เรื่องเด่น

มองให้เห็นความสนุก แล้วมีความสุขกับชีวิต

Published 17 ก.ค. 2019

By ณัฐพล ช่วงประยูร

สัมภาษณ์ เข้ม-หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล และ นาว-ทิสานาฏ ศรศึก

แม้เพิ่งผ่านไปได้ไม่กี่ตอน แต่ละคร ‘หัวใจลูกผู้ชาย’ ก็ถูกจิตผู้ชม และพลิกอารมณ์ได้ตลอดเวลา ทั้งสไตล์บู๊ ดุเด็ด และหวานแหววจิกหมอน ถูกใจชาวละครหลากรุ่น นั่นไม่แปลก...เพราะพระนางบนปก Rabbit Today วันนี้ เขาและเธอทำมันด้วยความสุขที่แท้จริง

เข้ม-หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล และ นาว-ทิสานาฏ ศรศึก กำลังแรงไต่ระดับขึ้นสู่บัลลังก์นักแสดงแถวหน้าของช่อง 7 HD เหมือนรุ่นพี่อย่าง เวียร์-ศุกลวัฒน์ และ อั้ม-พัชราภา พวกเขาต้องทำงานหนักแสนหนัก เพื่อพิสูจน์ฝีมือ อวดแสงราศีแห่งเบอร์แรง สำแดงแรงเสน่ห์เพื่อมัดใจผู้ชมให้อยู่หมัด 

ผมยืนสังเกตดาราหนุ่มหล่อ และสาวหวานซ่อนเปรี้ยวอยู่ที่กลางสตูดิโอช่อง 7 ขณะกำลังสู้แฟลชอยู่หน้ากล้องของช่างภาพ ท่ามกลางทีมงานนับสิบที่มาร่วมชมการถ่ายภาพปกและประกอบบทสัมภาษณ์  

เข้ม-ดาราฝ่ายชาย อยู่ในวงการแตะปีที่สอง ขณะที่นาว-คนสวย อายุงานในวงการมากกว่า แต่เมื่อผสานความสดใสของวัยปิ๊ง กลิ่นหอมละอ่อนก็พร้อมส่งพลังรักอวลทั่วทั้งสตูดิโอ ไม่แพ้ฉากในละครหลังข่าวที่กำลังออนแอร์อยู่


หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล,Rabbit Today

หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล

Q: ก่อนจะมาสวมบทพระเอก ตัวตนจริงของเข้มเป็นอย่างไรบ้าง 

A: สนุกสนาน เฮฮา เวลาทำงานในกอง ทุกคนก็แฮปปี้นะครับ ผมได้เห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ เพราะผมชอบเอ็นเตอร์เทน มีมุกตลก คอยคุยเล่นกับทุกคน ทำให้เราสนิทสนมกัน ตั้งแต่ผู้กำกับฯ ไปจนถึงแม่ครัว ผมไม่อยากให้งานที่ทำอยู่มันเครียดมากเกินไป

Q: ลงละครมาต่อเนื่องถึงเรื่องที่ 4 ‘หัวใจลูกผู้ชาย’ มีส่วนช่วยเข้มพัฒนาฝีมือการแสดงไปถึงขั้นไหนแล้ว

A: ด้วยความโชคดีที่ผู้ใหญ่ให้โอกาส ผมจึงอยู่ในกองและมีงานถ่ายละครตลอด เลยค่อนข้างจะเรียนรู้เกี่ยวกับการแสดงต่างๆ ได้เร็วครับ จาก ‘ไฮโซสะออน’ ‘จ้าวสมิง’ ผู้กำกับฯ มีสไตล์แตกต่างกัน และการทำงานก็ไม่เหมือนกัน จนกระทั่งมา ‘ตะกรุดโทน’ และล่าสุด มองเห็นตัวเองโตขึ้นในรูปแบบที่ตัวละครอบอุ่นมากขึ้นใน ‘หัวใจลูกผู้ชาย’

