เรื่องเด่น

นอกจากดอกไม้แล้ว สตรีมักถูกเปรียบกับผ้าหลายผืน หลายเนื้อผ้า แล้วคุณล่ะ?

Published 16 ม.ค. 2019

By Rabbit Today

Lace-is-More-scoop-Rabbit-Today-banner-1

นอกจากดอกไม้แล้ว สตรีมักถูกเปรียบกับผ้าหลายผืน หลายเนื้อผ้า หากเธอผู้นั้นอ่อนหวาน นิสัยเรียบง่าย ก็อาจเปรียบได้ว่า เธอเรียบร้อยราวกับผ้าพับไว้ แต่หากเธออ่อนโยนน่าหลงใหล อาจมองเธอผู้นั้นมีเสน่ห์ราวกับผ้าลูกไม้สักผืนที่บอบบางแต่น่าค้นหา แฝงไปพร้อมจริตเซ็กซี่ น่าทะนุถนอม

เชื่อว่าผ้าลูกไม้ หรือ Lace (เลซ) คุ้นเคยในสายตาคนส่วนใหญ่ คือ เสื้อลูกไม้ที่ผู้ใหญ่มักจะสวมคู่กับซิ่นหรือผ้านุ่งทอลายงดงาม แต่ความจริงแล้ว ผ้าลูกไม้คือความคลาสสิกที่มีมาแต่โบร่ำโบราณ ตั้งแต่ยุคสมัยฟาโรห์ของอียิปต์ ซึ่งเป็นคนแรกที่หยิบลูกไม้มาใช้ โดยการนำเอาเชือกป่านมาตกแต่งด้วยด้ายหลากสี

ส่วนลวดลายนั้นถูกถักทอขึ้นเป็นลายเรขาคณิตแบบง่ายๆ ต่อมายุคกรีกโรมัน ก็ได้นำลูกไม้มาตกแต่งทำผ้าคลุม โดยใส่สีสันและดิ้นทองเพื่อความงดงามล้ำค่า (ใครชอบอ่านนิยายอาหรับ จ้าวแห่งทะเลทราย คงจะจินตนาการออก) เริ่มแรกนั้นผ้าลูกไม้จะหลุดรุ่ยออกมาเป็นเศษผ้าตรงปลาย ต่อมามีการพัฒนาโดยเอาเศษผ้ามาหมุนแล้วเย็บต่อกัน จนเกิดลวดลายต่างๆ แต่อย่างไรก็ตาม ผ้าลูกไม้ก็ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างมีแพตเทิร์นชัดเจน

Lace is More ลูกไม้ลายฉลุ,สกู้ป,Rabbit Today

กำเนิดผ้าลูกไม้

ปลายศตวรรษที่ 15 ที่เมือง Flandes (ชายแดนระหว่างเบลเยียม ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์) เรียกลูกไม้ว่า Kant แปลว่า ขอบ หรือด้าน โดยนำเส้นด้าย ลินิน ไหม เงิน ทอง มาทำเป็นห่วง แล้วถักเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นลวดลาย

  • ต่อมาเจ้าชาย Charles ที่ 15 ก็ริเริ่มให้มีการสอนศิลปะประดิษฐ์ลูกไม้ในโรงเรียนคอนแวนต์ของเบลเยียม ยุคนี้เองลายลูกไม้ถูกทำมาเพื่อแฟชั่นโดยเฉพาะ โดยมีทอขึ้นมาเป็นลายผ้าเพื่อทำชุดแทนการปักแบบในอดีต ซึ่งผ้าลูกไม้นั้นสามารถแกะเป็นชิ้น แล้วนำมาประกอบลายขึ้นใหม่ได้เอง ทำให้ชุดดูน่าสนใจ สวยงามมากขึ้น
  • สมัยนั้นทั้งบุรุษและสตรีชั้นสูงก็นิยมนำลูกไม้มาใส่รอบคอ ทำเป็นเครื่องประดับเสื้อผ้า จนกลายเป็นแฟชั่นของยุคนั้น กระทั่งในปี ค.ศ.1540 จึงเริ่มมีการนำผ้าลูกไม้มาเย็บเป็นกระเป๋า มาประดับที่อยู่อาศัย เช่น ผ้าม่าน ผ้าหุ้มเฟอร์นิเจอร์ ทำให้อุตสาหกรรมผ้าลูกไม้เฟื่องฟูจนกลายเป็นอุตสาหกรรมหลักในยุโรปตั้งแต่นั้นมา
  • ในปี ค.ศ.1760 มีคนคิดค้นผลิตเครื่องจักรเพื่อผลิตผ้าลูกไม้ขึ้น ค่อยๆ ลองผิดลองถูก พัฒนาเครื่องจักรจนสมบูรณ์แบบปีใน ค.ศ.1813 ทำให้ลูกไม้เดิมที่เคยผลิตจากลินิน ไหม เปลี่ยนมาเป็นคอตตอนและใยสังเคราะห์ที่พวกเราสวมใส่กันทุกวันนี้

