เรื่องเด่น

Girl Power หวดล่าฝัน โมรียา & เอรียา จุฑานุกาล

Published 21 ก.พ. 2019

By สันทัด โพธิสา

Moriya-Ariya-Jutanugarn-interview-scoop-Rabbit-Today-banner

จะเรียกปี 2018 ที่ผ่านมา เป็น ‘ปีทอง’ ของสองศรีพี่น้องนักกอล์ฟ “โปรโม-โมรียา & โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล” ก็ไม่ผิดนัก

สำหรับโปรโม เธอคว้าแชมป์ฮูเกิล-เจทีบีซี แอลเอ โอเพ่น ประเทศสหรัฐอเมริกา แถมยังเป็นแชมป์แอลพีจีเอรายการแรกในเส้นทางการเป็นนักกอล์ฟอาชีพอีกด้วย ด้านโปรเม นอกจากจะกวาดแชมป์ใหญ่ของแอลพีจีเอไปถึง  3 รายการ ปีที่ผ่านมา เธอคว้ารางวัลยอดเยี่ยมทั้งเป็นนักกอล์ฟที่ติดท็อปเท็นในรายการที่ลงแข่งมากที่สุด ทำเงินรางวัลได้มากที่สุด รวมทั้งเป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปี และแน่นอน เธอก้าวขึ้นสู่ความเป็นมือ 1 นักกอล์ฟหญิงโลก

ฟังโปรไฟล์ทั้งปีของสองศรีพี่น้อง อาจทำหลายคนเผลออุทาน อู้หู้ว...ววว! แต่ผลงานและผลรางวัลเหล่านั้นไม่ได้มาเพราะโชคช่วย กว่าจะก้าวมาถึงจุดแห่งความสำเร็จนี้ได้ พวกเธอต้องลงทุนลงแรง และทุ่มเทไปกับกีฬากอล์ฟอย่างมากมาย 

Rabbit Today มีโอกาสพูดคุยกับโปรกอล์ฟสุดฮอตของประเทศไทย (และของโลก) ในช่วงเวลาที่พวกเธอเริ่มต้นออกสตาร์ตทัวร์ในฤดูกาลใหม่ 2019 แน่นอนว่า ปีก่อนว่าฮอตแล้ว ส่วนปีนี้จะมีเฮอีกสักแค่ไหน

เรื่องราวหลากหลายกำลังจะเกิดขึ้น ณ บรรทัดต่อจากนี้...

The Power Girls...หวดล่าฝัน โมรียา &  เอรียา จุฑานุกาล,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: การแข่งขันกอล์ฟรอบปีที่ผ่านมา รายการไหนที่เป็นความประทับใจของทั้งสองคนบ้าง

โปรโม: คงเป็นรายการแอลเอ โอเพ่น (Hugel-JTBC L.A. Open) ซึ่งเป็นแชมป์แรกของตัวเองด้วย ปีที่ผ่านมาของโม ถือเป็นปีที่ดีของตัวเอง ส่วนหนึ่งเพราะเราได้ทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ แฮปปี้มาก (ยิ้ม)

โปรเม: ของเมก็น่าจะเป็นรายการยูเอส โอเพ่น (U.S. Women’s Open) เป็นรายการที่รอคอยมานาน แล้วรู้สึกว่ายากมากที่จะได้แชมป์นี้ พอได้มาก็รู้สึกดีใจ

Q: ก่อนหน้านี้ คาดหวังกับการขึ้นมือ 1 โลกไหม

โปรเม: ไม่หวังเลยค่ะ โจทย์ของเม คือการเป็นนักกอล์ฟที่ดี ไม่ได้หมายความว่าเราต้องมีแรงกิ้งที่ดี แต่เราต้องเป็นนักกอล์ฟให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะเป็นได้ ปีที่ผ่านมาถือว่าเราทำได้ดีขึ้น มีการปรับปรุงการเล่นอะไรหลายๆ อย่าง แต่ก็ยังรู้สึกว่ายังได้อีก (ยิ้ม)

The Power Girls...หวดล่าฝัน โมรียา &  เอรียา จุฑานุกาล,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: การก้าวสู่ความเป็นนักกอล์ฟอาชีพ มีมุมไหนที่รู้สึกว่ายังไม่เพอร์เฟ็กต์อีกไหม

โปรโม: ช่วงที่ตัดสินใจจะเทิร์นโปรกอล์ฟ โมจำได้ว่าเคยบอกพ่อกับแม่ว่า ยังไม่พร้อม รู้สึกว่าตัวเองยังเด็ก แต่แม่ถามกลับมาว่า แล้วเมื่อไรถึงจะพร้อม เราก็ตอบกลับไปว่า ไม่รู้ ซึ่งคำตอบนี้มันสะท้อนว่า อาจไม่มีวันที่เราพร้อมเลยก็ได้ การที่เราจะลงมือตัดสินใจทำอะไร โมว่าทำไปเลย ขอแค่ให้เรามีโกล หรือมีเป้าหมายที่วางไว้ แล้วทุกอย่างจะทำให้เราไปถึงตรงนั้นเอง

