เรื่องเด่น

บุกเกาะ เจาะใจ ฮีโร่ถ้ำหลวง Ivan Karadizc: Mission is IMPOSSIBLE

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Evan-ThankluangHero-Koh-Tao-news-beat-Rabbit-Today-banner

 

ถ้าลืมเรื่องสัญชาติ ศาสนา การเมืองของตัวเอง แล้วมีแค่เป้าหมายเดียว อะไรก็เป็นไปได้

 

จากนักท่องเที่ยวผู้หลงรักการดำน้ำ เดินทางมาท่องเที่ยวเมืองไทยเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว กระทั่งตัดสินใจลงหลักปักฐานสร้างครอบครัวและเปิดธุรกิจดำน้ำ ชื่อ ‘Koh Tao Tech Divers - เกาะเต่า เทค ไดฟ์เวอร์’ บนเกาะเต่า สวรรค์ของนักดำน้ำจากทั่วโลก อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี  

ปัจจุบัน Mr. Ivan Karadizc - คุณอีวาน คาราดิซค์ นับเป็นผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำแบบเทคนิคอล หรือ ‘Technical Diving’ ที่เป็นการดำน้ำแบบเกินขีดความสามารถขั้นสูง ที่ต้องผ่านการฝึกฝนและมีความซับซ้อนกว่าการดำน้ำแบบทั่วไป ทั้งการดำเรือจม ดำน้ำลึก ดำถ้ำ

บุกเกาะ เจาะใจ ฮีโร่ถ้ำหลวง Ivan Karadizc: Mission is IMPOSSIBLE,ข่าววันนี้,Rabbit Today

เพราะความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในฐานะ ‘นักดำถ้ำ’ และจิตใจที่พร้อมจะช่วยเหลือ ทำให้หนุ่มใหญ่ชาวเดนมาร์คคนนี้ เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ ‘Mission Impossible’ ที่ยังติดตรึงในความทรงจำของคนทั้งโลก

คุณเข้าไปมีส่วนร่วมกับภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้อย่างไร

ตอนที่ข่าวออกมาเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ผมอยู่กับเพื่อนๆ ซึ่งเป็นนักดำน้ำถ้ำ พวกเรากำลังจะลงไปในถ้ำที่ทุ่งใหญ่ วันนั้นเรากำลังจะไปสระแก้ว กระบี่ แล้วก็ได้ยินข่าวจากอินเทอร์เน็ต พอเราเห็นข่าว หนึ่งในทีมของเราติดต่อไปที่เจ้าหน้าที่ที่อยู่ถ้ำหลวงฯ ว่ามีอะไรให้ช่วยไหม ตอนแรกได้ยินแค่ว่ามีผู้ชาย 2 คน หายอยู่ในถ้ำ แต่ไม่มีใครรู้ว่าสถานการณ์มีความซับซ้อนอย่างไร ผมไม่แน่ใจว่าเขาคุยกับใคร น่าจะเป็นใครสักคนแต่ไม่แน่ใจว่ากองทัพบก หรือกองทัพเรือ เราบอกเขาว่า เราเป็นนักดำน้ำถ้ำ ถ้าต้องการความช่วยเหลือ เราพร้อมจะไปช่วย ข้อความแรกที่ได้รับ เขาบอกว่า ไม่เป็นไร ทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุม เรามีนักดำน้ำอยู่ทางนั้น แต่ไม่มีใครรู้ว่า หลังจากนั้น สถานการณ์แย่แค่ไหน เราบอกงั้นก็โอเค 

