เรื่องเด่น

‘กล้า บ้า ศรัทธา’ Gena Desouza x YOUNGOHM

Published 20 ธ.ค. 2018

By Rabbit Today

Gena-Desouza-YOUNGOHM-scoops-Rabbit-Today-banner

อีกครั้งกับ Nextplorer - โปรเจ็กต์ความร่วมมือด้านดนตรีเเห่งปีที่ JOOX Music Application และ GMM จับมือกันสร้างสรรค์ผลงาน 5 ซิงเกิลพิเศษจาก 10 ศิลปินที่ร่วมกันผสานความลงตัวในโลกดนตรี หนึ่งในการจับคู่ความเฟี้ยวของ 2 คนดนตรีรุ่นล่ามาแรง Gena Desouza กับ YOUNGOHM (จีน่า เดอซูซ่า กับ ยังโอม) 

Rabbit Today มีความตื่นเต้นไม่น้อยที่ได้พบ ‘จีน่า’ และ ‘ยังโอม’ (จีน่า-ณัฐชา เดอซูซ่า และ โอม-รัธพงศ์ ภูรีสิทธิ์) ตัวแทนความโด่งดังสไตล์ศิลปินฮอตรุ่นปัจจุบัน ที่ใครจะปรามาสท่าทางภายนอกไม่ได้เด็ดขาด ยิ่งพอได้นั่งลงพูดคุยด้วยก็ประจักษ์ต่อพลังความคิด ท่าทีภายใน และการลงมือปฏิบัติอย่างแข็งขัน ซึ่งมันได้บันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ของพวกเขาเองแล้วในยุค 2010

หากใครมีโอกาสได้ฟังผลงานของทั้งคู่ที่ปล่อยออกมาเมื่อต้นเดือนธันวาคม คงได้เห็นถึงพลัง ‘คึกคะนอง’ ของ 2 วัยรุ่นดังดีเดือดสายดนตรีแห่งยุค

ทั้งหมดล้วนมาจากความ ‘กล้า บ้า ศรัทธา’ และยืนหยัดก้าวออกไปทำสิ่งที่รัก และเลือกแล้ว...จนสำเร็จ

Q: ในโปรเจ็กต์ Nextplorer Gena Desouza x YOUNGOHM ใครทำอะไร ส่วนไหน ผลงานออกมาเป็นอย่างไรบ้าง

ยังโอม: ผมคิดคอนเซ็ปต์เพลงครับ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวัยรุ่น

จีน่า: การเติบโตของช่วงเวลาวัยรุ่น วัยรุ่นผู้คึกคะนอง

ยังโอม: เป็นวัยที่อยากลองทำอะไรใหม่ๆ เราอยากจะทำโน่นทำนี่ เราก็ออกไปทำ

จีน่า: ว้าวุ่น...

ยังโอม: สรุปคอนเซ็ปต์เพลงที่ผมสร้างก็คือ ไม่กลัวว่าเราจะเจออะไร เราแค่อยากลองใช้ชีวิต ออกไปเจอโลก ออกไปทำหลายๆ อย่าง

จีน่า: ส่วนจีน่ามาแร็ปท่อนผู้หญิง แต่เขียนเนื้อเพลงแร็ปไม่ได้ ก็เลยลองเล่าให้พี่คนเขียนเนื้อแร็ปท่อนนี้ แล้วเอามาให้โอมฟัง โอมบอกว่าเฮ้ย! ใช้ได้ๆๆๆ

Q: มีตัวตนของแต่ละคนอยู่ในซิงเกิล ‘คึกคะนอง’ อย่างไรบ้าง ทั้งชีวิต ความหมาย และประสบการณ์ตรง

ยังโอม: ช่วงวัยรุ่นเราคึกคะนอง ก็จะใส่ความห้าวหาญของผมลงไป คือผมไม่กลัวอะไร แล้วผมจะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือช่วงที่ผมร้อง กับช่วงของจีน่า ของจีน่าจะแต่งให้จีน่า แล้วสังเกตว่าจีน่าเป็นอย่างไร จีน่าเป็นคนที่...เฟี้ยว เปรียบเทียบกับเด็กทั่วไป จีน่าจะเป็นคนที่เฟี้ยวกว่าคนอื่น เราก็เลยพยายามเอาจุดเด่นของจีน่ามาแต่งท่อนฮุกให้ คือ เนื้อหาประมาณว่า ไม่สนอะไร อยากทำอะไรก็ทำ ไม่ได้เดือดร้อนใคร