โปรเม: ถ้าถามมุมของเม ชีวิตไม่ต้องมีคำว่าเพอร์เฟ็กต์ เราก็มีความสุขได้ ขอให้เรามีเป้าหมายของตัวเอง และใช้ชีวิตไปให้ถึงเป้าหมาย แต่มีเรื่องหนึ่งที่ต้องดีขึ้นเสมอ นั่นคือ เรื่องแอตติจูด เมว่าทัศนคติสำคัญมาก โดยเฉพาะกับการก้าวมาสู่ตรงจุดนี้

Q: กับการก้าวสู่การเป็นมือ 1 โลก มีเรื่องอะไรที่เข้ามารบกวนจิตใจบ้างไหม

โปรเม: ถ้าเป็นช่วงแรกๆ น่าจะเป็นเรื่องความคาดหวังของคนอื่น คนมักจะคาดหวังเราว่าเราต้องตีได้ดีตลอดเวลา ต้องเป็นท็อปแรงกิ้ง ต้องเพอร์เฟ็กต์ ซึ่งความคาดหวังเหล่านั้นทำให้เราเครียด แต่ในความเป็นจริง ไม่มีใครตีได้ดีตลอดเวลาหรอก ไม่มีคำว่าเป็นมือ 1 แล้วจะพลาดไม่ได้ มือ 1 ก็ผิดพลาดได้ เพราะเมยังเป็นคนอยู่ ยังพลาดได้ (หัวเราะ) พอคิดได้แบบนั้นก็เลยเลิกเครียด แต่เป้าหมายของเมคืออยากให้ทุกคนมีความสุขกับผลงานของเรา แต่ความสุขมันต้องเริ่มมาจากตัวเมก่อน ถ้าเมตีกอล์ฟแล้วไม่มีความสุข คนอื่นก็คงไม่ได้มีความสุขกับเมแน่นอน

The Power Girls...หวดล่าฝัน โมรียา &  เอรียา จุฑานุกาล,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ผันผ่านมาถึงวันนี้ ถ้าย้อนกลับไป เหตุการณ์ครั้งไหนในชีวิตที่เป็นแรงผลักดันให้ทั้งสองคนก้าวมาถึงจุดนี้ได้

โปรเม: เมนึกถึงตอนที่คุณพ่อคุณแม่ลำบาก สมัยที่เรายังเป็นเด็ก จริงๆ แล้วตอนนั้นไม่ได้อยากเป็นนักกอล์ฟเท่าไร แค่อยากหาอาชีพอะไรที่ดูแลพ่อแม่ได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เราตั้งใจที่จะเล่นกอล์ฟให้ดีที่สุด

โปรโม: ของโมก็คล้ายๆ กันกับเรื่องการเล่นกอล์ฟ แต่ยังมีอีกเรื่องที่เราต้องเจอมาตลอด คงเป็นเรื่องที่คนชอบเปรียบเทียบเราสองคน ทำไมถึงเก่งไม่เท่ากัน คนพี่อย่าง คนน้องอย่าง อยากจะบอกว่า ต่อให้เป็นพี่น้องกัน ทำอะไรเหมือนๆ กัน แต่ก็คือคนละคนกัน

ถ้าเป็นเรื่องการตีกอล์ฟ โมจะโฟกัสกับเรื่องขั้นตอนในสิ่งที่เราทำมากกว่า โอเค เราก็มีเป้าหมายที่อยากไปให้ถึง แต่ระหว่างทาง เราก็พยายามปรับปรุง แก้ไข เพื่อให้การเล่นกอล์ฟของเราพัฒนาขึ้น การที่เราเชื่อในสิ่งที่ทำ โมว่ามันสำคัญมาก สุดท้ายเราไม่สามารถไปเปรียบเทียบกับคนอื่นได้ว่าเป็นอย่างไร แต่เราสามารถเป็นในแบบของเราให้ดีได้

Q: กีฬากอล์ฟให้อะไรกับทั้งคู่

โปรเม: อย่างแรกน่าจะเป็นความสุขนะ เรารู้สึกว่าเวลาไปเล่น เรามีความสุขกับมันจริงๆ กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ท้าทาย ทำให้เราเข้าใจว่า คนเราไม่มีทางแพ้ตลอด และไม่มีทางชนะได้ตลอดเหมือนกัน 

โปรโม: กีฬากอล์ฟไม่ใช่แค่เราออกไปอยู่ในสนาม 5-6 ชั่วโมงแล้วจบ มันมีอะไรหลายๆ อย่างอยู่ในสนามนั้น เรามีความเครียด มีการแข่งขัน เราต้องมีพลังงานที่จะต้องใส่ไปกับมัน ที่สำคัญ กอล์ฟทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น มีสมาธิอยู่กับปัญหาหลายๆ อย่างได้ดีขึ้น (ยิ้ม)