จากนั้นเราไปดำน้ำต่อ 3-4 ชั่วโมงต่อมา กลับมาฟังข่าว ดูเหมือนว่าทุกอย่างวุ่นวายไปหมด รู้จำนวนคนหายแล้วว่า 13 คน และคิดว่าอยู่ลึกเข้าไป เราเลยติดต่อเขากลับไปอีกครั้ง ทางโน้นบอก ไม่ ยังไม่แน่ใจว่าต้องการนักดำน้ำหรือไม่ แต่ต้องการอุปกรณ์ พวกเราเลยรวบรวมอุปกรณ์เฉพาะสำหรับการดำน้ำถ้ำจากเทคไดฟ์ จากร้านดำน้ำบนเกาะเต่า จากภูเก็ต สิ่งแรกที่เราทำก็คือ พยายามรวบรวมอุปกรณ์ส่งลงเรือไปทางบริษัทลมพระยา เพราะมีฐานรับของอยู่ที่กรุงเทพฯ อุปกรณ์ทั้งหมดจากใต้ส่งไปรวมกันที่กรุงเทพฯ ตอนแรกส่งไปแค่อุปกรณ์ ยังไม่มีนักดำน้ำไป มีแต่คนนำส่งอุปกรณ์ขึ้นไปที่เชียงราย

บุกเกาะ เจาะใจ ฮีโร่ถ้ำหลวง Ivan Karadizc: Mission is IMPOSSIBLE,ข่าววันนี้,Rabbit Today

หลังจากนั้น 2-3 วัน เราได้รับข้อความจากคนที่นำอุปกรณ์ไปส่งที่เชียงรายว่า ถ้าเป็นไปได้ อาจจำเป็นต้องใช้นักดำถ้ำ เพราะถ้ำที่เชียงรายไม่ใช่ถ้ำสำหรับดำน้ำ คือปกติถ้ำสำหรับดำน้ำในเมืองไทย ส่วนใหญ่จะมีเชือกนำทางติดตั้งแบบถาวรไว้ข้างใน ที่จะทำทิ้งไว้ให้ใช้ต่อเนื่องกันทุกปี เพื่อความปลอดภัย แต่ถ้ำหลวงฯ ที่เชียงราย ไม่มีเชือกนำทาง เพราะไม่ได้เป็นถ้ำที่ใช้ดำน้ำ ดังนั้น เขาต้องการนักดำน้ำถ้ำที่ถูกฝึกมา รู้วิธีติดตั้งเชือกนำทาง และรู้วิธีการสำรวจหาภายในถ้ำ เพราะภารกิจคือการค้นหาเด็ก 12 คน กับโค้ชอีก 1 คน 

2-3 วันต่อมา ผมกับเพื่อนอีกคนบนเกาะเต่า และอีกคนที่ภูเก็ต ซึ่งเป็นนักดำน้ำเทคนิคอล และเป็นนักดำน้ำถ้ำ เดินทางไปถึงเชียงราย แล้วไปแจ้งว่าพวกเราเป็นใคร ซึ่งเวลานั้นมีนักดำน้ำถ้ำอยู่ก่อนแล้ว เขาพาไปแนะนำให้รู้จักกับเจ้าหน้าที่หน่วยซีล เราแนะนำตัวว่าเป็นใคร ทำอะไรได้บ้าง ถ้าต้องการความช่วยเหลือจากเรา ขอให้บอกได้เลย

พวกเราคอยอยู่ประมาณ 2 วัน ช่วงแรกไม่ได้ทำอะไรมาก แค่นั่งรอ ใส่ชุดดำน้ำ เตรียมความพร้อมที่จะเข้าไปกับอุปกรณ์ทุกอย่าง

พวกเราเป็นอาสาสมัคร ที่สมัครใจไปช่วยจากที่ฟังข่าว คือในเมืองไทยมีนักดำน้ำถ้ำอยู่ไม่กี่คน ฉะนั้นใครที่มีศักยภาพและพร้อมจะช่วย ยิ่งมีมากก็ยิ่งเป็นประโยชน์ หน่วยซีลของไทย อเมริกัน ออสเตรเลีย พวกเขาเป็นซูเปอร์นักดำน้ำที่ถูกคาดหวังสูง เป็นนักดำน้ำที่เยี่ยมยอด แต่พวกเขาไม่ได้ฝึกมาเพื่อการดำถ้ำ ซึ่งก็ถูกแล้ว เพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่หน่วยซีลต้องมาดำน้ำในถ้ำ มันไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องฝึก พวกเขาถูกฝึกให้ดำน้ำในทะเล ลงไปใต้เรือ เอาระเบิดไปติดตั้งอะไรพวกนั้นที่เขาฝึกกันในกองทัพเรือ เรารู้สึกว่ามันเป็นทักษะเฉพาะด้าน เรารออยู่ 2-3 วัน ผู้บัญชาการจึงเดินมาบอกว่า นี่คือภารกิจของคุณ

