เรื่องเด่น

Moriya & Ariya’s Story 18 เรื่องที่จะทำให้คุณรู้จัก ‘โปรโม & โปรเม’ ดียิ่งขึ้น

Published 21 ก.พ. 2019

By สันทัด โพธิสา

Moriya-Ariya-Story-scoop-Rabbit-Today-banner

กลายเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ สำหรับการสร้างผลงานในกีฬากอล์ฟของ 2 พี่น้อง ‘โปรโม-โมรียา & โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล’ ทว่าในเสียงชื่นชม ยินดี เส้นทางการเป็นนักกอล์ฟอาชีพของสองศรีพี่น้องก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เราขอหยิบยกเอา 18 เรื่องราวที่เสมือนเป็นบันไดส่งให้พวกเธอก้าวมาสู่จุดนี้...

1. โปรโม-โมรียา และ โปรเม-เอรียา มีอายุห่างกันปีเศษ โปรโมเกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2537 ส่วนโปรเมเกิดวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2538 แต่สิ่งที่ห่างกันมากกว่านั้น นั่นคือ ‘ความสูง’ โปรโมสูง 155 เซนติเมตร ในขณะที่โปรเมสูงถึง 170 เซนติเมตร 

2. ถึงจะอายุห่างกัน ความสูงต่างกัน แต่ทั้งคู่กลับเรียนหนังสือห้องเดียวกัน เนื่องจากต้องทุ่มเทเวลากับการซ้อมกอล์ฟ ทำให้ไม่มีเวลาเรียนร่วมกับเพื่อนๆ ในห้อง จึงต้องแยกออกมาเรียนด้วยกัน

3. กิจวัตรประจำวันของ 2 พี่น้องในวัยเยาว์ คือตื่นเช้าขึ้นมาวิ่ง วิ่งเสร็จเปลี่ยนชุดในรถ กินข้าวในรถ จากนั้นจึงวิ่งไปโรงเรียน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที (โรงเรียนอยู่ใกล้บ้าน) เรียนถึงแค่เที่ยงวัน (ทางโรงเรียนอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ) จากนั้นคุณพ่อก็มารับ กินข้าวกันในรถ แล้วตรงไปสนามซ้อมกอล์ฟในที่สุด

Moriya & Ariya’s Story 18 เรื่องที่จะทำให้คุณรู้จัก ‘โปรโม & โปรเม’ ดียิ่งขึ้น,สกู๊ป,Rabbit Today

Moriya & Ariya’s Story 18 เรื่องที่จะทำให้คุณรู้จัก ‘โปรโม & โปรเม’ ดียิ่งขึ้น,สกู๊ป,Rabbit Today

4. ทั้ง 2 พี่น้องแทบไม่เคยไปทันเข้าเรียน เพราะต้องซ้อมกอล์ฟตอนเช้า (เริ่มตั้งแต่ 7 โมง) ทุกวัน 

5. สนามซ้อมกอล์ฟแห่งแรกในชีวิตของทั้ง 2 โปร นั่นคือ สนามโรส การ์เด้น สามพราน 

6. ในทุกๆ วัน หลังซ้อมกอล์ฟเสร็จตอนเย็น (เริ่มซ้อมประมาณ 5 โมงเย็น) พวกเธอจะตรงไปซ้อมว่ายน้ำต่อถึง 3 ทุ่ม 

7. ช่วงอายุ 8 ขวบ ด.ญ.เอรียา เริ่มฉายแววความเป็นสตาร์ในกีฬากอล์ฟ เมื่อได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันในรายการจูเนียร์ เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ ประเทศสหรัฐอเมริกา รายการนั้นได้รางวัลรองชนะเลิศกลับมาอีกด้วย

Moriya & Ariya’s Story 18 เรื่องที่จะทำให้คุณรู้จัก ‘โปรโม & โปรเม’ ดียิ่งขึ้น,สกู๊ป,Rabbit Today

8. ในปี 2007 เอรียาในวัยเพียง 11 ปี สามารถผ่านรอบคัดเลือกเข้าไปแข่งรายการกอล์ฟฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2007 ได้สำเร็จ และถูกบันทึกว่าเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่เข้าร่วมการแข่งขันแอลพีจีเอทัวร์ในเวลานั้น

9. โมรียาและเอรียาเทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพในปีเดียวกัน คือ ปี 2012

10. ตอนที่เทิร์นโปร เอรียามีอายุเพียง 16 ปี แต่ตามกฎระเบียบการแข่งขันกอล์ฟระดับแอลพีจีเอ ทัวร์ โปรกอล์ฟที่เข้าแข่งขันต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป ทำให้โปรเมในเวลานั้น ต้องไปแข่งขันในรายการประเภทเลดี้ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ อยู่เป็นปี แต่เธอก็ทำผลงานออกมาได้ดี

