เรื่องเด่น

ไปแล้วตกหลุมรัก…เมืองตาฮักชื่อ ‘หลวงพระบาง’

Published 24 ม.ค. 2019

By ตติยา แก้วจันทร์

luangprabang-scoop-Rabbit-Today-banner

หากพูดถึงพิกัดเมืองมรดกโลกในต่างแดนที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ชวนหลงใหล เหมาะสำหรับไปพักผ่อนชิลล์ๆ เพราะค่าครองชีพไม่สูง มีเส้นทางบินตรง แถมยังใช้ภาษาไทยพูดคุยกับคนที่นั่นได้โดยไม่เคอะเขิน เชื่อว่าชื่อของ ‘หลวงพระบาง’ ต้องติดลิสต์อันดับต้นๆ ในใจใครหลายคน

ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เมืองหลวงพระบางแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่คนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติอันงดงาม วิถีชีวิตแสนเรียบง่าย รวมทั้งสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมที่ผสมผสานความร่วมสมัย จนทำให้หลวงพระบางกลายเป็นเมืองตาฮัก (น่ารัก) ที่ไม่ว่าใครไปเยือนก็ต้องตกหลุมรัก เหมาะเป็นพิกัดสำหรับไปเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์สไตล์อาเซียน

Rabbit Today เดินทางไปสัมผัสเสน่ห์ของเมืองมรดกโลกแห่งนี้แล้วเช่นกัน ทันทีที่ถึงท่าอากาศยานนานาชาติหลวงพระบาง ชาวลาวเข้ามาทักทายอย่างเป็นมิตรด้วยคำพูดคุ้นหู “สะบายดี” ซึ่งหมายถึง ‘สวัสดี’ ในภาษาไทย

เราแวะเช็กอินที่โรงแรมอวานี พลัส หลวงพระบาง (Avani+ Luang Prabang) โรงแรมบูติกใจกลางเมือง บรรยากาศร่มรื่น สงบและเป็นส่วนตัว ตั้งอยู่ไม่ไกลจากริมแม่น้ำโขงมากนัก แถมฝั่งตรงข้ามยังเป็นตลาดกลางคืนหลวงพระบาง ซึ่งเป็นพิกัดช้อปปิ้งสุดฮิต มีสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกจำหน่าย มีโซนอาหารอร่อยๆ ราคาไม่แพง ให้ตระเวนกินแบบจุใจ ปิดท้ายด้วยบาร์ชิลล์ๆ พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มเย็นชื่นใจ

หลังจากอุ่นเครื่องด้วยบรรยากาศยามค่ำคืนกันไปแล้ว ก็มาเริ่มต้อนรับรุ่งอรุณวันใหม่แบบอิ่มบุญด้วยการตื่นเช้ามาตักบาตรข้าวเหนียวที่บริเวณหน้าโรงแรมท่ามกลางอากาศเย็นสบาย กับหมอกจางๆ ยามเช้า ก่อนจะเดินสำรวจตลาดเช้าของหลวงพระบาง และแวะดื่มกาแฟหอมกรุ่นริมแม่น้ำโขงที่ร้านกาแฟประชานิยม ซึ่งพิกัดเหล่านี้ใช้เวลาเดินจากที่พักไม่ถึง 10 นาที ส่วนใครที่ไม่อยากเดินก็สามารถปั่นจักรยานกินลมชมวิวได้เช่นกัน

หากยังไม่อิ่มก็สามารถกลับมากินอาหารเช้าที่ห้องอาหาร Main Street Bar and Grill ของทางโรงแรมได้ มีอาหารเช้าและเครื่องดื่มให้บริการ เสิร์ฟทั้งสไตล์บิสโตรดั้งเดิมและอาหารพื้นบ้านของลาว สำหรับเติมพลังให้เต็มที่ก่อนจะเริ่มตะลอนทัวร์สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองหลวงพระบาง!

เช็กอิน 6 สถานที่ท่องเที่ยว

สัมผัสเสน่ห์แห่งหลวงพระบาง

ไปแล้วตกหลุมรัก…เมืองตาฮักชื่อ ‘หลวงพระบาง’,สกู๊ป,Rabbit Today

วัดเชียงทอง

มีคำกล่าวว่า ‘หากไม่ไปวัดเชียงทอง…มาบ่ฮอดหลวงพระบาง’ หมายถึง หากไม่ไปเยือนวัดเชียงทอง ก็เท่ากับมาไม่ถึงหลวงพระบางนั่นเอง เพราะวัดแห่งนี้คือวัดที่สำคัญและสวยงามที่สุดของเมืองหลวงพระบาง โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง พระอุโบสถหรือที่ชาวลาวเรียกว่า ‘สิม’ มีหลังคาแอ่นโค้ง ลาดต่ำลงมาซ้อนกัน 3 ชั้น มีช่อฟ้า 17 ช่อ เพื่อแสดงว่าเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้างขึ้น หลังสิมมีผลงานจิตรกรรมกระจกสีที่เล่าเรื่องราวความเชื่อของชาวลาว นับเป็นไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดชม

นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีหอพระม่าน ซึ่งประดิษฐาน ‘พระม่าน’ พระพุทธรูปทองแท้ มีอายุเก่าแก่กว่า 700 ปี ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวลาวเคารพนับถือ จะเปิดให้สักการะเฉพาะวันสำคัญเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่อยากเห็นพระม่านจึงต้องไปส่องมองจากรูเล็กๆ รอบหอพระม่านเท่านั้น หากใครอยากชมองค์พระม่านควรไปเยือนวัดเชียงทองในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ เนื่องจากจะมีการอัญเชิญพระม่านออกมาให้ประชาชนสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล

ไปแล้วตกหลุมรัก…เมืองตาฮักชื่อ ‘หลวงพระบาง’,สกู๊ป,Rabbit Today

หอพระบาง

ตั้งอยู่ภายในพระราชวังเดิม ซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง หอพระบางสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของลาว ด้านนอกตกแต่งด้วยกระจกสีสวยงาม ส่วนด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญที่ประชาชนเคารพนับถือ ไม่ห่างจากหอพระบางเป็นทางขึ้นยอดเขาเพื่อไปนมัสการพระธาตุจอมพูสี ทิวทัศน์บนนั้นสามารถชมเมืองหลวงพระบางได้รอบทิศทาง แนะนำให้ไปเยือนในยามเย็น เนื่องจากเป็นจุดที่เหมาะสำหรับรอชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามที่สุด

ไปแล้วตกหลุมรัก…เมืองตาฮักชื่อ ‘หลวงพระบาง’,สกู้ป,Rabbit Today

ฟาร์มควายลาว บัฟฟาโล เดรี่ 

Laos Buffalo Dairy คือฟาร์มควายแห่งแรกๆ ของหลวงพระบาง ก่อตั้งโดยซูซี่ มาร์ติน ชาวออสเตรเลียผู้ตกหลุมรักประเทศลาว ฟาร์มแห่งนี้มีควายประมาณ 140 ตัว น้ำนมควายนำมาใช้ทำชีส โยเกิร์ต ขนมเค้ก และไอศกรีมรสชาติต่างๆ ทางฟาร์มช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนด้วยการเช่าควายจากชาวบ้านเพื่อมารีดน้ำนม โดยควาย 1 ตัวจะให้น้ำนมประมาณ 2-3 ลิตร ซึ่งในปัจจุบันชีสที่ทำจากนมควายของฟาร์มแห่งนี้ส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศญี่ปุ่น

แต่เดิมเด็กลาววัย 2-5 ขวบ มักเป็นโรคขาดสารอาหาร แต่หลังจากส่งเสริมให้ดื่มนมควาย ปรากฏว่าสามารถช่วยได้อย่างมาก นอกจากนี้นมควายยังเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส ทำให้ชาวบ้านหันมาบริโภคนมควายกันมากขึ้น โดยทางฟาร์มยังสอนภาษาอังกฤษฟรีให้แก่พนักงานลาวที่มาทำงานในฟาร์มแห่งนี้ด้วย ส่วนใครมาเที่ยวแล้วอยากอาบน้ำควาย ทางฟาร์มก็เปิดให้ได้สัมผัสแบบใกล้ชิดเลยละ

ไปแล้วตกหลุมรัก…เมืองตาฮักชื่อ ‘หลวงพระบาง’,สกู้ป,Rabbit Today

น้ำตกตาดกวางสี

สำหรับคนที่หลงรักธรรมชาติ ต้องห้ามพลาดพิกัดนี้ เพราะน้ำตกตาดกวางสีได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดในหลวงพระบาง มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูน 4 ชั้น สูงราว 75 เมตร น้ำใสและเป็นสีเขียวมรกต มีแอ่งน้ำเล็กๆ ให้เล่นตลอดเส้นทาง แถมยังรายล้อมไปด้วยป่าไม้เขียวขจี อากาศเย็นสบาย เหมาะสำหรับเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจของคนที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติ นอกจากนี้บริเวณน้ำตกยังเป็นที่ตั้งของศูนย์อนุรักษ์หมี ซึ่งหมีในศูนย์แห่งนี้ล้วนได้รับการช่วยเหลือจากการค้าสัตว์ป่า 
น้ำตกตาดกวางสี ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบางประมาณ 29 กิโลเมตร (ขับรถ 45 นาที) ค่าเข้าชมคนละ 20,000 กีบ (ประมาณ 80 บาท) เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.30 น.

