เรื่องเด่น

FUTURE FOOD เพราะคนเราต้องกินทุกวัน

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Future-Food-News-Beat-Rabbit-Today-MAIN_920x470

ถ้ามนุษย์ยังคงใช้ชีวิตการกินแบบบรรพบุรุษอย่าง โฮโม อีเรกตัส (Homo Erectus) ป่านนี้เราคงยังง่วนอยู่กับการเหลาหอกเพื่อใช้ล่าสัตว์และลุยเก็บของป่าเป็นหลัก ล่าไม่ได้ เก็บไม่ได้ก็อด ต้องทนหิวกันไป 

นักมานุษยวิทยากายภาพเชื่อว่าพวกเขาเป็นผู้ค้นพบไฟเป็นกลุ่มแรก ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการบริโภคอาหารสุกด้วยความร้อน และอาจถือได้ว่าไฟกลายเป็นความหวังของอนาคตอันเรืองรองของพวกเขา 

ไฟคือเทพเจ้าที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคในอาหารได้มากขึ้น อาหารสุกสามารถย่อยได้มากขึ้น เป็นที่มาของการมีสุขภาพที่ดีขึ้น อาจส่งผลให้สมองมีพัฒนาการสูงขึ้น และอยู่รอดปลอดภัยในท้ายสุด  

แต่สำหรับมนุษย์ปัจจุบัน เรื่องของอาหารมีหลายสิ่งที่ดูเป็นเรื่องใหญ่กว่าเรื่องอุณหภูมิในอาหารหลายร้อยเท่านัก เรากำลังพูดถึงอาหารแห่งอนาคต ที่ไม่ใช่ผลิตเพียงเพื่อการอยู่รอดของมนุษยชาติในเชิงชีววิทยาเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการอยู่รอดในอีกหลากหลายแง่มุม 

ทั้งหมดนี้จึงต้องใช้การพินิจพิเคราะห์สูงในแง่ของการปนเปื้อน ทั้งจากสารเคมีอันตรายและการทำลายสิ่งแวดล้อม การปนเปื้อนของการข่มเหง ทารุณสัตว์ และมนุษย์ผู้ผลิต การปนเปื้อนของสิ่งต่างๆ ที่ขัดต่อหลักศาสนาและความเชื่อของมนุษย์ ฯลฯ 

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้คำว่า EARTH (E = Environment สิ่งแวดล้อม/ A = Animal สัตว์ต่างๆ/ R = River แม่น้ำและแหล่งน้ำต่างๆ/ T = Tree ต้นไม้และพืชพรรณ/ H = Human มนุษย์) อยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน

ผูกมิตรกับศัตรูพืช 

FUTURE FOOD เพราะคนเราต้องกินทุกวัน,News Beat,Rabbit Today

แมลงคือแหล่งโปรตีนและน้ำมันที่สำคัญ เห็นตัวจ้อยแต่แมลงตัวน้อยเหล่านี้คือแหล่งโปรตีนชั้นดีที่คนแห่งโลกอนาคตต้องหันมาบริโภคมากขึ้น พูดเช่นนี้คนไทยอย่างเราคงขำกลิ้ง เพราะบ้านเราจัดเมนูแมลงกันเป็นกับข้าวและเป็นของกินเล่นมาตั้งแต่ไหนแต่ไร 

รถเข็นขายแมลงทอดกลายเป็นจุดแวะของนักท่องเที่ยวให้ได้มาลองกินวัดความใจกล้า ดักแด้หนอนไหม หนอนไม้ไผ่ แมลงดานา ตั๊กแตน แมลงกระชอน จิ้งโกร่ง จิ้งหรีด แมงอีนูน แมลงเม่า ฯลฯ เรากินและเลี้ยงแมลงเป็นธุรกิจที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำมานานแล้ว ซึ่งในเชิงวิทยาศาสตร์ถือว่าธุรกิจนี้ทำคุณประโยชน์ให้กับโลกมากกว่าการทำปศุศัตว์ที่สร้างก๊าซมีเทนทำลายบรรยากาศจากตดและเรอของพวกมัน 

ถ้าเลี้ยงและปลูกยากนักก็ Print มากินซะเลย

FUTURE FOOD เพราะคนเราต้องกินทุกวัน,News Beat,Rabbit Today

เลี้ยงวัวก็กลัวทำลายชั้นบรรยากาศ ปลูกผักก็กว่าจะโตทันเก็บ เทคโนโลยี 3D Food Printer จึงเหมาะนักที่จะเข้ามาทำหน้าที่เชฟ คอยสร้างสรรค์เมนูตามคำสั่งคนเราด้วยการพรินต์อาหารแบบ 3 มิติ ทั้งเมนูหวานและคาว มีกลิ่น หน้าตา คุณค่าทางอาหาร และรสชาติ เหมือนอาหารจริง (ก็เพราะใช้วัตถุดิบบดใส่กระบอกพิมพ์ กดปุ่ม แล้วพิมพ์ขึ้นรูปไปทีละชั้นๆ อย่างไรละ) 

