เรื่องเด่น

High Street Food เมื่อความอร่อยริมทาง...ยกพลเข้าห้างฯ หรู

Published 7 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

high-street-food-scoops-Rabbit-Today-banner

หนึ่งในเพชรเม็ดงามของเมืองไทย ที่อาคันตุกะผู้มาเยือนรายไหนต่างก็ต้องยกนิ้วให้ นั่นคือ ‘ไทยสตรีตฟู้ด’ หรือเหล่าบรรดาร้านอาหารริมทางที่มีจำนวนมาก หลากหลาย ราคามิตรภาพ

เพราะตอบโจทย์ครบครันเช่นนี้อย่างไรเล่า หลายสำนักจึงยกให้สตรีตฟู้ดของไทยเป็น ‘เต็งหนึ่ง’ ในโลกแห่งอาหารริมทางมานานหลายปี ฉบับนี้ Rabbit Today ขอพาคุณออกสำรวจเส้นทางอาหารริมทาง ที่วันนี้หลายต่อหลายร้าน ถูกยกขึ้นเสิร์ฟอยู่บนห้างฯ หรู ติดแอร์เย็นๆ เป็นที่เรียบร้อย ล้างท้องให้โล่งโปร่ง แล้วออกทัวร์ความอร่อยนี้ได้เลย...

เรียนรู้สตรีตฟู้ดไทยในตัวเลข

 • 1 เป็นอันดับดีที่สุด ที่สำนักข่าว CNN มอบให้กับสตรีตฟู้ดในกรุงเทพฯ 2 ปีซ้อน คือ ปี 2016 และ 2017 โดยขนานนามให้ว่า เป็นสวรรค์แห่งร้านริมทาง
 • 103,000 คือตัวเลขจำนวนร้านอาหารสตรีตฟู้ดในเมืองไทย ที่เคยถูกประมาณการไว้เมื่อปี 2559 โดยคิดเป็นตัวเลขกว่า 69% ของจำนวนร้านทั้งหมด
 • 141 คือตัวเลขประมาณการของร้านค้าริมทางในเยาวราช ซึ่งถือเป็นจุดหมายปลายทางของสตรีตฟู้ดที่ดีที่สุดในเมืองไทย
 • 12 คือจำนวนเมนูสตรีตฟู้ดยอดนิยมที่อยู่ในการรับรู้ของคนไทยและชาวต่างชาติมากที่สุด ได้แก่ ส้มตำ ผัดไทย ไก่ย่าง ก๋วยเตี๋ยว ลาบหมู หมูปิ้ง ข้าวมันไก่ ข้าวผัดกุ้ง ผัดกะเพรา หมูสะเต๊ะ ไข่เจียว และหอยทอด ซึ่งสภาอาหารริมทางโลก (World Street Food Congress) ได้ยกให้ หอยทอด เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อมากที่สุดของอาหารริมทางในกรุงเทพฯ
 • 29 เป็นลำดับของ ‘กรุงเทพฯ’ ที่ทำการสำรวจและจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ’ ขึ้น ซึ่งเนื้อหาภายในเล่ม ว่าด้วยการแนะนำที่พักและร้านอาหาร โดยเฉพาะเหล่าสตรีตฟู้ดที่น่าสนใจ
 • 27 คือจำนวนร้านอาหารสตรีตฟู้ดที่แนะนำลงในมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ เล่มนี้ อาทิ ร้านเอลวิสสุกี้ ยศเส, โกอ่าง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ, เย็นตาโฟคอนแวนต์, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัฒนาพานิช เอกมัย, ราดหน้าจ๊ากกี่, เฮียหวานข้าวต้มปลา, ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ, ปาท่องโก๋เสวย เยาวราช ฯลฯ

DID -YOU-KNOW-logo

การเลือกร้านสตรีตฟู้ดไทยเพื่อแนะนำในมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ มีเกณฑ์ในการคัดสรรอยู่ 5 ประการคือ

 1. คุณภาพสินค้า
 2. การจัดเตรียมและรสชาติ
 3. ลักษณะเฉพาะตัวของเชฟที่สื่อผ่านอาหารที่ปรุง
 4. ความคุ้มค่าสมราคา
 5. ความเสมอต้นเสมอปลายของคุณภาพและรสชาติอาหาร

DID -YOU-KNOW-logo

ในบรรดาลิสต์รายชื่อสตรีตฟู้ดที่ได้รับการแนะนำลงในมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ มีร้านอาหารเพียงร้านเดียวที่ได้รับดาวจากมิชลิน สตาร์ ระดับ 1 ดาว นั่นคือ ‘ร้านเจ๊ไฝ ประตูผี’ ร้านราดหน้าสูตรโบราณที่มีอายุเก่าแก่กว่า 70 ปี โดยมีเมนูสะกดใจนักชิมคือ ราดหน้าทะเล และไข่เจียวปู

สตรีตฟู้ดไทย ทำไมถึงอร่อย

เมื่อความอร่อยริมทาง...ยกพลเข้าห้างฯ หรู High Street Food,สกู้ป,Rabbit Today

ตอบแบบง่ายๆ เพราะร้านส่วนใหญ่มี ‘สูตรเด็ด’ พวกเขามีสูตรกระแทกความอร่อยอะไรกันบ้าง ไปดู!

