เรื่องเด่น

Love Me/Love Me Not ว่าด้วยเรื่องเพลงใน ‘วงกลม’ ของวง HONNE

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Interview-Honne-news-beat-Rabbit-Today-banner

"You’ll always be my Day 1, Day zero when I was no one" เนื้อร้องท่อนฮิตของเพลง Day 1 ถูกเปิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในสถานที่ต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ตอกย้ำถึงกระแสความนิยมของ ‘HONNE’ ศิลปินคู่ดูโอ้จากอังกฤษ ที่ขึ้นแท่นวงดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์โซลระดับแถวหน้า หลังเปิดตัวอัลบั้มชุดใหม่ใช้ชื่ออย่างมีนัยว่า ‘Love Me/Love Me Not’ พร้อมถ่ายทอดมุมมองความรักที่มี 2 ด้าน ผ่านบทเพลงสุดละมุน

Love Me/Love Me Not ว่าด้วยเรื่องเพลงใน ‘วงกลม’ ของวง HONNE,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ไม่บ่อยนักที่ศิลปินคลื่นลูกใหม่จากต่างแดนจะสร้างปรากฏการณ์บัตรคอนเสิร์ต Sold Out ในบ้านเรา แต่…HONNE กลับทำได้สำเร็จ และทุบสถิติขายบัตรหมดเกลี้ยงภายในเวลาเพียง 10 นาที ทำให้ต้องเปิดรอบการแสดงเพิ่มอีก 1 วัน! หลายคนคงเต็มอิ่มกับบรรยากาศในคอนเสิร์ตกันไปแล้ว

แต่สำหรับใครที่ยังไม่จุใจก็ตามมาอินกันต่อได้เลย เพราะ Rabbit Today มีบทสัมภาษณ์ Andy Clutterbuck และ James Hatcher 2 หนุ่มสุดคูลแห่งวง HONNE ให้อ่านส่งท้ายคอนเสิร์ตที่เพิ่งผ่านพ้นไป

ก่อนการสัมภาษณ์ ทั้ง 2 คนเดินเข้ามาทักทายด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มและท่าทีเป็นกันเอง หลังผลตอบรับจากชาวไทยดีเกินคาด จนทั้งคู่ต้องเอ่ยปากบอกว่า “ชาวกรุงเทพฯ พวกคุณสุดยอดมาก บัตรขายหมดทุกรอบเลย บ้าไปแล้ว!”

รู้สึกอย่างไรกับการได้กลับมาเล่นคอนเสิร์ตครั้งที่ 2 ในประเทศไทย และบัตรคอนเสิร์ตของคุณขายหมดเกลี้ยงทั้ง 2 วัน

Andy: เราตื่นเต้นมากที่ได้กลับมากรุงเทพฯ อีกครั้ง ปกติผมติดตามความเคลื่อนไหวในประเทศไทยผ่านช่องทางออนไลน์อยู่แล้ว แต่พอได้เห็นแฟนเพลงมาให้กำลังใจกันเยอะขนาดนี้ ก็ดีใจมากจริงๆ ครับ

James: ประทับใจมากครับ ที่ได้ยินเสียงทุกคนในคอนเสิร์ตร้องเพลงของพวกเราพร้อมๆ กัน

เพลงจากอัลบั้มชุดใหม่ Love Me/Love Me Not ที่นำมาร้องในคอนเสิร์ตครั้งนี้ มีความแตกต่างจากผลงานอัลบั้มชุดแรกอย่างไรบ้าง

Andy: อัลบั้มชุดแรกซาวนด์อาจไม่หวือหวามากนัก มีเสียงคีย์บอร์ดและเสียงดรัมแมชีน แต่สำหรับอัลบั้มชุดนี้ เราอยากทำให้แต่ละเพลงมีความแปลกใหม่มากขึ้น ส่วนสิ่งที่เหมือนเดิมคือ เสียงร้องยังเป็นเสียงของผมอยู่ครับ (ยิ้ม)

James: เราอยากทำอัลบั้มทดลองด้วยการเปลี่ยนแนวดนตรี โดยการใส่เสียงเบสและจังหวะบีตให้หนักขึ้น นำดนตรีฮิปฮอปมาผสมผสานให้ลงตัว นอกจากนี้เรายังสำรวจพฤติกรรมของคนฟังด้วยการปล่อยซิงเกิลเพลงต่างๆ ให้ฟังฟรีๆ บน YouTube ก่อนที่อัลบั้มเต็มจะวางจำหน่ายด้วยครับ

 

Love Me/Love Me Not ว่าด้วยเรื่องเพลงใน ‘วงกลม’ ของวง HONNE,ข่าววันนี้,Rabbit Today

พวกคุณดูมีพลังสร้างสรรค์ดนตรีใหม่ๆ ตลอดเวลา อยากรู้ว่าอะไรคือวัตถุดิบหลักในงานเพลงของ HONNE

Andy: ส่วนใหญ่เราจะนำประสบการณ์ส่วนตัวของตัวเองและคนรอบข้างมาเขียนเพลงครับ อย่างการมาทัวร์คอนเสิร์ต ไกลบ้าน ไกลครอบครัว ไกลคนรัก ก็ถือเป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาเขียนเพลงได้

James: สิ่งสำคัญเลยคือ ความจริงใจครับ ผมต้องการถ่ายทอดเพลงออกมาอย่างซื่อสัตย์ที่สุด จึงต้องนำประสบการณ์จริงมาใช้เขียนเพลง มันคงจะแปลกๆ นะ ถ้าแฟนเพลงต้องฟังเพลงที่พวกเรากุเรื่องขึ้นมา ปกติผมกับ Andy จะเขียนและโปรดิวซ์เพลงร่วมกัน บ้านเราอยู่ใกล้กันครับ เลยทำให้ทำงานร่วมกันง่าย

