เรื่องเด่น

ของ ‘เขาใหญ่’

Published 27 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

Khaoyai-scoops-Rabbit-Today-banner

มีผู้รู้เคยแนะนำ ถ้ามีโอกาสเผชิญหน้ากับ ‘เขาใหญ่’ ให้สูดลมหายใจเข้าปอดแบบเต็มรัก แล้วกักเก็บอากาศนั้นไว้สัก 5 วินาที ก่อนผ่อนลมหายใจออกช้าๆ คุณจะรู้สึกดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์

นี่เป็นวิธีง่ายๆ ช่วยให้ออกซิเจนได้มีเวลาประหัตประหารต่อกรกับโรคภัย ว่ากันว่าการหายใจอย่างมีสตินี่ละ สามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งร้ายแบบได้ผลชะงัด  

ยิ่งถ้าได้สูดโอโซนของ ‘เขาใหญ่’ ด้วยละก็ 

ที่นี่ได้รับการบันทึกสถิติว่า เป็นแหล่งที่มีอากาศบริสุทธ์ 1 ใน 7 ของโลก--สุขภาพดี ชีวียืนยาว อยู่ใกล้เราเพียงขยับปลายจมูก…แค่นี้เอง

เปล่าหรอกครับ ‘เขาใหญ่’ ไม่ได้มีดีแค่โอโซน 

มากกว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่ได้รับการประกาศให้เป็น ‘มรดกโลกทางธรรมชาติ’ จากองค์การยูเนสโก ที่นี่ยังเป็นบ้านหลังที่ 2 ของใครหลายคน เป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อย ไลฟ์สไตล์เก๋กู้ด กับสถานที่ให้ ‘แวะแชะ’ อีกมากมาย 

หากไม่เชื่อ…วันหยุดสุดสัปดาห์ ลองตาม Rabbit Today ไปตะลุยเขาใหญ่กันสักตั้ง…เป็นไร

ไปเขาใหญ่ (ต้อง) ขึ้นเขาใหญ่

เราชอบพูดกันติดปากว่า ‘ไปเที่ยวเขาใหญ่’ ถามต่อว่าทริปที่ไป ได้เห็นน้ำตกเหวสุวัต หรือน้ำตกเหวนรกกันไหม ส่วนใหญ่แล้วส่ายหน้า 

พุทโธ พุทถัง! ไปเขาใหญ่…แต่ไหงไม่ขึ้นไปให้ถึงเขาใหญ่กันเล่า

เอาเข้าจริงแล้ว ‘เขาใหญ่’ นั้นใหญ่มากจริงๆ ครับ กินอาณาเขตครอบคลุม 4 จังหวัด คือ สระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก 

ที่นี่ได้รับสมญานามว่าเป็นอุทยานมรดกของกลุ่มอาเซียน เป็นป่าผืนใหญ่ตั้งอยู่ในเทือกเขาพนมดงรัก กับส่วนหนึ่งของดงพญาไฟ หรือดงพญาเย็น ประกอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนกันหลายลูก เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญหลายสาย อุดมไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิด มีลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงาม

แล้ว ‘เขาใหญ่’…ที่ว่าใหญ่ นั้น ‘ใหญ่มาก’ แค่ไหน 

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีเนื้อที่ประมาณ 2,168.64  ตารางกิโลเมตร หรือ 1,355,396.96 ไร่ ซึ่งใหญ่กว่าพื้นที่จังหวัดนครนายกที่ยกรวมเอาพื้นที่มารวมกันทั้งจังหวัดเสียด้วยซ้ำ

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีธรรมชาติให้คุณเลือกท่องเที่ยวอยู่มากมาย

ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today 

1. ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2505 ตั้งอยู่ กม. 24 ถนนธนะรัชต์ เส้นทางขึ้นเขาใหญ่ด้านอำเภอปากช่อง นักท่องเที่ยว ที่ผ่านเข้าอุทยานฯ และประชาชนทั่วไปมักแวะไปกราบไหว้ขอโชคลาภและขอพรอยู่เสมอ (ถ้าไม่ได้ขึ้นไปด้านบนอุทยานฯ อยากแวะมาไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่เฉยๆ ให้บอกกับเจ้าหน้าที่ด้านหน้า)

