เรื่องเด่น

Great Expectations แบดมินตันสาวผู้มากับความหวัง... รัชนก อินทนนท์

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

May-Ratchanok-Intanon-news-beat-Rabbit-Today-banner

สำหรับแวดวงกีฬาของประเทศไทยในวันนี้ หากจะมองหา ‘โอกาส’ ในการคว้าเหรียญทองของกีฬาสักประเภท ชี้เป้าไปได้ไม่ยากว่า หนึ่งในนั้นต้องมีกีฬาแบดมินตัน...เป็นความหวัง

โดยเฉพาะกับแบดมินตันหญิง ที่มีหัวขบวนนำทัพอย่าง เมย์-รัชนก อินทนนท์

กว่า 10 ปีมาแล้วที่นักแบดมินตันสาวคนนี้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองและประเทศชาติ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2009 เธอคว้าแชมป์แบดมินตันหญิงเยาวชนโลกด้วยวัยเพียง 14 ปี ก่อนจะคว้ารางวัลเดียวกันนี้ได้ติดกันอีกถึง 2 ปี จนกลายเป็นนักแบดมินตันหญิงคนแรกของโลกที่สามารถป้องกันแชมป์เยาวชนโลกได้ถึง 2 ครั้งซ้อน 

กระทั่งปี 2013 รัชนกสามารถคว้าแชมป์แบดมินตันหญิงโลกได้สำเร็จ สร้างผลงานเป็นคนไทยคนแรกที่คว้าแชมป์โลก แถมยังเป็นแชมป์โลกที่อายุน้อยที่สุดด้วยวัยเพียงแค่ 18 ปี 

Great Expectations แบดมินตันสาวผู้มากับความหวัง... รัชนก อินทนนท์,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ปัจจุบันเมย์ยังไล่ล่าคว้าถ้วยรางวัลแบดมินตันในระดับนานาชาติมาครองอยู่ไม่ขาด พร้อมประทับตัวเลขแรงกิ้งสวยๆ ด้วยมือวางอันดับ 4 ของโลก! 

ไม่ผิดนัก หากจะบอกว่า เธอคือ ‘ราชินีแบดมินตันหญิงไทย’ อยู่ในเวลานี้

ล่าสุด...รัชนกเตรียมเดินทางไปสู้ศึกกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ณ ประเทศอินโดนีเซีย โดยเป็นกำลังหลักในการแข่งขันแบดมินตันประเภททีม และเป็นความหวังเหรียญทองในประเภทหญิงเดี่ยวด้วยในคราวเดียวกัน

ก่อนบินลัดฟ้าไปยังแดนอิเหนาเพียงไม่กี่วัน Rabbit Today มีโอกาสได้ไปพูดคุยกับ ‘เดี่ยวแบดฯ มือหนึ่งประเทศไทย’ ถึงการเตรียมตัวเข้าแข่งขันมหกรรมกีฬาระดับเอเชีย พร้อมสำรวจเส้นทางในการซิวเหรียญทองหนนี้ ว่าเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด...

Q: เอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้เป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้วสำหรับเมย์

A: ครั้งที่ 3 ค่ะ ครั้งแรกที่กวางโจว ประเทศจีน เมื่อปี 2010 ตอนนั้นได้เหรียญเงินในประเภททีม ต่อมาเป็นเอเชี่ยนเกมส์ 2014 ที่อินชอน เกาหลีใต้ เมย์ลงประเภทบุคคล ก็เข้าถึงรอบควอเตอร์ไฟนอล หรือรอบ 8 คนสุดท้าย ส่วนครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ตั้งความหวังว่าเราน่าจะไปได้ไกลกว่าเดิม (ยิ้ม)

Q: เอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ ลงแข่งขันประเภทไหนบ้าง

A: ลงทั้ง 2 ประเภท คือประเภททีมและประเภทบุคคลค่ะ

Q: คาดหวังกับประเภทไหนมากกว่ากัน

A: หวังทั้งหมด (หัวเราะ) อยากทำผลงานให้ได้ดีทั้งหมดค่ะ

Q: พูดถึงประเภททีม ล่าสุดแบดมินตันหญิงทีมชาติไทยเพิ่งได้รองแชมป์อูเบอร์คัพ 2018 หรือแบดมินตันประเภททีมหญิงชิงแชมป์โลกมาหมาดๆ ส่วนตัวคิดว่าจะทำผลงานได้ดีเหมือนตอนอูเบอร์คัพหรือเปล่า

