เรื่องเด่น

ความเหมือนในความต่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ VS สุดสาคร

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

harry-potter-vs-sudsakorn-news-beat-Rabbit-Today-banner

“You’re a wizard, Harry!” แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้รู้ความจริงว่าตัวเองเป็นพ่อมดในคืนวันเกิดอายุครบรอบ 11 ปี ตรงกับวันที่ 31 กรกฎาคม นับเป็นจุดเริ่มต้นที่นำพ่อมดน้อยผู้มีรอยแผลเป็นที่หน้าผากคนนี้เดินทางผ่านชาลาที่ 9 ¾ ไปสู่การผจญภัยอันยิ่งใหญ่ในโลกเวทมนตร์ ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้โลก ‘มักเกิ้ล’ รู้จักนักเขียนที่ชื่อ ‘เจ. เค. โรว์ลิง’ ซึ่งเกิดในวันที่ 31 กรกฎาคม เช่นเดียวกับแฮร์รี่

แฮร์รี่ พอตเตอร์ วรรณกรรมเยาวชนชื่อก้องโลก ผลงานจากปลายปากกาของ เจ. เค. โรว์ลิ่ง นักเขียนหญิงชาวอังกฤษ ผู้ใช้เวลานานกว่า 7 ปี กว่าจะได้ตีพิมพ์หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ (ภาค 1) ครั้งแรกในปี 1997 และอีก 4 ปีต่อมา วรรณกรรมเรื่องนี้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์จนประสบความสำเร็จแบบถล่มทลาย ทั้งนี้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ไม่เพียงแต่เปลี่ยนชีวิตผู้เขียนและนักแสดง แต่ยังเปลี่ยนชีวิตเด็กๆ และเยาวชนนักอ่านอีกนับล้านคนทั่วโลก 

เด็กชายผู้รอดชีวิต’ คนนี้มีความเก่งกาจอย่างไร ทำไมถึงมีอิทธิพลถึงขนาดนี้ อีกทั้งยังกลายเป็น ‘ฮีโร่เด็ก’ ของวรรณกรรมตะวันตกที่ใครๆ ต่างพูดถึง ขณะเดียวกัน เราลองสำรวจความคิดเห็นของทีมงาน Rabbit Today ด้วยการโยนคำถามว่า “ในวรรณกรรมไทยมีตัวละครเด็กตัวไหนที่มีความเก่งกาจพอจะต่อกรกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้บ้าง” 

มีเพียงหนึ่งคนที่ตอบว่า ‘จ๊ะทิงจา’ (เดี๋ยวนะ…) ส่วนที่เหลือต่างเทใจให้ ‘น้องสุดสาคร’ ลูกพ่อพระอภัยมณีและแม่นางเงือกกันทั้งออฟฟิศ…เราเลยนึกสนุกชวนคุณผู้อ่านมาครุ่นคิดกันเล่นๆ ว่า ระหว่าง ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ และ ‘สุดสาคร’ ใครเก่งกว่ากัน!

ความเหมือนในความต่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ VS สุดสาคร,ข่าววันนี้,Rabbit Today

แฮร์รี่ พอตเตอร์: รูปไม่หล่อ พ่อไม่รวย เรียนไม่เก่ง

เนื่องในวันเกิดของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง และแฮร์รี่ พอตเตอร์ เราเลยชวน งามพรรณ เวชชาชีวะ ผู้แปลวรรณกรรม ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี’ ฉบับภาษาไทย มาพูดคุยถึงคาแร็กเตอร์ของพ่อมดน้อยคนนี้กันสักหน่อย

“จริงๆ แล้วแฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นตัวละครที่ ‘Underdog’ มากเลยนะคะ ไม่ได้เป็นเด็กเก่งตั้งแต่ต้น แถมยังกำพร้าพ่อแม่ ใบหน้าก็มีตำหนิด้วยมีรอยแผลเป็นรูปสายฟ้าบนหน้าผาก อาศัยอยู่กับลุงและป้าที่ไม่สนใจไยดี พอรู้ว่าตัวเองเป็นพ่อมดก็มาเรียนที่ฮอกวอตส์ แต่ต้องแบกรับแรงกดดันมหาศาล เพราะเป็นเด็กที่ทำให้จอมมารลอร์ดโวลเดอมอร์หมดอำนาจ ทำให้ถูกเพื่อนเพ่งเล็งว่าจะเรียนเก่งหรือเปล่า บางคนเข้ามาตีสนิทเพราะเห็นว่าเป็นคนดังก็มี

ทั้งนี้ งามพรรณบอกว่า แม้คาแร็กเตอร์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ จะเป็นเด็กที่ไม่เก่ง แต่สามารถทำให้คนอ่านคอยตามเชียร์ได้ เพราะเมื่อตัวละครต้องไปเผชิญกับสถานการณ์คับขัน ก็จะแสดงความกล้าหาญ ความรักที่มีต่อเพื่อน และความกตัญญูที่มีต่อศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ค่อยๆ พัฒนาตามบทและสถานการณ์

“แต่ถ้าถามว่าแฮรรี่เก่งกาจไหม ขอบอกเลยว่า พื้นฐานจริงๆ แล้วไม่ได้เป็นเด็กฉลาดมาตั้งแต่ต้น บางวิชาเรียนไม่ได้ก็ต้องพึ่งความช่วยเหลือจาก ‘รอน’ และ ‘เฮอร์ไมโอนี’ ถ้าจะพูดกันแบบง่ายๆ คือ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์ รูปไม่หล่อ พ่อไม่รวย เรียนไม่เก่ง’ แต่สถานการณ์หล่อหลอมให้เขากล้าสู้และเผชิญหน้ากับความกลัว โดยได้รับมิตรภาพที่ดีจากเพื่อนๆ