2. น้ำตกเหวไทร เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยลำตะคอง ถัดไปจากน้ำตกเหวสุวัต ต้องเดินเท้าจากน้ำตกเหวสุวัตไปอีกประมาณ 1.5 ก.ม. ใช้เวลาประมาณ 30 นาที น้ำตกไหลลงมาจากหน้าผา สูงประมาณ 5 เมตรในฤดูฝนน้ำไหลลงจากหน้าผา สวยงาม

3. น้ำตกกองแก้ว เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่เกิดจากห้วยลำตะคอง อยู่ห่างจากที่ทำการ อุทยาน ฯ ประมาณ 100 เมตร ใกล้น้ำตก มีสะพานแขวนข้ามลำห้วย ลำตะคอง ซึ่งเป็นแนวแบ่งเขตจังหวัดนครนายกและจังหวัดนครราชสีมา

4. น้ำตกผากล้วยไม้ อยู่ระหว่างทางไปน้ำตกเหวสุวัต โดยเดินเท้าจากถนนธนะรัชต์ ไปอีก 1 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง อยู่ในลำห้วยลำตะคองเช่นเดียวกัน ที่หน้าผาของน้ำตกมีกล้วยไม้หวายแดงขึ้นอยู่ อันเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกแห่งนี้

5. น้ำตกเหวสุวัต อยู่ที่จุดสิ้นสุดของถนนธนะรัชต์ เกิดจากห้วยลำตะคอง ไหลตกจากหน้าผาสูงประมาณ 25 เมตรในฤดูฝนจะมีน้ำมากและไหลเชี่ยว ในฤดูแล้งปริมาณน้ำน้อย สามารถเดินไปยังหน้าผาของน้ำตกนี้ได้

6. หอดูสัตว์ หอดูสัตว์เป็นสถานที่จัดทำขึ้นสำหรับการซุ่มดูสัตว์ป่า นักท่องเที่ยวสามารถเข้าใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ หอดูสัตว์หนองผักชี และหอดูสัตว์มอสิงโต

7. น้ำตกเหวนรก ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นแรกสูงประมาณ 60 เมตร เมื่อน้ำไหลผ่านน้ำตกชั้นนี้จะพุ่งไหลลงสู่หน้าผา ชั้นที่ 2 และ 3 ในลักษณะการไหลตก 90 องศา รวมความสูงไม่ต่ำกว่า 150 เมตร ถ้ามาช่วงฤดูฝนน้ำจะไหลแรงมาก

8. จุดชมทิวทัศน์เขาเขียว (ผาเดียวดาย) นับเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามน่าชมเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก มองเห็นภูเขาร่มขวางอยู่เป็นแนวยาว และทิวทัศน์ที่สวยงามด้านจังหวัดปราจีนบุรี

9. จุดชมทิวทัศน์ กม. 30 ถนนธนะรัชต์ สามารถชมทิวทัศน์ด้านทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ ช่วงหน้าหนาวนี้อาจโชคดีได้เห็นวิวทะเลหมอก ระยอดเขาหลายลูก กินอาณาบริเวณกว้าง

เขาใหญ่…แหล่งสเต๊ก

มาเขาใหญ่ทั้งทีต้องกินสเต๊กครับ ด้วยที่นี่เป็นแหล่งฟาร์มปศุสัตว์ มีเกษตรกรเลี้ยงวัวเยอะ ดังนั้น สเต๊กจึงขึ้นชื่อ และไม่ใช่แค่การกินเนื้อชิ้นใหญ่ปรุงสุกอย่างรวดเร็วด้วยการนำมาย่าง หรือทอดในกระทะน้ำมันน้อยๆ เพียงเท่านั้น 
แต่การกินสเต๊กที่เขาใหญ่หมายถึงการเลือกนั่งชิลล์ในร้านสวย บรรยากาศดูดี และเป็นมื้อแสนพิเศษ 

  ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today Chokchai Steakhouse
ร้านสเต๊กคุณภาพเยี่ยมของฟาร์มโชคชัย ที่ไม่ว่าใครสั่งกินเป็นต้องติดใจ เพราะที่นี่คัดสรรและปรับปรุงคุณภาพเนื้ออยู่ตลอดเวลา ทำให้เนื้อมีความนุ่ม รสชาติเข้มข้น เมนูสเต๊กมีให้เลือกหลากหลาย เช่น ออสเตรเลียอิมพอร์ตสเต๊ก ทีโบนสเต๊ก สเต๊กหมู สเต๊กไก่ และแซลมอนสเต๊ก เป็นต้น แต่ละเมนูล้วนอร่อยลงตัว สอบถามเพิ่มเติมโทร. 0-2532-2846 ต่อ 1701-2
  ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today Steak in Khaoyai
โดดเด่นด้วยการตกแต่งร้านที่ดูทันสมัย มีส่วนช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยมากขึ้นกว่าเดิม เนื้อที่นี่จัดได้ว่ามีคุณภาพ และความนุ่ม ที่สำคัญไม่เหนียว กับอย่าลืมสั่งเมนูทานเล่นอย่างผักโขมอบชีส ยิ่งถ้าได้ทานตอนร้อนๆ บอกเลยว่าอร่อยสุดๆ แบบฉุดไม่อยู่เลยทีเดียว สอบถามเพิ่มเติมโทร. 08-1548-7941
  ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today Ribs mannn
ร้านอาหารเขาใหญ่ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งอาหารรมควัน พร้อมต้อนรับลูกค้าด้วยเมนูอาหารจานอร่อยมากมาย ทั้งหมูรมควัน สเต๊ก อาหารนานาชาติ รวมไปถึงไอศกรีม เค้ก แสนอร่อย เครื่องดื่มนานาชนิด ในบรรยากาศแห่งความประทับใจ โอบล้อมด้วยทิวเขา ที่ทำให้คุณประทับใจแบบไม่รู้ลืม สอบถามเพิ่มเติมโทร. 0-4436-5555
  ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today Midwinter Green
ร้านอาหารริมถนนธนะรัชต์ กม.6 ตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียน หรูหรา ร้านมี 2 โซนให้เลือก ด้านในร้าน หรือจะนั่งรับลมเย็นด้านนอก มีทั้งเมนูคาวหวาน เป็นอาหารแบบ Homemade นอกจากนี้ยังมีดนตรีสดทุกวัน สามารถรองรับได้กว่า 600 ที่นั่ง มีสนามเด็กเล่นสำหรับเด็ก โรงเรือนเมล่อน ในหน้าหนาวมีสวนสตรอเบอร์รี่อีกด้วย สอบถามเพิ่มเติม โทร. 08-2452-8888
  ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today Prime 19 Khao Yai
ร้านอาหารสไตล์ Casual Dining มาพร้อมคอนเซ็ปต์เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ด้วยการเป็น Butchery & Food Factories โรงงานผลิตอาหารสไตล์อเมริกันวินเทจ ไม่ว่าจะเป็นมุม Butchery ซึ่งเตรียมมาเพื่อเอาใจคนสายเนื้อ คัดสรรเนื้อชั้นดีเกรดพรีเมี่ยมมาให้เลือกละลานตา รวมถึงเสิร์ฟพิซซ่าสไตล์อิตาเลียนแท้ต้นตำรับ ตั้งอยู่ในศูนย์การค้ากรีนเนอรี่ปาร์คมอลล์ ถ.ธนะรัชต์ กม.9 สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-4400-2246

เขาใหญ่…แหล่งคนศิลป์

นอกจากท่องเที่ยวธรรมชาติ ถนนเส้นเขาใหญ่ตั้งแต่ธนะรัชต์ไปจนถึงปากช่อง วันนี้กลายเป็นถนนสายศิลปะ ทั้งหอศิลป์และพิพิธภัณฑ์ที่ทุกคนควรหาเวลาไปเช็คอิน

ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today

129 Art Museum

129 Art Museum รวบรวมผลงานที่สะสมมานานกว่า 30 ปีของ คุณเยาวณี นิรันดร สาวสวยนักสะสมผลงานศิลปะ ผู้เป็นเจ้าของโรงเรียนนานาชาติเซนต์ แอนดรูว์ส และผู้แทนบริษัท คริสตี้ส์ (ประเทศไทย) มาไว้ที่โครงการบ้านทิวเขา เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผลงานชิ้นเยี่ยมกว่า 400 ชิ้น ของปรมาจารย์ด้านศิลปะของเมืองไทย อาทิ ศาสตราจารย์เกียรติคุณชลูด นิ่มเสมอ, ถวัลย์ ดัชนี, จักรพันธุ์ โปษยกฤต, เฟื้อ หริพิทักษ์ รวมถึงผลงานของพระสรลักษณ์ลิขิต ศิลปินทุนในหลวงรัชกาลที่ 5 และศิลปินระดับอาจารย์ชื่อดังมากมาย

