เรื่องเด่น

สัมผัสแห่ง ‘พลังงานบางอย่าง’ เจน ญาณทิพย์

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Jen-News-Beat-Rabbit-Today-Banner

หากมีคนถามว่า “คุณเชื่อเรื่องมนุษย์ต่างดาวหรือไม่” หลายคนอาจตอบว่า “ใช่ ฉันเชื่อนะ เพราะจักรวาลกว้างใหญ่ไพศาล ไม่น่าจะมีโลกเราใบเดียวหรอกที่มีสิ่งมีชีวิต” แม้เราไม่เคยเจอมนุษย์ต่างดาวแบบจะๆ สักครั้ง แต่หลายคนก็เชื่อว่ามีอยู่จริง 

เอาใหม่…แล้วถ้าเราถามว่า “คุณเชื่อเรื่องโลกลี้ลับและสิ่งเหนือธรรมชาติหรือไม่” คุณอาจแบ่งรับแบ่งสู้อยู่ในใจ แต่สำหรับผู้หญิงคนนี้ เธอตอบว่า “เชื่อ” อย่างชัดถ้อยคำ และชัดเจน 

เพราะเธอคือ ‘เจน ญาณทิพย์’ 

คุณมีความคิดและความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติว่าอย่างไร

เรื่องพวกนี้เป็นสิ่งที่พิสูจน์ไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น ตอนที่ดิฉันไปถ่ายรายการคนอวดผี ช่วงล่าท้าผี ก็เข้าไปในบ้านร้าง โดยที่ไม่รู้ประวัติความเป็นมาของบ้านร้างเหล่านั้นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นตึกร้างหรือสถานที่รกร้าง หรือจะเป็นป่าช้า ทางรายการจะไม่บอกก่อนว่าจะพาไปที่ไหน คือถึงที่เลย ลงจากรถตู้ของกองถ่ายก็ติดไวร์เลสแล้วเดินเข้าไป 

แต่ทีนี้ โดยส่วนตัวดิฉันจะเป็นคนมีพรสวรรค์ หรือ Sixth Sense ในภาษาธรรมะของดิฉัน Sixth Sense ที่ว่านี้ จะไม่เหมือนของคนทั่วไป เพราะดิฉันไม่ได้เห็นแต่วิญญาณ แต่เป็นคนที่เห็นกรรมของคนมาตั้งแต่เด็ก คือเวลามองหน้าคนจะรู้ว่าเขามีอะไร หรือทำกรรมอะไรมาก่อน

สัมผัสแห่ง ‘พลังงานบางอย่าง’ เจน ญาณทิพย์,ข่าววันนี้,Rabbit Today 

ในรายการคุณเห็นวิญญาณในรูปแบบไหน

ในบ้านร้าง วิญญาณไม่ได้ปรากฏเป็นตัวตนแบบชาย-หญิง หรือเป็นรูปเป็นร่าง แต่ที่เห็นจะเป็นคล้ายๆ ธาตุลม ซึ่งตัวมนุษย์เราจะมีอยู่ด้วยกัน 4 ธาตุ คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ แต่วิญญาณเป็นแค่ธาตุลม จึงจับต้องไม่ได้ เขาไม่ได้มาปรากฏ แต่เราเป็นคนที่สามารถมองเห็นภาพขึ้นมา 

เช่นในบ้านร้างหลังนี้มีวิญญาณชาย-หญิง ตายด้วยสาเหตุอะไร เช่น ผูกคอตาย กระโดดตึกตาย ซึ่งทีมงานก็งงว่าบางครั้งพวกเขาไปสืบค้นจากกูเกิลก็ยังไม่เจอประวัติของบ้านหลังนี้ แต่ทำไมดิฉันถึงรู้ได้ บางครั้งวิญญาณก็มาคุยผ่านสมาธิ คือจะใช้สมาธิจิต แบบสมาธิลืมตานี่ละค่ะ แล้วเราก็ใช้จิตที่เป็นสมาธิคุย เพราะถ้าเราไม่ใช้วิธีนี้ จิตของเราจะปรุงแต่ง เห็นเป็นผี เป็นชายเป็นหญิง และจะพูดอะไรไปเรื่อย มันจะเพี้ยนค่ะ 

