เรื่องเด่น

น้ำคือชีวิต H2O

Published 11 มี.ค. 2019

By ตติยา แก้วจันทร์

H2O-scoop-Rabbit-Today-banner

หากพูดถึงเครื่องดื่มยอดนิยม เชื่อว่าหลายคนคงมีตัวเลือกในดวงใจที่แตกต่างกันออกไป เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม หรือแม้แต่ชานมไข่มุก ที่กำลังกลายเป็นเทรนด์ยอดฮิตอยู่ในขณะนี้

แม้เครื่องดื่มเหล่านั้นจะมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ผ่านการปรุงรส แต่งแต้มสีและกลิ่น เพื่อเพิ่มมูลค่าทางการตลาด แต่ก็อาจยังไม่ใช่เครื่องดื่มที่เราจำเป็นต้องบริโภคในทุกวัน พูดง่ายๆ ก็คือวันไหนขาดไปก็ยังพอทนไหว 

แล้วเครื่องดื่มอะไรล่ะ…ที่เราจะขาดเสียไม่ได้ 

ขอเฉลยว่า ‘พระเอกตัวจริง’ ที่อยู่เคียงข้างมนุษย์มาอย่างยาวนาน และขาดไปไม่ได้นั่นคือ ‘น้ำสะอาด’ ต่างหาก…ของเหลวไร้สี ไร้กลิ่น ที่มีสูตรเคมีอันประกอบด้วยออกซิเจน 1 อะตอม และไฮโดรเจนอีก 2 อะตอมเชื่อมติดกัน จนกลายเป็น ‘H2O’ 

ความสำคัญของน้ำ ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่การใช้เพื่ออุปโภคและบริโภคเท่านั้น แต่น้ำยังมีความสำคัญในด้านอื่นๆ อีกมายมาย เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย และเป็นปัจจัยสำคัญในการให้กำเนิดสิ่งมีชีวิต

Rabbit Today อาสาพาทุกคนไปสำรวจโลกของน้ำในแง่มุมต่างๆ แล้วคุณจะรู้ว่ายังมีเรื่องเกี่ยวกับ ‘น้ำ’ ที่เราคาดไม่ถึงอีกเยอะเลยละ! 

น้ำคือชีวิต H2O,สกู๊ป,Rabbit Today

กำเนิดน้ำ

หากใครติดตามข่าวการสำรวจอวกาศขององค์การนาซ่าจะพบว่า นักวิทยาศาสตร์มักให้ความสำคัญกับการสำรวจหาร่องรอยของแหล่งน้ำบนดาวเคราะห์ดวงอื่น เนื่องจากน้ำเป็นสัญญาณของการกำเนิดสิ่งมีชีวิต เช่นเดียวกับโลกของเราที่มีน้ำหล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิต 

ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์โลกและดาราศาสตร์ระบุว่า ย้อนกลับไปราว 4,600 ล้านปีก่อน พื้นผิวของโลกในยุคแรกนั้นมีอุณหภูมิที่สูงมาก เนื่องจากเต็มไปด้วยภูเขาไฟและลาวา ต่อมาเมื่อเย็นตัวลง ไอน้ำควบแน่นเป็นหยดน้ำและตกลงสู่พื้นโลก อีกทั้งยังมีดาวหางจำนวนมากพุ่งชนโลก ซึ่งดาวหางเหล่านี้มีองค์ประกอบเป็นน้ำแข็ง เมื่อเวลาผ่านไปพื้นผิวโลกที่เก็บสะสมน้ำไว้จึงกลายเป็นทะเลและมหาสมุทรนั่นเอง

ดาวเคราะห์โลกมีน้ำปกคลุมร้อยละ 71

รู้หรือไม่ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของดาวเคราะห์โลกที่เราอาศัยอยู่นี้ ถูกปกคลุมด้วยน้ำถึงร้อยละ 71 นั่นหมายความว่าพื้นที่ 3 ใน 4 ของโลก…เป็นผืนน้ำ และมีเพียง 1 ส่วนเท่านั้นที่เป็นแผ่นดิน! ทั้งนี้ปริมาณน้ำส่วนใหญ่เป็นน้ำเค็มอยู่ในทะเลและมหาสมุทร ดังนั้น น้ำจืดที่มนุษย์บริโภคได้จริงๆ จึงมีน้อยมาก โดยมักอยู่ในธารน้ำแข็ง แม่น้ำ น้ำใต้ดิน และน้ำผิวดิน