นอกจากนี้ยังมีผลงานของศิลปินระดับโลกอีกเพียบ อาทิ ผลงานของ Pablo Picasso เป็นโอกาสดีของคนรักงานศิลปะที่จะได้เพลิดเพลินกับผลงานชิ้นโบแดงจากศิลปินทั่วโลก รายได้จากการเข้าชมมอบให้มูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เพื่ออนุรักษ์เขาใหญ่ 

ค่าเข้าชม: คนไทย 300 บาท (500 บาท สำหรับชาวต่างชาติ) นักเรียนลด 50%

ที่อยู่: บ้านทิวเขา ถ.ธนะรัชต์ อ.ปากช่อง

เวลาทำการ: จันทร์, พฤหัสบดี-อาทิตย์ 10.00-17.00 น.

โทร. 09-6906-9381, 09-1056-1204

เว็บไซด์: 129artmuseum.com

ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today

Palazzo Pavone

ที่นี่คือบ้านของศาสตราจารย์เกียรติคุณ ประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติในสาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) ปี 2541 ซึ่งตั้งใจเปิดบ้านพักของตัวเองให้เป็นทั้งแกลเลอรี่งานศิลปะ ห้องทำงานส่วนตัว ร้านอาหารและรีสอร์ตขนาดเล็กกะทัดรัด ซึ่งหลังจากเปิดเป็นแกลเลอรี่ได้ไม่ถึง 6 เดือน ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ประหยัด พงษ์ดำ ก็ได้เสียชีวิตลง แต่ที่นี่ยังคงจัดแสดงงานศิลปะของอาจารย์ต่อไป ทั้งภาพวาด งานภาพพิมพ์ ไปจนถึงงานประติมากรรม

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี

ที่อยู่: 237 หมู่ 11 ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง

เวลาทำการ: พฤหัสบดี-อาทิตย์ (หยุดวันพุธ) 9.00-16.30 น.

โทร. 08-1643-4761

Facebook: pp.sumoltra

ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today

Khaoyai Art Museum 

แกลเลอรี่ที่ฮิตที่สุดในเขาใหญ่ ขนาดกว่า 1,700 ตารางเมตร ในบรรยากาศอันอบอวลไปด้วยศิลปะ ทั้งสวนประติมากรรม หอศิลป์ ความพีคของที่นี่อยู่ที่งานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซซึ่งเป็นของสะสมของคุณพงษ์ชัย จินดาสุข ทั้งงานเพ้นต์แบบ Abstract งานภาพพิมพ์ และงานประติมากรรมจัดแสดงกลางแจ้งอย่างยิ่งใหญ่อลังการ

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี

ที่อยู่: บ้านท่าช้าง ซ.6 หมู่ 11 ต.หมูสี อ.ปากช่อง

เวลาทำการ: ทุกวัน 9.00-17.30 น.

โทร. 0-4475-6060

เว็บไซด์: www.khaoyaiartmuseum.com

ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today

Villa Musee

ชื่อของ Villa Musee หมายถึงบ้านพิพิธภัณฑ์ ที่นี่ยกเอาเรือน 301 แยกนเรศ ที่สี่พระยา มารีโนเวตใหม่ในแบบฉบับดั้งเดิมให้เหมือนสถาปัตยกรรมยุคโคโลเนียลในสยามแทบทุกกระเบียดนิ้ว เรียกได้ว่าเป็นความงดงามข้ามกาลเวลาที่สามารถส่งผ่านมาถึงรุ่นปัจจุบัน ที่สำคัญคือเรือนแห่งนี้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนทั่วไปเข้าชม 

ภายในตัวอาคารไม้สักทองทั้งหลังเต็มไปด้วยของสะสมในยุครัชกาลที่ 4-รัชกาลที่ 5 ของคุณอรรถดา คอมันตร์ นักธุรกิจหนุ่มผู้ชื่นชอบของแอนทีค ซึ่งของสะสมแต่ละชิ้นไม่สามารถประเมินค่าออกมาเป็นเงินได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเรือน ข้าวของเครื่องใช้โบราณ เอกสารสิ่งพิมพ์ทางประวัติศาสตร์ ศาสตราวุธ และภาพถ่ายเก่า อาทิ ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 ครั้งทรงพระเยาว์ ไปจนถึงเครื่องประดับเรือนโบราณอย่างเครื่องเล่นแผ่นเสียง กล้องโทรทรรศน์ส่องทางไกล และตู้เก็บเครื่องประดับที่ยังคงใช้งานได้ดีทุกชิ้น

นอกจากตัว Villa Musee ที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์แล้ว ที่นี่ยังมีเรือนเก่า อาทิ เรือนสัตยาธิปตัย จำนวน 4 ห้องนอน เรือนสิงหฬสาคร และเรือนราชพงศา ที่เปิดให้เข้าพักได้ พร้อมด้วยเครื่องเรือนเก่าที่ล้ำค่าไม่แพ้กัน  หลังจากเดินชมภายใน Villa Musee แล้ว ในแพคเกจเข้าชมยังมีชุด Mini High Tea Set ให้ได้นั่งจิบน้ำชายามบ่ายในสวนพร้อมวิวเรือนสีเขียวไข่กาหลังงาม ที่ตั้งตระหง่านอยู่ข้างหน้า

ค่าเข้าชม: 400 บาท รวมเซ็ต High Tea (จองล่วงหน้าก่อนเข้าชมพิพิธภัณฑ์)

ที่อยู่: 111 หมู่ 2 ถ.ธนะรัชต์ ต.หมูสี อ.ปากช่อง

โทร. 0-2671-6611, 06-3225-1555

เว็บไซด์: www.villamusee.com

เขาใหญ่…ไร่องุ่น

การปลูกองุ่นให้ได้ผลผลิตดี ดินที่ปลูกต้องมีความอุดมสมบูรณ์ และสภาพอากาศที่เหมาะสม พื้นที่แถบปากช่อง-เขาใหญ่นั้นเป็นแหล่งเพาะปลูกพืชไร่และผลไม้อยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่จะมีผู้ลงทุนปลูกไร่องุ่นเพื่อใช้ผลิตไวน์ และเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว 

ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today ไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่
ที่นี่มีพื้นที่ปลูกองุ่นทั้งหมดประมาณ 500 ไร่ และที่สำคัญคือ มีโรงผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยทดลองปลูกองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ทั้งจากเยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส สเปน และออสเตรเลีย จนมาได้องุ่นพันธุ์ชีราส และเทมปรานิลโญ่ ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการผลิตไวน์แดง และพันธุ์เชนิน บลอง และโคลอมบาร์ด สำหรับผลิตไวน์ขาว
ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today ไร่องุ่นกรานมอนเต้
อีกหนึ่งไร่องุ่นเขาใหญ่ที่มีชื่อเสียงไม่แพ้กัน คือไร่องุ่นกรานมอนเต้ (GranMonte Vineyard and Winery) ไร่องุ่นซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกแห่งหนึ่งใน อ.ปากช่อง มีพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ปลูกองุ่นเพื่อนำไปผลิตไวน์เกือบ 100% รวมถึงปลูกเพื่อนำผลมากินสดด้วย มีทั้งแบบมีเมล็ดและไร้เมล็ด โดยองุ่นภายในไร่จะมีหลากหลายสายพันธุ์ที่นำไปผลิตไวน์ได้ ทั้งสายพันธุ์ชีราช, เทมปรานิลโย, การแบร์เนต์ โซวีนยอง, เชนิน บลอง

เขาใหญ่…ตลาดเก๋

ที่เขาใหญ่มีตลาดเก๋ ให้คุณแต่งตัวสวยมาเดินเล่น ส่วนใหญ่วางขายงานดีไซน์ งานมือ อาหาร และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นน่าซื้อหา 

 ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today ตลาดนิดหน่อย เขาใหญ่
ความเก๋ของที่นี่ฟ้องรสนิยมเจ้าของตลาด นั่นคือมิสแอนเดรีย แห่งรายการ มิสแอนเดรีย ไดอารี่ เจ้าของวลี ‘มื้อเช้าสำคัญนะ’ ผู้มีวิถีวิไลในการใช้ชีวิต เธอคัดสรรแต่ของเก๋จัดมารวมไว้ที่ตลาดนิดหน่อย ทั้งเสื้อผ้า ของกิน เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน พันธุ์ไม้ตกแต่งสวน โดยเฉพาะอย่างหลัง ใครอดใจไม่แวะซื้อกลับบ้านก็ว่าใจแข็งไปสักหน่อย
 ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today ตลาดนัดมิว
นอกจากเป็นร้านอาหาร และเน้นของหวานที่อร่อยสุดในเส้นถนนธนะรัชต์ หากไปเยือนในวันที่ 28-30 ธันวาคม 61 และ 26-27 มกราคม 62 เขาจัดกิจกรรม Mew Hill Market หรือ ตลาดนัดมิว ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมบรรดาร้านค้าต่างๆ พากันขนงานคราฟต์ ของตกแต่งบ้าน รวมถึงอาหารสุขภาพ ขนม นม เนย มาขายกันอย่างละลานตา พร้อมมินิโฟล์คซองเสียงใสที่มีให้ฟังตลอดงาน ทำให้บรรยากาศรอบๆ ร้านดูอบอุ่น
 ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today Winter Market
วันที่ 1-2 ธันวาคม Thames Valley KhaoYai มีตลาดวินเทอร์ ในงานมีมุมเก๋ๆ ให้นั่งปิกนิก และเพลิดเพลินกับอาหาร เครื่องดื่ม เคล้ากับเสียงเพลงไพเราะจากวงดนตรี ก่อนจะลุกไปช้อปสินค้าแฮนด์เมดเก๋ๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากท้องถิ่น หรือจะไปร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อป สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกเด็กๆ มาด้วย ที่ตลาดก็มีมุมให้ได้สนุกสนาน ที่ฮอตฮิตชวนติดใจสุดๆ น่าจะเป็นกิจกรรมป้อนอาหารสัตว์ในมินิฟาร์ม
 ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today ตลาดนัดโรงนา
ที่ The Birder's Lodge เขาใหญ่ นอกจากจะเป็นร้านกาแฟและรีสอร์ต ด้านหน้ายังมีโรงนาที่ปกคลุมไปด้วยเครือไม้เลื้อยเขียวดูเก๋ไก๋ เรียก The Birder’s Lodge Farmer’s Market ตลาดนัดโรงนาแห่งนี้ขายสินค้าท้องถิ่นที่มาจากธรรมชาติ เช่น พืช ผัก ผลไม้ เห็ด และต้นไม้ แม้ค้าพ่อค้าส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง เปิดเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์
 ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today Mid Winter Open Farm Fest
พบกับเทศกาลฤดูหนาวประจำปี ตลาดนัดแห่งใหม่ล่าสุดริมถนนธนะรัชต์ กม.7 ที่ไม่อยากให้คุณพลาด ตั้งอยู่ด้านหน้าร้าน Mid Winter เขาใหญ่ โดยรวบรวมร้านดังในเส้นถนนธนะรัชต์มาเปิดตลาดต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว ในลักษณะ Flea Market เน้นขายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น พืช ผัก ผลไม้ และงานคราฟต์เก๋ๆ มีกิจกรรมตัดผักออร์แกนิกด้วยตัวคุณเอง กินและดื่มท่ามกลางวิวที่สวยที่สุดบนถนนธนะรัชต์ มีกำหนดเปิดตัววันที่ 1 ธันวาคม 2561 นี้ และจะเปิดตลาดเป็นประจำทุกวันไปจนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ออร์กาไนซ์โดย Niche Niche Weekend หรือตลาดนิดนิด ผู้บุกเบิกให้เขาใหญ่เป็นแหล่งรวมตลาดเก๋

เขาใหญ่…แวะแชะ

มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่ควรค่าแก่การแวะ แนะนำให้แต่งตัวสวยสุด หล่อสุด เพราะแต่ละแห่งมีฉากหลังให้ได้ถ่ายภาพเซลฟี่ อัปโหลดลงเฟซบุ๊กแบบรัวๆ 

 ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today ภิรมย์ คาเฟ่
แม้จะเปิดคาเฟ่เพื่อดึงลูกค้าเข้ามาชมโครงการ แต่ Pirom Cafe ก็สร้างสรรบรรยากาศได้น่าตื่นตา(สุดๆ) โดยเฉพาะวิวทะเลสาบใหญ่และแนวเขาสุดสายตา
 ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today บ้านนอกคอกนา
ดัดแปลงพื้นที่นาเดิมให้เป็นที่เที่ยวใหม่ที่น่าสนใจ พื้นที่ 9 ไร่ แบ่งโซนด้านหลัง 4 ไร่ เป็นพื้นที่ทำนา ส่วนโซนด้านหน้า ตกแต่งให้เป็นคาเฟ่ รวมถึงสร้างบ้านพักแนวโฮมสเตย์จำนวน 12 ห้อง ปลูกเรียงรายอยู่ด้านใน
 ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today ปาลิโอ
ได้นักจัดสวนระดับแถวหน้าสุดของประเทศไทย คุณอำนาจ คีตพรรณนา มาเนรมิตสวนสวยรายล้อมตัวอาคารร้านค้าให้โครงการสวยงามขึ้น เหมาะจะมาถ่ายภาพสถาปัตยกรรมที่เหมือนเดินอยู่ในอิตาลี
 ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today พรีโมเพียซซ่า
ปรับปรุงมาจาก Primo Posto เดิม ซึ่งเเต่ก่อนเป็นเพียงร้านอาหารเเละมีสวนองุ่นด้านหลังเท่านั้น ภายหลังการเปลี่ยนชื่อจึงสร้างอาคารเพิ่มขึ้น จุดเด่นที่นี่คือมีอัลปากา เมอริโน่ ลา เลี้ยงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ไปให้อาหารกันด้วย
 ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today Toscana Valley
ตั้งอยู่เส้นทางเขาใหญ่ที่มุ่งหน้าไปวังน้ำเขียว ซึ่งเป็นถนนที่อยู่ด้านหลัง ที่นี่เป็นทั้งโครงการบ้านพักตากอากาศสุดหรู  สนามกอล์ฟ เสมือนยกอิตาลีมาวางอยู่ที่เขาใหญ่
  ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today The Chocolate Factory Thailand
โดดเด่นด้วยการตกแต่งอาคารรูปแบบกึ่งโรงงาน หากแต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น ทางเข้าปูหญ้าน้ำพุดูสวยเด่น นอกเหนือจากเมนูอาหารอร่อย คือเมนูของหวาน และได้ลงมือทำช็อกโกแลตด้วยตนเอง
  ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today I am Siberian Husky
รีสอร์ตและฟาร์มไซบีเรียน ปากช่อง วิ่งไปทางเส้นวังน้ำเขียว บริการบ้านพัก ลานกางเต๊นท์ ชมและเล่นกับฝูงไซบีเรียน สามารถนำน้องหมาทุกสายพันธุ์เข้าพักได้
ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today สวนมัลเบอร์รี่ แม่หม่อน
เป็นสวนหม่อนเพียงแห่งเดียวของวังน้ำเขียว เปิดให้เข้าชมได้ฟรี และมีลูกหม่อนจัดจำหน่ายด้วย รวมถึงผลิตภัณฑ์จากหม่อน เช่น แยมหม่อน น้ำหม่อน โดยไม่มีการใส่สารกันเสีย
  ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today Black de’ café
ร้านกาแฟริมทางเส้นออกจากเขาใหญ่เส้นตัดไปทางทอสคานา ร้านเป็นเรือนกระจก โอ่โถง หาที่นั่งมีทั้งในห้องแอร์ หรือรับลมด้านนอก ชมวิวเขาสวยๆ
  ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today อ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง
ขับรถมุ่งตรงไปทางวังน้ำเขียว อย่าลืมแวะ…แชะ ชมวิวทิวเขาและโค้งน้ำกับทางเดินและปั่นจักรยานรอบอ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง ยาวสุดลูกหูลูกตา
  ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today La Purinee Khao Yai
บ้านคล้ายโรงนา ตั้งสวยสง่าอยู่บนเนินเขา ดึงดูดสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา ที่นี่เกิดจากความรักงานด้านศิลปะและชื่นชอบตัวชนบทในประเทศแถบยุโรป จึงเกิดเป็นที่พักเล็กๆ แห่งนี้

เรื่องเล่าจากคนรักเขาใหญ่

ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today 

สิริน ฉัตรวิชัย

นักธุรกิจหญิงเก่ง เจ้าของ Degree Lighting Store ร้านโคมไฟสุดชิคใจกลางเมือง คุณตุ๊ก-สิริน ฉัตรวิชัย หลงรักการขี่ม้า กิจกรรมที่ทำให้เธอได้สัมผัสกับ ‘เขาใหญ่’ และหลงรักนับแต่นั้น

“อย่างแรกเลยคือเขาใหญ่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก ที่เขาใหญ่เราสามารถขี่ม้าออกไปในทุ่ง ไปบนเขา ตามสถานที่ต่างๆ ที่รถขับเข้าไปไม่ถึง หรือเดินเข้าไปก็ไม่ได้ ทำให้ได้เห็นธรรมชาติที่สวยงาม แต่ละฤดูกาลมีความหลากหลายของธรรมชาติที่ต่างกัน

