เรื่องเด่น

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้

Published 2 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

Google-scoops-Rabbit-Today-banner

กันยายน ปี 1998 ชาย 2 คนที่ชื่อ แลรีย์ เพจ และเซอร์เกย์ บริน ได้ทำการจดทะเบียนก่อตั้งบริษัทอย่างเป็นทางการ วินาทีที่ชื่อบริษัท Google ถูกบัญญัติขึ้นนั้น คงไม่มีใครคาดคิดว่า ในอีก 10-20 ปีข้างหน้า ตัวอักษรที่เรียงกันเพียง 6 ตัว จะมีผลต่อชีวิตผู้คน ‘ทั้งโลก’ ได้มากมายถึงเพียงนี้

แม้จะเริ่มต้นด้วยการเป็น ‘ตัวช่วย’ ในรูปแบบของเทคโนโลยีการค้นหา (Search Engines) ทว่าปัจจุบัน Google กำลังจะ ‘เป็นทุกอย่าง’ ในชีวิตของเรา กันยายนที่เวียนมาบรรจบนี้ ถือเป็นการครบรอบ 20 ปี ของการก่อตั้งอาณาจักรดังกล่าว เราจึงขอเดินทางเข้าไปสำรวจอาณาจักรที่เปรียบเสมือน ‘ห้องสมุดแห่งโลก’ 

เป็นห้องสมุดอันแสนยิ่งใหญ่...ที่ต้องบันทึกไว้บนหน้าประวัติศาสตร์โลกปัจจุบัน

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit Today

จากห้องสมุดสู่มหาสมุทรแห่งข้อมูล

‘อาจารย์สั่งให้ทำรายงาน’ สิ้นสุดประโยคนี้ 2 ขาต้องจรลีไปที่ห้องสมุด

หลายคนคุ้นเคยกับระบบการค้นหาหนังสือที่ชื่อ ระบบดิวอี้ หรือชื่อเต็มว่า Dewey Decimal Classification เรียกย่อๆ ว่า ระบบ D.C. เป็นการค้นหาหนังสือโดยใช้ตัวเลข 3 หลัก เป็นสัญลักษณ์แทนหมวดหนังสือ อาทิ หมวด 000 คือหมวดเบ็ดเตล็ด ความรู้ทั่วไป หมวด 100 ปรัชญา จิตวิทยา หมวด 200 ศาสนา หมวด 300 สังคมศาสตร์ หมวด 400 ภาษาศาสตร์ ฯลฯ

ถึงตรงนี้...ลองจินตนาการเห็นใบหน้าอาจารย์สมใจสั่งให้ทำรายงาน ‘ประวัติศาสตร์ศาสนาของโลก’ เราก็จะตรงเข้าห้องสมุดเพื่อตามหาหนังสือหมวด 200 มาค้นคว้าแบบสะดวกสบาย

ทว่านับตั้งแต่ปี 1998 เป็นต้นมา ชีวิตเรามีความง่ายดายยิ่งกว่านั้น เมื่อ Domain Name ที่ชื่อ Google.com เดินทางมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการค้นหาที่สุดแสนทันสมัย ทำให้โลกแห่งข้อมูลเปลี่ยนไป ไม่ต่างอะไรกับการผลักบานประตูห้องสมุดออกไปพบกับ ‘มหาสมุทรข้อมูลอันกว้างใหญ่’

ถามว่าใหญ่แค่ไหน นับจากปี 1998-2018 Google มีจำนวนดัชนีหน้าเว็บมากกว่าแสนล้านเว็บ รวมถึงมีขนาดพื้นที่เก็บข้อมูลมากกว่า 100 ล้านกิกะไบต์ โดยกระจายศูนย์การจัดเก็บข้อมูลมากกว่า 8 แห่งทั่วโลก มากไปกว่านั้น กูเกิลยังมีสารพัดบริการที่ ‘ก้าวข้าม’ ระบบการค้นหาข้อมูลไปอีกมากมาย

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit Today

ถอดรหัส 7F...ความสำเร็จของ Google

‘เราจะไม่หยุดแค่ความยอดเยี่ยม’ แลรีย์ เพจ และเซอร์เกย์ บริน 2 ผู้ก่อตั้งอาณาจักรกูเกิลเคยกล่าวเอาไว้ ประโยคนี้อาจเป็นประโยคทองที่ทำให้กูเกิลก้าวทะยานอย่างไม่หยุดยั้ง แต่หากจะถอดรหัสความสำเร็จตลอด 20 ปีของกูเกิล เราขอรวบรวมด้วยตัวอักษร F เหล่านี้

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit Todayการรับพนักงานเข้าทำงานของกูเกิล ไม่ได้ยึดติดกับกรอบความเป็นทางการใดๆ อาทิ ไม่เคยขอรูปถ่ายก่อนการสมัครงาน ไม่ถามเรื่องเพศ หรือเป็นคนพิการหรือไม่ ถ้าสามารถทำงานได้ กูเกิลยินดี

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit Todayกูเกิลให้อิสระทางความคิดกับเหล่าพนักงาน เพื่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์มากที่สุด แต่จะมีกระบวนการในการประเมินผลงานอย่างมีประสิทธิภาพ

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit Todayพนักงานไม่ต้องคร่ำเคร่งทำงานของตัวเองทั้งวัน กูเกิลเปิดโอกาสให้พนักงานใช้เวลา 20% ของเวลางานทั้งหมด ไปลองคิดค้นโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ซึ่งที่ผ่านมา เวลา 20% ทำให้เกิดโปรเจ็กต์ใหญ่ๆ มาแล้วมากมาย