A: ต้องยอมรับว่าตอนแข่งอูเบอรคัพ เราทำผลงานกันได้ดี ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะในทีมมีความสามัคคีกัน ทุกคนร่วมแรงร่วมใจ หากใครแพ้ทำแต้มหายไป อีกคนที่ลงแข่งต่อจะพยายามเอาชนะเพื่อทำแต้มคืนมาจนได้ อีกอย่างคือเราได้เล่นในบ้าน มีกองเชียร์มาให้กำลังใจเยอะ เราอินกับบรรยากาศ ทำให้เล่นออกมาได้ดี เมย์เชื่อว่าแบดมินตันไทยวันนี้ เรื่องฝีมือเราไม่เป็นรองชาติไหน

Q: ถ้าเป็นประเภททีม คิดว่าทีมไหนน่ากลัวที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้

A: ญี่ปุ่น ทีมเขาค่อนข้างมีมาตรฐานในการเล่น แล้วเป็นช่วงที่นักกีฬาแบดมินตันก้าวขึ้นมาเล่นชุดใหญ่กันเยอะ แต่ละคนทำผลงานได้ดี เอาแค่เดี่ยวมือหนึ่ง สอง สาม ก็มีตัวเลือกเพียบ ไหนจะประเภทคู่ ที่ตอนนี้มีมือใกล้เคียงกันถึง 4 คู่ ซึ่งต้องยอมรับว่า ของเรายังมีตัวเลือกน้อยกว่าของเขา

Q: แล้วถ้าเป็นประเภทบุคคลล่ะ ใครน่ากลัวที่สุด

A: เอาจริงๆ คือน่ากลัวหมด (หัวเราะ) เพราะมือวางตั้งแต่อันดับ 1-10 ของโลก มีแค่แคโรลินา มาริน แชมป์โลกคนล่าสุดจากสเปนเท่านั้นที่ไม่ได้มาแข่ง เพราฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักแบดมินตันจากไต้หวัน ญี่ปุ่น จีน อินเดีย ทุกคนน่ากลัวหมด แต่นอกสนามเราเป็นเพื่อนกันนะ นี่ยังนัดกันเลยว่าไปถึงอินโดนีเซียวันไหน เดี๋ยวแวะไปเจอกัน (ยิ้ม)

 

via GIPHY

 

Q: เคยได้แชมป์โลกมาแล้ว รวมทั้งได้แชมป์แบดมินตันรายการซูเปอร์ซีรี่ส์ต่างๆ มามากมาย แต่เมย์ยังไม่เคยได้เหรียญทองรายการประเภทมหกรรมกีฬาเลย ส่วนตัวรู้สึกอย่างไร

A: รู้สึกว่าเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้จะเป็นบทพิสูจน์ (ยิ้ม) มีหลายคนเคยตั้งข้อสังเกตว่า เมย์มักจะทำผลงานในรายการแข่งขันประเภทซูเปอร์ซีรี่ส์ได้ดีกว่ารายการแข่งระดับชาติ อาจเป็นเพราะความคาดหวังของเราที่สูง อย่างเอเชี่ยนเกมส์ 4 ปีมีครั้ง เราไม่อยากพลาด เพราะพลาดก็ต้องรอไปอีก 4 ปี 
แต่กับรายการประเภทซูเปอร์ซีรี่ส์ ถ้าพลาดจากรายการนี้ เดี๋ยวอาทิตย์หน้าก็มีรายการต่อไปให้ได้แก้ตัว ตรงนี้เองที่พอลงเล่นในแมตช์ระดับชาติ ทำให้เรารู้สึกกดดัน แต่สำหรับเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ เมย์คิดว่าเราน่าจะทำได้ดีขึ้น ด้วยประสบการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมา น่าจะเป็นบททดสอบอย่างดี แต่ถามว่าคาดหวังไหม ก็ยังคาดหวังเหมือนเดิม ยังตื่นเต้นเหมือนเดิม แต่คิดว่าจะทำให้ดีที่สุด (ยิ้ม)

Q: ปกติเอาชนะความกดดันอย่างไร

A: เราจะต้องไม่รู้สึกว่ากลัวแพ้ เพราะเมื่อก่อนพอกลัวแพ้ เราจะตีประคอง หรือว่าเล่นไม่เต็มรูปแบบ เวลาออกลูกไป จะตีแบบไม่มั่นใจ ซึ่งจะถูกโต้กลับมาจนเสียเปรียบเป็นประจำ ตอนหลังเราพยายามปรับไม่ต้องคิดเรื่องกลัวแพ้ ทำให้เราเล่นได้สบายขึ้น 