11. หลังจากได้รับสิทธิ์ให้เข้าแข่งขันระดับแอลพีจีเอ ทัวร์ โปรเมก็สร้างเซอร์ไพรส์ ทำผลงาน 5 รายการแรก ด้วยการจบอันดับในท็อป 5 ทั้งหมด

12. แต่ครึ่งปีหลังของปี 2013 ไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีของโปรเมนัก เธอประสบอุบัติเหตุถึงขั้นเอ็นหัวไหล่ฉีก จำต้องผ่าตัดและพักยาวถึง 8 เดือน หลังฟื้นตัวกลับมาในช่วงปี 2015 สภาพร่างกายและจิตใจก็ไม่เหมือนเดิม ส่งผลให้ทำผลงานได้ย่ำแย่ ไม่ผ่านการตัดตัวถึง 10 รายการด้วยกัน แต่ด้วยหัวใจที่ไม่ท้อ 3 ปีต่อมา เอรียาก็ก้าวสู่การเป็นโปรกอล์ฟหญิงไทยคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์ระดับแอลพีจีเอ ทัวร์ได้สำเร็จ ในศึก Yokohama Tire LPGA Classic 2016 

Moriya & Ariya’s Story 18 เรื่องที่จะทำให้คุณรู้จัก ‘โปรโม & โปรเม’ ดียิ่งขึ้น,สกู๊ป,Rabbit Today

13. ทางด้านโปรโม-โมรียา ก็สามารถปลดล็อกคว้าแชมป์ระดับแอลพีจีเอ ทัวร์ ได้สำเร็จเช่นกัน ในรายการฮูเกล-เจทีบีซี แอลเอ โอเพน 2018  พร้อมถูกบันทึกว่า เป็นนักกอล์ฟหญิงไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้าแชมป์ในรายการแอลพีจีเอ ทัวร์ นับจากเอรียา โปรกอล์ฟน้องสาวของเธอนั่นเอง

14. จากการคว้าแชมป์ระดับแอลพีจีเอ ทัวร์ ของสองพี่น้องจุฑานุกาล ทำให้พวกเธอกลายเป็นพี่น้องคู่ที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์ ได้ทั้งพี่ทั้งน้อง ต่อจากคู่ของอันนิก้า และชาร์ล็อตต้า ซอเรนสตัม พี่น้องนักกอล์ฟชาวสวีเดน

15. จบปี 2018 โปรเมก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งมือวางอันดับ 1 ของโลก แถมสร้างสถิติใหม่ๆ ของฤดูกาลขึ้นมากมาย อาทิ เป็นนักกอล์ฟที่ติด 10 อันดับแรกมากที่สุดประจำฤดูกาล ทั้งหมด 17 รายการ, เป็นนักกอล์ฟที่ทำสกอร์เฉลี่ยได้ดีที่สุดประจำฤดูกาลที่ 69.415, เป็นนักกอล์ฟที่ทำสกอร์ (เบอร์ดี้, อีเกิ้ล ฯลฯ) ได้เยอะที่สุดประจำฤดูกาล เมื่อนับเป็นจำนวนหลุมที่ 483 หลุม

16. โปรเมมีรายได้จากเงินรางวัลในปี 2018 ทั้งสิ้น 3,843,949 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 126 ล้านบาท

17. ถ้าไม่ได้ถือไม้กอล์ฟ กิจกรรมสุดโปรดของโปรโมคือ ทำกับข้าว ต่อเลโก้ ระบายสี หรือไปยิม แต่สำหรับโปรเม วันว่างของเธอคือการดูละคร เธอเคยแซวตัวเองขำๆ ว่า ถ้าไม่ได้ทำอะไร เธอตั้งใจจะดูละครไทยทุกเรื่องบนโลกใบนี้

18. หากย้อนกลับไป ณ วันแรกของการทำความรู้จักกับกีฬากอล์ฟของพวกเธอ เกิดขึ้นตอนที่คุณพ่อ (สมบูรณ์ จุฑานุกาล) ซึ่งเปิดกิจการขายอุปกรณ์กอล์ฟอยู่ในเวลานั้น ให้พอดีว่าลูกสาวทั้งสองคนกำลังยุ่งวุ่นวายอยู่ภายในร้าน คุณพ่อจึงยื่นไม้กอล์ฟเพื่อให้เอาไปลองเล่น โดยที่คุณพ่อไม่รู้เลยว่า นั่นคือจุดเริ่มต้นของเส้นทางอันยิ่งใหญ่ของลูกสาวทั้งสองมาจนถึงทุกวันนี้