น้ำคือชีวิต H2O,สกู๊ป,Rabbit Today

น้ำคือร่างกาย ร่างกายคือน้ำ

ร่างกายของมนุษย์มีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณ 70% ส่วนในเด็กทารกมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 75-78% น้ำเป็นตัวกลางสำคัญที่ทำหน้าที่ในการกระตุ้นร่างกายเพื่อให้เกิดเมตาบอลิซึม (Metabolism) ในการเผาผลาญพลังงาน และสร้างสมดุลให้เซลล์ทำงานได้อย่างปกติ รวมไปถึงมีส่วนช่วยให้กระบวนการไหลเวียนของเลือด การย่อยอาหาร การดูดซึมอาหาร และการขับถ่ายของเสียเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้น้ำยังช่วยให้ร่างกายขับสารพิษออกมาอีกด้วย

ชีวิตที่ขาดน้ำ

ปกติในแต่ละวันเรามักสูญเสียน้ำในรูปแบบของเหงื่อและการขับถ่าย แต่เมื่อมีอาการท้องร่วงหรืออาเจียนก็อาจทำให้เสียน้ำมากกว่าปกติ หากอาการรุนแรงก็อาจทำให้เกิด ‘ภาวะร่างกายขาดน้ำ’ ได้เช่นกัน จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมในแต่ละวันเราจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณดื่มน้ำน้อยจะทำให้รู้สึกกระหาย อ่อนเพลีย ปวดหัว วิงเวียน ฯลฯ เราสามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการไม่กินอาหารเป็นเวลานานนับสัปดาห์ แต่หากขาดน้ำเพียงแค่ 3 วัน ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้!

ควรดื่มน้ำวันละกี่แก้ว

ในชีวิตประจำวันร่างกายของเรามักได้รับน้ำผ่านการดื่มน้ำ ดื่มเครื่องดื่มชนิดต่างๆ รวมไปถึงกินอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำซุป แต่บางครั้งอาจไม่เพียงพอที่จะชดเชยปริมาณน้ำที่สูญเสียไป ดังนั้น เราควรดื่มน้ำสะอาดเพิ่มอีกวันละประมาณ 1-2 ลิตร หรือหากนับเป็นแก้วก็จะอยู่ที่ 8-10 แก้ว แต่ทั้งนี้ความต้องการน้ำของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น อายุ ปริมาณไขมันในร่างกาย รวมไปถึงกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน เช่น หากต้องอยู่กลางแจ้งหรือต้องตากแดดเป็นเวลานาน ควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติเพื่อป้องกันโรคลมแดด

น้ำคือชีวิต H2O,สกู๊ป,Rabbit Today

น้ำธรรมดา VS น้ำแร่

คงคุ้นเคยกันดีกับน้ำดื่มสะอาดรูปแบบขวดที่วางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งมักจะแบ่งออกเป็นน้ำธรรมดา และน้ำแร่ เคยสงสัยไหมว่าน้ำดื่มทั้ง 2 ชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร ความจริงแล้วก็คือน้ำสะอาดทั้งคู่นั่นแหละ น้ำธรรมดาคือน้ำที่ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี ไม่มีมูลสัตว์เจือปน และผ่านกรรมวิธีกรองและฆ่าเชื้ออย่างดีเพื่อให้สามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย ส่วนน้ำแร่คือน้ำที่นำมาจากแหล่งธรรมชาติ ซึ่งมีแร่ธาตุต่างๆ อาทิ แมกนีเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม ฯลฯ สะสมอยู่ในน้ำด้วย ปัจจุบันน้ำแร่ยังถูกนำมาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวหน้า รู้จักกันในชื่อ ‘สเปรย์น้ำแร่’ นั่นเอง