และโดยส่วนตัวเป็นคนชอบทำบุญอยู่แล้ว ทุกครั้งจะอุทิศส่วนกุศล ไม่ว่าจะเป็นเจ้าที่เจ้าทาง เจ้าป่าเจ้าเขา สัมภเวสีในบ้านร้างหลังนั้น ซึ่งเมื่ออุทิศให้แล้วเขาก็มาคุย แต่เชื่อไหมคะว่าวิญญาณเขาพูดเยอะมาก เขางงว่าทำไมคนคนนี้ถึงเห็นเขาได้ เขาแปลกใจ 

ดิฉันจะได้ยินเป็นเสียงแล้วก็เห็นโครงหน้าเขาด้วย เช่น เขาผูกคอตาย ก็มาในสภาพนั้นเลย แล้วคุยกับเรา แต่เวลาคุย เขาจะคุยเยอะมาก ซึ่งดิฉันจะได้ยินเสียงของเขาสั้นมาก เช่น ตายอยู่ตรงนี้ ตายเพราะทุกข์ใจเรื่องความรัก ช็อตที่ได้ยินจะแล้วแต่สัญญาณจิตที่จูนว่าเชื่อมกับคำไหนของวิญญาณ  

ดังนั้น ถ้าจะพูดตามหลักง่ายๆ คือเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ ทุกคนเมื่อตาย วิญญาณจะหลุดออกจากร่างไปรับบุญรับบาป อันนี้เป็นเรื่องจริง แต่วิญญาณส่วนใหญ่ที่เราเห็นๆ กันนั้น ไม่ได้มาเดินตามท้องถนนนะคะ วิญญาณส่วนใหญ่ที่มาเดินตามท้องถนน หรืออยู่ตามบ้านร้าง บ้านเรือน เป็นวิญญาณพวกสัมภเวสี เร่ร่อน ที่ไม่ถึงอายุขัยกำหนดแล้วต้องตายก่อน พวกเขาทุกข์ทรมานมาก แล้วมาปรากฏให้คนรู้สึกขนลุก น้ำตาไหล หรือให้เรารู้สึกเหมือนไม่ได้อยู่คนเดียว คือเขามาขอส่วนบุญ 

เรื่องเหนือธรรมชาติไม่ได้มีแต่ผี ยังมีเจ้าที่เจ้าทาง ตามความเชื่อของปู่ย่าตายาย หรืออย่างร้านอาหารก็เหมือนกัน เคยสังเกตไหมคะว่าจะมีการไหว้ ปักธูป 1 ดอก เอามาวางตามริมถนน สิ่งเหล่านี้มีการปลูกฝังและอยู่คู่กับคนไทยมานานค่ะ 

แสดงว่าก่อนจะถึงคำว่า ‘ผี’ ต้องมีความเชื่อก่อนใช่ไหม

ใช่ค่ะ เป็นความเชื่อที่ปลูกฝังจากพ่อแม่หรือคนที่เลี้ยงดูเรามา บางครั้งเขาเชื่อเรื่องผี เชื่อเรื่องการบูชาเจ้าที่ ศาลพ่อปู่ ฯลฯ ทำให้เกิดการซึมซับ พอโตขึ้นมาถ้าใครพูดว่าอย่าไปเชื่อเลยเรื่องผี งมงาย เลอะเทอะ แต่โดยส่วนตัวของดิฉันแล้ว สิ่งเหล่านี้มีจริงนะคะ แต่พิสูจน์ไม่ได้เท่านั้นเอง มีคำพูดหนึ่งคือ ‘ไม่เชื่ออย่าลบหลู่’  

ที่บอกว่าการสื่อสารกับวิญญาณต้องสื่อสารผ่านสมาธิ คุณเจนมีการฝึกสมาธิที่ว่านี้อย่างไร

