เรื่องเด่น

แมวเทา Catriona Gray ที่สุดในจักรวาลวันนี้

Published 17 ธ.ค. 2018

By Rabbit Today

miss-universe-2018-scoops-Rabbit-Today-banner-1

นางงามจักรวาลคนล่าสุด แคทรีโอนา เกรย์ (Catriona Gray) นางแบบสาวลูกครึ่งออสเตรเลีย-ฟิลิปปินส์ วัย 24 ปี จากสาธารณรัฐฟิลิปปินส์

เธอพกพาความเปรี้ยว เฉี่ยว คล่องตัว มาอวดตลอดช่วงเวลาเก็บตัว แถมดีกรีไม่เป็นรองใคร ปัจจุบันจบการศึกษาปริญญาโทด้านทฤษฎีดนตรี และเป็นนักรณรงค์เรื่อง HIV/AIDS ให้กับองค์กร Love Yourself PH อีกทั้งยังเป็นอาสาสมัครผู้ช่วยสอนให้กับนักเรียนในโครงการ Young Focus NGO

ในรอบพรีลิมมิเนอรี่ เธอโชว์สกิลหมุนตัว ฟูลเทิร์น จนเกิดไวรัล ในชื่อ Slowmoturn (สโลวโมเทิร์น) ทำให้คนดังและแฟนคลับนางงามทั่วโลกหัดหมุนตามกันทั่ว แถมแฟนคลับชาวไทยยังมอบฉายา ‘แมวเทา’ ซึ่งมาจากต้นชื่อ แคท และ นามสกุล เกรย์ 

ในวันนี้ เธอยืนบนเวทีพร้อมมงกุฎ และสายสะพาย ในฐานะ Miss Universe 2018 แบบม้วนเดียวจบ แฟนๆ กรี๊ดลั่น อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ประเทศไทย  

Rabbit Today ชวนคุณมาทำความรู้จักกับมิสยูนิเวิร์สคนล่าสุด กว่ามงจะลง ‘แมวเทา’ ในวันนี้ ไม่ง่าย!

Q: รู้สึกอย่างไรตอนนี้ หลังจากมงกุฎสวมอยู่บนศีรษะของคุณ

A: เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อจริงๆ ไม่คิดว่าใช่เราจริงหรือ ตอนที่ประกาศผล ตื่นเต้นค่ะ เมื่อทุกอย่างผ่อนคลาย ในช่วงค่ำของวัน ตอนที่ได้คุยกับครอบครัวและทีมงานแล้ว น่าจะรู้สึกว่าเป็นมิสยูนิเวิร์สมากขึ้น และต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนและแฟนๆ ที่ติดตามมาตลอด รวมถึงขอบคุณทางกองประกวดมิสยูนิเวิร์ส และเพื่อนผู้เข้าประกวดทุกท่านที่มอบประสบการณ์มีค่าและคุ้มค่าที่สุด

Q:  สิ่งแรกที่จะทำหลังจากได้รับตำแหน่ง

A: อยากพบกับครอบครัว และเพื่อนๆ ในทีม เพราะอยากได้พูดคุยกับพวกเขา อ้อ...แล้วอีกสิ่งคือ อยากจะกินมะม่วงดิบ และชาไทยเย็น ทราบกันเลยว่า เมนูนี้เป็นของโปรดของมิสยูนิเวิร์สเลยนะคะ

Q: จากตำแหน่งที่คุณได้รับ คิดว่ามีสิ่งใดที่อยากเร่งแก้ไขและจัดการบ้าง

A: จากสิ่งที่ฉันทำ คือรณรงค์เรื่อง HIV/AIDS ให้กับองค์กร Love Yourself PH อีกทั้งยังเป็นอาสาสมัครผู้ช่วยสอนให้กับนักเรียนในโครงการ Young Focus NGO แรงปรารถนาตรงนี้เกิดมาจากการได้สูญเสียเพื่อนสนิทจากเอชไอวี จึงอยากผลักดันอย่างจริงจัง อีกสิ่งหนึ่งคือ อยากผลักดันเรื่องการศึกษา ให้กับเด็กๆ ในชุมชุนที่ห่างไกล มีเด็กจำนวนที่ไม่ได้รับการศึกษาอย่างทั่วถึง และอะไรก็ตามที่มิสยูนิเวิร์สคนหนึ่งจะทำได้