เคล็ดลับ 'เบบี้เฟซ' ทำได้ง่ายๆ ด้วยการดื่มน้ำ

การดื่มน้ำเปล่าสะอาดมีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญพลังงานในร่างกายแล้ว น้ำสะอาดยังเป็น ‘ยาวิเศษ’ ราคาถูก ที่มีสรรพคุณด้านความสวยงามอีกด้วยนะ การดื่มน้ำเปล่ามีส่วนช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ผิวชุ่มชื้น และยังเป็นเคล็ดลับหน้าอ่อนเยาว์ โดยในต่างประเทศมีผู้ทดลองดื่มน้ำเปล่าวันละ 2 ลิตร โดยที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่นเลย งดชา กาแฟ และน้ำอัดลมอย่างเด็ดขาด ปรากฏว่าเมื่อครบ 1 เดือน อาสาสมัครส่วนใหญ่พบว่าตัวเองมีใบหน้าที่สดใส ดูเด็กขึ้น ริ้วรอยต่างๆ ดูจางลง เห็นได้ชัดจากภาพถ่ายที่ถ่ายเปรียบเทียบในทุกๆ วัน…รู้แบบนี้แล้วเห็นทีต้องหันมาดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้นแล้วละ

น้ำคือชีวิต H2O,สกู๊ป,Rabbit Today

10 เมืองที่มีแนวโน้ม ‘ขาดแคลนน้ำดื่ม’ ในอนาคต

เมื่อปี 2017 องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า มีประชากรทั่วโลกกว่า 2,100 ล้านคนที่ยังขาดแคลนน้ำดื่มสะอาด นอกจากนี้สหประชาชาติคาดการณ์ว่าในปี 2030 ความต้องการน้ำสะอาดเพื่ออุปโภคบริโภคจะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับปริมาณน้ำที่มีอยู่ โดยมีสาเหตุหลักมาจากการเติบโตของประชากรโลก พฤติกรรมของมนุษย์ในโลกยุคใหม่ และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้อนาคตอันใกล้นี้ 'น้ำสะอาด' เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ ทางด้าน BBC ได้จัดอันดับ 10 เมืองใหญ่จากทั่วโลกที่มีแนวโน้มจะขาดแคลนน้ำดื่มในอนาคต ดังนี้

 1. เซาเปาโล ประเทศบราซิล
 2. บังคาลอร์ ประเทศอินเดีย
 3. กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน
 4. กรุงไคโร ประเทศอียิปต์
 5. กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย
 6. กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย
 7. นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี
 8. เม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก
 9. กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
 10. กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

5 ประเทศที่น้ำดื่มราคาแพงที่สุด

สำรวจราคาน้ำดื่มขวด ปริมาณ 0.33 ลิตร ที่มีจำหน่ายในร้านอาหารของประเทศต่างๆ โดยเว็บไซต์ www.numbeo.com

น้ำคือชีวิต H2O,สกู๊ป,Rabbit Today

 1. สวิตเซอร์แลนด์ ราคาน้ำดื่มขวดละ 103 บาท 
 2. นอร์เวย์ ราคาน้ำดื่มขวดละ 86 บาท
 3. เดนมาร์ก ราคาน้ำดื่มขวดละ 75 บาท 
 4. ออสเตรีย ราคาน้ำดื่มขวดละ 72 บาท 
 5. เบลเยียม ราคาน้ำดื่มขวดละ 71 บาท 

* ส่วนประเทศไทยอยู่ลำดับที่ 66 โดยมีราคาน้ำดื่มอยู่ขวดละประมาณ 10 บาท

น้ำคือชีวิต H2O,สกู๊ป,Rabbit Today

การใช้ทรัพยากรน้ำในครัวเรือนที่สิ้นเปลืองมากที่สุด

น้ำคือชีวิต H2O,สกู๊ป,Rabbit Today อาบน้ำด้วยฝักบัว 5 นาที = สูญเสียน้ำ 25-50 แกลลอน 
น้ำคือชีวิต H2O,สกู๊ป,Rabbit Today กดชักโครก 1 ครั้ง = สูญเสียน้ำ 2-7 แกลลอน
น้ำคือชีวิต H2O,สกู๊ป,Rabbit Today แปรงฟัน = สูญเสียน้ำ 2 แกลลอน
 น้ำคือชีวิต H2O,สกู๊ป,Rabbit Today ล้างจาน = สูญเสียน้ำ 20 แกลลอน