ยุทธการต้านแก่ Anti-Aging,สกู้ป,Rabbit Today
ร้านเจ๊ไฝ ประตูผี
ปรุงอาหารด้วยเตาถ่านเท่านั้น
ยุทธการต้านแก่ Anti-Aging
เอลวิสสุกี้ ยศเส
น้ำจิ้มสูตรพิเศษ ใช้เต้าหู้ยี้ พริก กระเทียมดอง และถั่วลิสงบดเข้าด้วยกัน
ยุทธการต้านแก่ Anti-Aging,สกู้ป,Rabbit Today
โจ๊กปรินซ์ บางรัก
ใช้ปลายข้าวหอมมะลิต้มกับน้ำซุปพิเศษ และต้องต้มแบบหม้อต่อหม้อเท่านั้น
ยุทธการต้านแก่ Anti-Aging,สกู้ป,Rabbit Today
นายหมงหอยทอด เยาวราช
หอยนางรม และหอยแมลงภู่ สด ใหม่ ทุกวัน ถ้าไม่สด สอบตก! คัดออก!
ยุทธการต้านแก่ Anti-Aging,สกู้ป,Rabbit Today
เย็นตาโฟนายอ้วน เสาชิงช้า
เคล็ดลับใส่หมูบะเต็งสูตรเฉพาะ เพิ่มรสชาติอย่างลงตัว
ยุทธการต้านแก่ Anti-Aging,สกู้ป,Rabbit Today
ก๋วยจั๊บนายเอ็ก สัมพันธวงศ์
มีสูตรน้ำซุปที่เผ็ดพริกไทยเป็นเอกลักษณ์พิเศษ รวมทั้งได้หมูกรอบเป็นพระเอกของชาม
ยุทธการต้านแก่ Anti-Aging,สกู้ป,Rabbit Today
ผัดไทยทิพย์สมัย ประตูผี
เคล็ดลับคือการผลัดเปลี่ยนแหล่งผลิตเส้นจันท์อยู่เสมอ กระจายไปตามโรงงานภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคเหนือ เน้นฐานการปลูกข้าวพันธุ์ที่มีคุณภาพ

นึกถึงสตรีตฟู้ดไทย...ต้องนึกถึงสิ่งนี้

เมื่อความอร่อยริมทาง...ยกพลเข้าห้างฯ หรู High Street Food,สกู้ป,Rabbit Today
เมื่อความอร่อยริมทาง...ยกพลเข้าห้างฯ หรู High Street Food,สกู้ป,Rabbit Today

จัดระเบียบความอร่อยริมทาง

เมื่อความอร่อยริมทาง...ยกพลเข้าห้างฯ หรู High Street Food,สกู้ป,Rabbit Today

แม้จะเต็มไปด้วยร้านรวงแห่งความอร่อย แต่ความเป็นสตรีตฟู้ดก็มีเรื่องที่ต้องตระหนักเช่นกัน

ยุทธการต้านแก่ Anti-Aging,สกู้ป,Rabbit Today
อร่อยอย่างเดียวไม่พอ ต้องคำนึงเรื่องทำเลที่ตั้งของร้าน โดยตามพรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 109  ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ บนทางเท้าหรือทางใดๆ ซึ่งจัดไว้สำหรับคนเดินเท้าในลักษณะที่เป็นการกีดขวางผู้อื่นโดยไม่มีเหตุอันสมควร และมาตรา 110 ห้ามมิให้ผู้ใดซื้อ ขาย แจกจ่าย หรือเรี่ยไรในทางเดินรถหรือออกไปกลางทางโดยไม่มีเหตุอันสมควร หรือเป็นการกีดขวางการจราจร ดังนั้น ร้านค้าหรือร้านอาหารริมทาง ควรพึงใส่ใจในจุดนี้
ยุทธการต้านแก่ Anti-Aging
อร่อยแต่ไม่สะอาด ก็อาจพลาดตกม้าตาย ผ้ากันเปื้อน ถุงมือ เน็ตคลุมผม คือแอคเซสเซอรี่หลักที่เจ้าของกิจการต้องมี รวมถึงการดูแลคุณภาพวัตถุดิบที่ปลอดจากสารพิษด้วย
ยุทธการต้านแก่ Anti-Aging,สกู้ป,Rabbit Today
อร่อยแต่ไม่ระวัง ก็มีผลทำลายร่างกาย โดยเฉพาะลูกค้าทั้งหลาย แนะนำให้พูดคำว่า ‘ไม่’ ให้ติดปาก อาทิ (ไม่)ใส่ผงชูรส, (ไม่)ใส่น้ำมันเยอะเกินไป