 

ช่วงแรกบรรยากาศหน้าถ้ำเป็นอย่างไรบ้าง

เหมือนหลายๆ ที่ที่คุณพบในเมืองไทย มีการต้อนรับดีมาก พอเราไปถึงทุกคนเป็นมิตรมากๆ หลายคนถามผมว่าคุณได้อาหารหรือยัง ต้องยากลำบากแน่ๆ แต่ผมไม่ค่อยกินมากอยู่แล้ว ทุกที่อาหารฟรี เครื่องดื่มฟรี เราได้พักรีสอร์ตฟรี บรรยากาศของแคมป์โดยทั่วไปเป็นที่เข้าใจได้ว่า นี่เป็นภารกิจที่อันตรายและซับซ้อน แต่พลังของทีมดีมาก ผมรู้สึกเหมือนได้รับการต้อนรับตลอดเวลา ถึงแม้เราจะมีคนที่ไม่สามารถสื่อสารได้ ภาษาไทยของผมเองก็ไม่ค่อยดี เรามีทีมกลุ่มใหญ่จากจีน พวกเขาไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษมากนัก แต่ถึงแม้จะมีปัญหาเรื่องกำแพงภาษาที่ไม่สามารถสื่อสารภาษาเดียวกันได้ แต่รู้สึกคุ้นเคย เหมือนเวลาไปไหนมาไหนในเมืองไทย คุณมักได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เชียงราย พวกเขาเป็นมิตรมาก

พอเราเริ่มทำงานร่วมกับหน่วยซีล เวลาพบกัน ประชุมกัน เรามีอย่างหนึ่งที่เหมือนกัน คือ เราเป็นนักดำน้ำเหมือนกัน หน่วยซีลไทยรักการดำน้ำ อเมริกันซีลรักการดำน้ำ ออสเตรเลียน อังกฤษรักการด้ำน้ำ เรามีสิ่งนี้ที่เหมือนกัน เลยง่าย คุณไม่จำเป็นต้องมีศาสนาเดียวกัน หรือนิยมพรรคการเมืองอะไร เราแค่พูดเกี่ยวกับการดำน้ำ

บุกเกาะ เจาะใจ ฮีโร่ถ้ำหลวง Ivan Karadizc: Mission is IMPOSSIBLE,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ความรู้สึกก้าวแรกที่เข้าไปในถ้ำ

เราใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งกว่าจะถึงโถง 3 ต้องเดินขึ้นเนิน เดินบนพื้นโคลน ไต่ คลานเข้าไปในโพรง เราไปกันแต่ตัว ส่วนอุปกรณ์ ถังอากาศ หน่วยซีลไทย อเมริกัน ออสเตรเลียนตัวใหญ่ๆ ซึ่งพวกเขาแข็งแรงมาก ยกเข้าไปติดตั้งเรียบร้อย ส่วนพวกเราไม่ต้องแบกถังอากาศ

ช่วงจากโถง 2 ไปโถง 3 ต้องดำน้ำนิดหน่อย ประมาณ 5 เมตร ดำแล้วก็ขึ้น ไม่ต้องใส่ถัง แค่คาบเรกกูเรเตอร์ แล้วถือถังไว้ข้างๆ ดำแล้วโผล่ถึงโถง 3 ซึ่งเป็นฐานของหน่วยซีลไทย

ลักษณะโถง 3  เป็นห้องใหญ่ กว้างประมาณ 100 เมตร ยาวประมาณ 200 เมตร สูง 50 เมตร ห้องใหญ่มาก มีคนประมาณ 50 คน หน่วยซีลไทยอยู่ตรงนั้น มีอุปกรณ์เยอะมาก ทั้งถังอากาศ เชือก เขาพยายามจะทำให้เป็นเหมือนบ้าน ที่มีความสะดวกสบายมากที่สุด แต่ความจริงไม่สบายหรอก เขาก็นอนบนพื้น มีกลิ่นของถ้ำ กลิ่นโคลน และโคลน

พอถึงโถง 3 เราใส่อุปกรณ์ เช็กว่าอุปกรณ์ทำงานเรียบร้อยดีไหม เพื่อจะได้เตรียมพร้อมก่อนลงทำงานกันต่อ ตามที่ได้รับมอบหมายกันมาก่อนเข้าถ้ำแล้ว

ภารกิจช่วงแรก คือสนับสนุน ผมดำไดฟ์แรกในวันหลังจากที่พบเด็กๆ แล้ว ช่วงที่พบเด็กคิดว่าเป็นเวลาประมาณ 5 ทุ่ม เราลงดำในเช้าวันถัดมาเลย ภารกิจของทีมทั้งหมด คือรู้แล้วว่าเด็กอยู่ไหน เด็กทุกคนปลอดภัยดี ฉะนั้นต้องพาพวกเขาออกมา

และชัดเจนว่า สิ่งที่กังวลกันมาก คือการนำเด็กให้รอดชีวิตออกมา เพราะเด็กๆ ไม่เคยฝึกดำน้ำลึก และแน่นอนว่าไม่เคยฝึกดำถ้ำแน่ๆ สำหรับผม มันไม่ใช่เรื่องท้าทายเท่าไหร่ที่จะดำในถ้ำแบบนี้ มันไม่ใช่ถ้ำที่ดำยาก คืออาจมีบางอย่างที่ยาก แต่สิ่งที่ท้าทายคือ ทำอย่างไรไม่ให้เด็กได้รับบาดเจ็บ เพราะว่าพวกเขาไม่ได้ฝึกมาให้ทำอะไรแบบนี้

บุกเกาะ เจาะใจ ฮีโร่ถ้ำหลวง Ivan Karadizc: Mission is IMPOSSIBLE,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ภารกิจช่วงนี้ของเราคือ ลำเลียงถังอากาศเข้าไปในถ้ำ เพื่อให้คนที่ไปถึงตัวเด็กเวียนกลับมาใช้ถังอากาศนี้ได้ เราต้องว่ายเข้าไปถึงโถง 6 ที่วางไว้เป็นเหมือนสถานีพักสำหรับนักดำน้ำ นักดำน้ำสามารถดำเข้า-ออกเพื่อมาเปลี่ยนถังอากาศที่นี่ได้ ถ้าเขามีปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ สามารถมาเปลี่ยนอุปกรณ์ที่นี่ได้ด้วย 

ในการปฏิบัติภารกิจ นักดำน้ำต้องใช้ถังอากาศคนละ 2 ถัง เป็นถังขนาดปกติ เพราะจากระยะทางแล้วเข้าใจดีว่าอันตรายอาจเกิดขึ้นได้ จึงต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก ถึงแม้ผมจะรู้ว่าตัวเองสามารถดำน้ำโดยใช้อากาศแค่ครึ่งถัง แต่ผมก็จะเอาไป 2 ถัง เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง นอกจากนั้นแต่ละคนต้องถือไปอีก 3 ถังบนหลัง รวม 5 ถัง ใช่ ฟังดูเหมือนจะหนัก แต่ในน้ำมันไม่มีน้ำหนักอะไร 

การลำเลียงถังอากาศไม่ใช่งานยาก ตราบใดที่อยู่ในน้ำ เพราะไม่มีน้ำหนักอะไรในน้ำ เราพันพลาสติกรอบถังให้มันลอย เลยไม่มีน้ำหนักอะไร ส่วนที่ยากจึงไม่ใช่การดำน้ำ แต่ส่วนที่ยากคือ ตรงที่เป็นโคลน เพราะบางส่วนในถ้ำที่เป็นโคลน น้ำจะตื้นมาก คุณไม่สามารถว่ายน้ำได้ คุณต้องแบกถัง 5 ถัง ใช่ หนัก แต่ไม่ไกล ประมาณ 5 เมตร เรามีเวลาทำได้วันละรอบ เข้าไปแล้วก็ออกมาทุกวัน 

