เรื่องเด่น

Intimate Relationship เพราะ ‘เรื่องรัก’ มันห้ามกันไม่ได้

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Intimate-Rabbit-Today-MAIN_920x470

สมการที่ว่ากันว่ามีความซับซ้อนที่สุดในโลกยังเคยมีคนแก้ได้ การเดินทางสู่อวกาศสำรวจดินแดนอันไกลโพ้นก็เป็นเรื่องที่ไม่เกินความสามารถของเราอีกต่อไป ทว่าทำไมเรื่องใกล้ตัวอย่าง 'ความรักและความสัมพันธ์' กลับเป็นปัญหาหนักใจของมนุษย์ทุกยุคทุกสมัย ไม่เคยมีใครคิดสูตรเฉพาะขึ้นมาสำหรับจัดการเรื่องความรักได้เลย นั่นเป็นเพราะความรักมีหลายลักษณะและไม่ได้มีรูปแบบตายตัว

"อย่างไรเสียมนุษย์ก็ต้องการเข้าไปอยู่ในความสัมพันธ์รูปแบบใดรูปแบบหนึ่งอยู่ดี แม้ว่าบางครั้งมันอาจเป็นความสัมพันธ์ที่ผิดศีลธรรมก็ตาม" เจเล่--นักศึกษาหนุ่มเอกปรัชญาวัย 20 ปีกล่าว

ติ๊ดตี่--พนักงานออฟฟิศย่านสุขุมวิทบอกว่า "เรามองว่าเพศไม่ได้เป็นตัวกำหนดความรักนะ เพราะสิ่งที่ทำให้รักใครสักคนมันอยู่ที่ความรู้สึกมากกว่า" 

ขณะที่ ธนบูรณ์--วิศวกรบริษัทชื่อดังเผยว่า "ถึงจะมีแฟนมาแล้วหลายคน แต่คนที่ทำให้ผมรู้สึกผูกพันและยังคิดถึงอยู่ มีแค่ไม่กี่คนหรอกครับ"

จากการลงสนามสอบถามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า BTS เรายังได้มุมมองที่แตกต่างกันออกไป แต่เชื่อไหมว่า จริงๆ แล้วจุดหมายปลายทางของความรักที่น่าถวิลหาคือ การได้คว้าความสัมพันธ์แบบใกล้ชิดสนิทสนมมาแนบกายและใจ หรือที่เรียกว่า 'Intimate Relationship' 

เคยได้ยินกันไหมคะ 

Intimate Relationship เพราะ ‘เรื่องรัก’ มันห้ามกันไม่ได้,News Beat,Rabbit Today

Intimate Relationship คืออะไร

  Rabbit Today โยนคำถามนี้ไปถึง รศ.ดร.ชลิดาภรณ์ ส่งสัมพันธ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กูรูเรื่องความรักที่มักไขปัญหาหัวใจผ่านแฮชแท็ก #ทวิตรัก อาจารย์ได้รื้อความเข้าใจของเราใหม่ว่า คำๆ นี้ไม่ได้สื่อถึงความสัมพันธ์แบบรักๆ ใคร่ๆ เสมอไป แต่ความรักที่มีลักษณะของมิตรภาพก็เข้าข่ายนี้ด้วยนะ

“คำว่า ‘Intimate Relationship’ หมายถึง ความสัมพันธ์ที่มีแง่มุมของความใกล้ชิดและผูกพันทั้งทางร่างกาย ใจ และอารมณ์ระหว่างคนและคน มีหลายองค์ประกอบ เราสามารถพูดถึงความสัมพันธ์กับคนรัก หรือเพื่อนที่สนิทกันมากๆว่าเป็น Intimate Relationship ได้เช่นกัน ส่วนความรักแบบ Platonic Love (รักบริสุทธิ์) ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของความรู้สึกรักบนฐานของมิตรภาพที่เน้นว่าไม่มีเรื่องเซ็กซ์เข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้นแล้วเราสามารถที่จะมี Intimate Relationship ในหลายลักษณะ ทั้งคนรักและเพื่อน แต่ต้องเป็นคนสำคัญที่มีความหมายในชีวิตเรา

"ในขณะเดียวกัน ปัจจุบันนี้มีคำใหม่ๆ ที่ถูกหยิบยกมาอธิบายรูปแบบความสัมพันธ์ให้ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่มีแค่ ‘เพื่อน’ และ ‘แฟน’ แต่กลายเป็นว่าเดี๋ยวนี้ความสัมพันธ์มีขั้นตอนต่างๆ มากมาย เลยต้องนำคำใหม่ๆ มาใช้ เช่น ‘กิ๊ก’ อธิบายความสัมพันธ์ที่มากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟน หรือ Friend with Benefit ที่ใช้พูดถึงความสัมพันธ์แบบเพื่อนที่มีเรื่องเซ็กซ์เข้ามาเกี่ยวข้อง"

Intimate Relationship เพราะ ‘เรื่องรัก’ มันห้ามกันไม่ได้,News Beat,Rabbit Today

ผู้หญิง-ผู้ชาย เป็นเพื่อนสนิทกันได้จริงหรือ

  อ้าว! ถ้าอย่างนั้นหลายคนอาจเกิดคำถามในใจว่า ถ้าเราดันไปสนิทใกล้ชิดผูกพันกับเพื่อนต่างเพศล่ะ เชื่อว่าคุณต้องเคยเห็นกระทู้ปัญหาหัวใจแนวแอบรักเพื่อนสนิทกันแน่นอน เคยสงสัยไหมว่าผู้หญิงและผู้ชายสามารถเป็นเพื่อนสนิทกันถึงระดับ Intimate Relationship แบบบริสุทธิ์ใจได้หรือเปล่า นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์ เจ้าของเฟซบุ๊กเพจ ‘Theory of Love’ ที่มักนำเรื่องความรักมาอธิบายในสไตล์วิทยาศาสตร์และจิตวิทยาสนุกๆ ช่วยไขข้อข้องใจไว้แบบนี้ค่ะ  

"ผมมองมนุษย์เป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ผู้ชายและผู้หญิงเมื่อมาอยู่ด้วยกันก็เกิดความรัก เป้าหมายคือ การมีลูกหลานเพื่อส่งต่อยีน ส่วนรูปแบบความสัมพันธ์แบบเพื่อนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทีหลัง คนเป็นเพื่อนกันต้องได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ผู้ชายอาจช่วยปกป้องเพื่อนผู้หญิง ในขณะที่ผู้หญิงอาจช่วยเป็นศิราณีให้เพื่อนผู้ชาย

"แต่ปัญหาที่ตามมาคือ เมื่อมีคนใดคนหนึ่งอยากจะพัฒนามิตรภาพให้กลายเป็นรักโรแมนติก สมองส่วน Neocortex ที่เกี่ยวกับการใช้เหตุผลก็จะทำงาน ทำให้เราต้องประเมินโน่นนี่มากมาย แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความคิด เรามักพ่ายแพ้ครับ จะให้เป็นแค่เพื่อนน่ะมันพูดได้ แต่เราควบคุมความคิดและความรู้สึกไม่ได้ ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนเพื่อนผู้หญิงเป็นรักโรแมนติกได้ ในขณะที่ผู้หญิงจะไม่อยากมีเซ็กซ์กับเพื่อนผู้ชายที่ไม่ได้ชอบ เพราะผู้หญิงคือคนอุ้มท้อง ต้องลงทุนมากกว่า จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมผู้หญิงถึงต้องเลือกเยอะ”

'ชู้รัก' กฎมีไว้แหก

  แน่นอนว่าเมื่อมีความสัมพันธ์แบบคนรักและเพื่อนอยู่ใน Intimate Relationship แล้ว ก็ต้องมีความสัมพันธ์แบบชู้รักเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ในบางสังคมแม้จะมีกรอบจารีตและศีลธรรมที่เคร่งครัดในการกำหนดรูปแบบความสัมพันธ์ แต่ก็ยังไม่วายมีเรื่องฉาวๆ แบบนี้เกิดขึ้น  

ผศ.ดร.นิพนธ์ ศศิภานุเดช จากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มองว่า ชู้รักเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างอารยธรรมโลก หากส่องอดีตมองประวัติศาสตร์ จะเห็นว่าลอร์ดและดยุคต่างก็มีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวนอกเหนือจากคู่ครองของตัวเองทั้งนั้น แม้ว่าในเวลาต่อมาค่านิยม 'การมีคู่ครองเพียงคนเดียว' จะทำให้สังคมปกครองได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรเสีย มนุษย์เป็นสัตว์การเมืองที่พยายามจะฝืนข้อบังคับอะไรบางอย่าง กฎมีไว้ให้แหก คนเรามีจิตไร้สำนึกและปมที่อยากจะเอาชนะ จนนำไปสู่ Intimate Relationship เชิงชู้สาวกับคนที่ไม่ใช่คู่ครอง

LGBT ความรักหลายรูปแบบ

  ในเมื่อนิยามของ Intimate Relationship มีหลายลักษณะ แน่นอนว่าต้องรวมถึงความสัมพันธ์ของชาวสีรุ้งด้วย ไม่ว่าจะเป็น เกย์ เลสเบี้ยน ไบเซ็กชวล และกลุ่มคนข้ามเพศ หรือที่เรียกกันว่า 'LGBT' เดือนมิถุนายนของทุกปีถือเป็น LGBT Pride Month เพื่อสนับสนุนผู้มีความหลากหลายทางเพศ แล้วในประเทศไทยล่ะ คุณคิดว่าเราให้ความสำคัญมากน้อยแค่ไหน ผศ.ดร.นิพนธ์ ศศิภานุเดช นักวิชาการรุ่นใหม่ที่สนใจประเด็นนี้ได้ฝากทัศนะไว้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ

"ผมมองว่าสังคมไทยให้การยอมรับ LGBT มากขึ้นเรื่อยๆ นะ แต่ถ้าในทางกฎหมายยังไม่ได้ถูกยอมรับเลย ไม่ได้มีกฎหมายสมรสของคนเพศเดียวกัน เพราะจริงๆ แล้วสังคมยังข้ามกรอบวัฒนธรรมดั้งเดิมไม่ได้ เช่น คนไทยชอบพูดว่า ‘จะเป็นเกย์หรือเลสเบี้ยนก็ไม่เป็นไรหรอก ขอให้เป็นคนดีก็พอ’ มันเป็นการยอมรับแบบเปลือกและผิวเผินมาก เพราะยังเอาไปยึดโยงกับพุทธศาสนา ไม่ใช่ความเป็นมนุษย์

"ถ้าจะยอมรับ ก็อย่ายอมรับว่าชาว LGBT เป็นส่วนหนึ่งของความแตกต่าง แต่ขอให้เปิดใจยอมรับว่าชาว LGBT เป็นส่วนหนึ่งของความปกติในแง่ของความเป็นมนุษย์จะดีกว่า.

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่อยู่เหนือการรับรู้ คือ 'การเปิดใจ' ยอมรับว่าความรักมีหลากหลายรูปแบบ และไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรือเพศไหนก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าลึกๆ แล้วทุกคนต่างก็เพรียกหาสัมพันธภาพที่มั่นคงและแน่นแฟ้นบนโลกกว้างๆ ใบนี้กันทั้งนั้น บางครั้งความรักก็ไม่จำกัดเพศหรือสถานะ

ว่าแล้วก็นึกถึงเพลง Can't Help Falling In Love ของ เอลวิส เพรสลีย์

“นักปราชญ์บอกว่ามีแต่คนโง่เท่านั้นแหละที่จะตกหลุมรัก แต่เรื่องแบบนี้มันห้ามกันได้ซะที่ไหนละ เหมือนดั่งแม่น้ำที่ไหลไปยังทะเลนั่นแหละ ไม่มีอะไรรั้งได้ เรื่องรักๆ ก็เช่นเดียวกัน…มันห้ามกันไม่ได้จริงๆ”