จีน่า: ตัวตนของเราในงาน ก็เป็นเหมือนผู้หญิงสดใสๆ หน่อยค่ะ เนื้อหาเป็นช่วงวัยรุ่นของผู้หญิงที่กำลังจะโต อยู่ในมหาวิทยาลัย ใช้ชีวิตกันอย่างไร ออกไปทำอะไรข้างนอกบ้านบ้าง

ยังโอม: ของผมจะดาร์กกว่าหน่อยหนึ่ง 

Q. ผลงานชิ้นนี้สื่อสารอะไรกับผู้คน

ยังโอม: ผมอยากสื่อว่าในความเป็นวัยรุ่น การใช้ชีวิตของผมหรือจีน่า มีความแหวกแนวจากเส้นทางทั่วไป หรือของคนทั่วไป อยากให้ทุกคนเห็นว่าวัยรุ่น...ไม่ต้องวัยรุ่นหรอก วัยไหนก็ได้...

จีน่า: ที่มีไฟ ทำอะไรก็ได้ 

ยังโอม: หลายคนไม่มีความกล้ามากพอที่จะลงมือทำตามใจ เขาอาจจะต้องฟังผู้ใหญ่ แคร์สังคมมาก แต่บางทีถ้าเราได้ลองทำอย่างที่ใจต้องการ แล้วไม่ได้เดือดร้อนใครก็น่าจะเป็นชีวิตที่สดใส (หัวเราะ) ไม่ต้องแคร์ว่าคนอื่นคิดอย่างไร ดีหรือไม่ดี เราแค่ทำไปเลย มันเป็นเรื่อง Simple ของชีวิตที่เราอยากทำอะไรก็ทำ

จีน่า: ก็เหมือนอย่างที่โอมพูดละค่ะ อยากให้ทุกคนกล้าเริ่มทำอะไรแบบที่ตัวเองอยากทำ เมื่อก่อนจีน่าก็มีหลายๆ อย่างที่ไม่กล้าทำเหมือนกัน เพราะเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นว่าทำอย่างไรก็ดีไม่เท่าเขาอยู่ดี เลยไม่ทำดีกว่า แล้วมันก็ไม่ได้เริ่มสักที ทั้งที่เรายังไม่รู้ศักยภาพตัวเอง เลยอยากให้ทุกคนเริ่มทำค่ะ เพราะเวลาทำอะไรพวกนี้ให้ตัวเอง มันจะมี Gift มีพรอะไรดีๆ กลับมาตลอด เราฝึกไปได้เรื่อยๆ แล้วพอเราทำได้แล้ว ต่อไปก็ทำได้ดีมากขึ้นเองเป็นธรรมชาติ

Q: เวลาร่วมงานกัน ใครมึน มัน งง กว่ากัน

จีน่า: สลับกันค่ะ (หัวเราะ)

ยังโอม: สลับกันเหรอ

จีน่า: สลับกันดิ 

ยังโอม: ได้ แฟร์ๆ นะ สลับกัน ผมโกหกไม่ค่อยเป็น (หัวเราะ)

‘กล้า บ้า ศรัทธา’ Gena Desouza x YOUNGOHM,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: นัดเจอกัน สุมหัว ใช้เวลาในการทำงานอย่างไร จนเป็น ‘คึกคะนอง’

จีน่า: หลายเดือนก่อนค่อนข้างยุ่ง เลยเจอกันน้อย เหมือนจะเจอกันโดยบังเอิญ บางทีก็ไปเจอที่ร้านทำผม ไปตัดผม

ยังโอม: จีน่าฮอตมาก (หัวเราะ) ตอนหลังพยายามนัดคุยคอนเซ็ปต์กัน แล้วต่างคนต่างไปเขียนส่วนของตัวเอง แล้วส่งให้กันดู