Q: คุยเรื่องการซ้อม เป็นอย่างไรบ้าง

A: ตอนนี้เน้นเล่นคาร์ดิโอ เพราะเมย์ต้องลงเล่นประเภททีมก่อน พอจบจากประเภททีม ก็ต้องไปเล่นประเภทบุคคล โค้ชจึงพยายามเน้นเรื่องเวทเทรนนิ่ง เพื่อให้กล้ามเนื้อมีความทน เล่นได้นานขึ้น รวมถึงเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเล่นเพื่อให้มีสปีดการเล่นที่เร็วขึ้น 

Q: ใครที่เป็นแฟนแบดมินตันของเมย์ มักจะรู้กันดีเรื่องสปีดในเกม บางครั้งก็เร็ว บางครั้งก็ช้าจนดูเหมือนเนือยลงไป เรื่องเหล่านี้เกิดจากอะไร

A: เป็นเรื่องของความไม่บาลานซ์ของตัวเรา บางครั้งเล่นไปเรื่อยๆ จนดูเหมือนเฉื่อย จนจังหวะนิ่งไปเฉยๆ เรื่องนี้คุยกับโค้ชที่ดูแลตลอด เขาบอกว่า เวลาเล่นไม่ต้องคึกมาก จนสุดท้ายกลายเป็นลนไปเอง เราเล่นแบบรีแลกซ์ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องชิลล์เกินไป เรื่องนี้เราพยายามหาความพอดีอยู่ ซึ่งธรรมชาติของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เราต้องพยายามหาสิ่งที่ดีที่สุดที่เป็นตัวเองให้เจอ

Q: ดูเหมือนว่าการฝึกซ้อมจะมีทั้งเรื่องภายในสนาม และเรื่องภายในจิตใจ

A: ทุกคนรอบตัวที่ใกล้ชิดเมย์จะรู้ว่าเราเป็นคนอย่างไร เวลาคาดหวังมากๆ แล้วมักจะไม่ได้ เราพยายามจะไม่คาดหวัง แต่จริงๆ ก็แอบหวังนั่นแหละ (หัวเราะ) เมย์พยายามเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด ควบคุมสติ ไม่คึกจนลน แต่ไม่นิ่งจนเฉื่อย (ยิ้ม)

Q: ที่ผ่านมา กดดันไหมกับความเป็นมือหนึ่งประเทศไทย

A: เมื่อก่อนเคยกดดัน แต่เดี๋ยวนี้โตขึ้นไม่ค่อยแล้วค่ะ เมื่อก่อนแค่มีรายการทีวีมาตามถ่ายชีวิต เราก็ร้องไห้แล้วนะ เพราะว่าอึดอัดมาก มีความรู้สึกว่ามันไม่ใช่ตัวเอง แต่เดี๋ยวนี้เข้าใจสิ่งรอบข้างมากขึ้น โลกนี้ไม่ได้มีเราอยู่คนเดียว เราต้องอยู่กับคนหมู่มาก การได้เจอเพื่อนๆ นักแบดมินตันด้วยกัน รวมไปถึงการได้เดินทางไปแข่งขันในที่ต่างๆ ทำไห้เราเรียนรู้และเข้าใจชีวิตมากขึ้น

Q: แบดมินตันให้อะไรกับเมย์บ้าง

A: ให้เงิน ให้บ้าน (ยิ้ม) แต่ที่ได้แน่ๆ คือ ให้รู้จักการใช้ชีวิต เราเปลี่ยนจากลูกคนงานคนหนึ่ง มาเป็นนักแบดมินตันที่ดี เราทำให้พ่อแม่อยู่สบายมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้สบายจนไม่ทำงานนะ พ่อแม่ยังทำงานอยู่เหมือนเดิม หลายคนเคยบอกว่า เมย์มีพรสวรรค์เรื่องแบดมินตัน แต่ถ้าไม่ซ้อม พรสวรรค์ก็คงไม่ช่วยอะไร แบดมินตันสอนเราเรื่องการทุ่มเททำในสิ่งที่รัก ตอนเด็กๆ เราอาจจะยังไม่รู้สึกกับมัน แต่พอโตขึ้นมา ผลจากการทุ่มเท ทำให้เราได้รู้ว่า การทำสิ่งที่รักให้ดีที่สุดเป็นอย่างไร

Q: เอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ มีไม้ตายอะไรเป็นพิเศษ

A: อะไรก็ได้ที่เป็นธรรมชาติที่สุด เป็นสไตล์ตัวเองให้ดีที่สุด นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ (ยิ้ม)

Rabbit Today ขอส่งแรงใจเชียร์เมย์ และนักกีฬาทีมชาติไทยทุกคน ในมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ แต่เหนือกว่าเหรียญทอง คือการใช้ความสามารถ และทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด...