เรื่องเด่น

WE ARE FAMILY หนึ่งที่หมาย หลายที่มา

Published 14 ก.พ. 2019

By มธุรพจน์ บุตรไวยวุฒิ

Kao-Jirayu-Punpun-Sutatta-Interview-scoops-Rabbit-Today-banner

หลังซิตคอมครอบครัวสุดป่วน โฮะ แฟมิลี เปิดตัวกันไปเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา หลายคนคงเกิดอาการขำกรามค้าง กับความเกรียน จี๊ด เพี้ยน และตลกของพี่น้องตระกูลเห็ดต่างคาแรกเตอร์กันไปในยกแรก

คำว่า ‘หนึ่งที่หมาย หลายที่มา’ อันเป็นชื่อเดียวกับเพลงประกอบซิตคอมนี้ ฟังดูอบอุ่นปนสนุก เพราะระหว่างทางในการค้นหาสูตรของความปรองดองในบ้านหลังนี้ ดูจะมีแต่เรื่องวุ่นๆ จนบ้านแทบแตก

Rabbit Today พาไปพูดคุยเบาๆ กับ 2 นักแสดงในเรื่อง เก้า-จิรายุ ละอองมณี และ ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์ ที่ขอสารภาพเลยว่าคุยไปก็เขินไป

WE ARE FAMILY หนึ่งที่หมาย หลายที่มา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

เรื่องย่อ

‘หมูป่า’ ลูกชายคนเล็กของบ้านเห็ดเจริญดี ผู้ต้องแบกรับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ นั่นคือการสืบทอดกิจการเห็ดของพ่อ รวมถึงดูแลพี่ๆ ต่างแม่ ต่างเชื้อชาติ ที่ดูไม่ปกติสักคน คนหนึ่งลูกครึ่งไทย-เม็กซิกัน อีกคนลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ตั้งแต่แม่ตายก็ย้ายมาอยู่ไทยกันหมด

ตัวหมูป่าเป็นโรคเกลียดเห็ดเข้ากระดูก เลยขอยื่นข้อเสนอกับพ่อว่าจะหาเงินให้ได้ 10 ล้านบาทก่อนอายุ 25 ปี เพื่อแลกกับอิสรภาพ แต่ดันพกคำว่า ‘เจ๊ง’ ออกมาจากท้องแม่ด้วยน่ะสิ แล้วแบบนี้มันจะรอดไหมเนี่ย

แล้วใครเลยจะรู้ว่าการมาของ ‘หลินจือ’ สมาชิกคนที่ 4 พี่สาวต่างแม่ที่มาจากจีน จะทำให้ความลับสุดยอดของตระกูลต้องถูกเปิดเผย แถมทำให้ชีวิตของหมูป่าปั่นป่วนหนักกว่าเดิม

และเรื่องราวของ 4 พี่น้องกับความวุ่นวายคูณ 4 ในบ้าน Hoh Family จึงเริ่มต้นขึ้น ณ บัดนี้!!!!

WE ARE FAMILY หนึ่งที่หมาย หลายที่มา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: Rabbit Today ดูจากชื่อตัวละครที่ออกแนวเห็ดๆ แล้ว จะต้องมีนัยของคาแรกเตอร์ตัวละครแฝงอยู่แน่นอน

เก้า: คือพ่อของพวกเราทุกคนในเรื่องทำธุรกิจเห็ดครับ พอเขาไปเจอเมียที่จีน เขาก็ตั้งชื่อลูกตามเห็ดจีน เจอเมียอังกฤษก็เอาเป็นชื่อเห็ดอังกฤษ เจอเมียเม็กซิกันก็เป็นเห็ดจีซุน ส่วนผมชื่อว่า ‘หมูป่า’ ซึ่งไม่ได้เป็นเห็ด แต่ว่าเป็นสัตว์ที่ชอบกินเห็ดครับ (หัวเราะ)

ปันปัน: หลินจือคือเห็ดที่คนจีนชอบกิน แล้วเราก็มาจากประเทศจีนด้วย เลยเป็นนัยของชื่อนี้ไป อยากให้ติดตามกันดูว่า การมาของ ‘หลินจือ’ สมาชิกคนที่ 4 ซึ่งเป็นพี่สาวต่างแม่ที่มาจากจีนคนนี้ จะทำให้ความลับสุดยอดของตระกูลต้องถูกเปิดเผย และทำให้ชีวิตของหมูป่าปั่นป่วนหนักกว่าเดิมแค่ไหนด้วยค่ะ

Q: ซิตคอมนี้ตีแผ่ความสัมพันธ์ในครอบครัว อยากรู้ว่าทั้งเก้าและปันปัน ใช้มุมมองจากครอบครัวตัวเองไปผสมผวสานกับคาแรกเตอร์ในเรื่องมาก-น้อยแค่ไหน

ปันปัน: ของปันจะมีส่วนนิดหนึ่งเพราะว่าเราเป็นน้องสุดท้องของบ้าน จะมีพี่ชายกับพี่สาว ซึ่งมีความสนิทสนมอยู่แล้ว ก็จะเหมือนพยายามคุยกับพี่ชายพี่สาว คุยอย่างไร เป็นอย่างไร เคารพกันประมาณไหน เล่นกันได้ประมาณไหน มีคิดนิดหน่อยค่ะ

เก้า: ส่วนผมไม่มีพี่น้องในชีวิตจริง แต่อาจจะดูเรื่องคาแรกเตอร์มากกว่า หมูป่าเป็นคนที่ชอบกวน มีไอเดียใหม่ๆ ที่จะทำธุรกิจ อยากสร้างตัวทำธุรกิจสตาร์ตอัปด้วยตัวเอง แต่ว่ามันก็จะมีความซนๆ เหมือนเด็ก ยังวัยรุ่นอยู่ มีความสนุกสนาน ชอบแกล้งคนอื่นบ้าง ซึ่งผมก็เป็นคนชอบแกล้งอยู่แล้ว สนุกดีครับ (หัวเราะ)

WE ARE FAMILY หนึ่งที่หมาย หลายที่มา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: นอกจากความฮาและสนุกในเรื่องที่คนดูได้รับ ประเด็นอื่นที่อยากจะส่งถึงคนดูคืออะไรอีกบ้าง

ปันปัน: เรื่องนี้ก็คือเน้นความฮาแหละค่ะ แต่ว่า Key Message ที่เขาส่งถึงน่าจะเป็นเรื่องของครอบครัว ว่าสุดท้ายแล้วพี่น้องสายเลือดเดียวกัน ก็ตัดกันไม่ขาด อย่างไรก็ต้องอยู่กับเราไปตลอดชีวิต มันไม่เหมือนกับความสัมพันธ์ของแฟนที่สามารถตัดขาดได้

เก้า: คือถ้าดูในเรื่องจะเห็นว่า ชีวิตพี่น้องที่อยู่ด้วยกันมันไม่มีทางรักกันดีตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่เวลาที่คนเราทะเลาะกันหรือว่ามีปัญหาอะไรกัน นั่นทำให้เรารู้จักกันมากขึ้น ว่าเขาชอบแบบนี้นะ เราต้องทำแบบนี้แล้วเขาถึงจะแฮปปี้ แล้วก็อยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุข มันมีอะไรให้เราซึมซับตรงนี้ครับ แล้วท้ายที่สุด เวลาที่พี่น้องมีปัญหาอะไร แต่ถ้าเขาอยู่ข้างๆ กัน เผชิญไปด้วยกัน มันจะผ่านไปด้วยกันได้ เป็นกำลังใจให้กันและกัน ผมรู้สึกว่านั่นเป็นช่วงเวลาที่ดี เป็นโมเมนต์ที่น่ารัก ในฐานะที่ผมไม่มีพี่น้อง พอผมมาเล่นเรื่องนี้ก็เข้าใจมากขึ้นว่าคนมีพี่น้องเขารู้สึกอย่างนี้ ทำให้เราอยากมีไปด้วยเลย แต่แม่ก็ไม่ค่อยไหวแล้ว 50 แล้ว ถ้าผมมีน้องก็เหมือนผมมีลูก ผมมีลูกเองดีกว่า ง่ายกว่า (หัวเราะ)

Q: รู้สึกอย่างไรกับคาแรกเตอร์พี่น้องในเรื่องที่เป็นเก้ง

ปันปัน: เราชอบนะ จริงๆ แล้วรู้สึกว่า ก็เป็นเพศหนึ่งที่เมื่อไหร่ก็ตามที่อยู่ด้วยแล้วจะรู้สึกสนุก เขามีความจริงใจ มีความตลก และจะมีอารมณ์โหดขึ้นมาบ้างในบางครั้ง ตอนที่พยายามจะมาช่วยน้องๆ คือฮาดีค่ะ (หัวเราะ)

เก้า: ใช่ อยู่ๆ จะแข็งแกร่งเป็นผู้ชายก็แข็งแกร่งขึ้นมาเลย เฮ้ย พวกเรา ลุย!

WE ARE FAMILY หนึ่งที่หมาย หลายที่มา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: อยากให้เก้าเล่าให้เคลียร์หน่อยว่าเรื่องราว ‘รถเข็นเด็ก’ ในไอจีที่เป็นกระแส มีที่มาที่ไปอย่างไร

เก้า: (ยิ้ม) ไม่มีอะไรเลยครับ ก็เหมือนเขาเป็นคนไทยที่อยู่ที่โน่น แล้วมีครอบครัวกับคนญี่ปุ่น ตอนนั้นเขาพาลูกมาเดินแล้วเขาจำผมได้ เลยบอกขอถ่ายรูปหน่อย ผมก็บอกว่า งั้นเรามาทำอะไรฮาๆ กันดีกว่า เลยเอารูปเขามาลงเล่นๆ ผมรู้สึกว่า คนเดี๋ยวนี้น่าจะอ่านหนังสือแค่แป๊บเดียว แล้วก็แบบ เฮ้ย! เก้า จิรายุ มีลูกมีเมียแล้ว เขาคงไม่อ่านแคปชั่นหรอก ผมว่านะ เพราะผมขึ้นต้นประโยคว่า “ผมถึงเวลาแล้วที่จะต้องบอกความจริงกับทุกคน...” หลังจากนั้นเป็นอะไรไม่รู้แล้ว แชร์ก่อน สนุกดีครับ แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีคนถามอยู่เลยนะ ผมไล่ไปอ่าน เขาไม่เข้าใจด้วย ก็เออ คิดว่ากูมีลูกมีเมียกันก็ได้ แล้วแต่ (หัวเราะ)

Q: สำหรับน้องปันปัน ตอนนี้ทั้งเรียนและทำงาน แบ่งเวลาอย่างไรให้เก็บแต้มได้ทุกอย่าง

ปันปัน: เอาจริงๆ สมัยก่อนแบ่งยากกว่านี้นะคะ ตอนนี้เหมือนพอเรียนปี 4 แล้วมันเริ่มเรียนน้อยลง แล้วก็เริ่มแบ่งเวลาได้มากขึ้น เราถ่ายซีรีส์ตอนนี้ ก็ยังพอมีเวลาว่างอยู่ แต่ถ้าสมัยก่อน 7 วัน คือแน่นมาก ทำไม่ได้เลย ปันผ่านจุดนั้นมาแล้ว ก็ดีค่ะ ตอนนี้สบายๆ

WE ARE FAMILY หนึ่งที่หมาย หลายที่มา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: วันนี้ของแต่ละคนดีที่สุดแล้วหรือยัง

ปันปัน: อ๋อ ยังค่ะ มันไม่มีวันไหนที่ทุกคนดีที่สุดนะ ทุกคนต้องเติบโตไปเรื่อยๆ แม้แต่พ่อแม่หนู อายุขนาดนี้แล้วเขายังไม่ได้ดีที่สุดของตัวเอง เขาก็ต้องไปเรื่อยๆ เรียนรู้ไปเรื่อยๆ อีกเยอะเลยค่ะ

เก้า: ยังครับ เพราะถ้าคิดว่าดีแล้วก็จะไม่พัฒนาแล้วครับ

Q: ทำไมต้องดูซิตคอม โฮะ แฟมิลี

ปันปัน: สำหรับซิตคอมโฮะ แฟมิลี รับรองว่าดูแล้วคือตลกขบขัน หัวเราะอย่างเดียวแน่นอน เพราะว่าซิตคอมเรื่องนี้รวมเอาดาวเด่นเรื่องความตลก คุณจะได้เห็นพวกเราในอีกหลายๆ มุม ปันไม่เคยเล่นซิตคอม ไม่เคยเล่นอะไรที่ตลกเป็นจังหวะใหญ่ขนาดนี้ เพราะปกติจะตามมุกไม่ค่อยทัน แต่ว่าเรื่องนี้ทำให้หนูตามมุกทันขึ้นเยอะเลย เพราะฉะนั้นฝากความเจริญก้าวหน้าเรื่องการตามมุกทันของสุทัตตาด้วยนะคะ (หัวเราะ)

เก้า: โฮะ แฟมิลี มีหลายๆ มุม ทั้งสนุกสนาน เรื่องราวครอบครัว มีโรแมนติก และหลายๆ อย่างอยู่ในนั้น ซึ่งผมรู้สึกว่า เราเล่น เราอยู่ในกองฯ ยังสนุกสนานเลย คิดว่าถ้าตัดต่อออกมาแล้วก็น่าจะทำให้คนดูหลายคนแฮปปี้ด้วยครับ

WE ARE FAMILY หนึ่งที่หมาย หลายที่มา,สัมภาษณ์,Rabbit Today

สแกนคาแรกเตอร์

1. หมูป่า รับบทโดย เก้า-จิรายุ ละอองมณี

เป็นลูกชายคนเล็กของบ้านไทยแท้ 100% เป็นคนเกลียดเห็ดสุดๆ แต่ดันต้องสืบกิจการเห็ดต่อจากพ่อ หมูป่าต้องหาเงิน 10 ล้านให้ได้ก่อนอายุ 25 เพื่อไถ่ตัวเองออกจากธุรกิจเห็ด

2. หลินจือ รับบทโดย ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์

ลูกครึ่งไทย-จีน เป็นสมาชิกคนล่าสุดของบ้าน แม่ตายจึงต้องย้ายจากจีนมาอยู่ไทย แต่ก็ไม่ได้ตั้งใจจะอยู่บ้านนี้นาน เฉินหลงมาขอแต่งงานเมื่อไรก็พร้อมจะกลับจีนทันที

3. ทรัฟเฟิล รับบทโดย คารีสา สปริงเก็ตต์

ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ดีกรีซุป’ตาร์นางแบบ อิมพอร์ตมาจากกรุงลอนดอน สหราชขอาณาจักร เป็นคนใช้เงินเกินตัว เสพติดของแบรนด์เนม ผู้ชายที่คิดจะจีบเธอบอกก่อนต้องพร้อมเพย์นะจ๊ะ

4. จีซุน รับบทโดย ปิงปอง-ธงชัย ทองกันธม

ลูกครึ่งไทย+เม็กซิกัน เรียกว่าเป็นยีนเด่นของบ้าน (ดูจากหน้าตาและขนาดร่างอันมหึมา) ความสามารถพิเศษคือ เอาขยะมาทำเป็นอาหารให้น้องๆ กินได้

5. ซิน รับบทโดย ฟิลลิปส์ The Face Men Thailand

ซิน เป็นเพื่อนของทรัฟเฟิล มักจะถูกทรัฟเฟิลหลอกใช้อยู่เสมอ แต่งหน้าให้ฟรี ทำผมให้ฟรี เป็นสุภาพบุรุษตัวพ่อ แต่กลับถูกมองว่าเป็นเกย์

6. เฉินหลง รับบทโดย แจ็ค The Face Men Thailand

เฉินหลง เป็นลูกชายนักธุรกิจพันล้านชาวจีน หล่อ รวย เพอร์เฟ็กต์ ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จไปหมด และกำลังวางแผนจะแต่งงานกับหลินจือ

7. พ่อบ้านมิตร รับบทโดย พัน พลุแตก

พ่อบ้านมิตร เป็นคนบ้านๆ ไม่ค่อยทันสมัย หน้าที่หลักคือดูแลคุณหนูทั้ง 4 หน้าที่รองคือตามสืบว่าใครที่ไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของคุณท่าน

8. ส้วม สุขพัฒน์ และ แมน เสฏฐวุฒิ แสดงเป็น ‘คอปเตอร์ และ อั่งเปา’

สองเพื่อนซี้หน้าหม้อของหมูป่า ที่ตกปากรับคำช่วยหาเงิน 10 ล้านบาท เพื่ออิสรภาพของหมูป่า ใครได้สองคนนี้ไปเป็นเพื่อน รับรองเจ๊ง เอ้ย เจ๋งแน่นอน

โฮะ แฟมิลี

ผลิตโดย: บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน), บริษัท 36 คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด

กำกับโดย: พฤกษ์ เอมะรุจิ

ออกอากาศ: ช่องเวิร์คพอยท์ หมายเลข 23 ทุกวันอังคาร เวลา 21.15 น.