จีน่า: เจอกันเกิน 10 ครั้งนะ

ยังโอม: เยอะๆ (ย้ำ) เยอะจริง แต่ที่คุยงานกันคือไม่กี่ครั้ง (หัวเราะ) ก็แบบอย่างไรดีวะ...คิดไม่ออก ชิลล์ก่อน 

จีน่า: ชิลล์ไป 8 คุยเพลงไป 2 

ยังโอม: ผมส่งเนื้อให้จีน่าดู พอเขาชอบก็โอเค จริงๆ แล้วมันมีหลายพาร์ต เรื่องพาร์ตดนตรี ใช้เวลากว่าจะลงตัว แล้วอัดแยกกัน

Q: อะไรมาก่อน

ยังโอม: ดนตรีมาก่อน พอปรับแก้ตรงตามที่วางไว้ ผมก็นั่งฟัง 2-3 รอบแล้วนั่งแต่งเนื้อ วันเดียวเสร็จเลย (หัวเราะ) โดยรวมค่อนข้างแปลกกว่าเพลงที่เขาทำมา แต่เข้าถึงง่าย 

จีน่า: จะอกหักหรืออะไรก็ใช้ความรู้สึกนี้เหมือนกัน

ยังโอม: ใช่ๆๆ ค่อนข้างมีความเป็นฮิปฮอป เพราะว่ามันพูดในเรื่องราวการใช้ชีวิต ฮิปฮอปมันเหมือนเพลงเพื่อชีวิตนะครับ มีการให้กำลังใจ แล้วก็เติมไฟให้เราต้องทำอะไรสักอย่างแล้วละ...เราต้องเริ่มแล้ว ขนาดยังโอมกับจีน่ายังโยกตามเพลง

Q: สามารถไปเต้นได้เลยตอนคริสต์มาส

ยังโอม: เอ๊ะ! เขาออกวันคริสต์มาสเหรอ (หัวเราะ) งั้นจะมันมาก เป็นฮิปฮอปแบบนิวสคูล ซึ่งค่อนข้างจะใหม่มาก ตอนนี้กำลังมา แล้วมันก็แปลกกว่าทุกเพลงในโปรเจ็กต์นี้ 

Q: ผลงานเพลงส่วนตัวของทั้งคู่ ประทับจิต ถูกจริต เด็กเจนนี้เหลือเกิน แท้จริงแล้วเบื้องหลังคุณเป็นคนอย่างไร

จีน่า: เป็นแบบที่คนอื่นเห็นนี่แหละค่ะ คือเห็นจีน่าเป็นคนอย่างไรก็อย่างนั้นเลย นิสัยปกติเป็นคนร่าเริง ชอบเอ็นเตอร์เทน ชอบให้ความสนุก ซึ่งก็สนุกเราด้วย แต่ในมุมความอ่อนแอ หรือส่วนตัวเราก็มี แต่ไม่จำเป็นต้องให้ใครเห็น

ยังโอม: ผมหรือครับ เป็นคนเฟี้ยวมาก...เป็นคนคูล ทำไมเป็นคนเท่ได้ขนาดนี้วะ เฮ้ย! ยังโอมว่ะ...ล้อเล่น

อย่างสายดนตรี ผมทำแบบที่ผมทำ ผมมีทางเดิน ผมไม่สนใจ อยากทำอะไรก็ทำ ผมเป็นคิง เป็นคิงตัวเอง ผมต้องบังคับตัวเอง ไม่ใช่ให้คนอื่นมาบังคับผม แค่นั้นครับ

Q: แล้วคนอื่นมักบอกว่าคุณเป็นอย่างไร

ยังโอม: เขาจะบอกว่าเท่จังว่ะ

จีน่า: พี่โอมนอนน้อย

ยังโอม: อ้าว ก็มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ คือความจริง 1+1 ได้ 1 ทุกที่ในจักรวาล

จีน่า: เรียนที่ไหนมาเนี่ย

ยังโอม: วัดธาตุทอง

จีน่า: ส่วนจีน่า โพลล์จากจีเอ็มเอ็มที่เขาทำสำรวจไว้ เด็กนักเรียนผู้ชายทุกคนจะกลัวหนูอยู่แล้ว ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม แต่ที่ชอบส่วนมากจะเป็นเด็กผู้หญิง ซึ่งน่าก็แอบตกใจเหมือนกัน

