เรื่องเด่น

แม่ทัพฟุตบอลหญิงไทย นวลพรรณ ล่ำซำ

Published 6 มิ.ย. 2019

By สันทัด โพธิสา

แม่ทัพฟุตบอลหญิงไทย นวลพรรณ ล่ำซำ

นับถึงนาทีที่คุณกำลังถือ Rabbit Today อยู่นี้ อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ศึกฟุตบอลโลกหญิง ครั้งที่ 8 กำลังจะเปิดศึกฟาดแข้งกัน ณ ประเทศฝรั่งเศส 

แต่ก่อนจะเตรียมโบกธงไทยเชียร์ทัพนักฟุตบอลหญิงไทย ที่เป็น 1 ใน 24 ชาติ ในการเข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ เรามีบทสัมภาษณ์พิเศษ ‘คุณแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ’ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งคงไม่ผิดไปนักหากจะบอกว่า สุภาพสตรีคนนี้ เป็น ‘ทุกสิ่งทุกอย่าง’ ของทีมฟุตบอลหญิงไทยชุดนี้ 

กว่า 10 ปีที่ก้าวเข้ามากุมบังเหียนทัพชบาแก้ว เธอพาทีมฟุตบอลหญิงไทยไปบอลโลกมาแล้วถึง 2 ครั้งซ้อน และสำหรับฟุตบอลโลกหญิง 2019 ที่จะเกิดขึ้นนี้ เธอตั้งความหวังกับทัพชบาแก้วไว้อย่างไร รวมถึงเส้นทางของ ‘มาดามแป้งในโลกฟุตบอล’ จากวันนี้และวันต่อๆ ไปจะเป็นเช่นไร เนื้อหาจากนี้มีคำตอบรออยู่...

แม่ทัพฟุตบอลหญิงไทย นวลพรรณ ล่ำซำ,Rabbit Today

Q: อีกไม่กี่อึดใจ ฟุตบอลโลกหญิง 2019 กำลังจะเริ่มต้นขึ้น นี่เป็นฟุตบอลโลกหนที่ 2 ของทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย คุณมีความคาดหวังกับทัพชบาแก้วครั้งนี้อย่างไร 

A: ฟุตบอลโลกครั้งที่สองเป็นความภาคภูมิใจอย่างที่สุดของทีมงานและนักกีฬาฟุตบอลหญิงทุกคน แต่ไม่มีอะไรที่เป็นเรื่องง่ายแน่นอน เราอยู่สายที่แข็งแกร่งจริงๆ เพราะมีทั้งแชมป์โลกอย่างสหรัฐอเมริกา รองแชมป์โซนยุโรปอย่างสวีเดน และชิลี ที่มีอันดับโลกห่างกับไทยไม่มากนัก ไทยเราอยากได้แต้มค่ะ ถามว่ายากไหม ตอบเลยว่ายากมาก แต่แป้งเชื่อว่าทุกอย่างมันมีเรื่องมหัศจรรย์เกิดขึ้นได้เสมอ แม้กระทั่งในโลกฟุตบอลก็ตาม เมื่อ 4 ปีที่แล้วเราได้อันดับ 17 พลาดการเข้ารอบ 16 ทีมอย่างน่าเสียดาย ปีนี้เราก็หวังไว้ลึกๆ ว่า เราอยากเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายให้ได้ แม้จะยากลำบากแต่จะทำเต็มที่กันทุกคนแน่นอน

Q: จากประสบการณ์ฟุตบอลโลก 2015 หนก่อน มีเรื่องราวใดที่ทีมชาติหญิงไทยได้นำมาแก้ไข ปรับปรุง เพื่อความพร้อมในการสู้ศึกฟุตบอลโลกหญิงหนล่าสุดนี้

A: เราพยายามเติบโตขึ้น พร้อมกับพัฒนาการที่พยายามจะขยับให้เข้าใกล้ทีมชั้นนำระดับเอเชียและระดับโลกมากขึ้น ทั้งการสรรหานักเตะทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะนักเตะลูกครึ่ง ซึ่งมีรูปร่างสูงใหญ่ต่างจากเด็กไทยแท้ เพราะหากเทียบในระดับนานาชาติ เราเป็นทีมที่มีค่าเฉลี่ยตัวเล็กที่สุด ดังนั้น เรื่องรูปร่างก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างปรับเปลี่ยนยาก แต่เรื่องความแข็งแกร่ง ความทน ความเร็ว เราเติมกันให้ได้อย่างไม่จำกัด ตลอดเวลาที่ผ่านมาจึงมีการนำวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อม ทั้งด้านฟิตเนส ด้านโภชนาการการกีฬา การหลับนอนตามเวลา เราพยายามทำทุกอย่างให้มีระบบระเบียบมากขึ้น

