เรื่องเด่น

EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน

Published 20 พ.ย. 2018

By Nattapon Muangtum

Machine-Learning-scoops-Rabbit-Today-banner

ชีวิตจะยิ่งง่ายขึ้นเมื่อเข้าสู่ยุค 5.0

คุณอาจสงสัยว่า ‘อะไรกัน เพิ่งจะ 4.0 ไปไม่นาน กระแสยังไม่ทันซา แล้วนี่จะมา 5.0 แล้วหรือ แล้วแบบนี้จะต้องมาเรียนรู้อะไรใหม่เพิ่มบ้างละเนี่ย!’ 

ผมจะบอกคุณว่า ในยุค 5.0 ที่กำลังจะมาถึง คุณแทบไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่เลยครับ เพราะบรรดาอุปกรณ์ โปรแกรม หรือเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ จะเป็นฝ่ายเรียนรู้คุณเอง ผิดกับยุค 4.0 ที่เป็นยุคของ Digital Data ที่เราต้องมานั่งเรียนรู้อะไรตั้งหลายอย่าง ทั้งสมาร์ตโฟนที่ซับซ้อน ทั้งแอปฯ ในมือถือที่เต็มไปด้วยฟีเจอร์มากมาย ยังไม่นับรวมอุปกรณ์สุดไฮเทคต่างๆ ที่มักทำให้เรารู้สึกว่า เราไม่ค่อยฉลาดที่จะใช้มันได้คุ้มเงินสักเท่าไรเลย 

ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปในยุค 5.0 เพราะเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Machine Learning จะเปลี่ยนชีวิตคุณในทุกด้านให้สะดวกสบายยิ่งขึ้นกว่ายุคไหนๆ ที่เคยมีมา 

ตอนนี้คุณอาจสงสัยแล้วใช่ไหมครับว่า แล้วเจ้า Machine Learning นี้คืออะไร

EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today

Machine Learning เครื่องจักรที่รักเรียนรู้

ในยุค 4.0 ที่อะไรก็กลายเป็นดิจิทัล และสามารถส่งผ่านอินเทอร์เน็ตได้หมด ทำให้โลกเราในวันนี้เต็มไปด้วยข้อมูลมากมาย หรือที่คุณอาจเคยได้ยินว่า Big Data ทำให้จากเดิมที่เวลาเราได้ข้อมูลหรือรายงานอะไรสักอย่างมา เราจะต้องมานั่งอ่านและเรียนรู้เพื่อทำความเข้าใจมัน เพื่อให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ที่ใช้งานได้ 

เช่น สมมติว่าผมเป็นเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่ง ผมได้ข้อมูลการขายของลูกค้าในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา ผมก็ต้องมานั่งอ่านและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อดูว่าจะทำอย่างไรเพื่อเพิ่มยอดขายหรือลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นดี แต่พอข้อมูลมากๆ เข้า สมมติว่าผมต้องอ่านรายงานของ 1,000 สาขา จากเดิมที่ผมต้องใช้เวลา 1 วันในการอ่าน ผมต้องใช้เวลาถึง 1,000 วันในการอ่าน เรียกได้ว่าอ่านเท่าไรก็คงไม่จบไม่สิ้น เพราะเดี๋ยวเดือนหน้ารายงานใหม่ที่ต้องใช้เวลาอ่านอีก 1,000 วัน ก็โผล่มาแล้ว

นี่ละครับ…คือปัญหาที่ Machine Learning จะเข้ามาช่วย ด้วยการเรียนรู้ข้อมูลทั้งหมดให้ และหาคำตอบที่เราต้องการให้อัตโนมัติ และหนึ่งในสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจาก Machine Learning ที่ได้ยินบ่อยๆ ก็คือ ‘รถที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้’ อย่าง Tesla 

ถ้าใครเคยดูคลิปของ Tesla ที่เจ้าของหลับอยู่หลังพวงมาลัยรถระหว่างที่รถค่อยๆ วิ่งไปบนถนนที่รถติดบนทางหลวงในสหรัฐฯ ก็คงนึกภาพความสะดวกสบายออกนะครับ ลองคิดดูสิว่า คุณสามารถนั่งทำงานหรือจะแชตไลน์บนรถได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวลว่าจะชนกับรถคันหน้าอีกต่อไป 

