เรื่องเด่น

Game of Drones ชีวิตโดน...โดรน

Published 4 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Game-of-Drones-scoops-Rabbit-Today-banner

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุอุกอาจที่สร้างความแตกตื่นให้ผู้คนทั่วโลก เมื่อคนร้ายใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือ ‘โดรน’ บรรทุกระเบิดเข้าไปหมายลอบสังหารประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา ระหว่างกำลังกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสวนสนามของกองทัพในกรุงการากัส แม้ผู้นำจะปลอดภัย แต่มีทหารได้รับบาดเจ็บหลายนาย… 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ โดรน (Drone) หรืออากาศยานไร้คนขับที่สามารถควบคุมจากระยะไกล ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก ทั้งนี้โดรนไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิดขึ้น ทว่าเป็นอุปกรณ์ที่ถูกนำมาใช้สำหรับสอดแนมทางการทหาร และยังใช้เป็นอาวุธสังหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 อีกด้วย

แม้แต่ในวรรณกรรมเพชรน้ำเอกของจีน ‘สามก๊ก’ ยังปรากฏโดรนที่ใช้ในสงครามเช่นกัน ทว่าปรากฏในรูปของ ‘โคมลอย’ ครั้งหนึ่งขงเบ้งถูกข้าศึกปิดล้อม เขาจึงคำนวณทิศทางลม และปล่อยโคมลอยขึ้นฟ้าเพื่อระบุตำแหน่งสงครามและส่งข่าวให้พรรคพวกเข้ามาช่วยเหลือ ทำให้ชาวจีนเรียกโคมลอยประทีปว่า ‘ข่งหมิงเติง’ (孔明灯)ซึ่งแปลว่า โคมขงเบ้ง 

เมื่อยุคสมัยผ่านไป…จากเดิมที่เคยใช้โดรนเพื่อประหัตประหาร ถูกปรับเปลี่ยนด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยให้กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์เชิงพาณิชย์ที่นำมาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย อาทิ ใช้โดรนเพื่อถ่ายภาพมุมสูง ใช้สำรวจพื้นที่และทรัพยากร ใช้ในภารกิจกู้ภัยและบรรเทาสาธารณภัย ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ ฯลฯ  

ในประเทศไทยเอง มีผู้ใช้โดรนกันอย่างแพร่หลาย สำนักข่าวหลายแห่งมีพนักงานตำแหน่ง ‘Drone Specialist’ ไว้สำหรับควบคุมโดรนเพื่อถ่ายภาพมุมสูงโดยเฉพาะ มีการจัดแข่งขันโดรนระดับประเทศ รวมไปถึงบทบาทอื่นๆ ของโดรนอีกมากมายที่เข้ามาทักทายเราท่ามกลางยุคโดรนครองเมืองเช่นนี้ 

แต่ไม่ใช่ว่าใครใคร่ขับโดรนขับ…เพราะเรื่องแบบนี้ย่อมมีกฎระเบียบให้ปฏิบัติตามเช่นเดียวกัน

ขั้นตอนก่อนติดปีกให้โดรน

Rabbit Today ได้พูดคุยกับ นายพิศิษฐ์ มิตรเกื้อกูล นายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ เกี่ยวกับข้อบังคับและขั้นตอนสำหรับผู้ที่จะนำโดรนขึ้นบิน โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. โดรนต้องนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมายและได้รับการตรวจจากกรมไปรษณีย์เรียบร้อยแล้ว

2. ต้องนำไปขึ้นทะเบียนกับสำนักงาน กสทช. และทำประกันให้เรียบร้อย 

3. โดรนที่มีน้ำหนักเกิน 250 กรัม และติดตั้งกล้อง ต้องทำการขึ้นทะเบียนทั้งหมด 

4. ขอใบอนุญาตบินที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) 

เรื่องต้องรู้…หากคิดจะบินโดรนในกรุงเทพฯ

Game of Drones ชีวิตโดนโดรน,สกู๊ป,Rabbit Today

  • ห้ามบินโดรนและอากาศยานทุกชนิดในรัศมี 19 กิโลเมตร นับจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (เขต VRT1) หากใครฝ่าฝืนโดยไม่ขออนุญาตจากสำนักงานการบินพลเรือนฯ มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือจำคุก 1 ปี
  • หากอยู่นอกพื้นที่ดังกล่าว สามารถบินโดรนได้ แต่ต้องมีใบอนุญาตและขออนุญาตเจ้าของพื้นที่เรียบร้อยแล้ว
  • กรณีนำโดรนขึ้นบินโดยไม่มีใบอนุญาต ต้องโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • ในปัจจุบันมีโดรนที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกกฎหมายประมาณ 20,000 กว่าลำ ส่วนใหญ่เป็นโดรนที่นำเข้าจากต่างประเทศ ขณะที่โดรนที่ประกอบขึ้นเองยังไม่สามารถขึ้นทะเบียนได้ กำลังอยู่ระหว่างการผลักดันข้อกฎหมาย
  • สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายกฎหมาย สำนักงานการบินพลเรือนฯ โทร. 0-2568-8802

นิทรรศการโดรนที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

เรียกได้ว่าเป็นแหล่งโอเอซิสของเหล่าคนรักโดรนโดยเฉพาะ สำหรับงาน Drone & Technology Expo ที่ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-2 ธ.ค. ที่ National Exhibition Centre (NEC) ในเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ นับเป็นงานจัดแสดงนวัตกรรมและโดรนที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป นอกจากขนทัพบริษัทโดรนจากทั่วโลกมารวมไว้ที่นี่แล้ว ยังมีการแข่งขันบินโดรนระดับโลก ให้บรรดาเซียนได้ประชันฝีมือกันอีกด้วย เข้าไปชมเพิ่มเติมได้ที่ www.techshowlive.com/

โดรนแปรอักษรในงาน Super Bowl 2017

  Super Bowl คือการแข่งขันชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอลอาชีพประจำปีของ NFL ที่มีค่าโฆษณาราคาแพงมหาศาล เพราะเป็นรายการที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก โดยในปี 2017 ศิลปินชื่อดัง Lady Gaga ออกมาทำการแสดงในช่วงพักครึ่ง แต่ที่สร้างเสียงฮือฮาคือเบื้องหลังของเธอมีโดรน Intel Shooting Star หรือโดรนปล่อยแสงที่เปลี่ยนสีได้กว่า 300 ตัว ผลัดเปลี่ยนกันแปรอักษรเป็นรูปธงชาติสหรัฐฯ และโลโก้ต่างๆ อย่างสวยงาม จนกลายเป็นไฮไลต์ที่ใครๆ ต้องพูดถึง

ฮือฮา! ปกนิตยสาร Time ฉบับโดรน

Game of Drones ชีวิตโดนโดรน,สกู๊ป,Rabbit Today

นิตยสาร Time ในฐานะสื่อทรงอิทธิพลของประเทศสหรัฐอเมริกา หยิบยกปรากฏการณ์โดรนครองเมืองมาใช้เป็นธีมเล่มฉบับเดือนมิถุนายน 2018 ภายใต้ชื่อ ‘The Drone Age: A Special Report' แต่มีหรือที่ ‘Time’ จะอวดโฉมภาพปกแบบธรรมดาๆ เพราะได้ร่วมมือกับทีมงาน Intel ในการใช้โดรนปล่อยแสงจำนวน 958 ตัว บินมารวมตัวกัน จนกลายเป็นภาพปกนิตยสาร Time ขนาดยักษ์กลางอากาศ ที่มีความสูงกว่า 100 เมตร และกว้างถึง 400 ฟุต! 

โอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ทุบสถิติโดรนโลก

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชัง 2018 ที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา สร้างเซอร์ไพรส์ให้คอกีฬาได้ตื่นตาตื่นใจ โดยในระหว่างพิธีเปิด ทาง Intel ได้นำโดรนจำนวน 1,218 ตัว บินขึ้นไปเหนือสนามกีฬาเพื่อแปรอักษรเป็นสัญลักษณ์โอลิมปิกอย่างตระการตา ไม่เพียงแต่สร้างความประทับใจให้ผู้ชม แต่การบินโดรนในครั้งนี้ยังทุบสถิติโลกด้วย กินเนสบุ๊กส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ได้เป็นบันทึกว่าเป็นงานที่ใช้จำนวนโดรนมากที่สุดในโลก

รวันดาใช้โดรนส่งเลือดให้โรงพยาบาลห่างไกล

Game of Drones ชีวิตโดนโดรน,สกู๊ป,Rabbit Today

ประเทศรวันดาในแถบแอฟริกาตะวันออก นำโดรนของบริษัท Zipline สัญชาติอเมริกัน มาใช้เป็นอากาศยานในการขนส่งเลือดไปยังโรงพยาบาลห่างไกล 12 แห่งทั่วประเทศ เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยในพื้นที่ชนบท โครงการดังกล่าวรู้จักกันในชื่อ ‘Uber For Blood’ แต่เดิมรถขนส่งยาและเวชภัณฑ์ต้องใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงในการเดินทาง แต่หลังใช้โดรน สามารถย่นระยะเวลาเหลือเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ในเร็วๆ นี้ ประเทศแทนซาเนียเตรียมจะนำโครงการนี้มาใช้เช่นกัน

ส่องโดรนที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

Game of Drones ชีวิตโดนโดรน,สกู๊ป,Rabbit Today

แม้โดรนในท้องตลาดจะมีราคาและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป แต่ยังมีโดรนตัวท็อปที่ได้ชื่อว่ามีราคาแพงที่สุดโลก นั่นคือ ‘Ehang184’ ราคา 300,000 ดอลลาร์สหรัฐ สร้างโดยกลุ่มสตาร์ตอัพในประเทศจีน จุดเด่นคือเป็นโดรนขนส่งผู้โดยสารเจ้าแรกของโลก ที่สามารถบินได้ต่อเนื่องนาน 23 นาที ขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 100 กม./ชั่วโมง และยังออกตัวว่าเป็นโดรนรักษ์โลกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เปิดตัวอย่างเป็นทางการในนิทรรศการ CES ที่ดูไบ เมื่อปี 2016

ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ใช้โดรนถ่ายทำ

Game of Drones ชีวิตโดนโดรน,สกู๊ป,Rabbit Today

ปัจจุบันนี้แวดวงภาพยนตร์ระดับโลกนิยมใช้โดรนติดตั้งกล้องในการถ่ายทำฉากต่างๆ เนื่องจากสามารถถ่ายภาพมุมสูงที่สวยงามแปลกตาได้อย่างง่ายดาย แถมยังลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอีกด้วย ตัวอย่างภาพยนตร์ฮอลลวู้ดที่ใช้โดรนในการถ่ายทำ อาทิ Sky Fall, Jurassic World, Spider-Man: Homecoming, Blade Runner 2049 ฯลฯ นอกจากนี้ ‘Back to the Future (Part 2)’ ที่ออกฉายปี 1989 มีฉากเดินทางข้ามเวลามาเที่ยวโลกอนาคตในปี 2015 ปรากฏเทคโนโลยีคล้ายกับโดรนด้วย…จากจินตนาการเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ปัจจุบันเรามีโดรนใช้กันจริงๆ แล้ว