โดยส่วนตัวขอใช้คำว่าดิฉันเป็นคนที่มีพรสวรรค์มาตั้งแต่เด็ก ไม่ได้เรียน ไม่มีตำรา ไม่มีครูบาอาจารย์ที่มีตัวตนมาสอนตัวเลข หรือมาสอนการดูดวง มันเป็นสิ่งที่เกิดมาก็เป็นแบบนี้เลย คือตอนเด็กเราก็มีชีวิตเหมือนเด็กทั่วไป แต่เริ่มเห็นในสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็นครั้งแรกตอนอายุประมาณ 7-8 ขวบ 

วันหนึ่งรู้สึกนอนไม่หลับ ก็เลยตื่นมาเปิดหน้าต่าง แล้วเห็นคนขี่จักรยาน แต่ปกติคนก็จะมีหน้าตาเหมือนที่เรานั่งคุยกันอยู่นี้ แต่สิ่งที่เห็นนอกหน้าต่างวันนั้นเป็นโครงโปร่งๆ ใสๆ คล้ายผีแคสเปอร์ (ผีน้อย หนึ่งในการ์ตูนสุดคลาสสิก เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ในช่วงยุค 90s) แต่เป็นรูปผู้ชายอาแปะขี่จักรยาน ดิฉันเอะใจ งง ตอนนั้นคิดว่าตาฝาด จากนั้นก็ลองพิสูจน์อีก เปิดหน้าต่างอีกโซน จากโซนห้องนอนมาเป็นห้องพระ คือบ้านดิฉันอยู่ริมถนน ก็เห็นผู้หญิงเดินผ่านมาแล้วหายไป เอาไปเล่าให้ที่บ้านฟังเขาก็บอกว่าคิดมาก อาจจะกินเยอะ 

แต่มีครั้งหนึ่งพิสูจน์ได้ ตอนนั้นกำลังจะเดินเข้าห้องน้ำ ปรากฏเห็นผู้ชายคนหนึ่งใส่เสื้อสีขาวคอกลม ตัวเปรอะเลือด แล้วเดินทะลุเข้าไปในกำแพงบ้าน จำได้เลยว่าตอนอายุ 8 ขวบ เห็นภาพนั้นแล้วกรี๊ดดังมาก วิ่งไปบอกแม่ว่า “แม่! ผีหลอก!” 

แม่บอกว่าอะไรกัน จึงบอกรายละเอียดแม่ไปว่าที่เห็นคือเป็นผู้ชายผิว 2 สี รูปร่างเตี้ย ใส่เสื้อคอกลมสีขาว เลือดเต็มตัว แม่ถามว่าเห็นตรงไหน ก็ตอบไปว่าเห็นตรงห้องครัวหลังบ้าน แม่ตกใจ เลยไปพูดกับยายว่าหรือจะเป็นลุงผู้รับเหมาที่มาซ่อมหลังคาแล้วแกตกลงมาตายตรงนั้น 

ลุงคนนี้เป็นผู้รับเหมา ตอนที่แกตายดิฉันไม่รู้เรื่อง เพราะที่บ้านไม่ได้บอก เขากลัวเด็กขวัญเสีย ครั้งนั้นที่บ้านก็เริ่มเอะใจ

กับอีกครั้งหนึ่งเพื่อนสนิทของแม่ แม่ของแกเสียชีวิต แกบอกว่าต้องไปงานศพ ก็ชวนแม่กับดิฉันไปด้วย ระหว่างคุยกันว่าจะไปงานศพ ปรากฏคุณยายคนที่ตายเขามาด้วย เขายืนอยู่ ใส่ผ้าถุงสีน้ำตาลลายดอก และเสื้อลูกไม้ขาวแบบคนโบราณ ดิฉันบอกเพื่อนแม่ว่าชุดที่ใส่ให้คุณยายเป็นชุดนี้หรือเปล่า บอกใช่ แกสงสัยว่าดิฉันถึงรู้