Q: มีสิ่งอื่นๆ ที่คุณอยากทำอีกไหม

A: เมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน เพิ่งจะปล่อยเพลงที่ตัวเองร้องออกมา ชื่อ  We're in This Together ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือในการรณรงค์ด้านการศึกษาแก่เด็กๆ ในฟิลิปปินส์ ส่วนตัวอยากทำเพลงอีก เพราะมองว่าดนตรีเป็นสิ่งที่วิเศษ เพราะมันสามารถเชื่อมโยงทุกๆ อย่าง ทุกๆ คนที่มีแตกต่างกันเข้าด้วยกันอย่างไม่มีเงื่อนไข

Q: โครงการเพื่อสังคมเหล่านี้ที่ทำให้อะไรกับคุณบ้าง

A: โครงการต่างๆ ที่ได้ทำที่ฟิลิปปินส์นั้น สร้างแรงบันดาลใจ ทำให้ถ่อมตัวและเป็นคนเรียบง่าย ซึ่งดิฉันได้ทำงานกับโครงการนั้นเป็นเวลา 3 ปีแล้ว รู้สึกภูมิใจมากๆ ที่กรรมการเห็นคุณค่าสิ่งที่ทำตรงนี้ด้วย

แมวเทา Catriona Gray ที่สุดในจักรวาลวันนี้,สกู๊ป,Rabbit Today

Q: คุณคิดอย่างไรต่อเวทีความงาม และพลังของสตรี

A: เวทีมิสยูนิเวิร์สมีคุณค่ามาก สามารถทำให้ผู้หญิงทุกคน ที่มีเรื่องราวของตัว มีความฝันและรัก นำพลังเหล่านั้นมาใช้ เวทีนี้ทำให้ผู้หญิงมีอำนาจในการทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง

Q: จากการรับตำแหน่งนี้ คุณอยากบอกอะไรกับโลกนี้บ้าง เพราะการเดินทางของมิสยูฯ กำลังจะเริ่มแล้ว

A: อยากขอบคุณทุกคนจริงๆ จากใจ ในการประกวดนี้มีช่วงเวลาที่อัดอั้นและมีความกดดันเยอะ เพราะว่ามีหลายอย่างที่คาดหวังกับนางงามฟิลิปปินส์ แต่ดิฉันก็พยายามเพ่งไปที่แฟนๆ ครอบครัว และเพื่อนๆ เพื่อมีกำลังใจตลอดการประกวด และด้วยแรงสนับสนุนคนเหล่านั้นจึงทำให้ดิฉันได้มายืน ณ จุดนี้ค่ะ

Q: ในการประกวดมิสยูนิเวิร์สครั้งนี้ ทำให้คุณรู้จักตัวเองในเรื่องไหน

A: แน่นอนค่ะ การจัดการกับความกดดัน ดิฉันเรียนรู้ที่จะยิ้มแย้ม มีความสุขอยู่เสมอในทุกประสบการณ์ที่ได้รับ เพราะงานนี้มีอะไรต้องทำเยอะ ถ้าเกิดควบคุมและจัดการอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ต้องแย่แน่ๆ

Q: หลังจากรับตำแหน่งนี้ คุณคิดว่าประเทศใดจะเป็นที่แรกที่คุณจะไปเยือน

A:  เป็นเรื่องที่ตัดสินใจยากว่าจะไปที่ไหนนะคะ เพราะเวทีนี้ทำให้ได้รู้จักนางงามจากหลากหลายประเทศ เพื่อนๆ ที่เข้าประกวดต่างก็บอกว่าประเทศของเขาน่าสนใจมาก แต่สิ่งที่แน่ใจก็คือ ถ้าวันหนึ่งดิฉันเดินทางไปประเทศไหนๆ ก็ตาม ดิฉันก็จะมีเพื่อนอยู่ที่นั่นแน่นอน