ทีมดำน้ำในภารกิจนี้มีอยู่ประมาณ 90 คน เป็นทั้งพลเมือง นักดำน้ำ ทหารที่ดำน้ำ แล้วก็มีอีกเป็นพันคน ทั้งวิศวกรที่ติดตั้งปั๊มน้ำในถ้ำคอยสูบน้ำออก ก่อนจะพบเด็ก ในถ้ำเข้ายากมาก เพราะมีน้ำไหลออกมาตลอด ต้องดำสวนคลื่นน้ำเข้าไป แต่การสูบน้ำทุกวันๆ ทำให้การเข้าไปในถ้ำง่ายยิ่งขึ้น

คิดว่าเวลาที่เข้า-ออกถ้ำ จากข้างนอกเข้าไปถึงโถง 6 ออกมา ประมาณ 8-9 ชั่วโมง มีบางวันเราถึงโถง 6 พักสักครู่ แล้วออกมา วันที่ใช้เวลามากที่สุดน่าจะเป็นประมาณ 10-11 ชั่วโมงได้ ไม่ได้ดำน้ำตลอดเวลา แต่ก็อยู่ในน้ำเกือบตลอด ลงน้ำ ลุยโคลน ปีนหิน ขึ้นๆ ลงๆ มีหินเยอะพอสมควร

บุกเกาะ เจาะใจ ฮีโร่ถ้ำหลวง Ivan Karadizc: Mission is IMPOSSIBLE,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ระหว่างปฏิบัติภารกิจ มีโอกาสได้พบกับ ‘จ่าแซม’ บ้างไหม

ผมแน่ใจว่าไม่ได้เจอ เขาเสียไปก่อนที่ผมจะเข้าไปในถ้ำ บางทีผมอาจเจอเขาหน้าถ้ำ แต่ทุกคนดูเหมือนกันไปหมด ทุกคนใส่หน้ากาก ยากจะดูออกว่าใครเป็นใคร ผมคิดว่าผมไม่มีโอกาสได้เจอเขา คือถ้าเป็นเพื่อนอาจจำได้ อย่างเอริค ไว้ผมยาว ก็จำได้ ง่ายที่จะจำได้ แต่หน่วยซีล ไว้ผมทรงเดียวกันหมด ยากจะจำได้ว่าใครเป็นใคร ส่วนใหญ่ใส่อุปกรณ์สีดำๆ ใส่หน้ากาก ใส่หมวกนิรภัย ไม่ง่ายที่จะจำได้

คุณรู้สึกอย่างไรหลังทราบข่าว ‘จ่าแซม’

แน่นอนว่าพอได้ข่าวการเสียชีวิตของใครสักคน เราย่อมเสียใจ และยิ่งพอรู้ว่าเป็นคนที่อาสามาช่วยภารกิจนี้ และพอรู้ว่า ‘สมาน’ ไม่ใช่แค่นักดำน้ำ แต่เป็นอดีตซีลด้วย เขาเป็นนักดำน้ำที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดี ทำให้พวกเราเริ่มคิดนิดหนึ่งว่า ถ้าอดีตซีลยังเกิดอุบัติเหตุถึงขั้นเสียชีวิตได้ ก็อาจเกิดกับตัวเราได้เหมือนกัน 

เสียใจแน่นอนที่รู้ว่ามีคนตาย เสียใจมากขึ้นไปอีกว่าเป็นนักดำน้ำ และเสียใจยิ่งขึ้นไปอีก ที่รู้ว่าเป็นนักดำน้ำที่กำลังทำสิ่งที่ถูกต้องอยู่ ‘สมาน’ ทำสิ่งนั้น เขาทำงานหนัก ลำเลียงถังอากาศให้เด็กๆ ใช่ คุณรู้สึกเสียใจ แต่ในขณะเดียวกัน นี่คือการปฏิบัติการของทหาร ของหน่วยซีล เวลากำลังปฏิบัติภารกิจแบบนี้ จำเป็นต้องดำเนินภารกิจต่อไป คุณอาจเสียใจพรุ่งนี้ หรืออาทิตย์หน้า แต่ตอนนั้นยังมีคน 13 คน ที่ต้องเอาออกจากถ้ำให้ได้ ผมแน่ใจว่าทีมงานทุกคนเศร้า แต่เราไม่มีเวลามานั่งคุยเรื่องนี้กัน เพราะยังมีคนติดอยู่ในถ้ำ  สุดท้ายพวกเขาปฏิบัติภารกิจต่อไปในทิศทางที่ดี ไม่มีใครถอย

บุกเกาะ เจาะใจ ฮีโร่ถ้ำหลวง Ivan Karadizc: Mission is IMPOSSIBLE,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ตรงกันข้าม ทุกคนบอกมีงานต้องทำ ต้องทำให้หนักกว่าเดิม 2 เท่า เรารู้ว่ายังมีคนติดอยู่ข้างใน และเรารู้ว่าเป็นภารกิจที่อันตราย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็รู้กันดี แต่ตอนนี้ชัดเจนว่าเราต้องเพิ่มความระวัง เพราะ ‘Someone’s life won’t be lost in vain’ เราต้องทำงานให้หนักขึ้นเพื่อนำเด็กๆ ออกมาให้ได้ ใช่ มันไม่ดีหรอกถ้ามีคนตาย แต่ต้องทำบางอย่างเพื่อเพิ่มพลังของทีม ทุกคนบอก โอเค เราต้องทำงานให้หนักขึ้น เห็นชัดเลยว่าจากที่ทำงานหนักอยู่แล้ว ทุกคนทำกันหนักขึ้นกว่าเก่า

แต่พอถึง 2 วันสุดท้ายผมป่วย ไดฟ์สุดท้ายของผม จึงเป็นวันที่เด็ก 4 คนแรกออกมา ที่ผมป่วยน่าจะเป็นเพราะเหนื่อยมากไป อากาศในถ้ำก็หนาวมาก หลังจากออกจากถ้ำก็หนาว แล้วผมทำงานหนักติดต่อกันหลายวัน นอนน้อย แต่ละวันก็ยาวนาน ทำงานหนัก 2 วัน สุดท้ายผมควรจะไปประชุมรับมอบหมายงานตอนเช้า แต่ต้องไปพบแพทย์แทน

ช่วงล้มป่วย ผมรู้สึกแย่มากที่ไม่ได้เข้าไปช่วยพาเด็กอีกหลายๆ คนออกจากถ้ำ และไม่ได้ช่วยทีม แต่ในอีกมุมหนึ่ง ถ้าผมพยายามจะเข้าไปในถ้ำจะไม่เป็นประโยชน์เลย ตัวเองจะมีปัญหา และจะดึงให้ทีมช้าไปด้วย ผมเศร้าที่ไม่ได้เข้าไปช่วย แต่จะดีกว่าถ้าถอยออกมา ถ้าสุขภาพเราไม่ดี ก็ไม่สามารถช่วยใครได้

บุกเกาะ เจาะใจ ฮีโร่ถ้ำหลวง Ivan Karadizc: Mission is IMPOSSIBLE,ข่าววันนี้,Rabbit Today

หลังทราบข่าวว่าทุกคนออกมาอย่างปลอดภัย คุณรู้สึกอย่างไร

ตอนเห็นเด็กคนแรกออกมาได้ รู้สึกดีมาก ตอนนั้นผมอยู่โถง 6 พอเด็กมาถึงสถานีพัก เราต้องช่วยกันส่งต่อ สิ่งที่ผมทำ คือเด็กจำเป็นต้องเปลี่ยนถังอากาศ ผมเอาถังเก่าออกและเอาถังใหม่ไปแทน แล้วค่อยๆ ส่งเด็กไปต่อ โดยแคร่หาม