พอเริ่มโตขึ้น คนที่ตลาดเขาตาย พี่คนที่เป็นแม่ค้าขายไก่ทอดแกไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ จึงเดินมาบอกว่าถ้าแน่จริงลองทายสิว่าศพคุณลุงที่ตายใส่ชุดสีอะไร ดิฉันขึ้นไปบนศาลา มองไปที่โลงศพ พนมมือไหว้ลุง ใช้จิตสมาธิเพ่ง เห็นแกใส่ชุดสีกากี เป็นชุดข้าราชการค่ะ ทั้งที่ลุงคนนี้เป็นพ่อค้าขายของอยู่ในตลาด ไม่มีใครรู้ว่าแกเป็นข้าราชการ แต่พี่แม่ค้าคนขายไก่ทอดเขารู้ เพราะขึ้นไปดูศพตอนแต่งตัว พอดิฉันบอกใส่ชุดกากีราชการ แกบอกเฮ้ย! รู้ได้ไง คือลุงแกเกษียณมานานแล้วและไปเป็นพ่อค้าในตลาดอยู่หลายสิบปี คือถ้าไม่ใช่ญาติก็จะไม่รู้เลย

สัมผัสแห่ง ‘พลังงานบางอย่าง’ เจน ญาณทิพย์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

แล้วทำไมถึงเริ่มดังในสื่อ ได้ออกรายการโทรทัศน์

  คงเป็นเรื่องพิสูจน์ตอนไปหาศพนายอ้วน แล้วมีคลิปออกในรายการเรื่องจริงผ่านจอค่ะ อันนี้เป็นเรื่องที่แปลก คือเมื่อปี 54 น้ำท่วมกรุงเทพฯ ครั้งใหญ่ ที่บ้านดิฉันก็ท่วม คุณแม่เวลาไปตลาดต้องเดินลุยน้ำไป และได้ยินเขาพูดกันว่ามีคนตกน้ำไปแต่ยังหาศพไม่เจอ ผ่านไปสิบกว่าวันแล้ว ดิฉันบอกกับแม่ว่าอยากช่วยเขาตามหาศพนะ เพราะดิฉันเป็นคนที่เห็นสิ่งเหนือธรรมชาติ เห็นสิ่งที่เป็นพลังงาน หรือวิญญาณ 

ให้เอารูปถ่ายเล็กๆ ของคนตายมา ญาติก็เอามาให้ขนาด 1 นิ้ว พร้อมบัตรประชาชน ดิฉันนั่งสมาธิอยู่ 1 วันเต็มๆ แต่ไม่ได้นั่งทั้งวันนะคะ วันแรกไม่สามารถสื่อสารวิญญาณได้เลย เขาไม่มา วันที่ 2 ลองนั่งดูใหม่ ก็ยังสื่อสารไม่ได้ วันที่ 3 จำได้เป็นวันพระ ตอนนั่งสมาธิวิญญาณมาบอกเลยค่ะว่าเขาอยู่ตรงนั้นแหละ ตรงคลอง แต่เลยไม้กระดานข้ามคลองไป 1 เมตร เขาอยู่ใต้น้ำ และมีรากไม้คลุมศพไว้ เขานอนคว่ำหน้าอยู่ ถ้าจะหาศพเขาต้องดึงรากไม้ออกมาถึงจะเจอ

ดิฉันคิด เอาวะ…ลองพิสูจน์ดู ไปช่วยญาติเขาหาศพ ถามว่าใครจะดำน้ำ เขาบอกไม่ดำน้ำแล้ว เพราะดำมาทุกวันก็ยังหาไม่เจอ พอดิฉันไปชี้จุด เขาไม่เชื่อแล้วนะ แต่มีจิตอาสาซึ่งเป็นลูกศิษย์ มีอุปกรณ์คือแว่นตาว่ายน้ำกับสายยางแบบบ้างๆ บอกจะดำลงไปให้ แล้วพี่รุ้ง (ผู้จัดส่วนตัวของคุณเจน) บอกเดี๋ยวจะถ่ายวิดีโอไว้ให้ ดิฉันบอกเดี๋ยวก็หน้าแตกหรอก อยากไปช่วยเงียบๆ แต่พี่รุ้งบอกมั่นใจในตัวดิฉัน 