ยังโอม: เขาเป็นเลสเบี้ยน

จีน่า: แต่รู้สึกดีค่ะ เหมือนเป็นกำลังใจหรือเป็นอะไรที่ทำให้รู้สึกหายเครียด รู้สึกสนุก

‘กล้า บ้า ศรัทธา’ Gena Desouza x YOUNGOHM,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ความชอบและเลือกเดินทางมาเป็นศิลปินทางด้านดนตรี ตรงนี้มันมีเสน่ห์ และส่งผลกับตัวเราอย่างไร

จีน่า: ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่อยากทำอีกแล้ว รู้สึกเหมือนเรารักมันมากกว่าชีวิต มันเป็นทางเลือกเดียว 

ยังโอม: จริงๆ แล้วที่ผมอยากทำดนตรีเพราะว่าผมเริ่มจากชอบฮิปฮอป ฮิปฮอปเป็นอะไรที่พูดตรงๆ รู้สึกอย่างไรก็พูดไปในเพลงแบบนั้น เหมือนที่สหรัฐอเมริกา แร็ปเปอร์เขารู้สึกอะไร เขาอยากด่า ก็ด่ากันในเพลง เขียนเลย สิ่งที่ชอบคือ เวลาทำเพลงผมรู้สึกอะไรผมก็เขียนลงไป ผมผ่านอะไรมาผมก็เขียน มันเป็นการระบายเรื่องตัวเอง ก็สนุก นี่ละ...มันคือฮิปฮอป มันคือความจริง ความเรียลของการที่เราสื่อสารเรื่องราวหรือทุกอย่างออกไป จริงๆ แล้วผมไม่ได้สนว่าคนจะชอบหรือไม่ชอบ สนอย่างเดียวก็คือ ผมได้พูดสิ่งที่ผมอยากพูดหรือเปล่า แล้วมันเป็นเรื่องจริงของผมหรือเปล่า แค่นั้นแหละ ผมได้ระบายออกไปให้คนอื่นฟัง แค่นั้นแหละ

Q: ใครคือต้นแบบหรือแรงบันดาลใจในงานดนตรีของยังโอม

ยังโอม: หลายคนมาก แต่เอาที่ผมชอบ ก็ J. Cole และตอนนี้มี Drake, Post Malone ฯลฯ เยอะมาก ผมพยายามเอาจุดดีของแต่ละคนมาปรับปรุงใช้กับตัวเอง บางคนเด่นเรื่องนี้ บางคนเด่นเรื่องนั้น อย่าง J. Cole เขาจะเก่งเรื่องเล่าเรื่องผ่านเพลง เขาพูดหมดเลยว่าเมื่อก่อนเขาอยู่บ้าน แล้วหนีแม่จากฟอเรสต์ฮิลล์มาอยู่นิวยอร์กเพื่อจะทำเพลง ตอนนั้นเขารู้สึกว่าเขาเห็นแก่ตัวมาก ซึ่งเรื่องราวคล้ายชีวิตผม ส่วน Drake ก็คือคนที่ทำเพลงฮิตได้ตลอดเวลาในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เขาคือ Top 100 ของบิลบอร์ด นี่คือจุดเด่นของ Drake เราจะสังเกตว่าแต่ละคนเขาทำสิ่งที่เขาโดดเด่น

Q: แล้วแรงบันดาลใจของจีน่าล่ะ

จีน่า: มันมีหนังเรื่องหนึ่งชื่อ I, Tonya น่าชอบมาก รู้สึกว่าชีวิตเราได้ทำอะไรที่ชอบ มันคือสิ่งดีมาก แม้ว่าจะพัง จะตาย...ช่างมันเว้ย คือมันไม่มีอะไรเลย เพราะพอเราได้ทำอะไรที่ชอบแล้วสบายใจ ถึงตายก็โอเค แค่นั้นพอ

Q: ทำไมถึงชื่อยังโอม

ยังโอม: คำว่า Young เป็นคำที่ฮิปฮอปอเมริกันใช้ครับ อย่างเพลงจะมีคำว่า Young Money Young Blood แล้วผมชื่อโอม อยากให้ชื่อตรงนี้มันฮิปฮอปๆ ก็เอา Young มาใส่เป็น YOUNGOHM แค่นั้นเลย

Q: แม้ว่าวันหนึ่งจะอายุ 40-50 ก็ยัง Young ตลอดเวลา

ยังโอม: ใช่ Young Forever ครับ คนเราต้องเป็นเด็กตลอด เรียนรู้ตลอด

Q: อะไรคือเหตุผลที่จีน่าถึงใช้ชื่อตัวเองในการเป็นศิลปิน

จีน่า: เพราะหนูภูมิใจในตัวเองค่ะ

Q: ทั้งคู่มองอย่างไรกับโลกวัยรุ่นทุกวันนี้

จีน่า: รู้สึกดีใจค่ะที่เห็นหลายคนอยากมีโอกาสแบบเรา เราทำงานตรงนี้ ถามว่ากดดันไหม กดดัน แต่มันดี แรงแบกหรือแรงกดดันทำให้เราต้องพัฒนาตัวเองตลอด มันไม่ได้ทำเพื่อใคร ไม่ไช่เพื่อให้ชื่อเสียงดังขึ้น แต่เราต้องซื่อสัตย์กับสิ่งที่เรารัก สมมติเรารักมัน เราจะทำให้ทุกวันเท่าเดิมไม่ได้ จีน่าต้องขอบคุณทุกๆ กำลังใจที่ให้น่า ขอบคุณคนที่บอกว่าอยากเป็นแบบจีน่า มันเป็นคำที่ทำให้เราเห็นคุณค่าในตัวเอง ผลงานมันเป็นอย่างเดียวที่ทำให้ศิลปินเห็นคุณค่าในตัวเอง คำพูดทุกๆ อย่างเป็นคำที่ดี ขอบคุณมากจริงๆ เพราะว่ามันมีความหมายกับศิลปินมาก

ยังโอม: ผมโค-ตรดีใจที่เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ได้ คือผมแม่-งเป็นคนที่โคตรคูล เจ๋งออก (หัวเราะ) มาจากไม่มีอะไรเลย ผมแค่เด็กมัธยมฯ ธรรมดา ไม่ได้เป็นลูกคนรวย เรียนโรงเรียนวัด แต่ผมพยายามไต่ขึ้นมา แล้วพอวันหนึ่งผมทำได้แล้ว ผมเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่มีความฝัน

ไม่จำเป็นต้องมาเป็นแร็ปเปอร์หรือนักร้องก็ได้ แค่เขาเห็นความพยายามว่าจากที่ผมไม่มีอะไรเลย จนวันนี้ผมทำได้ แล้วความฝันของเขาจะเอาอย่างไร ในเมื่อผมทำได้ เขาก็เป็นคนเหมือนผม ในเมื่อผมไม่มีอะไรแล้วยังทำได้ ถ้าเขามองเห็นผมแล้วเห็นอะไรบางอย่างที่ทำให้ผมมาจนถึงจุดนี้ได้ ผมว่ามันเป็นแรงบันดาลใจให้เขาได้ จากไม่มีอะไรเลยก็สามารถสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้

ดีใจที่น้องๆ บางคนอยากเป็นอย่างพี่โอม อยากเอาผมเป็นตัวอย่าง ก็อยากให้เขาเอาตัวอย่างแค่บางเรื่องที่ดีๆ เพราะเราก็ควบคุมเขาไม่ได้ ผมไม่ได้ตั้งตัวขึ้นมาเพื่อให้คนอื่นทำตาม ผมเป็นตัวเอง ทำอย่างที่อยากทำ แต่ว่าสิ่งที่ผมทำอาจมีอะไรดีๆ ที่เขาเก็บเกี่ยวเอาไปใช้ได้ ก็ขอให้เขาเอาตรงนั้นไป

เขาทั้งคู่ไม่ได้นั่งนอนฝันอยู่บนเตียงอุ่นในบ้านที่ปลอดภัย ชื่อเสียง การยอมรับต่อผลงาน พลังวัยรุ่นวันนี้ที่ติดตาม จีน่า และยังโอม ได้ยืนยันความ ‘กล้า บ้า ศรัทธา’ ในสิ่งที่รัก และออกไปทำมันอย่าง ‘คึกคะนอง’ ให้เราประจักษ์