The Power Girls...หวดล่าฝัน โมรียา &  เอรียา จุฑานุกาล,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ใช้ชีวิตอยู่กับกีฬากอล์ฟมายาวนาน คิดว่าเสน่ห์ของกีฬาชนิดนี้คืออะไร

โปรเม: เป็นความท้าทาย เมรู้สึกว่ามันพัฒนาไม่มีที่สิ้นสุด เราพัฒนาตัวเองได้ตลอดเวลา แล้วไม่ใช่การแข่งกับคนอื่น แต่มันคือการแข่งกับตัวเอง เอาชนะตัวเองให้ได้ 

โปรโม: เสน่ห์ของกอล์ฟคือ เราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอีก 10 วินาทีข้างหน้า แต่สิ่งที่เราทำได้คือ ทำตรงนี้ให้ดี แล้วข้างหน้าจะดีเอง มันคือการออกแบบว่าเราจะทำอะไร เพื่อให้ผลข้างหน้าออกมาดี สะท้อนในเรื่องชีวิตเหมือนกันนะ คือทุกคนอยากให้ชีวิตออกมาดี แต่เราอาจมองไปข้างหน้าอย่างเดียว โดยลืมไปว่า ที่อยู่ตรงนี้ เราทำได้ดีที่สุดแล้วหรือยัง

Q: ปีนี้ตั้งเป้ากับเส้นทางการแข่งกอล์ฟอะไรเป็นพิเศษบ้าง

โปรโม: เรื่องการแข่ง มีหลายอย่างที่เราจะปรับแก้ อยากทำให้ดีขึ้น เหล่านี้เป็นเป้าหมายหลักๆ ที่ตั้งไว้ แต่สุดท้ายโมก็คงไปโฟกัสกับวิธีการมากกว่า ทำอย่างไรให้เราไปถึงยังเป้าหมายเหล่านั้นให้ได้

โปรเม: เอาจริงๆ เมไม่ค่อยได้แคร์คำว่ามือหนึ่งโลกเท่าไร อย่างที่บอก นักกอล์ฟที่ดี ไม่ได้แปลว่าแรงกิ้งต้องดี เราควรจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เราจะเป็นได้มากกว่า ซึ่งตอนนี้เมรู้สึกว่าเรายังไม่ได้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ ปีหน้าก็คงจะหาทางทำให้ตัวเองดีขึ้นไปอีก

The Power Girls...หวดล่าฝัน โมรียา &  เอรียา จุฑานุกาล,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ความสุขของทั้งโปรโมและโปรเมในวันนี้คืออะไร 

โปรเม: กิน (หัวเราะ)

โปรโม: อันนี้จริง เรื่องกินค่ะ เรากินทั้งคู่ (หัวเราะ)

โปรเม: อีกอย่างคือ การได้ออกไปแข่ง พร้อมกับได้ท่องเที่ยวกับพี่ กับแม่ ก็เป็นความสุขของเราอีกอย่าง แต่ถ้าเป็นสุขมากๆ คงเป็นช่วงที่เราไม่นึกถึงอดีต และไม่วอรี่ถึงอนาคต (ยิ้ม) 

Q: เคยเบื่อกอล์ฟบ้างไหม

โปรเม: ประจำ ช่วงเครียดมากๆ ก็เบื่อ

The Power Girls...หวดล่าฝัน โมรียา &  เอรียา จุฑานุกาล,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: แล้วบอกตัวเองอย่างไร

โปรเม: บอกตัวเองว่าให้ทำตามเป้าหมาย ซึ่งเป้าหมายในชีวิตคนเราก็คงไม่เหมือนกัน เมรู้สึกว่า การที่เมขึ้นไปอยู่ตรงนี้ มันไม่ใช่เพื่อตัวเมอย่างเดียว แต่เราทำเพื่อคนอื่น เพื่อคุณพ่อคุณแม่ที่จะภูมิใจ พอเห็นคนที่เรารักรู้สึกดี มันก็ทำให้เราอยากกลับมาเล่นได้ไม่ยากอะไร

Q: เคยห่างจากกอล์ฟนานสุดเท่าไร

โปรเม: โอ้ย นาน เป็นเดือนก็เคยมี ยิ่งช่วงกลับมาเมืองไทยก็ไม่ค่อยได้แตะเท่าไรเลยค่ะ (ยิ้ม)

สร้างชื่อเสียงในระดับโลกให้คนไทยได้ภาคภูมิใจกัน และไม่ต้องรอกันนาน ล่าสุด  2 โปรคนเก่งเดินทางมาร่วมแข่งขันในรายการ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2019” ระหว่างวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ ณ สยามคันทรีคลับ พัทยา โอลด์คอร์ส จ.ชลบุรี ตามส่งแรงใจแรงเชียร์กันได้เลย...

ขอขอบคุณ ร้าน Coffee Beans by Dao สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เอื้อเฟื้อสถานที่