เดินไปไหว้พระเสร็จ ตั้งจิตอธิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อยากช่วยศพให้เขาได้เอาไปบำเพ็ญกุศล จุดธูป 16 ดอกทำพิธี ระหว่างนั้นมีชาวบ้านซึ่งเป็นเพื่อนของคนตายบอกเดี๋ยวเขาจะดำน้ำลงไปเอง ดิฉันชี้จุดให้เลยไม้กระดานไปนิดหนึ่ง เขาก็คลำๆ ดู เพราะน้ำขุ่นมาก ถามว่าเจอรากไม้บ้างไหม บอกกิ่งไม้เยอะมาก แต่ใช้ไม้แทงดูแล้วนะ ไม่เห็นมีอะไร ผมเคยมาดำหาตรงนี้แล้ว 

ดิฉันบอกลองลงดึงมากิ่งหนึ่งสิ ปรากฏว่ามีฟองขาวๆ ผุดขึ้นจากน้ำ เป็นไขมันศพค่ะ ปุดๆๆๆ ขึ้นมาเลย แม่ยืนอยู่ข้างๆ บอกนี่มันไขมันศพนี่ งั้นพี่ลองดึงกิ่งไม้ขึ้นมาอีกอันหนึ่ง ปรากฏขาศพโผล่มาเลยค่ะ เด้งมาเลย รีบโทร. แจ้งปอเต็กตึ้ง พอทำพิธีเสร็จ กู้ภัยก็ดึงศพขึ้นมาได้ จากเหตุการณ์นั้นจึงเป็นที่มาว่าดิฉันพิสูจน์ได้ หลังจากนั้นมาเรื่องราวนี้ก็ถูกตีแผ่ในหนังสือของ บมจ. อมรินทร์ 

หลังจากออกหนังสือ มีคนมาขอความช่วยเหลือคุณบ้างไหม

มีคุณครูทางภาคเหนือโทร. หา บอกเขาอ่านหนังสือ ‘ภารกิจดีลีตกรรม’ และอยากให้ช่วยเหลือเด็กนักเรียนหญิง 2 คน เป็นเพื่อนกัน ไปเล่นน้ำในแม่น้ำปิงแล้วจมหายไป หาศพเจอศพเดียว แต่อีกศพยังไม่พบ เวลาผ่านไปจะเดือนหนึ่งแล้ว พ่อแม่เด็กจนมาก ไม่มีเงิน และตอนนี้ก็ไม่มีหน่วยงานไหนให้ความช่วยเหลือ

ดิฉันบอกให้ส่งรูปเด็กมา เอาแต่รูปและชื่อนามสกุล วันเดือนปีเกิดไม่ต้อง เพราะดิฉันไม่ได้ดูตัวเลข ดูไม่เป็น แล้วนั่งสมาธิเหมือนวิธีเดิมเลยค่ะ การนั่งสมาธิโดยส่วนตัวของดิฉันแล้วจะไม่เอาจิตไปปรุงแต่ง นั่งเพื่อสื่อวิญญาณจริงๆ ระหว่างนั่งน้องเขาเหมือนไม่รู้จักกับดิฉัน จึงไม่มาปรากฏ ถวายสังฆทานไปให้ก็ไม่มา มารับบุญนะคะ แต่ไม่มาสื่อ 

ถามครูว่าเด็กคนนี้มีญาติที่ไหนบ้างหรือไม่ คุณครูบอกพ่อแม่ยากจน มีคุณยายที่เลี้ยง ดิฉันเลยเรียกชื่อยาย จากนั้นวิญญาณเขาเริ่มจะสื่อสารค่ะ บอกเลยว่าเขาติดอยู่ตรงตำแหน่งไหน หากนั่งเรือไปจะมีบ้านไม้ใต้ถุนสูง เลยไปอีกนิดจะเจอศพเขาติดอยู่ตรงโคกที่เป็นเนินดิน และมีหญ้ารกๆ คลุมอยู่ เขาไปติดอยู่ตรงกอหญ้านี้ ด้านขวามือของบ้านไม้ใต้ถุนสูง เขาหนาวและหิว และเหมือนต้องการความช่วยเหลือ ร้องเรียกแต่ชื่อยาย 

เลยบอกครูไปว่า ให้ครูทำพิธีทำ และถวายสังฆทานหมู่ให้ดวงวิญญาณเขามีผลบุญ เวลามีผลบุญนี่เขาจะมีความสามารถดลจิตดลใจคนเรือ หรือใครก็ตามที่ออกตามหาได้ ครูบอกเคยทำแล้ว แต่เที่ยวนี้จะลองทำดูอีกครั้งหนึ่ง ไปเรี่ยไรเงินมาซื้อสังฆทานแล้วทำพิธี พูดตามคำพูดในกระดาษที่ดิฉันเขียนไว้ให้ เขาจะลองตามหาเป็นครั้งสุดท้าย

ดิฉันเห็นภาพด้วยนะคะว่าน้องเขาไม่มีศีรษะ ไม่มีแขน ไม่มีขา จะเจอแต่ลำตัว บอกให้เอาไม้ไปด้วยอันหนึ่ง เด็กติดอยู่ริมตลิ่ง ต้องเซาะ ปรากฏเขาเขี่ยดู เห็นท่อนอะไรสีน้ำตาล ตอนแรกนึกว่าท่อนไม้ แต่ปรากฏเป็นศพของน้อง ได้มาแค่ลำตัว ครูตกใจมาก แต่เรื่องนี้ไม่ได้มีกล้องวิดีโอถ่ายไว้ จึงไม่ได้ออกโซเชียลมีเดียหรืออะไร 

ถามความเชื่อเรื่องศุกร์ 13 บ้าง คุณเชื่อหรือไม่ว่ามีอาถรรพ์

เคยได้ยินมานะคะว่าฝรั่งกลัวศุกร์ 13 เพราะเป็นวันที่พระเยซูเสียชีวิต และทานอาหารมื้อสุดท้ายกับสหาย 12 คน นี่เป็นความเชื่อตามนิกายคาทอลิก และเลข 13 ยังมีประวัติโศกนาฏกรรมเกิดขึ้นมากมาย แต่ในความเชื่อของดิฉันแล้วศุกร์ 13 หรือเลข 13 ไม่ได้เป็นเลขอาถรรพ์เลย แถมยังเป็นลัคกี้นัมเบอร์ด้วย แต่มนุษย์เหมือนไปกลัวกันเองค่ะ กลัวจนทำให้เกิดเหตุ หรือบางครั้งกลัวมากจนจิตตก วันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 13 ต้องเป็นวันไม่ดี เป็นวันที่มีเคราะห์ พอเราจิตตกก็อาจทำให้เกิดเรื่องไปกันใหญ่ หรือที่เรียกว่ามโน จึงทำให้เกิดเหตุไม่ดีหลายๆ อย่าง

ที่จริงแล้วชีวิตเราในทุกวัน เกิดที่จากการกระทำ ทำดีก็ได้ดี ทำชั่วก็ได้ชั่ว ไม่ได้เกี่ยวกับตัวเลข 

สัมผัสแห่ง ‘พลังงานบางอย่าง’ เจน ญาณทิพย์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

พรสวรรค์ที่คุณมีอยู่ คิดว่าเป็นข้อดีหรือข้อเสียอย่างไรบ้าง

มีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ การที่ดิฉันมีสิ่งเหล่านี้ที่คนอื่นไม่มี ข้อดีคือได้ช่วยคน ได้แนะนำเขาให้หันมาสนใจธรรมมะ โดยไม่นำมาซึ่งเงินทอง อย่าลืมว่าสิ่งที่ดิฉันมี ไม่ได้เกิดจากการเรียน ไม่ได้มีครูบาอารจารย์ ถ้าดิฉันเอาพรสวรรค์นี้ไปหลอกลวงผู้อื่น รับเงินจากผู้อื่นที่เขาทุกข์ใจ เขาเดือดร้อน เหมือนทำนาบนหลังคน นี่ก็เป็นบาป สิ่งที่มีอาจจะเสื่อม จึงต้องใช้สิ่งที่มีและเป็นพรสวรรค์นี้ให้เป็นประโยชน์ พูดเป็นธรรมะเพื่อให้เป็นประโยบชน์กับคนมากกว่า

ส่วนข้อเสียคือ ต้องหนักแน่น บางคนแอนตี้ เขาก็จะว่าดิฉันต่างๆ นานา ผ่านโลกโซเชียล บางครั้งก็เข้ามาท้าทาย แต่ก่อนเคยจิตตกนะคะ ช่วงที่ดัง มีชื่อเสียงใหม่ๆ แต่หลังๆ มาดิฉันมองเป็นธรรมะว่า ทุกอย่างเป็นปัจจัตตัง รู้เฉพาะตน  เราทำอะไรคือรู้อยู่แก่ใจ ถ้าเราทำดีก็มีความสุข แต่ถ้าทำเหมือนปากพูดดีแต่จริงๆ แล้วไม่มีศีลมีธรรม ปฏิบัติผิดศีล ก็ย่อมไม่มีความสุข 

มีคนอยากเยอะค่ะ อยากมีพรสวรรค์ หูทิพย์ ตาทิพย์ แล้วเที่ยวไปหลอกลวงคนที่มีทุกข์ ไปทรงเจ้า ซึ่งนี่ไม่ใช่คำสอนของพระพุทธเจ้า ดิฉันรู้สึกหดหู่มากเมื่อเห็นข่าวหลอกลวงคน คนพวกนี้เขารู้จุดอ่อนของมนุษย์ มนุษย์ต้องการผู้วิเศษ ต้องการฤทธิ์ คนชอบคนที่มีฤทธิ์ค่ะ ไม่รู้ทำไมถึงชอบแสดงฤทธิ์กันทั้งๆ ที่มันไม่ใช่ 

คุณกลัวไหมว่าสิ่งที่เป็นพรสวรรค์จะหายไป

ไม่กลัวค่ะ (ตอบทันที) แต่กลัวว่าจะเสื่อม ใช้คำว่าเสื่อมดีกว่า ในที่นี้คือถ้าเรามีกิเลสมากๆ ยิ่งถ้าเรามีชื่อเสี่ยง ทุกอย่างจะหลอกล่อให้เราอยากได้อยากมี แล้วมันจะเริ่มเสื่อม กิเลสคือความอยาก อยากได้นั่น อยากมีนี่ แต่ถ้าเราตัดกิเลสได้ นั่นจะเป็นสิ่งที่ดีมาก

มีกฎกติกาอะไรบ้างไหมกับความเป็น ‘เจน ญาณทิพย์’

จริงๆ แล้วของตัวเองไม่มีค่ะ สามารถดำรงชีวิตเหมือนคนทั่วไปได้ สามารถมีความรัก มีแฟนได้ แต่ห้ามผิดศีลอย่างเดียว เช่น ห้ามฆ่าสัตว์ บางทีเผลอไปกวาดโดนมด นี่รับกรรมเร็วมาก ห้ามลักทรัพย์ ผิดลูกผิดเมีย ห้ามมีชู้ แม้ใจก็คิดไปชอบใครที่เขามีเจ้าของไม่ได้ ห้ามพูดโกหก ห้ามดื่มสุรา ซึ่งดิฉันไม่ได้ทำผิดอยู่แล้ว 

โกหกนิดๆ หน่อยๆ ก็ไม่ได้ สังเกตตัวเองอย่างโกหกแม่เพื่อไม่ให้ท่านเป็นห่วง พอเวลาดูหรือทักใครจะไม่แม่นเลย แต่ถ้าเรามีศีลมีธรรม ปฏิบัติตนดี ไม่หลอกลวงชาวบ้าน สิ่งเหล่านี้จะอยู่กับเรานาน ไม่เสื่อม

กฎในการช่วยเหลือคนอื่นล่ะ

มีค่ะ ดิฉันช่วยเหลือคนทุกเดือนโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ดูฟรี บางคนอาจให้ 1 บาท หรือ 20 บาท แล้วแต่ให้ ทุกวันนี้จะเปิดบ้านเดือนละ 1 วัน หรือ 2 วัน เพื่อช่วยเหลือคน แต่ต้องโทร. จองนะคะ มีเบอร์โทร. ขึ้นมาในเว็บไซต์ ให้โทร. จองทุกวันที่ 3 ของเดือน เปิดเครื่องตอน 8 โมงเช้า พอคิวเต็มแล้วจะปิดเครื่อง แต่ละเดือนรับจำนวนไม่เท่ากัน แล้วแต่สภาพร่างกายในเดือนนั้นว่าแข็งแรงหรือไม่ บางครั้งกลับจากอัดรายการที่ต่างจังหวัด ก็จะช่วยคนไม่ได้มาก แต่ส่วนใหญ่ช่วยดูให้ 16 คนต่อเดือนค่ะ  

