เรื่องเด่น

คนขายเสียง Love Me, Love My Voice

Published 11 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

Love-Me-Love-My-Voice-scoops-Rabbit-Today-banner

หากคุณลองหลับตาลงสัก 10 วินาที…แล้วฟังเสียงที่รายล้อมอยู่รอบตัว แน่นอนว่าคุณจะได้ยินเสียงที่หลากหลาย ทั้งเสียงที่เกิดจากธรรมชาติ และเสียงที่เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้นใหม่ โดยก่อนที่มนุษย์จะรู้จักประดิษฐ์ตัวอักษรเพื่อใช้เขียนข้อความสื่อสารกันนั้น ‘เสียง’ เปรียบดั่งเครื่องมือแรกที่เราใช้ในการถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึก และความคิด 

หลังจากที่สังคมมีความซับซ้อนขึ้น เรามีภาษาเพื่อใช้สนทนาระหว่างกัน การพูดแต่ละครั้งต้องเปล่งเสียงไปยังผู้ฟัง แม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องปกติทั่วไปเพราะใครๆ ต่างก็ใช้เสียงกันทั้งนั้น แต่ขณะเดียวกันยังมีคนอีกจำนวนมากที่ให้ความสำคัญกับ ‘เสียง’ จนสามารถนำมาใช้ประกอบอาชีพได้ 

กลุ่มคนเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเสียงที่พวกเขามี เพราะในปัจจุบันมีอาชีพต่างๆ มากมายที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์และศิลป์ของการใช้เสียง นอกจากใช้ประโยชน์จากเสียงที่ตัวเองมีแล้ว ยังมีคนที่รู้จักวิธีการใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อสร้างเสียงให้เกิดขึ้นอีกด้วย

ขอเรียกพวกเขารวมๆ ว่า ‘คนขายเสียง’ ก็แล้วกัน เพราะเสียงที่มาจากการสร้างสรรค์ของเหล่าคนขายเสียงนั้น ล้วนนำไปสู่การสร้างอาชีพและการมีรายได้ แถมอาจจะเป็นอาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่อีกหลายคน 

หากคิดจะทำอาชีพเหล่านี้…คุณจะต้อง ‘ขายเสียง’

คนขายเสียง Love Me, Love My Voice,สกู้ป,Rabbit Today

นักร้อง

เรียกได้ว่าเป็นอาชีพคนขายเสียงอันดับแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง อีกทั้งยังเป็นอาชีพในฝันของบรรดาคนหนุ่มสาวอีกจำนวนมาก เพราะมีฐานรายได้ค่อนข้างสูง คนที่ประสบความสำเร็จบนเส้นทางนี้ย่อมมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่กว่าจะก้าวมาเฉิดฉายบนเส้นทางนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากรูปร่างหน้าตา (ที่สร้างความประทับใจแรกให้แฟนๆ) คุณจะต้องมีน้ำเสียงที่ไพเราะ ทรงพลัง และมีเอกลักษณ์โดดเด่นในแบบฉบับของตัวเอง 

แต่ด้วยความที่ต้องใช้เสียงในทุกครั้งที่ขึ้นแสดง ทำให้นักร้องส่วนใหญ่มักประสบปัญหาเส้นเสียงอักเสบ เสียงจึงเปรียบเสมือนอะไหล่สำคัญของคนมีอาชีพศิลปินนักร้อง ที่ต้องดูแล รักษา และถนอมให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยาวนานมากที่สุด เพราะหากเสียงมีปัญหาหรือไม่สามารถใช้การได้อีกต่อไป นั่นเท่ากับว่าเส้นทางอาชีพของคุณสั่นคลอนแน่นอน

คนขายเสียง Love Me, Love My Voice,สกู้ป,Rabbit Today

นักดนตรี

นักดนตรีที่ทำหน้าที่เล่นเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ แม้อาจจะไม่ได้เปล่งเสียงออกมาเองโดยตรง แต่ต้องใช้ทักษะความสามารถ และพลังมหาศาลในการเล่นเครื่องดนตรีให้มีเสียงและจังหวะทำนองที่ฟังระรื่นหู ยิ่งหากต้องเล่นร่วมกับวงดนตรีแล้ว ก็ยิ่งต้องฝึกให้เข้าขากันมากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มนักดนตรีในวงออร์เคสตราที่ต้องเล่นเครื่องดนตรีหลักทั้ง 4 ประเภท ที่ต้องทุ่มเทเวลาฝึกฝนอย่างจริงจังและยาวนาน

นักดนตรีผู้ทำหน้าที่สร้างสรรค์เสียงเพลง มักมีปัญหาสุขภาพ เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ เนื่องจากต้องนั่งหรือยืนท่าเดิมนานๆ จึงเกิดความเหนื่อยล้า พักผ่อนไม่เป็นเวลา อีกทั้งยังมีภาวะความเครียดและความกดดันสูงมาก รู้หรือไม่ว่าในต่างประเทศมีการตั้งศูนย์สุขภาพจิตเพื่อให้คำปรึกษาแก่เหล่านักดนตรีโดยเฉพาะเลยเชียวนะ โดยในอังกฤษมีศูนย์ Music Minds Matter ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

คนขายเสียง Love Me, Love My Voice,สกู้ป,Rabbit Today

ผู้ประกาศข่าว

อาชีพผู้ประกาศข่าวต้องทำหน้าที่รายงานข่าวและสถานการณ์ต่างๆ ผ่านหน้าจอโทรทัศน์ นอกจากต้องมีบุคลิกที่น่าเชื่อถือแล้ว ยังต้องมีความรอบรู้และมีทักษะในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วย ที่สำคัญต้องรู้จักการควบคุมโทนน้ำเสียงให้มีลีลาและน้ำหนักที่เหมาะสม เพราะข่าวแต่ละประเภทล้วนต้องเล่าผ่านโทนเสียงที่แตกต่างกัน 

ใครอยากเป็นผู้ประกาศข่าวต้องฝึกซ้อมการพูดให้เสียงดังฟังชัด พูดคำควบกล้ำชัดเจน ซึ่งแต่ละคนจะมีเทคนิคการฝึกออกเสียงแตกต่างกันออกไป เช่น หลังตื่นนอนทุกเช้านับเลข 1-9 โดยอ้าปากให้กว้างมากที่สุด หรือแม้แต่การฝึกออกเสียง อา อู เอ อี และซ้อมพูดประโยคยากๆ ทั้งนี้ผู้ประกาศข่าวต้องรู้วิธีการฝึกลมหายใจ เพื่อให้เสียงที่เปล่งออกมาไม่ติดขัดหรือมีปัญหาเสียงขาดช่วง สำหรับผู้ที่อยากทำอาชีพนี้จะต้องไปอบรมและทดสอบเพื่อรับ ‘บัตรผู้ประกาศ’ ผ่าน กสทช. เพื่อเป็นหลักฐานรับรองมาตรฐานวิชาชีพสำหรับผู้ใช้เสียงทางวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์

คนขายเสียง Love Me, Love My Voice,สกู้ป,Rabbit Today

นักจัดรายการวิทยุ

แม้จะไม่ได้เป็นอาชีพที่ต้องปรากฏตัวบนหน้าจอ แต่นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานที่ต้องใช้เสียงในการประกอบอาชีพ ผู้ที่เป็นนักจัดรายการวิทยุ หรือที่เรียกกันว่า ‘ดีเจ’ ต้องสามารถใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง พูดคล่องแคล่วและชัดถ้อยชัดคำ แม้อาชีพนี้จะใช้เสียงเป็นหลัก แต่ต้องมีไหวพริบและลีลาอารมณ์ขันในการจัดรายการด้วย เพื่อสร้างบรรยากาศให้รายการนั้นๆ น่าดึงดูดใจ ผู้ฟังรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ฟังน้ำเสียงของดีเจ แต่ทั้งนี้ต้องอย่าลืมคำนึงถึงประเภทของรายการที่จัดด้วย เช่น รายการข่าว รายการเพลง รายการกีฬา หรือรายการธรรมะ ฯลฯ 