ไปแล้วตกหลุมรัก…เมืองตาฮักชื่อ ‘หลวงพระบาง’,สกู้ป,Rabbit Today

ออก พบ ตก 

ชื่อของร้านทอผ้าดีไซน์ร่วมสมัยที่โด่งดังที่สุดในหลวงพระบาง ก่อตั้งในปี 2000 โดยโจแอนนา สมิท ช่างภาพชาวอังกฤษ และแววมณี ดวงดาลา หญิงชาวลาวผู้เชี่ยวชาญด้านการทอผ้าและการทำมัดย้อมผ้าไหมธรรมชาติ ปัจจุบัน ‘ออก พบ ตก’ (Ock Pop Tok) มีสินค้าผ้าทอมือลวดลายร่วมสมัยใหม่จัดจำหน่ายเพื่อให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อกลับบ้านเป็นของที่ระลึก 

แถมยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อเปิดเป็นโรงเรียนสอนทอผ้า เพื่ออบรมช่างฝีมือ และส่งเสริมอาชีพให้ชาวลาว นับเป็น Living Crafts Centre ที่ผลิตสินค้าจากผ้าทอมือ และยังจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการทอผ้าแบบครบวงจร

ไปแล้วตกหลุมรัก…เมืองตาฮักชื่อ ‘หลวงพระบาง’,สกู้ป,Rabbit Today

ล่องเรือแม่โขง คิงดอมส์ 

นับเป็นไฮไลต์ที่น่าหลงรักที่สุดประจำทริปนี้ เพราะหากไปล่องเรือแม่โขง คิงดอมส์ (Mekong Kingdoms) คุณจะได้ชมความงดงามของลุ่มน้ำโขง ท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบาย สัมผัสหมอกจางๆ เหนือผิวน้ำ พร้อมชมพระอาทิตย์ตกดินสุดโรแมนติก โดยระหว่างล่องเรือเป็นเวลา 2 ชั่วโมง จะได้เห็นวิถีชีวิตริมน้ำแสนเรียบง่ายของชาวลาว สามารถถ่ายภาพสวยๆ บันทึกความทรงจำและความประทับใจไว้ได้

การล่องเรือแม่โขง คิงดอมส์ ประจำวัน จะเริ่มตั้งแต่เวลา 16.00-18.00 น. ในราคา 39 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 1,250 บาท) ซึ่งรวมอาหารว่างแบบคานาเป้ เครื่องดื่ม น้ำผลไม้ ชา กาแฟ และรถรับ-ส่งจากโรงแรมที่พักมายังท่าเรือ

Avani+ Luang Prabang

พิกัดพักผ่อน ณ หลวงพระบาง

ไปแล้วตกหลุมรัก…เมืองตาฮักชื่อ ‘หลวงพระบาง’,สกู้ป,Rabbit Today

ทริปตะลอนเที่ยวหลวงพระบางในครั้งนี้ Rabbit Today อินเลิฟกับที่พักเรียบหรู 'อวานี พลัส หลวงพระบาง' สะดุดตาด้วยสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกร่วมสมัยสไตล์ฝรั่งเศส ซึ่งผสมกลมกลืนไปกับย่านประวัติศาสตร์โดยรอบของเมือง มีสระว่ายน้ำกว้าง 25 เมตร ตั้งอยู่กลางโรงแรม แวดล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่แสนร่มรื่น

นักท่องเที่ยวสามารถเลือกห้องพักได้ตามความชื่นชอบ โดยแต่ละห้องได้รับการตกแต่งในสไตล์เฟรนช์โคโลเนียล พร้อมระเบียงที่เปิดไปสู่ทิวทัศน์สระน้ำและสนามหญ้าส่วนตัว มีทั้งหมด 53 ห้อง แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท

  • อวานี ดีลักซ์ (Avani Deluxe Room) ขนาด 35 ตารางเมตร 
  • อวานี ดีลักซ์ พูล วิว (Avani Deluxe Pool View Room) ขนาด 35 ตารางเมตร 
  • อวานี สวีท (Avani Suite) ขนาดตั้งแต่ 58-85 ตารางเมตร

ไปแล้วตกหลุมรัก…เมืองตาฮักชื่อ ‘หลวงพระบาง’,สกู้ป,Rabbit Today

สำหรับช่วงเวลาไหนที่ไม่อยากออกไปท่องเที่ยวรอบตัวเมือง สามารถพักผ่อนระหว่างวันได้ด้วยการเลือกใช้บริการ อวานีสปา (AvaniSPA) เพื่อผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ หรืออาจจะไปออกกำลังกายที่อวานีฟิต (AvaniFIT) ฟิตเนสรองรับคนรักสุขภาพที่เปิดให้เข้าร่วมคลาสโยคะได้ทุกวัน 

 ส่วนใครที่อยากชิมอาหารอร่อยและลิ้มรสเครื่องดื่มรสชาติละมุน ทางโรงแรมมีห้องอาหารเสิร์ฟมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อค่ำ ทั้งแบบรูฟท็อป และเอาต์ดอร์บาร์ ให้นั่งชิลล์กันเพลินๆ พร้อมดื่มด่ำวันหยุดพักผ่อน ณ เมืองตาฮักที่ชื่อ ‘หลวงพระบาง’

โรงแรมอวานี พลัส หลวงพระบาง (Avani+ Luang Prabang)

เว็บไซต์: www.avanihotels.com/luang-prabang

อีเมล: luang.prabang@avanihotels.com

โทรศัพท์: +856 71 262333           

เฟซบุ๊ก: avaniluangprabang

อินสตาแกรม: @avaniluangprabang