“ที่ชอบสุดน่าจะเป็นหน้าหนาว แต่หลังฝนตกก็ไม่เลวนะคะ อากาศดีมาก

“ปีๆ หนึ่งไปเขาใหญ่เฉลี่ยเดือนละ 2 ครั้ง มีอาหารอร่อยๆ ทานเยอะ ชอบไปร้านอาหาร D.A.D. หรือซื้อกลับมาทานที่บ้าน เขาใหญ่มีธรรมชาติสวยงาม มีกิจกรรมที่ชอบ คือได้หลุดจากกรอบของกรุงเทพฯ จากอะไรเดิมๆ เมื่อไรอยากไปก็ขับรถไปได้เลย หรือวางแผนล่วงหน้าพาเพื่อนไปปาร์ตี้ กลุ่มเพื่อนก็ไปกันสะดวก

“ถือเป็นบ้านหลังที่ 2 ได้เลยค่ะ”

ของ ‘เขาใหญ่’ ใหญ่แค่ไหน,สกู้ป,Rabbit Today

นลพจน์ พุ่มหิรัญ

อะไรคือเหตุผลให้นักเรียนนอกอย่างคุณโป้ง-นลพจน์ พุ่มหิรัญ ตกหลุมรัก ‘เขาใหญ่’ เข้าจังเบอร์ และเลือกที่จะใช้ชีวิตฟูลไทม์อยู่ที่นี่ในฐานะนักจัดสวนอิสระ และเจ้าของร้าน Garden Infinity Khao Yai

“ผมเรียนจบปริญญาตรีจาก Cornell University สาขา Design and Environmental Analysis และไปต่อโทที่ Harvard University สาขา Design Studies ช่วงเรียนโทเลือกเรียนเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในเมือง และวิชาภูมิสถาปัตยกรรมศาสตร์ ทั้งที่ไม่ได้สนใจต้นไม้มาก่อนเลย พอไปอยู่อังกฤษก็ไปเรียนที่ University College London สาขาผังเมือง

“พอกลับมาเมืองไทยก็อยากใช้ชีวิตที่สงบ และต้องการจะเยียวยาด้านจิตใจและร่างกายด้วย ตอนอยู่ กรุงเทพฯ รู้สึกมันไม่ใช่ที่สำหรับเราน่ะ รวมๆ แล้ว ผมอยู่เขาใหญ่มาประมาณ 6 ปีครับ แต่ 2 ปีแรก ไปๆ กลับๆ กรุงเทพฯ แต่ถ้าอยู่ตลอดเลยคือ 4 ปี

“ตอนแรกมาที่นี่แบบบ้านพักตากอากาศนั่นละ ของคุณพ่อคุณแม่ และคุณยายมีสวนไม้ประดับ กับที่บ้านมีธุรกิจอสังหาฯ เราทำโครงการชื่อ ‘The Cotswold Khao Yai’ ปรากฏต้นไม้ของสวนลูกค้าทยอยตาย ผมก็ เอ…ทำอย่างไรดี ถ้าเราไม่ซ่อมให้ลูกค้าก็จะเสียชื่อ

“อีกอย่างหนึ่งคือไหนๆ เราเรียนด้านเกษตรอินทรีย์มาแล้ว รู้หลักการเรื่องดินเรื่องน้ำ ทำไมไม่ลองช่วยครอบครัวตรงนี้บ้าง ก็เลยเริ่มต้นจากการซ่อมสวนในโครงการตัวเองจนกลายเป็นอาชีพที่คนเรียกใช้ให้มาช่วยจัดสวนบ้านพักตากอากาศ

“มันเกี่ยวกับคุณภาพของน้ำ และเรื่องของดิน ผมไปซ่อมมาหลายที่ รู้ว่าเรื่องดินกับน้ำสำคัญที่สุด และต้นไม้บางชนิดได้เรียนรู้ว่า ตัวนี้มันอยู่แถบเขาใหญ่ไม่ได้นะ หรือตัวนี้มันมีอายุแค่ 2 ปี เราทั้งอ่านหนังสือ ทั้งถามผู้รู้ และกูเกิลดูในอินเทอร์เน็ต ศึกษาจนรู้จริง จะเอาต้นไม้ตัวไหนมาจัดให้ลูกค้าได้โดยที่คงความเป็นสวนสไตล์อังกฤษที่ตนเองถนัด นั่นคือจุดเริ่มแรกครับ”

FB: Garden Infinity Khao Yai

IG: gardeninfinity