Q: ธรรมชาติของพระเอกช่อง 7 มักอยู่คู่ช่องไปอีกยาวนาน เข้มมองเรื่องนี้อย่างไร

A: ผมอยากให้ทุกคนจำผมในแบบฉบับผม ติชมในฝีมือการแสดง ไม่ว่าจะเป็นบทไหนก็ตาม รวมถึงอยากให้ทุกคนสนุก และมีความสุขที่ได้ดูผลงานของผมด้วยครับ นั่นน่าจะเป็นส่วนสำคัญ

Q: เข้มคิดว่า เสน่ห์ของการแสดงคืออะไร 

A: อย่างแรกเลย-เราจะได้ไปในที่ที่ไม่คิดว่าชีวิตปกติจะได้ไป ฉากและโลเกชั่นต่างๆ สอง ได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ รู้จักชีวิตของตัวละครต่างๆ ไม่ว่านิสัยใจคอเป็นอย่างไร ชอบกินอะไร ชอบขับรถอะไร ชอบผู้หญิงแบบไหน เรียกว่างานอาชีพนี้พอก้าวออกจากบ้านปุ๊บก็เป็นการเรียนรู้ทั้งหมดเลย นี่คือเสน่ห์ของนักแสดงสำหรับผม

สัมภาษณ์ เข้ม-หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล และ นาว-ทิสานาฏ ศรศึก,Rabbit Today

Q: อะไรคือเป้าหมายปลายทางที่เข้มเห็นตัวเองในวงการนี้

A: ทำให้ทุกคนมีความสุขไงครับ เมื่อทุกคนรอบข้างผมมีความสุข ผมก็มีความสุข ถ้าเกิดจะเลือกดูละครเรื่องหนึ่งที่ผมหรือใครเล่นก็ตาม ผมอยากให้คุณดูด้วยความสนุก ดูแง่คิดในมุมต่างๆ มันคือความบันเทิง มันต้องสนุกและมีความสุขสิน่า

Q: ถ้ามีโอกาสข้างหน้า บทบาทหรือตัวละครแบบไหนที่เข้มอยากลองพิสูจน์ฝีมือตัวเอง

A: ตอนนี้ผมได้รับบทบาทหนุ่มอีสานแล้ว เด็กหลังเขาก็เคยผ่านมาแล้ว หนุ่มในเมืองก็มีแล้ว ถ้างั้นบทบาทที่ตัวเองอยากเล่นมากที่สุดก็น่าจะเป็นคอมเมดี้ครับ...

Q: ใกล้ตัวตนที่เป็นตัวเองใช่ไหม...

A: ไม่เชิงครับ...แต่ละครคอเมดี้นี่มันค่อนข้างจะอยู่ที่จังหวะ จึงเป็นอะไรที่ยากมาก และผมอยากเล่นครับ อยากเล่นหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ละครเวที เพราะเราได้มายืนตรงจุดนี้ ก็อยากทำทุกอย่างให้ครบครับ

Q: ตารางเวลาในชีวิต 7 วัน ของเข้มทำอะไรบ้าง 

A: ถ่ายละคร 7 วัน เลยครับ (หัวเราะ) ถ้าบางเรื่องปิดกล้องไปแล้ว หรือมีงานส่วนอื่นๆ เข้ามา ก็อาจเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เช่นเราไม่เคยไปขึ้นเวที ออกอีเว้นต์ ร้องเพลง เอ็นเตอร์เทนคนที่เป็นกลุ่มมาก แต่พอได้ลองทำแล้ว เฮ้ย! สนุก ยิ่งเห็นทุกคนเต้น ได้ยินเสียงหัวเราะ เสียงกรี๊ด ยืนอยู่บนเวทีแล้วมีคนมาดูเรา มันมีความสุขมาก…กกกครับ

Q: แล้วถ้าไม่ใช่เวลางานล่ะครับ มีแผนทำอะไร

A: จะออกท่องเที่ยวครับ อยากเที่ยวธรรมชาติ ภูเขาก็ได้ ทะเลก็ดี ที่ไหนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดนั้นๆ ผมอยากไปหมดเลยครับ อาจจะเริ่มจากทะเล อยากไปนั่งชิลล์ ปล่อยอารมณ์ตามเสียงคลื่น แต่ที่ผ่านมาจะเน้นพักผ่อนครับ นอนอย่างเดียวเลย  (หัวเราะ) เพราะเข้มทำงานยาว ฉะนั้นการนอนพักผ่อน และได้ออกไปวิ่งคืนสุขภาพให้ตัวเอง จึงเป็นสิ่งวิเศษสุด 

สัมภาษณ์ เข้ม-หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล และ นาว-ทิสานาฏ ศรศึก,Rabbit Today

Q: เข้มออกกำลังกายด้วยวิธีอะไรบ้าง

A: ปั่นจักรยาน วิ่ง ว่ายน้ำ อาจมีเตะฟุตบอลกับกลุ่มเพื่อนบ้าง

Q: คนดังในโลกนี้ ใครเป็นคนโปรดของเข้มบ้าง

A: ผมชอบพี่เวียร์-ศุกลวัฒน์ ผมศึกษาชีวิตพี่เวียร์ด้วย เขาเป็นไอดอลของผมเลยครับ แต่ละเรื่องที่เขาเล่น พี่เขาส่งสารให้กับทุกคน และมีเสน่ห์มาก แต่ก็น่าทึ่งที่มันยังคงอยู่ในคาแร็กเตอร์ของเขา คือเท่มาก ออกมาแล้วดูสมบูรณ์แบบ ส่วนผู้หญิงต้องเป็น พี่อั้ม-พัชราภา และนางเอกที่เล่นคู่กับผมในทุกๆ เรื่อง เขามีความน่ารัก มีเสน่ห์แตกต่างกัน

Q: ถ้าเป็นคนดังระดับโลกล่ะ ชอบใคร 

A: Chris Hemsworth เขาเท่ด้วยตัวตนเขา แถมเป็นคนตลกด้วย คือหล่อก็ได้ ตลกก็ได้ ส่วนผู้หญิง โห...ชอบเยอะแยะไปหมด ตอบไม่ได้

Q: ท้ายสุดพูดถึงการร่วมงานกับนาว นางเอกของเข้มหน่อยสิ

A: เราร่วมงานกันครั้งแรกครับ ผมสนิทกับพี่นาวได้เร็วมาก ด้วยการเวิร์กช็อป ผู้กำกับฯ จับเราสองคนมาคุยกันว่าสิ่งที่ชอบคืออะไร สิ่งที่ไม่ชอบคืออะไร และเราคล้ายกัน ก็เลยคลิก อยู่ด้วยกันด้วยความสนุกสนาน แล้วผมก็บอกชัด ถ้าไม่ชอบอะไรพี่บอกผมเลยนะ ถ้าเกิดไม่สบายใจเรื่องอะไรในสิ่งที่ผมพูดหรือทำ แม้กระทั่งการแสดง ถ้าจะขอให้ปรับอะไรผมจะพยายามเต็มที่ หรือมีอะไรผิดพลาดก็ให้บอกตรงๆ ผมบอกตัวเองเสมอว่า ผมจะผิดแค่ครั้งเดียว และจะไม่ผิดแบบนี้อีก

ทิสานาฏ ศรศึก,Rabbot Today

ทิสานาฏ ศรศึก

Q: ผู้ชมเคยเห็นนาวแสดงเป็นตัวละครหลายบทบาท แต่แท้จริงนาวเป็นคนอย่างไร

A: ในละครส่วนมากหนูจะได้รับแต่บทดราม่า จะมีแต่เรื่อง ‘หัวใจลูกผู้ชาย’ นี่แหละค่ะที่สดใสขึ้นมานิดหนึ่ง ตัวตนจริงของหนู เป็นคนตลก เฮฮา และสดใสค่ะ ส่วนเรื่องอื่นๆ แต่ไหนแต่ไรมานาวถูกสอนและปลูกฝังในเรื่องสัมมาคารวะ การตรงต่อเวลา สมัยเรียนที่วิทยาลัยนาฏศิลป์ ไปออกงานหรือทำสิ่งต่างๆ ร่วมกัน ครูนัด 10 โมง ไป 10 โมง ถือว่ามาสาย ครูสอนว่าเราเป็นเด็กต้องมาก่อนผู้ใหญ่ เราก็จะจำแบบนั้นตลอด