แมวเทา Catriona Gray ที่สุดในจักรวาลวันนี้,สกู๊ป,Rabbit Today

Q: ในรอบชุดประจำชาติของฟิลิปปินส์ ดูชุดของคุณน้ำหนักเยอะมาก คุณแบกมันไว้ได้อย่างไร

A: ชุดประจำชาติฟิลิปปินส์ หนักมากถึง 50 กิโลกรัม ดิฉันพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อสะท้อนให้ทุกคนได้เห็นวัฒนธรรมบางอย่างที่มีในฟิลิปปินส์ แม้เพื่อนฟิลิปปินส์บางคนยังไม่ทราบด้วยว่า มีวัฒนธรรมแบบนี้ด้วย ฉะนั้นชุดแสดงอัตลักษณ์ของชาตินี้ ดิฉันประทับใจมากที่ทำให้คนจะสนใจค้นหาความเป็นฟิลิปปินส์มากขึ้น

Q: สโลว์โมเทิร์น หรือ เดินหมุนฟูลเทิร์นแบบช้า เป็นที่ประทับใจมาก จนเป็นไวรัลในโลกโซเชียล คุณทำได้อย่างไร

A: เชื่อไหมฉันน่ะ ทอฟไฟว์ สโลว์เทิร์น (หัวเราะ) เวลาคนถามเรื่องนี้ ก็จะบอกว่า จะทำหมุนฟูลเทิร์นแบบช้าอย่างไร ก็แค่ทำมันช้าลงหน่อยเท่านั้นเอง (หัวเราะ) ดิฉันว่า เราต่างมองหาสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ในรอบพรีลิมฯ ช่วงที่สวมชุดว่ายน้ำ ฉันรู้สึกเป็นอิสระ จากน้ำหนักเบา จึงหมุนอย่างไรก็ได้ แต่พอช่วงสวมชุดราตรี ก็ทำให้แตกต่างไป แต่พยายามทำให้ดีที่สุดค่ะ

Q: ชุดสวยบนปก Rabbit Today ได้รับแรงบันดาลใจจากอะไร

A: ชุดนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก Mount Mayon ซึ่งเป็นภูเขาไฟในบ้านเกิดดิฉัน ตอนอายุ 13 คุณแม่เคยฝันว่า วันหนึ่งฉันจะได้เป็นมิสยูนิเวิร์ส พอได้พบคุณแม่ก็เห็นท่านร้องไห้ เพราะแม่เคยฝันถึงมันมาแล้ว

Q: สิ่งที่คุณแสดงออก ที่คุณโพสต์ ที่คุณเดิน ดูอะไรๆ ก็ดีงามไปหมด จริงๆ แล้ว อะไรคือกุญแจความสำเร็จในการที่ทำให้ทุกคนยอมรับสิ่งเหล่านั้น

A: ถ้าเรามีการเตรียมพร้อมเสมอสำหรับทุกโอกาสที่จะเกิดขึ้น และสามารถทำได้เต็มที่ ทุ่มเทกับมัน ไม่ว่าคุณหรือฉันก็สามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้

แมวเทา Catriona Gray ที่สุดในจักรวาลวันนี้,สกู๊ป,Rabbit Today

เกี่ยวกับ แคทริโอนา เกรย์

เหล่าแฟน ๆ วงการนางงามต่างก็คุ้นเคยกับชื่อ แคทริโอนา เกรย์ เป็นอย่างดี เพราะเธอไม่ใช่หน้าใหม่ของวงการนี้ และเธอเป็นตัวเต็งอันดับหนึ่งของการประกวด Binibining Pilipinas 2018 หรือ Miss Philippines 2018 ตั้งแต่วันแรกของการสมัคร ซึ่งเธอก็ทำผลงานได้ดีมาตลอด และสามารถคว้ามงกุฎใหญ่ไปครองได้ในที่สุด แน่นอน, เวทีต่อไปจากนั้นของเธอคือ Miss Universe