DID -YOU-KNOW-logo

ไม่มีใครไม่รู้จัก ‘ร้านมนต์นมสด’ ตำนานร้านนมและขนมปังแสนอร่อย รู้หรือไม่ว่า ในยุคที่ร้านเพิ่งเปิดทำการใหม่ๆ ถึงจะตั้งอยู่ริมถนน แต่ทางร้านก็ลงทุนใช้แก้วน้ำแบรนด์ดีมียี่ห้อจากฝรั่งเศส ใบละกว่า 35 บาท สาเหตุที่เลือกใช้แก้วที่มีคุณภาพขนาดนี้ เป็นเพราะเจ้าของร้านมีความกังวลว่า หากล้างแก้วแล้วแก้วเกิดแตกหรือบิ่นขึ้นมา อาจไปบาดปากลูกค้า หรือบาดมือคนล้างได้นั่นเอง 

ไฮสตรีตฟู้ด จากร้านริมทาง...ยกพลขึ้นห้างสรรพสินค้า

เพราะเป็นที่เลื่องลือเรื่องความอร่อยล้ำ ปัจจุบันเหล่าบรรดาร้านอาหารแนวสตรีตฟู้ดจึงถูกรวบรวมขึ้นไปส่งต่อความอร่อยในห้างสรรพสินค้าหรือฟู้ดมอลล์หลายแห่ง ถือเป็นการตอบโจทย์หลายประการ อาทิ...

 • ไม่เปลืองเวลาเดินทาง
 • เป็นระเบียบเรียบร้อย
 • สะดวก สะอาด และปลอดภัย
 • มีความหลากหลาย

สตรีตฟู้ดชื่อดังกระจายตัวไปอยู่สถานที่ไหนบ้าง เราปักหมุดมาให้ได้ทราบกัน...

 • กิน+เฮ’ By The Greyhound Cafe: ตั้งอยู่ที่ Groove ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 2 เป็นร้านที่มีคอนเซ็ปต์ ‘ยกร้านอาหารข้างทางมาไว้บนห้างฯ’ รูปแบบการตกแต่งจึงให้บรรยากาศสไตล์สตรีต ยกร้านขนมโตเกียวมาตั้งเด่นเป็นสง่า แถมยังเนรมิตรเมนูสตรีตฟู้ดหลายรูปแบบ มีให้เลือกทานตั้งแต่อาหารจานเดียว ก๋วยเตี๋ยว จิ้มจุ่ม หม้อไฟ และอื่นๆ อีกมากมาย
 • Gourmet Market: อยู่บริเวณชั้น G ห้าง ดิ เอ็มควอเทียร์ เป็นศูนย์อาหารที่รวบรวมสารพัดแบรนด์สตรีตฟู้ดมาไว้ที่เดียว อาทิ ร้านวรภาหมูทอด, ราชาซาลาเปา, กุ้ยช่ายคุณแม่, ร้านขนมเบื้องคุณดาว, ร้านน้ำเต้าหู้เตาถ่าน และอีกมากมาย
 • Eat Thai: ตั้งอยู่ชั้น LG ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เอ็มบาสซี โดยเนรมิตรโซนหนึ่งให้เป็น Eathai’s King of Street Food Pop-Up รวบรวมสตรีตฟู้ดชื่อดังที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘ราชาข้างถนน’ มาไว้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น ร้านข้าวหมูแดงสีมรกต, บะหมี่เป็ดโอฬาร, เป็ดย่างหมูแดงร้านแสนยอด, เย็นตาโฟนายอ้วนเสาชิงช้า, หอยทอดชาวเล, ข้าวมันไก่ประตูน้ำ, เป็ดตุ๋นเจ้าท่า, ก๋วยเตี๋ยวหมูรสดีเด็ด, ชาชักอลาดิน, ลอดช่องวัดเจษ, เต้าทึงสวีตไทม์ เยาวราช และอีกมากมาย
 • Thai Taste Hub: ตั้งอยู่ชั้น 3 คิง พาวเวอร์ รางน้ำ จัดว่าเป็นศูนย์รวมความอร่อยของบรรดาร้านอาหารชื่อดังเช่นกัน โดยยกมาทั่วทุกเจ้าดัง อาทิ ร้านห่าน ท่าดินแดง, ทิพย์สมัยผัดไท ประตูผี, สกาล่าหูฉลาม, ข้าวขาหมู จุฬาฯ, ลูกชิ้นปลา บรรทัดทอง, ก๋วยจั๊บฮ่องเต้, เกาเหลา รองเมือง, การิม โรตี-มะตะบะ ท่าพระอาทิตย์, ละมัยหอยทอด เยาวราช, กุ้งเผาอยุธยา, ขนมครก ประมวล มีศิลป์ และอื่นๆ อีกกว่า 17 ร้าน เรียกว่ามาที่เดียวได้ลิ้มรสเจ้าแห่งสตรีตฟู้ดกันครบถ้วน

เมืองไทยได้ชื่อว่าเป็น ‘สวรรค์ของนักชิม’ แต่จะทานสิ่งใด อร่อยแค่ไหน ต้องมั่นใจถึงความสะอาด และความปลอดภัยกันด้วย แล้วทุกมื้อของคุณจะเป็นมื้อคุณภาพอย่างแท้จริง...