Q: ละครเรื่องล่าสุด นาวมีพัฒนาการด้านการแสดงอย่างไรบ้าง

A: โห! ค่อนข้างเยอะเลย เราเป็นนักแสดง ถ้าจะดูพัฒนาการการทำงานคงต้องฟังคำติชมจากผู้ชมและคนรอบข้างค่ะ วงการบันเทิงเป็นเหมือนโรงเรียน ปกตินาวเป็นคนคิดเยอะ และเป็นคนตรง หลายครั้งมาย้อนคิดก็รู้สึกว่าเราห้าวหรือเกรี้ยวกราดมากเกินไปไหม บางทีเป็นตัวของตัวเองมากเกินไป ก็จะพยายามลดลงมา รวมๆ แล้วคือมีความจริงจังในการทำงาน สำคัญที่เราจะต้องพัฒนามันมากขึ้นเรื่อยๆ ในบทที่แตกต่างออกไปเรื่อยๆ แต่ต้องทำงานอย่างมีความสุข ไปกองถ่ายฯ แล้วเหมือนบ้าน เหมือนครอบครัว ความสุขอยู่ตรงนี้ค่ะ

Q: มีบทหรือตัวละครแบบไหนที่อยากเล่น คิดฝันไว้แต่ยังไม่ได้ลอง

A: เพื่อความท้าทาย นาวอยากเล่นบทที่ฉีกจากตัวเองไปเลย อย่างคนโรคจิต หรือคนแปลงเพศค่ะ

Q: ใครคือคนโปรดในวงการบันเทิงของนาว

A: พี่อั้ม-พัชราภา กับอาหนิง-นิรุตติ์ ค่ะ ส่วนระดับโลกคงเป็น Keanu Reeves กับ Scarlett Johansson หนูนับถือทุกคนที่มีวินัยในการทำงานมากๆ ค่ะ

สัมภาษณ์ เข้ม-หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล และ นาว-ทิสานาฏ ศรศึก,Rabbit Today

Q: นาวคิดว่าเสน่ห์ของการเป็นนักแสดงคืออะไร

A: ถ้าตั้งแต่ต้นเลย อาชีพนี้ไม่ใช่สิ่งที่นาวใฝ่ฝัน เพราะไม่ชอบการแสดงออก ไม่ชอบการวิจารณ์ นาวรู้สึกว่าคนเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน คุณจะเอาตรรกะของตัวเองมาตัดสินคนอื่นด้วยการมองไม่ได้ แต่พอเราได้มาทำงานตรงนี้จริงๆ ก็รู้สึกสนุก และมีความสุข ได้รู้จักคนมากมาย และได้รับมิตรภาพที่ดี ที่สำคัญงานในวงการตรงนี้สอนเราให้เรามีความรับผิดชอบ สอนให้มีความเข้มแข็ง และมองสิ่งต่างๆ กว้างขึ้น ใครติชมเราด้วยความเป็นห่วงและใส่ใจ นั่นคือช่วยสร้างให้มีเราในวันนี้

Q: อะไรคือเป้าหมายในอนาคตต่อจากนี้

A: ไม่ได้มีภาพชัดเจนขนาดนั้น แค่รู้สึกว่าทุกวันนี้เรามีงานละคร มีคนจ้าง มีคนสนใจก็นับเป็นสิ่งที่นักแสดงคนหนึ่งรู้สึกดี นาวไม่ได้มีความฝันว่า โอ้โฮ! ฉันจะต้องเทียบตัวเองกับระดับโน้นระดับนี้ ต้องขอบคุณทุกคนในวันนี้ที่นึกถึง และจดจำเราได้

Q: ตารางการทำงาน ณ ปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้างครับ

A: ถ่ายละครบางที 7 วันรวด บางทีก็ขอเวลาพักบ้าง 1 วัน แล้วแต่หลายปัจจัยค่ะ ถ้ามีเวลาพักบ้างก็จะออกกำลังกาย บอดี้เวท อาจจะมีคาร์ดิโอด้วย แล้วก็ฟังเพลง นอนพัก กับไม่ลืมที่จะดูแลตัวเอง เช่นทำทรีตเม้นต์

Q: เพลงที่นาวฟังเป็นแนวไหน

A: โอ๊ย! (หัวเราะ) เป็นเพลงเก่าๆ ค่ะ ส่วนมากชอบฟังอินคา พี่ปู-พงษ์สิทธิ์ ลาบานูน ฯลฯ แนวที่มีเนื้อหากินใจ

สัมภาษณ์ เข้ม-หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล และ นาว-ทิสานาฏ ศรศึก,Rabbit Today

Q: แล้วหนังหรือละครล่ะ ชอบสไตล์ไหน

A: ชอบแนวบู๊ลึกลับ บู๊ล้างผลาญ ถ้าว่างนี่คือดูได้ทุกเวลาเลย

Q: ถ้าต้องออกนอกบ้าน ไปท่องเที่ยว นาวมักจะไปที่ไหนบ้าง

A: ชอบไปคาเฟ่ค่ะ ชอบกินขนม เบเกอรี่ ฯลฯ หรือถ้าเดินทางไปต่างประเทศ อาจจะปีละ 1-2 ครั้ง ถือเป็นการพักผ่อนจริงๆ เพราะไม่มีคนมาสนใจเรา จะได้ทำอะไรอย่างที่เราอยากทำ อยากกินอะไร อยากเดินไปโน่นนี่ ชอบอากาศเย็นๆ อย่างญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ ฯลฯ

Q: ทริปต่อไปวางแผนไว้ว่าจะไปที่ไหนครับ

A: อยากไปอียิปต์ อยากไปอียิปต์ อยากไปอียิปต์! (หัวเราะ)

Q: ถ้าวันนี้ไม่ได้เป็นนางเอกช่อง 7 นาวน่าจะกำลังทำอะไรอยู่ที่ไหนครับ

A: คงเป็นเชฟค่ะ เพราะชอบทำขนม พาย ทาร์ต เค้ก คุกกี้ ฯลฯ ทำได้แต่ขี้เกียจเก็บล้างมาก (หัวเราะ) แต่ถ้าเป็นเชฟ เราคงไม่ต้องล้างเองสินะ (หัวเราะ) เวลาไปคาเฟ่ต่างๆ แล้วเจอขนมอร่อย นาวจะถ่ายรูปเก็บไว้ว่าหน้าตาของมันเป็นอย่างไร จัดจานอย่างไร

เราอาจมองเห็นเขาเป็นพระเอกนางเอกคนดัง มีชีวิตสุขสบาย แต่แท้จริงแล้ว พวกเขาเป็นเพียงคนหนุ่มคนสาวธรรมดา ที่เปี่ยมความสดใส ตั้งใจทำงาน มีฝัน มีเส้นทางให้ต่อสู้ ไม่ต่างจากเรา และคุณค่าของการพูดคุยที่ทั้งคู่ส่งมายังเรา คือ ‘การมองให้เห็นความสนุก และมีความสุขกับชีวิต’ ในทุกวัน 

ติดตามเข้มและนาวได้ในละคร ‘หัวใจลูกผู้ชาย’ ช่อง 7 HD (กด 35) และ Facebook LIVE  Fanpage: Ch7HD หรือสามารถรับชมละครย้อนหลังได้ทาง BUGABOO.TV