มาพูดถึงอาร์ตเวิร์กบนปกอัลบั้ม Love Me/Love Me Not กันบ้าง สัญลักษณ์วงกลมผ่าครึ่งหมายถึงอะไร มีความเชื่อมโยงกับสิ่งที่คุณต้องการนำเสนอหรือเปล่า

Andy: ภาพนี้เปรียบเสมือนตัวแทนคอนเซ็ปต์ของอัลบั้มครับ ตรงกลางของวงกลมจะมีเส้นผ่าครึ่ง แบ่งออกเป็น 2 ด้าน ด้านหนึ่งคือเพลงรัก ส่วนอีกด้านหนึ่งคือเพลงเศร้า เราต้องการสะท้อนเรื่องราวความรักและความสัมพันธ์ของมนุษย์ว่า ย่อมมี 2 ด้านเสมอ

James: ครึ่งวงกลมข้างที่ถมดำคือสิ่งที่ได้รับการเติมเต็ม ส่วนอีกครึ่งวงกลมที่ว่างเปล่าคือสิ่งที่ขาดหายไป แต่เมื่อมาร่วมกันมันกลายเป็นวงกลมที่สมบูรณ์ ซึ่งเพลงของ HONNE ในอัลบั้มนี้จะมีทั้งสองอารมณ์เลยครับ อย่างเนื้อร้อง She loves me, she loves me not ในเพลง Forget Me Not ที่เพิ่งปล่อยให้ฟังกัน ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ตอบโจทย์ของอัลบั้มนี้ได้ดี

ในพาร์ตของเพลงรักค่อนข้างหวานฉ่ำมาก นั่นหมายถึงคุณเองก็มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรักใช่ไหม

Andy: ใช่ครับ ผมเพิ่งขอแฟนแต่งงาน และเราหมั้นกันแล้ว (ยิ้มเขินๆ หลังเสียงปรบมือดังลั่น)

James: นอกจากคนรักแล้ว เรายังสามารถใช้เพลงรักกับคนในครอบครัวได้เช่นกันนะครับ

Love Me/Love Me Not ว่าด้วยเรื่องเพลงใน ‘วงกลม’ ของวง HONNE,ข่าววันนี้,Rabbit Today

เพิ่งได้ชมมิวสิกวิีโอเพลง Me & You เห็นได้ชัดว่าคุณได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมจากเอเชียไปเยอะมาก

Andy: เราเคยเห็นเด็กๆ ชาวเกาหลีเต้นคัฟเวอร์เพลง Day 1 แล้วชอบมาก เลยชวนมาเต้นในมิวสิกวิีโอเพลง Me & You ซะเลย พวกเขาเต้นเก่งมากๆ ครับ ปกติพวกเราชื่นชอบวัฒนธรรมเอเชียอยู่แล้ว ปกอัลบั้มชุดแรกก็มีภาษาญี่ปุ่นปรากฏอยู่บนนั้น และเร็วๆ นี้เราจะไปเล่นคอนเสิร์ตครั้งแรกที่ประเทศจีนด้วย

James: คำว่า HONNE ก็มาจากภาษาญี่ปุ่น ที่ออกเสียงว่า 'ฮอนเนะ' หมายถึง ความรู้สึกที่แท้จริง ผมหลงใหลในวัฒนธรรมเอเชียเป็นทุนเดิม จึงรู้สึกดีใจที่ได้กลับมาทวีปนี้อีกครั้ง และยินดีมากๆ ที่ได้กลับมาเล่นคอนเสิร์ตในประเทศไทย

ต่อไปนี้เป็นคำถามที่ศิลปินต่างชาติทุกคนต้องถูกถามเมื่อมาประเทศไทย…คุณได้ชิมอาหารไทยบ้างแล้วหรือยัง

Andy: วันก่อนผมทานติ่มซำ เอ๊ะ! มันใช่อาหารไทยหรืออาหารจีนนะ (หัวเราะ)

James: ผมชอบอาหารไทยมาก เพิ่งรับประทานเป็นมื้อกลางวันไปนะ รู้สึกจะเป็นแกงกะหรี่หรือแกงเขียวหวานนี่แหละ

แล้วผู้หญิงไทยล่ะ

Andy: สวยมากๆ ครับ (ยิ้ม)

James: (หันไปมองหน้า Andy) กลับไปบ้านพวกเราอาจโดนแฟนเล่นงานได้ งั้นขอเปลี่ยนคำถามดีกว่าครับ (หัวเราะ)

เดือนสิงหาคมตรงกับช่วงวันแม่แห่งชาติของไทย มีเพลงไหนของวง HONNE ที่คุณอยากจะแนะนำให้แฟนเพลงชาวไทยนำไปมอบให้คุณแม่ในวันพิเศษนี้บ้าง

Andy: ขอเลือกเพลง Woman ครับ เป็นเพลงที่มีความหมายดีมากๆ มอบให้คุณแม่ พี่สาว น้องสาว หรือแฟนก็ได้

James: เพลงนี้แต่งขึ้นระหว่างช่วงวันวาเลนไทน์และวันแม่พอดีเลย ผมว่าคุณสามารถนำเพลง Woman ไปมอบให้กับผู้หญิงทุกคนที่เป็นเสมือนคนสำคัญในชีวิตได้นะครับ