รูปแบบของการจัดรายการวิทยุ มักจะมีผู้ฟังทางบ้านโทรศัพท์เข้ามาพูดคุยในรายการ (Phone In) บางครั้งอาจเจอสายป่วนบ้าง ซึ่งทางผู้จัดต้องมีวุฒิภาวะในการควบคุมอารมณ์เพื่อรักษาน้ำเสียงให้น่าฟังอยู่เสมอ โดยงานลักษณะนี้จะมีความใกล้เคียงกับการเป็นพิธีกร ที่ต้องใช้น้ำเสียงในการพูดหรือสนทนาติดต่อกันยาวนานนับชั่วโมง และบางครั้งอาจต้องทำงานดึกดื่น ขึ้นอยู่กับเวลากระจายเสียงของช่วงรายการ 

คนขายเสียง Love Me, Love My Voice,สกู้ป,Rabbit Today

นักพากย์เสียง

อาชีพที่ต้องใช้เสียงเป็นตัวชูโรงอย่างแท้จริง ต้องอาศัยใจรักในการประกอบอาชีพนี้เป็นอย่างมาก บ่อยครั้งที่เราคุ้นเคยกับเสียงพากย์บางเสียงเป็นอย่างดี แต่ไม่เคยรู้จักหรือเห็นหน้าค่าตาของเจ้าของเสียง เนื่องจากนักพากย์เสียงคือผู้ที่ทำงานเบื้องหลัง ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะชน เช่น นักพากย์เสียงภาพยนตร์ แอนิเมชั่น และสปอตโฆษณา โดยก่อนจะเริ่ม ‘ลงเสียง’ พวกเขาต้องทำความเข้าใจตัวละครเพื่อสื่อน้ำเสียงออกมาให้ถูกต้องตามอารมณ์และคาแรกเตอร์มากที่สุด

ส่วนนักพากย์เสียงที่ปรากฏตัวต่อสาธารณชน มักเป็นในลักษณ

คนขายเสียง Love Me, Love My Voice,สกู้ป,Rabbit Today

คนทำเสียงเอฟเฟกต์ภาพยนตร์

แม้ว่าภาพจะเป็นส่วนสำคัญของภาพยนตร์ แต่อย่าลืมว่า 'เสียงประกอบ' ก็มีความสำคัญไม่แพ้ภาพเลยทีเดียว รู้หรือไม่ว่าเสียงเอฟเฟกต์ต่างๆ ที่เราได้ยินในภาพยนตร์นั้นส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นเสียงที่เกิดขึ้นจริงในขณะที่ถ่ายทำฉากนั้นๆ แต่เป็นเสียงที่มีนักสร้างเสียงทำขึ้นทีหลัง และใส่เพิ่มเข้าไปในภาพยนตร์ เรียกอีกอย่างว่า 'Foley'

Foley คือการเลียนแบบเสียงจริงให้มีความกลมกลืนกับภาพที่ปรากฏบนหน้าจอมากที่สุด ข้อดีคือเราสามารถควบคุมระดับความดัง-เบาได้ ซึ่งมีกลุ่มคนที่ทำหน้าที่หรืออาชีพผลิตเสียงเหล่านี้ขึ้นมา เช่น ขยำหนังสือพิมพ์ให้เกิดเสียง เมื่อถึงฉากที่นักแสดงเดินย่ำใบไม้แห้งในป่า ทุบเบาะและเก้าอี้นวมแทนเสียงชกต่อยกันจริงๆ หรือแม้แต่ฉากฝนตกหนักในภาพยนตร์ จริงๆ แล้วอาจจะเป็นเสียงของการทอดไข่ก็ได้