เห็นว่าคุณสร้างสำนักปฏิบัติธรรมของตนเอง

ใช่ค่ะ ต้องโทร. จองก่อนเข้ามาปฏิบัติธรรมเหมือนกัน ที่ผ่านมาสอนได้ 3 รุ่นแล้วค่ะ แต่รุ่น 4 รุ่น 5 ยังไม่เกิดเพราะสำนักฯ ยังสร้างไม่เสร็จ เป็นสำนักปฏิบัติธรรมเล็กๆ เองค่ะ ไม่ได้ใหญ่โต อยู่ที่ตำบลยางงาม อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ชื่อ ‘สำนักปฏิบัติธรรมวิปัสสนาญาณ โดยอาจารย์เจน ญาณทิพย์’ รุ่นหนึ่งสอนประมาณ 60-70 คน 

ดิฉันอยากช่วยคนให้มีปัญญาโดยไม่ต้องมาดูหมอ หรือพึ่งไสยศาสตร์ ซึ่งช่วยไม่ได้ อยากให้เขาช่วยตัวเอง นี่คือที่มาค่ะ ต้องการให้เป็นสถานที่ที่พัฒนาปัญญา ให้คนมีปัญญาเห็นถูก เพื่อจะดำรงชีวิตให้ถูกต้องตามหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า ไม่หลงงมงาย

คนเราควรจะดำเนินชีวิตอย่างไรในความคิดคุณ 

เราควรทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ไม่แนะนำให้ดูหมอ เพราะว่าการดู การรู้อะไรในอนาคตมันทุกข์นะคะ แต่ถ้าเราอยู่กับปัจจุบัน วันนี้เราทำอะไรอยู่ เราจะไม่ทุกข์ อดีตแก้ไขไม่ได้เหมือนนาฬิกาย้อนไปไม่ได้ แต่ปรับเปลี่ยนจากคนไม่ดีมาเป็นคนดีได้ อนาคตก็อย่าไปคิดค่ะ จะตายวันไหนก็ไม่รู้ เรากำหนดวันเกิด-วันตายไม่ได้นะคะ 

สำหรับการที่ฝรั่งเชื่อเรื่องศุกร์ 13 นั้น อย่างนี้คนเกิดวันที่ 13 ไม่แย่หมดเลยหรือคะ ตายเลยค่ะ ไม่ต้องจัดงานวันคล้ายวันเกิด ก็แย่สิ เขาก็เสียความรู้สึก เพราะไปเชื่อว่า ศุกร์ 13 เป็นเลขแห่งความไม่ดี 

ไม่มีอะไรไม่มีเหตุ และไม่มีผล ไม่มีอะไรบังเอิญในโลกใบนี้ อย่างเด็ก 13 คน ทีมหมูป่า อะคาเดมี ที่ติดถ้ำ ก็คงไม่ใช่เหตุบังเอิญที่มาติด มันต้องมีอะไรบางอย่าง และที่มาในอดีตร่วมกัน คนทั้งประเทศ หรือทั่วโลกถึงต้องมาช่วยเหลือเขา

เชื่อว่าทุกคนเกิดมาเพื่อทำหน้าที่ อย่างตัวดิฉันเองก็ถูกกำหนดจากเบื้องบนว่าให้มาช่วย ให้มาอยู่กับเรื่องลี้ลับเพราะเขาต้องการให้มาสอนว่าเรื่องพวกนี้มีอยู่จริง คนเมื่อตายไปแล้วก็เป็นผีเป็นวิญญาณ ต้องรับบุญ-บาป ไปตกนรก พิพากษาในนรก เขาต้องการให้ดิฉันบอกทุกคนว่านรก-สวรรค์มีจริง

นี่ถ้าเห็นได้ด้วยตาเนื้อคนคงเชื่อมากกว่านี้อีกเยอะค่ะ (ยิ้ม)