เรื่องเด่น

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands

Published 3 เม.ย. 2019

By Rabbit Today

Island-scoop-Rabbit-Today-banner

มีคนกล่าวไว้ว่า…การออกเดินทางท่องเที่ยวทำให้คุณได้พักและค้นพบบางอย่าง และขั้นสูงไปกว่านั้น การไปติดเกาะ ปลีกวิเวก และออกห่างจากชีวิตเมืองบ้างเป็นครั้งคราว ทำให้คุณได้อยู่กับตัวเอง รู้จักทะเล หาดทราย สายลม ท้องฟ้า และรับพลังการฟื้นฟู

ซัมเมอร์นี้ Rabbit Today ชวนคุณออกไปนอกแผ่นดิน ดิ่งสู่ห้วงสมุทรสุดลึกลับ และสดชื่น บนเกาะน้อยใหญ่

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

เกาะฮอตในไทย

ประเทศไทยถือเป็นแดนสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวสายบีช เพราะมีเกาะน้อยเกาะใหญ่ น้ำทะเลใส หาดทรายขาว บรรยากาศดีๆ มากมายให้เลือกแวะพักผ่อนหย่อนใจ ถ้าเป็นเกาะติดอันดับท็อปฮิตก็ต้องเป็นเกาะฝั่งอันดามัน อันได้แก่ เกาะลันตา จ.กระบี่ ด้วยความที่ไม่ไกลจากเมืองใหญ่อย่างภูเก็ต ทำให้ที่นี่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาไม่ขาดสาย

ต่อด้วย เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ถึงแม้ว่าจะเป็นเกาะขนาดเล็ก แต่ก็เป็นเดสทิเนชั่นท่องเที่ยวยอดฮิตไม่แพ้กัน เพราะมีจุดเด่นอยู่ที่ความเงียบสงบ สะอาด มีทัศนียภาพที่สวยงาม และน้ำทะเลค่อนข้างตื้น เหมาะแก่การพาเด็กๆ มาเล่นน้ำกันอย่างเพลิดเพลิน

หรือจะลองเปลี่ยนบรรยากาศแวะมาเที่ยวเกาะฝั่งอ่าวไทยกันดูบ้าง จุดหมายปลายทางยอดฮิตของฝั่งนี้ก็คือ เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ที่นี่เปรียบเสมือนสวรรค์ของนักดำน้ำ เพราะมีปะการังสวยๆ และฝูงปลาหลากหลายชนิด

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

เกาะฮอตในโลกนี้

เมื่อพูดถึงเกาะยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวมักจะไปเยือน อันดับแรกที่หลายคนนึกถึงคงหนีไม่พ้นหมู่เกาะฮาวาย แต่จริงๆ แล้วโลกใบนี้ยังมีเกาะสวยๆ อีกมากมายรอให้คุณได้ไปสัมผัส อย่าง ‘Tahiti’ ที่อยู่ในดินแดนของเฟรนช์โปลินีเซีย ทางมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ด้วยน้ำทะเลสีใสภายใต้ท้องฟ้าสีคราม ทำให้นักท่องเที่ยวตกหลุมรักที่นี่ได้ไม่ยาก

ต่อด้วย ‘เกาะ Santorini’ เมืองบนเกาะทางตอนใต้ของทะเลอีเจียน ประเทศกรีซ เมื่อได้เห็นวิวทิวทัศน์ของเกาะแห่งนี้แล้วก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่จึงได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวว่าเป็นเกาะอันดับ 2 ของโลกที่พวกเขาอยากมาเยือน จุดที่ห้ามพลาดคือ ‘The Red and the Black Beach’ ชายหาดที่มีทรายสีดำและสีแดงสวยงามแปลกตา

อีกหนึ่งเกาะฮิตติดอันดับคือ ‘ไซปรัส’ อยู่ทางตอนใต้ของประเทศตุรกี ที่นี่เป็นจุดหมายหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่นักท่องเที่ยวนิยมไปมากที่สุด เหมาะสำหรับการไปตากอากาศ เพราะมีแสงแดดตลอดปี นอกจากนี้ในเมืองหลวงยังมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมสมัยเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรอันยิ่งใหญ่อย่างโรมัน เปอร์เซีย อียิปต์ สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 10,000 ปีอีกด้วย