แค่คิดว่าวันพรุ่งนี้จะออกแบบอาหารให้มีหน้าตาเป็นอย่างไรดีก็น่าสนุกแล้ว…ว่าไหม และเชื่อว่า 3D Food Printer จะเป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้านต้องมี ไม่ต่างอะไรกับการมีเตาไมโครเวฟอย่างทุกวันนี้แน่นอน  

คนกินต้องห่วงใยคนผลิต

FUTURE FOOD เพราะคนเราต้องกินทุกวัน,News Beat,Rabbit Today

ไม่ใช่ว่าจะต้องพุ่งเป้าไปที่ตัวอาหารตรงหน้าเป็นหลักเพียงอย่างเดียว เพราะอาหารในอนาคตของมนุษย์ต้องคิดให้เยอะเรื่องแรงงานคนที่อยู่เบื้องหลังวัตถุดิบของอาหารเหล่านั้นในทุกขั้นตอนด้วย ตามปฏิญญาสากลว่าด้วยเรื่องสิทธิมนุษยชน ที่ต้องไม่เป็นการค้ามนุษย์ เพิกเฉยต่อการดูแลสวัสดิภาพและสุขภาพของแรงงาน การใช้แรงงานเด็ก ฯลฯ 

เรียกว่าอาหารที่ดีไม่เพียงแค่ต้องปลอดสารเคมี แต่ยังต้องปลอดการข่มเหงแรงงานในสายการผลิตทุกชนิด สุดท้าย ทั้งคนทำและคนกินต่างก็มีความสุข แม้ว่าการหาข้อมูลของที่มาของอาหารแต่ละอย่างอาจจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้สรรพกำลังกันสักหน่อย แต่ประเด็นนี้สำคัญยิ่งและไม่ควรมองข้าม  

เมื่อคนอยู่ ศรัทธาก็ต้องอยู่

FUTURE FOOD เพราะคนเราต้องกินทุกวัน,News Beat,Rabbit Today

ยิ่งโลกใบนี้มีความวุ่นวายบั่นทอนจิตใจมนุษย์มากเท่าไร หลักคำสอนทางศาสนาก็เป็นที่พึ่งพาของมนุษย์ (ที่นับถือศาสนา) มากขึ้นเท่านั้น และอาหารก็เป็นเครื่องหล่อเลี้ยงชีวิตมนุษย์ เมื่อมนุษย์ผู้นับถือศาสนาหรือยึดถือความเชื่อใดความเชื่อหนึ่งมีชีวิตยืนยาว หลักคำสอนและความเชื่อนั้นๆ ก็จะมีชีวิตยืนยาวตามไปด้วยเช่นกัน 

ข้อกำหนดในบางศาสนา เช่น ศาสนายูดายจึงมีบทบัญญัติเรื่องอาหารไว้อย่างชัดเจนและเคร่งครัด ชาวยิวผู้นับถือศาสนายูดายต้องบริโภคอาหารโคเชอร์ (Kosher) ที่ผ่านการตรวจสอบโดยแร็บไบ (Rabbis) ไม่ให้มีการปนเปื้อนที่ขัดกับหลักของความเชื่อ เช่น ต้องไม่กินผักและผลไม้ที่มีหนอนและแมลงมาตอม ช้อนส้อม จานชาม ภาชนะ ฟองน้ำล้างจาน ฯลฯ ก็ต้องไม่ใช้ร่วมกันระหว่างผลิตภัณฑ์จากเนื้อและนม เป็นต้น 

อาหารเพื่อสังคมผู้สูงอายุและผู้ป่วย

FUTURE FOOD เพราะคนเราต้องกินทุกวัน,News Beat,Rabbit Today

กระทรวงสาธารณสุขคาดว่า ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบเต็มขั้นในปี 2564 (ก็อีก 3 ปีเองนะ) ใครที่มีคุณตาคุณยายที่บ้านคงนึกภาพออกว่าท่านจะมีปัญหาเรื่องการเคี้ยวอาหาร ปากแห้งเพราะการผลิตน้ำลายด้อยประสิทธิภาพ กลืนอาหารลำบากและอาจเกิดการสำลักได้ง่าย 

และเมื่อแก่ตัวลงไปก็มักจะมีโรคภัยไข้เจ็บพ่วงมาด้วยเป็นแพ็กเกจ เช่น โรคไต, เบาหวาน, ความดัน, โรคหลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ ในประเทศไทยเองก็มี ‘อาหารเจลพระราชทาน’ ซึ่งเป็นนวัตกรรมช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหากลืนยาก (โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งในช่องปาก) มาเกือบ 10 ปีแล้ว นวัตกรรมของอาหารสำหรับสังคมผู้สูงอายุจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับนักวิจัยทั่วโลก เพราะต้องกินง่าย กลืนง่าย ย่อยง่าย และไม่เพิ่มความเสี่ยงจากโรคที่เป็นอยู่