แม่ทัพฟุตบอลหญิงไทย นวลพรรณ ล่ำซำ,Rabbit Today

Q: อย่างที่ทราบกัน ในรอบแรกทีมไทยค่อนข้างงานหนัก (ถึงหนักมาก) วางแผนในการรับมือกับทีมชาติสหรัฐฯ สวีเดน และชิลี ไว้อย่างไร แล้วประโยคอะไรที่คุณมักจะพูดกับน้องๆ นักฟุตบอลอยู่เสมอ

A: ตอนนี้เราคัดผู้เล่น 23 คนที่ดีที่สุดสำหรับการแข่งขันเรียบร้อย มีน้องลูกครึ่งสองคน คือ มิรันดา-สุชาวดี นิลธำรงค์ กองหน้าที่ช่วยเราเล่นมาตั้งแต่คัดบอลโลกโซนเอเชียรอบแรก และที่มาใหม่แกะกล่อง น้องทิฟฟานี-ดารุณี สอนเผ่า เป็นผู้รักษาประตูที่มีทักษะดี รูปร่างสูงใหญ่ ถือว่าเข้ามาผสมผสานกับผู้เล่นหลักของเราที่มีประสบการณ์โชกโชนได้อย่างดี และเกินกว่าครึ่งทีมคือนักเตะที่ผ่านการเล่นเวิลด์คัพ 2015 มาแล้ว แป้งก็มั่นใจว่า ปีนี้เราพร้อมมากที่สุดสำหรับการแข่งขันที่สำคัญที่สุด

สำหรับคำพูดปลุกใจ โดยปกติเวลาแป้งเข้าไปในห้องนักกีฬา เราจะโอบกอดกันก่อนเลย แป้งเดินกอดทุกคน มันเป็นภาษากายที่ทำให้นักเตะรู้ว่า เราจะอยู่ข้างๆ กัน สู้ด้วยกัน แล้วเราก็จะร้องเพลงสดุดีมหาราชาก่อนลงสนาม เพื่อย้ำเตือนหัวใจของทุกคนว่า เรากำลังเป็นตัวแทนของชาติไทย จงทำหน้าที่บทบาทนี้เพื่อชาติ เพื่อสถาบันของเรา

Q: ถ้าจะมีเซอร์ไพรส์สักอย่าง อยากให้ทีมชาติไทยไปให้สุดถึงรอบไหน หรือกับ 3 ทีมที่ต้องเจอกัน อยากให้ผลเป็นอย่างไร ที่คิดว่าดีที่สุด

A: ฟุตบอลมันเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ บางวันเรามั่นใจมาก แต่กลับเล่นไม่ออก บางวันเรารู้สึกเด็กเรายังไม่ดีเลย แต่ยิงได้ มันก็จบปิดจ๊อบ นอกจากเรื่องสิ่งที่เราเตรียมไปทุกอย่าง แป้งยังคิดว่ามันยังมีเหตุการณ์เฉพาะหน้าต่างๆ ที่ทำให้วันนั้นมันดีหรือแย่ไปเลย ใจของคนทำทีม โดยเฉพาะทีมชาตินั้น ทุกคนอยากได้ 3 แต้มทุกเกมค่ะ แต่ความจริงจะได้หรือไม่นั้น ให้รู้ว่าพวกเราทำอย่างเต็มที่แบบเกินร้อย ตอนนี้ตั้งใจว่าเข้าไปถึงรอบ 16 ทีม ก็เป็นเรื่องมหัศจรรย์แล้วค่ะ หากเราจะไปต่อได้มากกว่านั้น ก็เป็นอะไรที่สุดวิเศษที่จะเกิดขึ้นกับวงการลูกหนังของไทย

แม่ทัพฟุตบอลหญิงไทย นวลพรรณ ล่ำซำ,Rabbit Today

Q: จากวันแรกที่ตัดสินใจเข้ามารับภารกิจเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จวบจนวันนี้ สิ่งที่ดีที่สุดในการสวมบทบาทในครั้งนี้คืออะไร ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยสะท้อนมุมมองเรื่องอะไรให้กับคุณบ้าง 

