร้าน ‘Haoma’ (ฮาโอม่า) ร้านอาหารแนวใหม่ในซอยสุขุวิท 31 ที่ผสมผสานความโมเดิร์นและใส่ใจเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเชฟ Deepanker Khosla หรือเชฟดีเคใช้เวลาศึกษาทดลองปลูกผักแบบ Hydroponics และ Aquaponics ร่วมปี จนได้ผักและสมุนไพรกว่า 30 ชนิด มาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะบนจานอาหารแบบไม่เน้นสัญชาติ

เขยิบออกไปย่านรามคำแหง ร้าน ‘Home Fresh Hydrofarm’ รอต้อนรับคนเมืองสายคลีนกับเมนูอาหารจากฟาร์มผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ ร้านนี้เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของร้านที่ปลูกผักรับประทานเอง และต่อยอดไอเดียอยากให้คนได้รับประทานอาหารที่ปรุงจากผักสดใหม่ ไร้สารพิษ อีกทั้งยังได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในบ้านที่มองออกไปเห็นฟาร์มผัก และลูกค้าสามารถซื้อผักสดกลับไปรับประทานพร้อมน้ำสลัดแสนอร่อยได้อีกด้วย