ชีวิตหลังกลับมาจากถ้ำหลวงฯ เปลี่ยนไปหรือไม่

3 อาทิตย์ก่อน ผมได้รับข้อความอีเมลเข้ามามากขึ้นจากเดิมเยอะ เวลาไปไหนมาไหนบางทีดูเหมือนจะมีคนจำได้ ที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี สมุย หรือเวลาไปเซเว่นฯ มีคนเข้ามาถามว่า คุณเป็นคนนั้นที่ถ้ำใช่ไหม แล้วมาขอถ่ายรูปด้วย

ส่วนแฟนผม ภูมิใจมากกับอะไรที่ผมทำ แต่ก็เครียดสำหรับเธอ ผมพยายามโทรหาเธอทุกเช้าว่ากำลังจะเข้าถ้ำแล้วนะ จะกลับออกมาเวลานี้ๆ นะ มีเช้าวันหนึ่งผมลืมโทร เธอนั่งเศร้าทั้งวันเพราะไม่ได้ยินข่าวจากผมเลย ก็เข้าใจได้ว่าเธออาจจะคิดว่าอะไรร้ายๆ อาจจะเกิดขึ้น เพราะเธอได้ข่าว ‘สมาน’ แล้วตอนนั้น ส่วนพ่อ-แม่ผม ท่านห่วงและกลัวนิดหน่อย เพราะดูจากข่าวแล้วว่ามันอันตราย แต่ที่สุดท่านก็ดีใจที่ได้ข่าวว่าผมออกมา

บุกเกาะ เจาะใจ ฮีโร่ถ้ำหลวง Ivan Karadizc: Mission is IMPOSSIBLE,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ได้บทเรียนอะไรบ้างจากเหตุการณ์นี้ 

สิ่งที่ดีที่สุดที่ผมได้รับจากภารกิจนี้ คือรู้ว่า ถ้าทำงานร่วมกัน รวมกลุ่มกัน โดยลืมเรื่องสัญชาติ ศาสนา การเมืองของตัวเอง แล้วมีแค่เป้าหมายเดียว คุณจะทำอะไรได้หลายสิ่ง สามารถทำเรื่องที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ มีหลายคนทั่วโลกบอก ไม่ คุณไม่สามารถทำได้ เป็นไปได้ที่จะดำน้ำเข้าไปหาเด็ก แต่เป็นไปไม่ได้เลยที่จะเอาเด็กดำน้ำออกมาได้ 

เหตุการณ์นี้ทำให้ผมเรียนรู้ว่า ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ ถ้าคุณมีคนที่ใช่ มีความคิดที่ถูกต้อง แล้วตัดเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ทุกคนมีออกไป อย่ากังวลเรื่องส่วนตัว นี่คือเป้าหมาย นำทุกอย่างมาช่วยกันเพื่อบรรลุเป้าหมายเดียว ซึ่งชัดเจน ภารกิจอาจซับซ้อน แต่เรามีเป้าหมายง่ายๆ คือ จำเป็นต้องนำ 13 คนออกมาจากถ้ำ ทุกคนเข้าใจเป้าหมายดี มันง่ายที่จะทำงานภายใต้เป้าหมายเดียวกัน ต่างจากเรื่องอื่นๆ ที่มีเป้าหมายซับซ้อนและยากที่จะให้ทุกคนเข้าใจว่าเป้าหมายคืออะไร เราจะไปจากตรงนี้อย่างไร

แต่อันนี้คือ มีเป้าหมายเดียวกัน มี 1 เป้าหมายเท่านั้น ถึงแม้มันยากที่จะไปถึงเป้าหมาย แต่เป็นเป้าหมายง่ายๆ คือเอาคนออกมา เข้าใจไหม เข้าใจ โอเค ไป นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุด

พลังการทำงานร่วมกันของทีมก็นับเป็นสิ่งสำคัญ งานนี้มีหลายทีมมาก รวมแล้วอาจถึง 2,000 คน มีนักดำน้ำ วิศวกร กู้ภัย พยาบาลสนาม คนทำอาหาร คนเก็บขยะ คนขับรถรับส่ง ทหาร ตำรวจ และอีกหลายคนที่ไม่ได้กล่าว แต่ทุกคนมีภารกิจเดียวกัน