A: 10 ปีผ่านไป วันนี้ฟุตบอลมันกลายเป็นชีวิตของผู้หญิงที่ชื่อนวลพรรณไปแล้วค่ะ ลูกทีมทุกคน ทั้งฟุตบอลหญิงและฟุตบอลชาย เป็นคนในครอบครัวเดียวกันไปแล้ว มันเป็นความสุขที่แท้จริงสำหรับแป้ง แม้ว่าฟุตบอลมันจะทำให้แป้งร้องไห้ได้เรื่อยๆ ก็ตาม (ยิ้ม) แต่มันคือรสชาติที่แป้งพร้อมจะสัมผัสมันตลอดเวลา 

เมื่อครั้งที่เราไปเล่นปรีโอลิมปิก คืนนั้นเราแพ้เวียดนาม โค้ชหนึ่ง (หนึ่งฤทัย สระทองเวียน) ชิงลาออกตั้งแต่หลังจบการแข่งขัน พอแป้งกลับมาไทย เราก็ตัดสินใจลาออก จนมีผู้ใหญ่หลายท่านได้พยายามชวนเรากลับมา และแป้งก็ทบทวนตัวเอง มีคำพูดหนึ่งที่แป้งนึกได้ ‘ลองถามตัวเองดูว่า หากเราออกไปจากสิ่งนี้ เราจะมีความสุขมากขึ้นจริงไหม’ แล้วคำตอบในใจของแป้งมันก็ชัดเจนว่า ‘ไม่’ แป้งจึงกลับมาทำหน้าที่ผู้จัดการทีมอีกครั้งจนถึงวันนี้ เพราะเรารู้ดีว่า สิ่งนี้แหละคือความสุขของเราที่เงินทองหาซื้อไม่ได้ (ยิ้ม)

แม่ทัพฟุตบอลหญิงไทย นวลพรรณ ล่ำซำ,Rabbit Today

Q: จากวันนี้และวันต่อๆ ไป อยากเห็นภาพทีมฟุตบอลหญิง หรือวงการฟุตบอลหญิงไทย ไปอย่างไรที่อยากให้เป็น

A: สำหรับฟุตบอลหญิง ไม่ว่าวันนั้นแป้งจะยังอยู่ในตำแหน่งหรือไม่ก็ตาม อยากให้การไปฟุตบอลโลกของเราไม่ใช่แค่ 2 ครั้งนี้ แต่อยากให้ฟุตบอลหญิงไทยไปฟุตบอลโลกได้ทุกครั้ง เพราะทุกครั้งที่เราได้ไป มันเป็นการเปิดโลกใบใหม่ให้นักกีฬาและทีมงานทุกคน ให้ก้าวไปในระดับเวิลด์คลาส ซึ่งกว่าจะไปถึงวันนั้นได้ ภายในต้องแข็งแกร่ง ฟุตบอลหญิงภายในประเทศต้องได้รับการสนับสนุนจริงจัง มีฟุตบอลลีกหญิง มีอาชีพรองรับ มีรายได้ มีอะคาเดมี่ฟุตบอลหญิงอยู่ในโรงเรียนต่างๆ เหมือนฟุตบอลชาย นี่เป็นส่วนเล็กๆ น้อยๆ ที่เราควรทำ ยังมีอีกมากที่ต้องช่วยกันเพื่อไปถึงเป้าหมายใหญ่นั้นค่ะ

Q: ปิดท้าย อยากให้คุณฝากบอกประชาชนคนไทยให้ร่วมเชียร์ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2019 หนนี้ 

A: แป้งเชื่อว่ากำลังใจจากแฟนฟุตบอลเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เราอยากให้ทุกคนส่งใจไปเชียร์พวกเราเยอะๆ ในการแข่งขันที่เป็นยิ่งกว่าประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ฝากทุกคนด้วยนะคะ พวกเราทุกคนจะทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ที่สุดค่ะ (ยิ้ม)

เมื่อเหล่าบรรดานักฟุตบอลและทีมงานเต็มที่แล้ว ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของคนไทย ที่ต้องส่งแรงใจไปให้พวกเธอกันแบบ...เต็มที่ที่สุด!!