เรื่องเด่น

ไปสู่จักรวาล

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Miss-Universe-2018-scoop-news-beat-Rabbit-Today-banner

ท่ามกลางข่าวร้อนแรงดุเดือดและสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็น 13 นักฟุตบอลทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง ข่าวน้ำท่วมโคลนถล่มที่ญี่ปุ่น ไฟไหม้ทั้งเมืองที่กรีซ เขื่อนแตกที่ลาว และล่าสุดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่อินโดนีเซีย ยังมีข่าวดีๆ งดงาม ให้เสพบ้างพอชื่นใจ

ไปสู่จักรวาล,ข่าววันนี้,Rabbit Today

กระแสข่าวลือ ที่ลือบ้างลวงบ้าง ตั้งแต่ต้นปี ว่าประเทศไทยได้รับเลือกจาก IMG เจ้าของลิขสิทธิ์การประกวด Miss Universe ให้เป็นเจ้าภาพในปี 2018 นี้ กลายเป็นจริง เมื่อมีกำหนดการวันแถลงข่าวถูกระบุ รวมถึงกำหนดการของผู้ถือลิขสิทธิ์การจัดประกวดในประเทศไทย โดยคุณธนวัฒน์ วันสม ประธานกรรมการผู้บริหารบริษัท TW Investment Group จะเข้าพบท่านนายกฯ ลุงตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ณ ทำเนียบรัฐบาล

การเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดนางสาวจักรวาลในปี 2018 (พ.ศ.2561) นี้ ถือเป็นครั้งที่ 3 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดยครั้งแรกจัดขึ้นในปี 1992 (พ.ศ.2535) และต่อมาในปี 2005 (พ.ศ.2548) จะว่าบังเอิญหรืออะไรก็แล้วแต่ ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในทุกๆ 13 ปี นับตั้งแต่ 2005 จนถึง 2018

ทีนี้ลองมาดูกันว่า ประเทศไทยได้อะไรจากการเป็นเจ้าภาพจัดงานประกวดนางสาวจักรวาล ที่เห็นชัดๆ ก็คงจะเป็นการประชาสัมพันธ์ประเทศ ทั้งในด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรม และเศรษฐกิจ

ที่จริงแล้วประเทศไทยเป็น Destination ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอยู่แล้ว แต่การจัดประกวด Miss Universe ซึ่งถือเป็นเวทีการประกวดความงามที่ยิ่งใหญ่และได้รับความสนใจมากที่สุดในโลก จะเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวประเทศไทย ความมีน้ำจิตน้ำใจของคนไทย และเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเผยแพร่ยิ้มสยามของไทย 

ไปสู่จักรวาล,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ส่วนในแง่ของการเผยแพร่วัฒนธรรมอันดีงามก็ชัดเจน ด้วยว่าการถ่ายทอดสดการประกวดนางสาวจักรวาลนั้น ว่ากันว่ามีผู้ชมผ่านช่องทางต่างๆ มากกว่า 1,000 ล้านคนทั่วโลก และในการถ่ายทอดสดนั้นมักให้โอกาสประเทศเจ้าภาพเผยแพร่ความร่ำรวยทางวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ผ่านวีทีอาร์แนะนำประเทศเจ้าภาพ 

จะหาอีเว้นต์ระดับโลกที่มีผู้ชมดูการถ่ายทอดสดเป็นพันล้านคนอย่างพร้อมเพรียงกันไม่ง่ายนัก ดังนั้น การเป็นเจ้าภาพการประกวด Miss Universe ถือเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ การท่องเที่ยว วัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในด้านเศรษฐกิจนั้น ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า รายได้หลักของประเทศอันดับต้นๆ มาจากการท่องเที่ยว การประกวดนางสาวจักรวาลนั้นสนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างแน่นอน 

ไปสู่จักรวาล,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ในปลายปีนี้ ช่วงการประกวดนางสาวจักรวาล ณ ประเทศไทย ไม่เพียงแต่การต้อนรับสาวงามเกือบ 100 คน จากทั่วทุกมุมโลก แต่หมายรวมถึงญาติมิตรเพื่อนฝูงคนรักของพวกเธอ ผู้สื่อข่าวจากทั่วโลก รวมทั้งแฟนนางงามที่สนใจจะชมการประกวด ไม่เพียงเท่านั้น เชื่อว่าความงดงาม ความมีน้ำจิตน้ำใจ ความสะดวกสบาย ความร่ำรวยทางวัฒนธรรมประเพณีของไทย จะทำให้พวกเขาเหล่านั้นกลับมาเที่ยวประเทศไทยอีกหลายๆ ครั้ง

ตั้งแต่ปี 1952 ที่การประกวด Miss Universe เปิดฉากอย่างเป็นทางการ จนถึงปี 2018 ถือเป็นการประกวดครั้งที่ 67 ประเทศไทยเคยได้รับตำแหน่งสูงสุดคือคว้ามงกุฎจักรวาล 2 ครั้ง คือในปี 1965 (พ.ศ. 2508) อาภัสรา หงสกุล และในปี 1988 (พ.ศ.2531) ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก 

ร่วมส่งกำลังใจให้ตัวแทนสาวไทย นิ้ง-โสภิดา กาญจนรินทร์ Miss Universe Thailand 2018 คว้าตำแหน่งหนึ่งตำแหน่งใดจากการประกวด Miss Universe 2018 ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทยปลายปีนี้

ไปสู่จักรวาล,ข่าววันนี้,Rabbit Today

ที่สำคัญ ผู้เขียนมักจะใช้คำว่า ‘ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประกวด’ หมายรวมถึงคนไทยทุกคนที่ต้องร่วมกันทำหน้าที่เจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับผู้เข้าประกวด ญาติพี่น้อง ผู้สื่อข่าว และผู้มาเยือนด้วยรอยยิ้ม น้ำจิตน้ำใจอันดีงาม 

เพื่อให้การประกวด Miss Universe 2018 in Thailand สำเร็จลุล่วงอย่างงดงาม