เรื่องเด่น

‘ฟักกลิ้ง ฮีโร่’ จากบันทึกชีวิตสู่อัลบั้มเต็มครั้งแรกที่เป็นมากกว่าบทเพลง

Published 1 พ.ย. 2019

By เพลงหน้าบี

INTO THE NEW ERA อัลบั้มมาสเตอร์พีซแห่งปี

ในชีวิตนี้จะมีสักกี่ครั้งที่คุณได้ฟังอัลบั้มใดอัลบั้มหนึ่งแล้วรู้สึกอยากร้องไห้ออกมา แม้ประสบการณ์ชีวิตในบางแง่มุมของคุณอาจไม่ได้เชื่อมโยงกับเนื้อหาเพลงก็ตาม…ขอบอกว่า ‘กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่’ (F.Hero) คือศิลปินที่สร้างความรู้สึกแบบนั้นให้คนฟังได้

เป็นเวลากว่า 17 ปีที่ ‘กอล์ฟ - ณัฐวุฒิ ศรีหมอก’ โลดแล่นอยู่ในวงการเพลงไทย สร้างสรรค์บทเพลงฮิตสร้างสีสันให้วงการฮิปฮอปบ้านเรา พร้อมๆ กับปล่อยซิงเกิลเพลงที่มักอยู่ในกระแสสังคมและกลายเป็นทอล์ฟออฟเดอะทาวน์อยู่เสมอ จนวันนี้ทุกคนยอมรับชื่อของ ‘ฟักกลิ้งฮีโร่’ ว่าเป็นแร็ปเปอร์แนวหน้า หัวหอกคนสำคัญของวงการเพลงฮิปฮอปของเมืองไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ฟักกลิ้งฮีโร่ปล่อยผลงานอัลบั้มเต็มครั้งแรกในชีวิต ‘INTO THE NEW ERA’ สังกัดค่ายเพลง What The Duck ความน่าสนใจคือมีแทร็กให้ฟังกันอย่างจุใจจำนวนถึง 27 เพลง ความยาวทั้งสิ้นรวม 2 ชั่วโมง แถมยังคว้าตัวศิลปินเบอร์แรงของประเทศกว่า 51 ชีวิตมาร่วมฟีเจอริ่งในอัลบั้ม 

ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ได้แก่ PART 1: INTO เต็มไปด้วยบทเพลงที่มีกลิ่นอายความ Old-School รักษาเอกลักษณ์เฉพาะตัวของความเป็นฟักกลิ้งฮีโร่ และ PART 2: THE NEW ERA สร้างสีสันด้วยบทเพลงมิติใหม่ของวงการกับการทดลองทำเพลงนอกกรอบ เพื่อพิสูจน์ฝีมือและแสดงศักยภาพอีกขั้นของแร็ปเปอร์คนนี้ นอกจากนี้ ยังเป็นการร่วมงานกับ ‘KILO KEYS’ โปรดิวเซอร์ระดับโลกที่เคยพิสูจน์ฝีมือด้วยผลงานเพลงฮิตติดชาร์ต Billboard มาแล้วอีกด้วย

กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ เพลง Do You

สำหรับเพลงที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ‘Do You’ สร้างเซอร์ไพรส์สะเทือนประเทศด้วยการแจมกับ ‘แบมแบม-กันต์ภิมุกต์ ภูวกุล’ หรือ แบมแบม ไอดอลหนุ่มแห่งวง GOT7 ขวัญใจเหล่าอากาเซ่ไทยและเอเชียมาร่วมงานกันครั้งแรก และยังถือเป็นผลงานเพลงไทยครั้งแรกในชีวิตของแบมแบมอีกด้วย

แน่นอนว่าปรากฏการณ์ครั้งนี้ ทำให้แฮชแท็ก #DoYouFHEROxBamBam ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ของประเทศไทย แถมยังกลายเป็นวิดีโอเทรนด์ฮิตอันดับ 1 บน Youtube อีกด้วย ดันให้ แฮชแท็กอย่าง #MV_DoYouFHEROxBamBam และ #DoYou_MVRelease ติดเทรนด์ทวิตเตอร์โลกที่คนพูดถึงมากที่สุด 

เพลงแนะนำประจำอัลบั้ม INTO THE NEW ERA

  • You Don't Know What I've Been Through
  • คาด-ตะ-กอน
  • A Better Tomorrow
  • Takin' Over
  • สวัสดีวันจันทร์  
  • Leave Me

ขอบคุณคลิปจาก Whattheduck

หลังจากได้ลองฟังทุกแทร็กในอัลบั้มชุดนี้แล้ว ความรู้สึกพิเศษที่สัมผัสได้คือ นี่ไม่ใช่เพียงอัลบั้มรวมเพลงธรรมดาทั่วไป แต่ทุกๆ แทร็กคือการถ่ายทอดบทบันทึกชีวิตที่ผ่านร้อนผ่านหนาว เก็บกักความอัดอั้นและความล้มเหลว นำมาเป็นบทเรียนชีวิตเพื่อมอบประสบการณ์อันมีคุณค่าให้ ‘เขาเป็นเขา’ ในทุกวันนี้ 

หลายแทร็กทำให้คนฟังอยากฮึดสู้ ขณะที่บางแทร็กก็ทำหน้าที่เป็นเหมือนเพื่อนที่คอยลูบหลังและให้กำลังใจในวันที่ล้มลง แต่ละแทร็กเปรียบเสมือนไดอารี่ที่ค่อยๆ เรียงร้อยเรื่องราวของชีวิต บางช่วงรับรู้ได้ถึงความรู้สึกหนักหน่วงที่ถาโถมเข้ามา บางจังหวะก็ผ่อนปรนด้วยบทเพลงฟังง่ายๆ พาผู้ฟังล่องลอยไปยังพื้นที่ทดลองใหม่ๆ 

กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ อัลบั้ม ‘Into The New Era’

แม้ทั้งอัลบั้มจะมีความยาวราว 2 ชั่วโมง แต่ก็คุ้มค่าแก่การฟัง คงไม่เป็นการกล่าวเกินจริงไปนัก หากจะบอกว่า INTO THE NEW ERA คืออัลบั้มที่เต็มไปด้วยชีวิต ลมหายใจ และความศรัทธาที่มีความเป็นมนุษย์มากที่สุด พิสูจน์แล้วว่าวันนี้ ‘ฟักกลิ้งฮีโร่’ คือขุนพลหลักของวงการฮิปฮอปไทยแห่งยุคนี้

สามารถฟังและดาวน์โหลดเพลงจากอัลบั้ม ‘Into The New Era’ ของ ‘ฟักกลิ้ง ฮีโร่’ ได้แล้ววันนี้ผ่านสตรีมมิ่งทุกช่องทาง พร้อมชมมิวสิกวิดีโอผ่านแชนแนลยูทู้บ Whattheduck หรือติดตามความเคลื่อนไหวของศิลปินผ่านเฟซบุ๊ก Whattheduck และ ฟักกลิ้ง ฮีโร่