ความเหมือนในความต่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ VS สุดสาคร,ข่าววันนี้,Rabbit Today

จุดเด่นของแฮร์รี่ พอตเตอร์

สำหรับแฟนหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ จะทราบกันดีว่า แฮร์รี่มีพรสวรรค์บ้างเหมือนกัน อาทิ ทักษะการเล่นควิดดิช และทักษะวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด แต่ทั้งนี้จริงๆ แล้วแฮร์รี่ก็มีจุดเด่นเรื่อง ‘ความกล้าหาญ’ เพราะเป็นเด็กที่ไม่มีอะไรจะเสีย ไม่มีพ่อแม่ ทุกอย่างจึงทำเพื่อปกป้องเพื่อนและผู้อื่น 

อุปสรรคต่างๆ ที่เจอทำให้แฮร์รี่ค่อยๆ เผยคุณสมบัติของตัวเองออกมา ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า เจ.เค. โรว์ลิ่ง มีความฉลาดในการสร้างโครงเรื่อง โดยเนรมิตโลกเวทมนตร์ทั้งใบขึ้นมา และสร้างตัวละครให้มีความพยายามในการเอาชนะอุปสรรค นอกจากทำให้คนอ่านประทับใจแล้ว ยังมีอิทธิพลด้านบวกต่อเยาวชนทั่วโลกอีกด้วย

ความเหมือนในความต่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ VS สุดสาคร,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ถ้าเทียบกับ ‘สุดสาคร’ ล่ะ

งามพรรณ เวชชาชีวะ มองว่า หากนำ ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ และ ‘สุดสาคร’ มาประชันกัน จะมีความเหมือนกันในแง่ของพื้นฐานเรื่องอยู่ในโลกแฟนตาซี ปมเรื่องใหญ่ พล็อตเรื่องซ้อนกัน ตัวละครเป็นเด็กที่ต้องผจญภัยเพื่อค้นหาบางสิ่ง แต่ขณะเดียวกันก็ยากที่จะตัดสินใจว่าเด็กคนไหนจะเก่งกาจกว่ากัน เพราะมีบริบทและเหตุการณ์สำคัญที่แตกต่าง แต่จุดร่วมที่เหมือนกันคือ วรรณกรรมทั้ง 2 เรื่องเป็นการแสดงให้เห็น ‘Coming of Age’ ของเด็กที่กำลังเติบโตไปสู่การเป็นผู้ใหญ่

ความเหมือนในความต่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ VS สุดสาคร,ข่าววันนี้,Rabbit Today

สุดสาคร: เด็กสู้ชีวิต ตามหาพ่อตั้งแต่อายุ 3 ขวบ

ขยับมานั่งเชียร์ฝั่งน้อง ‘สุดสาคร’ ตัวละครเด็กจากวรรณคดีเรื่อง ‘พระอภัยมณี’ บทประพันธ์ของสุนทรภู่กันบ้าง อย่างที่รู้กันดีว่า สุดสาครเป็นลูกชายของพระอภัยมณีและนางเงือก เมื่อเกิดมาก็ต้องอาศัยอยู่กับพระฤาษีที่เกาะแก้วพิสดาร เรียนวิชาอาคมกับพระฤาษี

เมื่ออายุ 3 ขวบ ได้ออกเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อตามหาพ่อ โดยมีม้านิลมังกรเป็นสัตว์ประจำตัว ฝ่าด่านเมืองผี ถูกชีเปลือยผลักตกหน้าผาแล้วชิงไม้เท้าวิเศษกับม้านิลมังกร พลัดหลงจนได้รับการอุปการะจากเจ้าเมืองแห่งหนึ่ง พออายุ 13 ปี ก็ออกตามหาบิดาอีกครั้ง แต่กองเรือกลับถูกฝูงผีเสื้อยักษ์โจมตี จนพี่น้องถูกจับไปเป็นตัวประกัน ต้องต่อสู้ยิบตาเพื่อสังหารผีเสื้อยักษ์

เรียกได้ว่ากว่าจะได้เจอพระอภัยมณีนั้น…ชีวิตดราม่าสุดๆ ซึ่งอันที่จริงก็ดราม่าพอๆ กับชีวิตของแฮร์รี่ พอตเตอร์ Rabbit Today จึงอยากชวนคุณผู้อ่านมาเช็กลิสต์เปรียบเทียบคุณสมบัติความเหมือนและความแตกต่างของตัวละครเด็กชื่อดังทั้ง 2 คน กันแบบสนุกๆ

ความเหมือนในความต่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ VS สุดสาคร,ข่าววันนี้,Rabbit Today

  สุดท้ายแล้วทั้งหมดนี้ต้องขึ้นอยู่กับการตีความของคุณผู้อ่าน แต่อาจกล่าวได้ว่า ทั้ง ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ และ ‘สุดสาคร’ ล้วนเป็นตัวละครเด็กที่มีบทบาทสำคัญในโลกวรรณกรรม

แล้วคุณล่ะ เลือกอยู่ทีมไหน และคิดว่าใครเก่งกาจมากกว่ากัน