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit Todayเพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง เป็นเหตุให้ที่ Googleplex สำนักงานใหญ่ของกูเกิ้ลในเมืองเมาน์เท่นวิว แคลิฟอร์เนีย มีอาหารให้พนักงานทานฟรี แถมยังเป็นเมนูจากหลากหลายประเทศอีกด้วย

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit Todayเมื่อทำงานหนักให้กับองค์กร กูเกิลมีห้องออกกำลังกาย รวมทั้งมีสระว่ายน้ำให้พนักงานได้ผ่อนคลายกัน

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit Todayกูเกิลเติบโตและใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยที่สำนักงานใหญ่เองมีการสร้างสถานีชาร์จรถไฟฟ้า แถมยังพยายามรณรงค์ให้พนักงานหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อช่วยลดการใช้เชื้อเพลิง

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit Todayกูเกิลมีกิจกรรม TGIF หรือ Thank God It’s Friday แต่ถูกย้ายจากคืนวันศุกร์มาเป็นคืนวันพฤหัสบดี โดยเป็นกิจกรรมที่ 2 ผู้บริหาร แลรีย์ และเซอร์เกย์ จะขึ้นมารับฟังปัญหา และเปิดโอกาสให้พนักงานเสนอไอเดียใหม่ๆ ทุกสัปดาห์ กิจกรรมนี้ถูกยึดถือปฏิบัติมาตลอดหลายปี

ราคาแห่งความสำเร็จ

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit Today

หากลงลึกไปในรายละเอียด ความสำเร็จของกูเกิลมีแม่ทัพใหญ่แห่งการบริการ ดังนี้

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit TodayYoutube ผู้ใช้บริการกว่า 1,000 ล้านราย มีการกดดูวิดีโอราว 5,000 ล้านชั่วโมงต่อวัน

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit TodayGoogle Chrome มีผู้ใช้งานมากกว่า 2,000 ล้านราย มีส่วนแบ่งตลาดกว่า 54%

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit TodayGoogle Maps มีผู้นิยมใช้กว่า 70% มีผู้ใช้งานกว่า 1,000 ล้านราย

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit TodayAndroid มีผู้ใช้งานมากกว่า 2,000 ล้านราย คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดสมาร์ตโฟนกว่า 85%

แล้วถ้าฉันไม่ใช่ Googler ล่ะ

ไม่ใช่คนทั้งโลกนี้ที่ใช้บริการกูเกิล ในความเป็นจริงยังมีเว็บบราวเซอร์อื่นๆ ที่เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน...

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit TodayBaidu บราวเซอร์แห่งการค้นหายอดฮิตในประเทศจีน

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit TodayNaver WEBTOON เปิดใช้มาตั้งแต่ปี 2004 ประชากรเกาหลีใต้กว่า 75% นิยมใช้เว็บนี้

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit TodayYandex ชาวรัสเซียกว่า 55% นิยมเสิร์ชเอ็นจิ้นค่ายนี้ที่มีอายุพอๆ กับกูเกิล

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit TodayYahoo Japan ชาวญี่ปุ่นเลิฟเว็บนี้เอามากๆ

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit TodayBing เสิร์ชเอ็นจิ้นแห่งค่ายไมโครซอฟท์ เน้นความเรียบง่าย ใช้งานง่าย

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit TodayAsk ไม่ได้เน้นที่การใช้คีย์เวิร์ด แต่ใช้การตอบคำถามในสิ่งที่เราสงสัย เพื่อเชื่อมโยงในสิ่งที่ต้องการ

Google กูรู กู(เกิ้ล)รู้,สกู๊ป,Rabbit TodayDuckDuckGo ชื่อแปลก แถมลูกเล่นเยอะ เช่น สั่งเรียงลำดับวันเวลาการค้นหาได้ หรือเสิร์ชหาเฉพาะเว็บไซต์ที่ต้องการก็ได้

วิวัฒนาการ ‘ห้องสมุดของโลก’ จากวันนี้...และวันต่อๆ ไป

จากนักศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่ลงทุนประยุกต์ห้องพักเล็กๆ ในหอของมหาวิทยาลัย ให้กลายเป็นห้องแล็บ เพื่อที่จะพัฒนาเทคโนโลยีการสืบค้นข้อมูลให้สำเร็จ เวลาผ่านมาถึงวันนี้ แลรีย์ เพจ และเซอร์เกย์ บริน ไม่ได้สร้างแค่ความสำเร็จ แต่พวกเขาได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมมนุษย์ไปอย่างสิ้นเชิง

ณ วันนี้ จากมหาสมุทรแห่งข้อมูล Google กำลังยกพลสู่ความเป็น Artificial Intelligence หรือวิถีแห่งปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งมีนัยคือ การเชื่อมต่อโลกจริงกับโลกเสมือนเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้น Augmented Reality (AR) เทคโนโลยีที่เข้าไปช่วยส่งเสริมชีวิต เช่น การสวมแว่นตาในการวินิจฉัยโรคเบื้องต้น หรือเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) ซึ่งเป็นการนำมนุษย์เข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริง ทั้งหมดทั้งมวลล้วนเป็นการ ‘ยกระดับ’ วิถีของมนุษย์ในโลกยุคใหม่อย่างแท้จริง

ถึงตรงนี้...หากจินตนาการเห็นใบหน้าอาจารย์สมใจ เธออาจจะกลายเป็น ‘คุณครู AI’ ไปแล้วก็เป็นได้ และแน่นอนว่า การค้นหารายงานเรื่อง ‘ประวัติศาสตร์ศาสนาของโลก’ คงมีวิถีแห่งการค้นคว้าชนิดที่รวดเร็วเพียงชั่วพริบตา...