เมื่อ AI ขายเสียง

คนขายเสียง Love Me, Love My Voice,สกู้ป,Rabbit Today

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน ยกระดับนวัตกรรมต่างๆ ให้ล้ำหน้า เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้มนุษย์ ในขณะเดียวกันมีการนำ AI (Artificial Intelligence) หรือ ‘ปัญญาประดิษฐ์’ มาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันมากขึ้น เช่น Siri ในสมาร์ตโฟนที่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยและสามารถโต้ตอบกับมนุษย์ได้

นอกจากนี้ ยังมีหุ่นยนต์ที่สามารถอ่านหนังสือได้ ร้องเพลงได้ รวมไปถึงผลิตเสียงดนตรีต่างๆ ได้อย่างอัตโนมัติ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ที่ปัจจุบันนี้ไม่ใช่เพียงแค่มนุษย์เท่านั้นที่ใช้เสียงของตัวเองในการประกอบอาชีพ แต่หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้กำลังมีบทบาทเช่นเดียวกัน

‘White Noise’ เสียงชวนหลับ

คนขายเสียง Love Me, Love My Voice,สกู้ป,Rabbit Today

ใครๆ ก็คงไม่ชอบเสียงรบกวนใช่ไหม เพราะนอกจากจะสร้างความหงุดหงิดใจแล้ว เสียงเหล่านี้อาจรบกวนจนทำให้เรานอนไม่หลับเลยก็ได้ แต่รู้ไหมว่ายังมีเสียงอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า 'White Noise' ซึ่งเป็นเสียงที่ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย เพราะเป็นคลื่นเสียงที่มีความถี่สม่ำเสมอ ฟังแล้วเกิดความสงบ รู้สึกผ่อนคลาย และทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ได้แก่ เสียงน้ำไหล เสียงธรรมชาติ เสียงสายลมเอื่อยๆ หรือแม้แต่เสียงเครื่องใช้ไฟฟ้า

นิยมเปิดเสียง White Noise ให้คนที่มีอาการนอนหลับยากฟัง เพราะสามารถสร้างความผ่อนคลายได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังนิยมนำไปเปิดให้เด็กทารกฟังอีกด้วย

DID -YOU-KNOW-logo

คนซื้อเสียง VS คนขายเสียง

คนขายเสียง Love Me, Love My Voice,สกู้ป,Rabbit Today

ในช่วงที่มีการเลือกตั้ง หากผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งใช้เงินในการแลกเปลี่ยนกับการลงคะแนนเสียงของประชาชน หรือเสนอสิ่งตอบแทนในรูปแบบทรัพย์สินอื่นๆ จะเรียกว่า ‘การซื้อเสียง’ ส่วนคนที่ยินยอมรับเงินเพื่อเข้าไปลงคะแนนเสียงให้ผู้สมัครรายดังกล่าวในคูหาเลือกตั้ง ก็จะเป็น ‘คนขายเสียง’ (สิทธิ์และคะแนนเสียง) พฤติกรรมการทุจริตเลือกตั้งลักษณะนี้ เรียกว่า 'การซื้อสิทธิ์ขายเสียง'

DID -YOU-KNOW-logo

เสียงประกาศบนรถไฟฟ้า BTS

คนขายเสียง Love Me, Love My Voice,สกู้ป,Rabbit Today

ใครใช้บริการรถไฟฟ้า BTS เป็นประจำ ต้องคุ้นเคยกับเสียงประกาศ “สถานีต่อไป…สยาม, Next Station…Siam” อย่างแน่นอน โดยเจ้าของเสียงประกาศสุดไพเราะนี้เป็นของ ‘รัดเกล้า อามระดิษ’ นักร้องและนักแสดงชื่อดังชาวไทยนั่นเอง