เกาะใหม่ เกิดขึ้นในโลก

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) ได้รับรอง ‘เกาะ Hunga Tonga’ ให้เป็นเกาะที่เกิดใหม่ล่าสุดของโลก โดยเกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ในประเทศตองกา ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก เกิดขึ้นจากการปะทุของภูเขาไฟใต้ทะเล แต่ปกติแล้วเกาะลักษณะนี้มักจะถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนหายไปภายในเวลาไม่กี่เดือน แต่ Hunga Tonga กลับอยู่รอดมาได้ถึง 4 ปี ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จาก NASA ได้ลงพื้นที่สำรวจเกาะดังกล่าว เพื่อนำตัวอย่างกรวด หิน และแร่ธาตุต่างๆ มาศึกษา พบความเป็นไปได้สูงที่พืชจะเจริญเติบโตบนเกาะนี้ เพราะมีดินภูเขาไฟที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ จับตาดูเกาะแห่งนี้ไว้ให้ดี ไม่แน่ว่าที่นี่อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายยอดฮิตของนักท่องเที่ยวทั่วโลกก็เป็นได้

เกาะแปลกในโลก

ขึ้นชื่อว่าหมู่เกาะ ก็ย่อมมีหาดทรายสวยๆ น้ำทะเลใสๆ ให้เราได้พักผ่อนกันอย่างชิลล์ๆ แต่คุณรู้ไหมว่าในโลกนี้ยังมีเกาะแปลกๆ อีกมากมาย มีทั้งสวยงามจนน่าอัศจรรย์ หรือทั้งอันตรายจนอย่าไปเฉียดใกล้เลยละ

Vulcan Point-เกาะในเกาะในเกาะ ประเทศฟิลิปปินส์

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

ใครจะคิดว่าเกาะที่เราไปเยือน ก็ยังมีเกาะอยู่ในนั้นอีกทีหนึ่ง! ‘Vulcan Point’ เป็นเกาะภูเขาไฟ ที่เรียกได้ว่าเป็น ‘เกาะในเกาะในเกาะ’ โดย Vulcan Point เกิดขึ้นจากเมื่อหลายล้านปีก่อน บริเวณเกาะลูซอนนั้นเป็นที่ตั้งภูเขาไฟชื่อว่า Taal Volcano แล้วต่อมาระเบิดขึ้น จึงเกิดเป็นหลุมยุบขนาดใหญ่ และหลุมนี้ก็กลายมาเป็นทะเลสาบ โดยบริเวณใจกลางทะเลสาบก็เกิดเป็นเกาะภูเขาไฟขึ้นมาอีกทีหนึ่งนั่นเอง

Socotra-เกาะเอเลี่ยน ประเทศเยเมน

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

ดินแดนมหัศจรรย์ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี 2008 แห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของประเทศเยเมน ตั้งอยู่ในทะเลอาหรับ หากคุณอยากเห็นพืชพรรณรูปร่างหน้าตาแปลกๆ หรือนกสายพันธุ์ที่หาไม่ได้จากที่อื่น ที่เกาะ Socotra แห่งนี้ได้รวบรวมไว้ให้แล้ว อย่างเช่น Dragon’s Blood หรือต้นเลือดมังกร ที่ว่ากันว่ามีสรรพคุณรักษาได้สารพัดโรค ก็พบได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น ด้วยสภาพภูมิประเทศที่แห้งแล้งและเป็นเกาะเล็กๆ ที่อยู่โดดเดี่ยวห่างจากแผ่นดินใหญ่ ทำให้พืชสายพันธุ์โบราณเมื่อ 20 ล้านปีที่แล้วยังคงสืบพันธุ์และดำรงอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้

Ilha de Queimada Grande-เกาะงู ประเทศบราซิล

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

เกาะแห่งนี้มีเนื้อที่ราว 430,000 ตารางเมตร ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่อันตรายที่สุดในโลก เพราะมันถูกปกคลุมไปด้วยงู Golden Lancehead ซึ่งเป็นหนึ่งในงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก โดยถูกพบเฉลี่ยประมาณ 6 ตัว ต่อ 1 ตารางเมตร ซึ่งรัฐบาลบราซิลสั่งห้ามไม่ให้เข้าใกล้เกาะแห่งนี้เด็ดขาด ยกเว้นนักวิจัยหรือนักวิทยาศาสตร์ที่ทำเรื่องขออนุญาตแล้วเท่านั้น

North Sentinel-เกาะต้องห้าม ประเทศอินเดีย

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ในอ่าวเบงกอล ภายใต้การปกครองของประเทศอินเดีย เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใสแจ๋ว รายล้อมด้วยแนวปะการัง แต่กลับกลายเป็นเกาะที่ห้ามเข้าใกล้เด็ดขาด เพราะที่นั่นมีชนเผ่าเซนติเนลลีส ที่ยังคงใช้ชีวิตกันแบบเดิม อาศัยการล่าสัตว์ ตกปลา เก็บพืชป่าเป็นอาหาร และปฏิเสธที่จะรับรู้เรื่องราวภายนอก ใครที่เข้าไปใกล้ชายฝั่งก็จะโดนศรไฟพุ่งเข้ามาหาเป็นการต้อนรับทันที 