จากฉลองพระองค์สู่เสื้อผ้าสามัญ

ความคลาสสิกที่ไม่เคยจำกัดอยู่แค่คำว่าอดีตและความล้าสมัย นับตั้งแต่สมัยที่ผ้าลูกไม้ถูกจำกัดการสวมใส่อยู่แค่เพียงกษัตริย์และขุนนางชั้นสูง ว่ากันว่าหากชาวบ้าน คนสามัญสวมใส่นั้นต้องโทษตามกฎหมาย

Lace is More ลูกไม้ลายฉลุ,สกู้ป,Rabbit Today

  • ค.ศ.1924 สามัญชนธรรมดาได้มีโอกาสสัมผัสผ้าลูกไม้เป็นครั้งแรก นับเป็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านแฟชั่นอย่างสำคัญที่สุด ผ้าลูกไม้ที่มีไว้ปกปิดส่วนสำคัญ กลับถูกเปิดเผยด้วยดารา-นักแสดงสาวหัวสมัยใหม่อย่าง กลอเรีย สแวนสัน (Gloria Swanson) เธอนำผ้าลูกไม้สีดำคลุมใบหน้าสร้างความตะลึงไปทั่วโลก ส่วนเจ้าแม่เพลงป๊อปแดนซ์อย่างมาดอนน่า (Madonna) ที่ใส่ชุดลูกไม้ซีทรูขึ้นคอนเสิร์ตและทำให้ผู้หญิงยุค 80 หันมานิยมผ้าลูกไม้ไปทั่วโลก หรือแม้แต่ปัจจุบัน เรามักจะเห็นเทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) สวมใส่อยู่ในชีวิตประจำวันบ่อยครั้งหรือแม้แต่ขึ้นคอนเสิร์ตเองก็ตาม

Lace is More ลูกไม้ลายฉลุ,สกู้ป,Rabbit Today

  • ค.ศ.1996 ผ้าลูกไม้ก้าวขึ้นสู่รันเวย์อย่างตระการตา หลายแบรนด์ดังนำผ้าลูกไม้หลากสีมาตัดเย็บในชุดโอต์กูตูร์ ประณีต หรูหรา ทำให้เหล่าดาราฮอลลีวู้ดนำมาสวมใส่เดินบนพรมแดงเพื่อรับรางวัลหลายงาน ไม่ว่าจะเป็นงานลูกโลกทองคำ หรือออสการ์ เป็นต้น
  • การตีความถูกเริ่มขึ้นใหม่ใน ค.ศ.2009 โดยเฉพาะสีดำเป็นสีที่เทรนดี้ที่สุด ในการนำมาตัดเย็บในแบบที่ทันสมัย ผสมผสานให้มีความเป็นสตรีตแฟชั่นมากขึ้น โดยการตัดเย็บ ออกแบบเข้ากับผ้าชนิดต่างๆ ได้อย่างลงตัว ไม่เว้นแม้แต่เครื่องประดับ รองเท้า และกระเป๋าหลากสไตล์ ที่มักจะเห็นผ้าลูกไม้ประดับตัดเย็บให้ล้ำสมัยและไม่มีวันตายไปจากโลกแห่งแฟชั่น

Lace of Resort 2019

Lace is More ลูกไม้ลายฉลุ,สกู้ป,Rabbit Today

Elie Saab โดดเด่นด้วยเดรสผ้าลูกไม้สีขาวเต็มผืน ฉลุลายดอกไม้อย่างสวยงามน่ารัก เรียบง่าย ซึ่งการนำลูกไม้มาประดับหรือทำชุดเดรสนั้นเป็นงานถนัดและเอกลักษณ์ของแบรนด์