แล้วการที่รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้แบบ Tesla แต่เดิมต้องใช้โปรแกรมเมอร์เพื่อบอกให้รถยนต์รู้จักขั้นตอนในการขับรถที่เต็มไปด้วยความยุ่งยากมากมาย แต่ด้วย Machine Learning สามารถทำให้รถยนต์สามารถเรียนรู้ที่จะขับเองได้เพียงแค่พามันออกไปวิ่งบ่อยๆ ให้ข้อมูลการขับขี่บนท้องถนนให้มากๆ 

บอกได้เลยว่า แม้วันแรกมันจะขับรถเองไม่ค่อยเก่งเหมือนคนหัดขับ แต่พอนานวันเข้า มันก็จะเก่งจนผมไม่แน่ใจว่าการสอบใบขับขี่ยังจำเป็นไหมในอนาคต

EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today

Machine Learning เรียนรู้เพื่อเสิร์ฟได้ทันใจ

ที่เมืองนิวยอร์ก เมื่อปี 2015 มีบริษัทสตาร์ตอัปที่ชื่อว่า Maple ที่เอาข้อมูจากร้านอาหารมาเรียนรู้เพื่อหาจะไปส่งอาหารให้ลูกค้าทางไหนเร็วที่สุด หรือบอกให้ร้านรู้ว่าช่วงไหนที่เมนูอะไรขายดี ก็เตรียมวัตถุดิบไว้ให้พอดี ไม่ต้องซื้อมาตุนให้มากเกินไปจนอาจเน่าเสียได้ 
ที่ผมชอบมากคือ มันยังสามารถบอกพ่อครัวให้เตรียมทำอาหารล่วงหน้ารอลูกค้าที่กำลังจะโทรเข้ามาสั่งได้เลย ทำให้จากเดิมที่ชั่วโมงหนึ่งเคยรับได้แค่ 5 ออเดอร์ กลายเป็นสามารถรับได้ถึง 30 ออเดอร์เลยทีเดียว เรียกได้ว่าลูกค้าก็ได้อิ่มทันใจส่วนร้านอาหารก็ได้ยอดขายทันที

EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today

Machine Learning เรียนรู้ที่จะวิ่งไปรับเอง

ที่ประเทศสิงคโปร์มีบริษัทชื่อ nuTonomy ที่ให้บริการรถแท็กซี่อัตโนมัติ หรือไร้คนขับนั่นเอง เวลาเราจะเรียกแท็กซี่ก็ง่ายๆ แค่กดผ่านแอปฯ แล้วก็ระบุจุดหมายปลายทาง จากนั้นรถก็จะมารับเราไปส่งถึงที่ตามต้องการ โดยไม่ต้องมีคนขับ ไม่ต้องมีคนขับค่ารถก็ถูกลงมากครับ ฟังแบบนี้แล้วอยากให้มีในบ้านเราวันนี้พรุ่งนี้เลยใช่ไหมครับ

EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today

Machine Learning เรียนรู้เพื่อสร้างเมนูใหม่

The Not Company ใช้ Machine Learning เพื่อเรียนรู้ว่าการจะทำอาหารให้ได้รสชาติ หรือรสสัมผัสเหมือนกันเป๊ะ แต่ไม่ต้องใช้วัตถุดิบเหมือนกันเลยต้องใช้อะไรบ้าง จากเดิมที่ต้องใช้นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารมากมายเพื่อเลียนแบบรสชาติจากธรรมชาติ แต่วันนี้บริษัทนี้สามารถสร้างน้ำนมวัวที่ไม่ได้มาจากนมวัว หรือมายองเนสที่ไม่ได้ทำจากมายองเนสแบบเดิม หรือแม้แต่ช็อกโกแลตที่ไม่ได้ทำจากช็อกโกแลต เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนไม่ดีต่อสุขภาพ 

แต่ The Not Company สามารถใช้ส่วนประกอบที่ดีอย่างพืช ผัก หรือถั่ว สร้างมันขึ้นมาแทน คาดว่าอีกหน่อยคงมีเบคอนที่ทำจากโปรตีนถั่วจนเราแยกรสชาติไม่ออก และสามารถกินเท่าไรก็ไม่อ้วนได้สบายเลยครับ

EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today

Machine Learning เรียนรู้เพื่อรักษา

การวินิจฉัยโรคมะเร็งเป็นอะไรที่ต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญไม่ต่ำกว่า 1 คน แถมยังต้องใช้เวลาไม่น้อยเป็นเดือนเพื่อให้แพทย์หาข้อสรุปร่วมกันอีกด้วย แต่ Watson ของ IBM สามารถวินิจฉัยมะเร็งปอดได้แม่นยำถึง 92% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั่วไปที่ยังทำได้ไม่ถึง 50% ด้วยซ้ำ เพราะมันเรียนรู้จากเคสโรคมะเร็งที่เคยเกิดขึ้นได้เป็นแสนๆ เคสพร้อมกันในเวลาอันสั้น ผิดกับมนุษย์จริงๆ ที่มีเหนื่อย มีพัก ต้องนอนหลับแล้วกลับมาเรียนรู้ต่อครับ อีกหน่อยการวินิจฉัยโรคต่างๆ จะเร็วขึ้น แถมยังถูกขึ้น และตัวหมอเองก็จะงานเบาขึ้นด้วยครับ

EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today

Machine Learning เรียนรู้ที่จะรู้ใจ

รู้ไหมครับว่าเคล็ดลับของเว็บขายของออนไลน์ใหญ่ๆ ทั้งหลาย อย่าง Lazada, Shopee, JD หรือ Amazon ที่ช่างแนะนำสินค้าที่โดนใจเราออกมาได้ประจำคืออะไร ก็ข้อมูลของเรานี่แหละครับ เพราะเว็บใหญ่ทั้งหลายใช้ข้อมูลจากพฤติกรรมการส่องดูสินค้าของเรา การซื้อของเรา รวมไปถึงการแชตคุยกับคนขายของเรา เพื่อแนะนำสินค้าที่เราน่าจะอยากซื้อให้เราซื้อเพิ่มเรื่อยๆ ไม่หยุด เรียกได้ว่าถ้าเผลอช้อปทีได้ช้อปยาวแน่ 

หรืออย่าง Netflix แอปฯ ดูหนังที่เรามักจะเผลอดูต่อเนื่องยาวๆ ไปโดยไม่รู้ตัว ก็เพราะมันเรียนรู้จากหนังเรื่องก่อนๆ ที่เราเคยดู แล้วก็หาหนังใหม่ มาแนะนำให้เราดูไปยาวๆ อย่างไรเล่าครับ ผมคนหนึ่งละที่แค่ไล่ดูตัวอย่างก็เลือกไม่ถูกว่าจะดูอะไรแล้ว เพราะอยากดูมันทุกเรื่องเลยทีเดียว

EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today

Machine Learning เรียนรู้ที่จะเป็นพนักงานผู้รอบรู้ถึง 13 ภาษา

สายการบิน KLM Royal Dutch Airline ให้ Machine ไปเรียนรู้เพื่อให้พร้อมตอบคำถาม-แก้ปัญหาให้ลูกค้าผ่าน Facebook Messenger ได้ถึง 13 ภาษา ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งลองคิดภาพดูซิว่า ถ้าต้องจ้างพนักงานที่สามารถพูดได้ถึง 13 ภาษา จะต้องใช้กี่คน และการต้องมีพนักงานเตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง ก็ต้องคูณ 3 เข้าไปอีก เห็นไหมครับว่าทั้งหมดสามารถทำได้ด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้ลูกค้าแฮปปี้ และพนักงานก็ไม่ต้องเครียดกับการรองรับอารมณ์ผู้โดยสารขี้เหวี่ยงด้วย

พอจะเห็นภาพวันพรุ่งนี้ของชีวิตยุค 5.0 แล้วใช่ไหมครับ ชีวิตเราสะดวกสบายกันมากขึ้น แทบไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่ เพราะบรรดาเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ รอบตัว เรียนรู้ที่จะทำให้เราถูกใจเอง แต่ถ้าเราไม่รู้จักที่จะเรียนรู้ก็อาจตกรุ่นเอาง่ายๆ เหมือนโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ที่พอผ่านไปปีเดียวก็เก่าแล้วครับ

 EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today Techonology Self-Driving Car
ที่รถยนต์บางรุ่นเริ่มขับเคลื่อนเองได้อย่างฉลาดขึ้นทุกที อย่างที่ประเทศสิงคโปร์มีรถแท็กซี่ที่ไม่ต้องมีคนขับรถคอยขับรถส่งอีกต่อไป
EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today
Technology AI Assistant
แบบที่ Google ใช้ทำหน้าที่เป็นเลขาฯ เสมือนคนจริงๆ ให้โทร. ไปจองโต๊ะที่ร้านอาหารได้ หรือโทร. ไปต่อรองกับพนักงานร้านได้ด้วย ว่าถ้าวันที่เราต้องการเต็ม ควรจะเลื่อนเป็นวันไหนที่ไม่กระทบกับตารางงานของเรา
EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today
Technology Machine Vison
ปกติถ้าอยากรู้อะไรให้เสิร์ชหา แต่ถ้าไม่รู้ว่าไอ้ที่เห็นอยู่ตรงหน้าคืออะไรก็คงเสิร์ชหาไม่ได้ แต่วันนี้เราสามารถถ่ายรูปเพื่อเสิร์ชหาได้ว่าไอ้ที่เห็นตรงหน้าคืออะไร เพราะกล้องทุกวันนี้กลายเป็นดวงตาอัจฉริยะไปแล้ว
EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today
WearTech
เสื้อผ้าในวันพรุ่งนี้จะเก็บข้อมูลเราได้ดียิ่งกว่า Apple Watch รุ่นไหนๆ เสื้อผ้าจะมาพร้อมแผงวงจรที่แนบไปกับเนื้อผ้า และจะคอยตรวจวัดเราตลอดเวลาว่าเมื่อไรเราควรลุก เมื่อไรเราควรนั่ง หรือเมื่อไรที่เราเครียดเกินไป จากอัตราการหายใจและอุณหภูมิร่างกายที่เปลี่ยนไปแม้เล็กน้อย
EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today RetailTech
ร้านสะดวกซื้อบางแห่งเริ่มใช้เทคโนโลยีทดแทนพนักงานขาย ทำให้ลดต้นทุนคนลงไปแล้วใช้ระบบมากมายเข้ามาดูแล ตั้งแต่ตรวจนับสินค้า หรือตัดเงินอัตโนมัติเมื่อหยิบของแล้วเดินออกจากร้านไป แถมขโมยก็ไม่ได้ เพราะถ้าไม่ล็อคอินก่อนเข้าร้านเหมือนเข้าเว็บก็ไม่มีสิทธิ์เข้ามาช้อป คิดภาพ 7-11 ที่ไม่มีพนักงานแม้แต่คนเดียว แล้วก็เปิดรับทุกคนตลอด 24 ชั่วโมงก็แล้วกันครับ
 EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today Technology Biometric
โทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ อย่าง iPhoneX สมัยนี้ที่ใช้การสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อค แต่รู้ไหมว่าเทคโนโลยีเดียวกันนี้ที่ประเทศจีนถูกใช้ในการขึ้นรถไฟฟ้าแล้ว ด้วยการสแกนใบหน้าแล้วตัดเที่ยวหรือค่ารถไฟฟ้าผ่านบัญชีที่ผูกไว้กับใบหน้าแต่ละคนได้เลย
 EASY LIFE, EASY LIVING ปัญญาประดิษฐ์คิดแทนคน,สกู้ป,Rabbit Today Technology Smart-Contact บน Blockchain
จากเดิมที่เวลาเราซื้อประกันเที่ยวบินดีเลย์ กว่าจะได้เงินต้องกรอกเอกสารแล้วก็ต้องรอการตรวจสอบ แต่วันนี้ด้วยเทคโนโลยี Smart-Contact เมื่อทุกอย่างเข้าเงื่อนไขถ้าเครื่องบินดีเลย์ไปนาทีเดียว เงินก็จะโอนเข้าบัญชีที่ผูกไว้อัตโนมัติ ไม่ต้องกรอกเอกสารและทำเรื่องให้ยุ่งยากอีกต่อไป