แคทริโอนา เอลิซา เกรย์ เกิดเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2537 ที่เมืองแคนส์ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย พ่อของเธอคือ เอียน เกรย์ ชาวออสเตรเลีย เชื้อสายสกอตติช ส่วนแม่ของเธอเป็นชาวฟิลิปปินส์ ชื่อ นอมิตา รากัส มักนายอน โดยหลังจากที่จบการศึกษาระดับมัธยมจาก Trinity Anglican School แคทริโอนาก็ไปศึกษาต่อด้านดนตรี ที่ Berklee College of Music ในเมืองบอสตัน สหรัฐฯ และเมื่อเธอจบการศึกษา เธอก็เดินทางกลับมาใช้ชีวิตที่มะนิลา และทำงานเป็นนางแบบอาชีพ และร่วมงานกับแบรนด์ดังๆ มาแล้วมากมาย

แคทริโอนามีความสามารถการร้องเพลงอย่างมาก เนื่องจากเธอมีน้ำเสียงที่ไพเราะ และจบการศึกษาด้านดนตรีโดยตรง แคทริโอนาเคยร้องโคฟเวอร์เพลง Set Fire To The Rain ของ Adele และแชร์ลงบน Soundclod เมื่อ 5 ปี ก่อน ซึ่งตอนนั้นเธออายุแค่ 19 ปีเท่านั้น 

นอกจากนี้แล้ว แคทริโอนายังเป็นคนรักการผจญภัย ชอบการท่องเที่ยว และเคยเรียนเทควันโดจนได้สายดำมาแล้ว สำหรับการทำงานนั้น แคทริโอนาเคยร่วมแสดงโฆษณา Labels Against Women ของแพนทีน ซึ่งเป็นแคมเปญโฆษณาที่มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้หญิงกล้าลุกขึ้นมาต่อสู้กับการดูถูกเหยียดหยาม และเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศ

แคทริโอนาเข้าสู่วงการนางงามเป็นครั้งแรกในปี 2559 ในเวที Miss World Phillipines 2016 เธอสามารถคว้ามงกุฎไปครองได้สำเร็จ พร้อมกับรางวัลชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม ชุดราตรียอดเยี่ยม รางวัลเดินแบบแฟชั่นยอดเยี่ยม และรางวัลสาวงามมากทักษะ เธอเข้าร่วมการแข่งขัน Miss World ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐฯ และไปได้ถึงรอบ 5 คนสุดท้าย

ในปี 2561 แคทริโอนากลับมาแก้มืออีกครั้ง ในการประกวด Miss Philippines 2018 ด้วยความที่เธอเคยคว้ามงกุฎ Miss World Phillipines มาแล้ว ทำให้เป็นที่จับตามองในหมู่แฟนๆ เป็นอย่างมาก จนกลายเป็นตัวเต็งตั้งแต่ต้น และเธอก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง เธอคว้ามงกุฎมาครองได้สมใจ พร้อมกับกวาดรางวัลอื่นๆ ได้อีก 5 รางวัล ได้แก่ รางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม, ชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม, ชุดราตรียอดเยี่ยม รวมทั้งรางวัลจากสปอนเซอร์อีก 2 รางวัล คือ Miss Ever Bilena และ Jag Denim Queen

การสามารถคว้ามงกุฎนางงามจากเวทีใหญ่ไปได้ถึง 2 เวที แสดงให้เห็นว่าแคทริโอนามีศักยภาพและไหวพริบไม่น้อย โดยคำตอบจากทั้ง 2 เวทีของเธอ มีดังต่อไปนี้ 

Miss World Philipines 2016

คำถาม: ทำไมคุณถึงคู่ควรกับการเป็น Miss World Philippines

คำตอบ: การเป็น Miss World ก็เปรียบเสมือน การได้รับคบเพลิงที่มีไฟแห่งความหวังลุกโชนอยู่บนนั้น ถ้าดิฉันได้เป็น Miss World Philippines ดิฉันจะถือคบเพลิงอันนั้น ด้วยเสียงของฉัน และตัวตนของฉัน เพื่อนำคบเพลิงนี้ไปจุดประกายให้แก่การสังคม เพื่อให้มันได้ส่องสว่างขึ้นมาอีกครั้ง ดังเช่นโครงการการกุศล Paraiso Bright Beginning Project ที่ดิฉันมีส่วนร่วมอยู่ และดิฉันจะใช้คบเพลิงนั้นในการสร้างพลังให้แก่ผู้คน เพราะดิฉันเชื่อว่า ถ้าพวกเราทุกคนร่วมแรงกันแล้วนั้น โลกใบนี้ก็จะไม่มีความมืดมนอีกต่อไป และจะไม่มีสิ่งไหนมาดับไฟสว่างของพวกเราได้ 

Miss Universe Philippines 

คำถาม: หลังจากสงครามที่เลวร้ายได้ยุติลง เมื่องมาราวีกำลังฟื้นฟูตัวเอง คุณมีข้อความใดที่อยากส่งต่อไปถึงเหล่าผู้หญิงในเมืองมาราวีไหม 

คำตอบ: คำตอบและข้อความที่ดิฉันอยากส่งไปถึงผู้หญิงเหล่านั้นคือ "จงเข้มแข็ง ในฐานะสตรีนั้น พวกเราคือเสาหลักของบ้าน พวกเราคือผู้มีอิทธิพลที่น่าทึ่ง ในฐานะแม่ พี่สาวน้องสาว และเพื่อน แต่ไม่ใช่แค่ในครอบครัวของเราเท่านั้น แต่รวมทั้งสังคมของเราด้วยเช่นกัน ถ้าเราสามารถทำให้ผู้หญิงหยัดยืนขึ้นได้อย่างเข้มแข็ง และเป็นตัวแทนแห่งความแข็งแกร่งแก่เด็ก ๆ และผู้คนรอบตัวเธอ เมื่อนั้น ทุกอย่างก็สมบูรณ์ และขวัญกำลังใจของชุมชน ก็จะยังคงสูงส่งและแข็งแกร่งตลอดไปค่ะ"

ฟิลิปปินส์คือหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพด้านนางงามมากที่สุด ไม่ใช่แค่เฉพาะในเอเชีย แต่ในระดับโลก สาวงามจากดินแดนพันเกาะสามารถคว้ามงกุฎจากเวทีนางงามใหญ่ๆ มาได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถเข้ารอบลึกๆ ได้เสมอ โดยสามารถคว้ามงกุฎ Miss International มาได้ 5 ครั้ง กับ Miss Universe อีก 3 ครั้ง

และวันนี้แคทริโอนาคว้ามงกุฎที่ 4 ให้กับฟิลิปปินส์ได้สำเร็จ

แมวเทา Catriona Gray ที่สุดในจักรวาลวันนี้,สกู๊ป,Rabbit Today

แคทรีโอนา เกรย์ ผ่านด่านการตอบคำถามบนเวทีที่น่าประทับใจทั้งในรอบ 5 และ 3 คนสุดท้าย

คำถามรอบ ยืน 5 คัด 3

Q: แคนาดาเป็นประเทศถัดจากอุรุกวัยที่อนุญาตให้กัญชาถูกกฎหมาย คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้

A: ทุกอย่างย่อมมีทั้งดีและร้าย ต้องมีสายกลาง ขึ้นอยู่กับว่าจะหยิบมุมไหนมาใช้อย่างเป็นประโยชน์

คำถามรอบ ยืน 3 ก่อนประกาศผล

Q: บทเรียนสำคัญของชีวิตคุณคืออะไร จากตรงนั้น คุณเรียนรู้และต่อยอดมันอย่างไร

A: ที่มะนิลามองไปมีแต่ความยากจน เศร้าหมอง เราต่างพยายามมองหาความสวยงามในสายตาเด็กๆ และพยายามมอบโลกสวยงามให้กับเขา เพื่อทำให้โลกนี้มีแต่รอยยิ้ม