Lace is More ลูกไม้ลายฉลุ,สกู้ป,Rabbit Today

Christian Siriano นำผ้าลูกไม้มาซ้อนทับชุดตัวใน ไม่ว่าจะเป็นมินิเดรสหรือบอดี้สูท ทำให้ฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึงนั้นสนุกสนานและเซ็กซี่ไม่เบา

Lace is More ลูกไม้ลายฉลุ,สกู้ป,Rabbit Today

Luisa Beccaria เดรสประดับผ้าลูกไม้แขนยาวโปร่ง เหมาะสำหรับฤดูร้อน เพื่อสวมใส่สบาย ความน่ารักสดใสคือจับลูกไม้มาซ้อนทับกับเดรสสีเขียวสว่าง

DID -YOU-KNOW-logo

Lace is More ลูกไม้ลายฉลุ,สกู้ป,Rabbit Today

ในศตวรรษที่ Queen Elizabeth I ฉลองพระองค์ด้วยเสื้อรัดแขนขนาดใหญ่ คอปกลูกไม้ผ้าเนื้อแข็ง ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในคอลเล็กชั่น Louis Vuitton 2012

แบรนด์เสื้อผ้าไทยกับผ้าลูกไม้

ความงดงามของผ้าลูกไม้มักถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นคอลเล็กชั่นโอต์กูตูร์อย่างที่เราคุ้ยเคยในแบรนด์ดังอย่าง Elie Saab, Christian Dior, Stella Mccartney และ Zuhair Murad ด้วยความโดดเด่น ความคลาสสิกเรียบหรู ส่งต่อเรื่อยมาถึงยุคปัจจุบัน สร้างแรงบันดาลใจให้ดีไซเนอร์นำผ้าลูกไม้รังสรรค์คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าที่สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน อย่างที่เรารู้จักกันดีกับดีไซเนอร์ไทย เช่น

Lace is More ลูกไม้ลายฉลุ,สกู้ป,Rabbit Today

La Boutique (ลาบูทีค) แบรนด์แฟชั่นสตรีสุดหรู โดยครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ คุณโต-พัชรวัฒน์ ตระกาลสันติกูล ปลุกปั้นลาบูทีคจนโด่งดังผ่านการออกแบบ และตัดเย็บอันปราณีตและอ่อนช้อย ทุกคอลเล็กชั่นผ่านแรงบันดาลใจจากยุควินเทจ นำผ้าลูกไม้มาเป็นซิกเนเจอร์ในชิ้นงานที่งดงาม

Lace is More ลูกไม้ลายฉลุ,สกู้ป,Rabbit Today

Landmeé (แลนด์มี่) อีกหนึ่งแบรนด์ที่ครองใจผู้หญิงที่รักในผ้าลูกไม้ ดึงความอ่อนหวานผสมผสานความเซ็กซี่ที่ซ่อนอยู่ภายใน ซึ่งคุณมี่-เนตรดาว วัฒนะสิมากร ดีไซเนอร์มากความสามารถนำลูกไม้มาออกแบบเสื้อผ้ากลายเป็นอาณาจักร Landmeé (แลนด์มี่) แบรนด์เสื้อผ้าสไตล์แฮนด์เมดที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายความเป็นวินเทจยุค 70 สุดคลาสสิก

DID -YOU-KNOW-logo

รู้หรือไม่ว่า ‘ลูกไม้’ มีเทคนิคในการทำแตกต่างกันแถมยังมีชื่อเล่นน่ารักๆ

  • Needle Lace คือการทำลูกไม้แบบใช้เข็มถักไปเรื่อยๆ ทำยาก ต้องใช้เวลา จึงไม่แพร่หลายนัก
  • Bobbin Lace คือการทอด้วยกระสวยด้ายเส้นเล็กๆ ซึ่งแพร่หลายมากในยุโรปและมีมากมายหลายร้อยแบบ
  • Knitting Lace คือการใช้เทคนิคนิตติ้งแบบที่เรานิยมทำกันง่ายๆ