คู่มือเที่ยวเกาะฉบับ Rabbit Today

ไปเที่ยวพักผ่อนทั้งที เพื่อการใช้งบประมาณและเวลาอย่างเกิดประโยชน์สูงสุด จึงจำเป็นต้องมีการเตรียมตัวและวางแผนก่อนการเดินทาง แล้วรับรองว่าทริปนี้ของคุณจะสนุกสนานแน่นอน

การเตรียมตัวและวางแผน

รักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะเกลื่อนกลาด ไม่ส่งเสียงดังหรือทำกิจกรรมรบกวนผู้อื่น

หาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไปเที่ยวให้มากที่สุด รวมทั้งติดต่อจองที่พักไว้ให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง กรณีจะไปเที่ยวหมู่เกาะที่เป็นอุทยานแห่งชาติ ควรติดต่อที่พัก เรือ ฯลฯ ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

ตั้งเป้าหมายในการท่องเที่ยวว่าต้องการอะไร เช่น ต้องการพักผ่อนชิลล์ๆ, ต้องการท่องเที่ยวแบบผจญภัย, ต้องการชิมอาหารอร่อยๆ ในท้องถิ่นนั้นๆ ฯลฯ เพื่อการวางแผนกิจกรรมในแต่ละวันให้ตรงกับความต้องการ

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

หากเดินทางโดยขับรถไปเอง ควรเช็กเส้นทางโดยละเอียด อาจจะมีเส้นทางเลี่ยงเมือง หรือทางลัดอื่นๆ ที่มีการจราจรติดขัดน้อยกว่าเส้นทางหลัก หรือหากเดินทางโดยขนส่งสาธารณะ ก็ควรเช็กตารางวันและเวลาการเดินทางให้แน่นอน

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

จัดเตรียมอุปกรณ์ เสื้อผ้า สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ รวมถึงยารักษาโรคที่จำเป็น

ข้อควรระวัง

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

ศึกษาการท่องเที่ยวเกาะนั้นๆ ให้ดีว่ามีกฎ ข้อควรระวัง ข้อห้ามอะไรหรือไม่ เช่น หากมีป้ายเตือนว่าห้ามลงเล่นน้ำในบริเวณนั้น ก็ต้องปฏิบัติตามโดยเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย, ต้องสวมเสื้อชูชีพทุกครั้งที่ลงเล่นน้ำ (ต่อให้คุณว่ายน้ำเป็นหรืออยู่ในจุดที่น้ำตื้นก็ตาม) เพราะคุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งของเสื้อชูชีพคือการช่วยพยุงตัวให้ลอยอยู่ในน้ำ ทำให้เท้าไม่สัมผัสกับพื้นทะเล เป็นการช่วยรักษาปะการังที่อยู่ใต้น้ำอีกทางหนึ่งนั่นเอง

รักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะเกลื่อนกลาด ไม่ส่งเสียงดังหรือทำกิจกรรมรบกวนผู้อื่น

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

อย่าอาบแดดโดยที่ไม่ได้ทาครีมกันแดด เพราะรังสี UV อาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ ซึ่งครีมกันแดดที่เลือกใช้ควรจะมีค่า SPF 50 PA+++ เป็นต้นไป และควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชม.

หนีร้อนไปติดเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

หากไปเที่ยวคนเดียว ควรเลือกที่พักที่เดินทางสะดวก ไม่อยู่ในจุดที่ลับสายตาคน และตรวจตราความแน่นหนาของกลอนประตูและหน้าต่างทุกครั้ง

ร้อนนี้...หนีไปเกาะ Escape to the Islands,สกู๊ป,Rabbit Today

รู้หรือไม่ ดาราไทยที่มีเกาะส่วนตัวคือนักแสดงหนุ่ม ‘ภูริ หิรัญพฤกษ์’ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน 53 ไร่ บนเกาะนาคาน้อย จ.ภูเก็ต ที่นี่มีหาดทรายขาวสะอาด เงียบสงบ น้ำทะเลใสเหมือนคริสตัล มีแนวปะการังที่สวยงาม และมีฟาร์มเลี้ยงหอยมุก ถ้าโชคดีอาจได้เห็นนกเงือกที่ใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย