เรื่องเด่น

Music Festivals มหกรรมโลกดนตรี

Published 29 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

Music-Festival-scoops-Rabbit-Today-banner

หากโอลิมปิกคือสุดยอดมหกรรมของโลกกีฬา ‘เทศกาลดนตรี’ หรือ Music Festival นี่ไง คือสุดยอดมหกรรมของฝั่งโลกดนตรี ที่รวบรวมกลุ่มคนที่มีความหลากหลายและแตกต่างกันให้มาอยู่รวมกันในพื้นที่เดียว แถมยังกลายเป็นธุรกิจที่เฟื่องฟูและได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ สวนทางกับยอดจำหน่ายแผ่นซีดีเพลงที่กำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง…

แม้ภายในเทศกาลดนตรีจะมีคอนเสิร์ตเป็นตัวชูโรง แต่ปัจจุบันยังมีโซนกิจกรรมต่างๆ ให้ได้เพลิดเพลินอีกมากมาย นอกจากนี้เทศกาลดนตรียังมีนัยของ Sense of Community ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงงานธรรมดาๆ แต่ยังกลายเป็นคอมมูนิตี้ที่เชื่อมโยงกลุ่มคนไว้ด้วยดนตรี และขับเคลื่อนจิตวิญญาณแห่งเสียงเพลงในแต่ละยุคสมัย จนกลายเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมสำคัญที่สะท้อนกระแสสังคมในแต่ละช่วงเวลา

สมัยนี้เราแทบไม่ได้ซื้อแผ่นซีดีกันแล้ว (ค่ายเพลงหลายแห่งก็เลิกผลิตแผ่นซีดี) เพราะสามารถฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งออนไลน์ได้ เมื่อไม่มีสิ่งของที่เป็นตัวแทนศิลปินให้เราจับต้องได้ การไปเทศกาลดนตรีเพื่อชมคอนเสิร์ตจึงเป็นวิธีที่จะทำให้คนฟังรู้สึกว่าบทเพลงจับต้องได้อีกครั้ง อีกทั้งยังทำให้รู้สึกใกล้ชิดศิลปินมากขึ้นอีกด้วย

Music Festival มหกรรมโลกดนตรี,สกู้ป,Rabbit Today

โซนแลกบัตร

โซนนี้จะตั้งอยู่บริเวณประตูทางเข้าของเทศกาลดนตรี สำหรับคนที่มีบัตรสามารถยื่นแสดงเพื่อเข้างานได้เลย ส่วนใครที่ซื้อผ่านออนไลน์ สามารถนำไปสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อแลกรับริสแบนด์ก่อนเข้างาน ปัจจุบันผู้จัดมักใช้บัตรออนไลน์เพื่อลดการใช้ทรัพยากร แต่ขณะเดียวกันยังมีหลายงานที่ออกบัตรในรูปแบบ ‘บัตรแข็ง’ เนื่องจากแฟนๆ ต้องการเก็บเป็นของที่ระลึกนั่นเอง

โซนจำหน่ายสินค้าและของที่ระลึก

นับว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของงานที่พลาดไม่ได้ เพราะเทศกาลดนตรีแต่ละครั้งมักมีการผลิตสินค้าและของที่ระลึก อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งจะหาซื้อได้จากภายในงานเท่านั้น เช่น เสื้อ ผ้าพันคอ หมวก กระเป๋า ฯลฯ โดยเฉพาะเสื้อวงดนตรีที่กลายเป็นไอเท็มชิ้นสำคัญของเหล่านักสะสม และมักกลายเป็นสินค้าชิ้นแรกๆ ที่ขายหมดอย่างรวดเร็ว

เวที Main Stage

เวทีกลางของงานที่ใหญ่ที่สุด ศิลปินตัวท็อปจะขึ้นทำการแสดงที่นี่ บริเวณใกล้ๆ เวทีจะติดตั้งหน้าจอขนาดยักษ์เพื่อให้คนที่ไม่สามารถเข้าถึงบริเวณด้านหน้าเวทีได้สัมผัสบรรยากาศโดยไม่เสียอรรถรส หากเป็นเทศกาลดนตรีที่มีหลากหลายแนวเพลง อาจมีเวทีขนาดเล็กตั้งห่างออกไป เช่น เวทีสำหรับศิลปินสายอะคูสติก สายอินดี้ เป็นต้น

โซนอาหารและเครื่องดื่ม

แน่นอนว่ากองทัพต้องเดินด้วยท้อง ไม่เว้นแม้แต่ภายในเทศกาลดนตรี มักมีร้านอาหารต่างๆ มาเปิดบู๊ทจำหน่ายเมนูอร่อย ใครที่สนุกกับคอนเสิร์ตจนหิวขึ้นมา ก็สามารถออกมาหาของอร่อยๆ กินได้ภายในงาน นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มหลายประเภทให้ได้เติมความสดชื่น ส่วนเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าคือเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ 

โซนศิลปะ

โซนที่ได้รับความนิยมไม่แพ้คอนเสิร์ตคือ โซนศิลปะ ที่เปิดพื้นที่ให้ศิลปินที่มีชื่อเสียงและศิลปินอิสระได้นำผลงานสุดสร้างสรรค์ของตัวเองมาจัดแสดง ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ประติมากรรม งานฝีมือ การแสดง และการโชว์ทักษะความสามารถ นี่คือโซนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเทศกาลดนตรี แถมยังเป็นพื้นที่สำหรับคนที่กำลังหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ อีกด้วย

Music Festival มหกรรมโลกดนตรี,สกู้ป,Rabbit Today

เทศกาลดนตรีจัดกันช่วงไหน

สำหรับเทศกาลดนตรีในต่างประเทศ นิยมจัดในช่วงใบไม้ผลิ (มี.ค.-พ.ค.) และฤดูร้อน (มิ.ย.-ส.ค.) เพราะเป็นช่วงที่อากาศดี คนอยากออกมาพักผ่อนหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่สำหรับประเทศไทยมักจัดเทศกาลดนตรีในช่วงปลายปี (ต.ค.-ธ.ค.) หรือช่วงต้นปี (ม.ค.-ก.พ.) ซึ่งค่อนข้างมีอากาศเย็นสบาย ไม่ร้อน ทำให้คนอยากออกมาสัมผัสลมหนาวพร้อมฟังเพลงชิลล์ๆ 

กว่าศิลปินจะได้มาเล่นคอนเสิร์ต

รู้หรือไม่ว่าก่อนที่โปรโมเตอร์จะนำศิลปินต่างประเทศเข้ามาเล่นในแต่ละประเทศนั้น จะต้องมีการสำรวจฐานความนิยม เพื่อประเมินความคุ้มค่าว่าหากนำศิลปินเข้ามาแล้ว จะสามารถขายบัตรได้แบบไม่ขาดทุน วิธีสำรวจแบบเร็วๆ และทำได้ง่ายที่สุดคือ การเช็คจำนวนผู้กดถูกใจในเฟซบุ๊กแฟนเพจที่สร้างขึ้นโดยแอดมินชาวไทย เช่น Katy Perry Thailand, Taylor Swift Thailand, Maroon 5 Thailand เป็นต้น หรือการเช็คความนิยมจากโพสต์ต่างๆ ในโซเชียลที่มีการพูดถึงศิลปิน

ขณะที่ทางต้นสังกัดของศิลปินเองก็จะสำรวจความนิยมว่าโปรโมเตอร์จากประเทศที่ติดต่อมานั้น มีฐานแฟนเพลงมาก-น้อยแค่ไหนด้วยการเช็คยอดจำหน่ายเพลงและอัลบั้ม อีกทั้งสามารถเช็คจากเฟซบุ๊กเพจทางการของวงได้ว่าสัดส่วนของคนที่กดถูกใจเพจนั้นมาจากประเทศไหนบ้าง รวมไปถึงต้องเช็คตารางเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตของศิลปินว่ามีกำหนดเดินทางไปยังประเทศโซนนั้นด้วยหรือเปล่า

Line-Up และ Headliner คืออะไร

เทศกาลดนตรีจะมีศิลปินหลายคนขึ้นเล่นคอนเสิร์ต การจัดลำดับในการเล่นจะเรียกว่า ‘Line-Up’ (ไลน์อัพ) ซึ่งศิลปินหรือวงดนตรีที่มีชื่อเสียง ได้รับความนิยม และถือเป็นไฮไลต์ของงานจะถูกเรียกว่า ‘Headliner’ มักขึ้นเล่นเป็นอันดับสุดท้ายเพื่อปิดงาน หากงานมีหลายวันหรือหลายเวที Headliner ก็จะมีหลายคน

ในต่างประเทศถือว่าศิลปิน Headliner เป็นปัจจัยหลักให้คนตัดสินใจว่าจะซื้อบัตรคอนเสิร์ตหรือไม่ มีกรณีตัวอย่างในเทศกาลดนตรี Coachella 2017 ที่ประกาศว่าศิลปิน Headliner คือ บียอนเซ่ แต่เธอไม่สามารถขึ้นแสดงได้เนื่องจากตั้งครรภ์ ทำให้มีการประกาศเปลี่ยนให้ เลดี้ กาก้า มาแสดงแทน ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ในโซเชียลประมาณว่า “ฉันซื้อบัตรเพื่อมาดูบียอนเซ่นะ”

Music Festival มหกรรมโลกดนตรี,สกู้ป,Rabbit Today

สาวกดนตรีแนวไหน…จะได้ไปถูกงาน

ชาวร็อก

Rock Am Ring 

พิกัด: เมือง Nürburgring ประเทศเยอรมนี

ชาวอิเล็กทรอนิกส์

Tomorrowland Festival

พิกัด: เมืองบูม ประเทศเบลเยี่ยม

ชาวแจ๊ส

The Montreal International Jazz Festival 

พิกัด: Quebec ประเทศแคนาดา

ชาวบ้าบิ่น 

Burning Man Festival

พิกัด: รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชาวรักษ์โลก

Fuji Rock Festival 

พิกัด: จังหวัดนีงาตะ ประเทศญี่ปุ่น

ชาวบุปผาชน

เทศกาลดนตรี Woodstock (กำลังจะกลับมาจัดอีกครั้งในปี 2562)

พิกัด: รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

Music Festival มหกรรมโลกดนตรี,สกู้ป,Rabbit Today

รวมพิกัด 8 เทศกาลดนตรีในเมืองไทยปลายปีนี้

Season of Love Song

วันแสดง: 1 ธันวาคม 2561

พิกัด: สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

ยัปป้าเฟสต์ 2 #สวัสดีชาวโยก

วันแสดง: 1-2 ธันวาคม 2561

พิกัด: Airplane Park Korat จ.นครราชสีมา

MAYA Music Festival

วันแสดง: 8 ธันวาคม 2561

พิกัด: Oasis Arena, SHOW DC กรุงเทพฯ

Big Mountain Music Festival

วันแสดง: 8-9 ธันวาคม 2561

พิกัด: The Ocean เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

Overcoat Music Festival

วันแสดง: 9 ธันวาคม 2561

พิกัด: เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

Wonderfruit

วันแสดง: 13-16 ธันวาคม 2561

พิกัด: The Fields at Siam Country Club พัทยา จ.ชลบุรี

เออลี่ Christmas Party มันส์ก่อนได้ก่อน

วันแสดง: 22 ธันวาคม 2561

พิกัด: ลานประเสิร์ฐแลนด์ จ.เชียงใหม่

Hongianmusic festival 4

วันแสดง: 30 ธันวาคม 2561

พิกัด: บ้านไร่มดตัวโต จ.ศรีสะเกษ

Music Festival มหกรรมโลกดนตรี,สกู้ป,Rabbit Today

คุณเป็นสายไหนในเทศกาลดนตรี

สายติ่ง

วิธีสังเกตง่ายๆ คือสายติ่งจะยืนชิดหน้าเวทีมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนใหญ่มักยืนชูป้ายข้อความ ชื่อวง หรือชื่อศิลปิน บางครั้งพวกเขาอาจร้องไห้ออกมาด้วยความฟินที่ได้ชมศิลปินคนโปรดอย่างใกล้ชิด สายติ่งมักมีโอกาสปรากฏในภาพโปรโมตคอนเสิร์ต หรือวิดีโอบันทึกการแสดงสด แต่ทั้งนี้สายติ่งคือกลุ่มที่ผู้จัดต้องการเพราะเป็นสิ่งที่เชิดหน้าชูตาให้ศิลปิน

สายโซเชียล

เป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็อยากจะถ่ายรูปความประทับใจในคอนเสิร์ตเก็บไว้ แต่สำหรับสายโซเชียลแล้ว พวกเขามีสมาร์ตโฟนเป็นอุปกรณ์คู่ใจ ใช้ถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอตลอดเวลาจนบดบังการชมคอนเสิร์ตของคนข้างหลัง สายโซเชียลบางคนอัปเลเวลไปถึงการ Live สดลงเฟซบุ๊กของตัวเองเลยนะ ในงานคอนเสิร์ตที่อินดี้มากๆ อาจไม่นิยมถ่ายรูปสักเท่าไร โดยเฉพาะหากไปคอนเสิร์ตในต่างประเทศ อาจจะโดนคนข้างหลังตะโกนมาว่า “Put your phone down, mate!” ก็ได้ 

สายเมา

หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เพราะคนเมากับเทศกาลดนตรีเป็นของคู่กันอยู่แล้ว หากเมาแล้วมีพลัง สร้างความสนุกสนานและเพิ่มชีวิตชีวาในระดับที่เหมาะสมคงไม่มีปัญหา แต่บางคนเมาแล้วเรื้อนจนระรานคนอื่น อาเจียนเลอะเทอะ แถมอาจทำเบียร์หกใส่เสื้อคนข้างๆ จนเขาเดือดร้อน หรือหนักกว่านั้นคือฉวยโอกาสนี้ลวนลามคนอื่น ถือเป็นพฤติกรรมที่น่าเอือมระอาจริงๆ

สายเม้าธ์

ไม่รู้ว่าจะไปดูคอนเสิร์ตหรือไปคุยกับเพื่อน การคุยกันไม่ใช่เรื่องแปลก แต่สายเม้าธ์นี่คือจ้อไม่หยุด บางครั้งอาจจะคุยเสียงดังรบกวนคนอื่นๆ ทำให้อรรถรสระหว่างชมคอนเสิร์ตลดลง นอกจากนี้ยังมีสายเม้าธ์ที่ทำหน้าที่เป็นกูรู รู้ไปหมด รู้ดีทุกอย่าง พวกเขาพร้อมที่จะบรรยายข้อมูลเพลงและวิจารณ์ศิลปินให้เพื่อนฟังแบบไม่หยุดหย่นจนลืมชมคอนเสิร์ตที่อยู่ตรงหน้า

สายแฟชั่น

เทศกาลดนตรีบางแห่งถือเป็นศูนย์รวมแฟชั่น ซึ่งธีมการแต่งตัวมาคอนเสิร์ตนั้นขึ้นอยู่กับสไตล์ของศิลปินแต่ละคนด้วย เช่น หากเป็นคอนเสิร์ตศิลปินดีวา หลายคนอาจเลือกแต่งตัวเลียนแบบขุ่นแม่ หากไปคอนเสิร์ตชาวร็อกอาจแต่งตัวคุมโทนสีดำ หรือหากไปคอนเสิร์ตวงอินดี้อาจแต่งตัวสไตล์ฮิปสเตอร์หน่อย ซึ่งสายแฟชั่นบางคนถึงกับมีการเตรียมหาชุดเพื่อใส่ไปงานเลยนะ

สายดื่มด่ำ

คนกลุ่มนี้จะยืนแฝงตัวอยู่ตรงไหนภายในคอนเสิร์ตก็ได้ อาจไม่แคร์ตำแหน่งที่ยืนสักเท่าไร เพราะตั้งใจมาเสพบรรยากาศ บางครั้งอาจเลือกยืนด้านหลังสุดเลยก็ได้ เพราะไม่อยากเบียดเสียดกับผู้คน ขอยืนฟังซาวนด์และสังเกตการณ์ภาพรวมของงานดีกว่า สังเกตง่ายๆ คือคนเหล่านี้จะแต่งตัวชิลล์ ยืดกอดอกฟังเพลง โยกนิดหน่อย ไม่ค่อยร้องตามสักเท่าไร บางคนอาจมาคอนเสิร์ตคนเดียวเลยด้วยซ้ำ

10 เทคนิคซื้อบัตรคอนเสิร์ต (ยอดนิยม) ให้ทัน!

  1. เช็ควันแสดง สถานที่จัด ราคาบัตร ดูผังคอนเสิร์ตและเลือกโซนที่นั่งที่ต้องการให้เรียบร้อย
  2. เตรียมเงินพร้อม วิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดคือใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต
  3. ให้สมาร์ตโฟนแจ้งเตือนก่อนถึงวันเปิดให้ซื้อบัตรคอนเสิร์ต 1 วัน ต้องอย่าลืมเช็คด้วยว่าเปิดรอบพรีเซลล์หรือเปล่า
  4. แนะนำให้สมัครสมาชิกรับข่าวสารจากเว็บไซต์ของศิลปินคนโปรด รวมทั้งสมัครสมาชิกเว็บไซต์ livenation.com ไว้ เพราะคุณจะรับรหัสพิเศษสำหรับซื้อบัตรล่วงหน้าในรอบพรีเซลล์
  5. ศึกษาโครงสร้างของเว็บไซต์ที่ต้องใช้สำหรับซื้อบัตร สมัครสมาชิกให้เรียบร้อยแล้วล็อกอินอัตโนมัติไว้เลย ขั้นตอนนี้สำคัญมาก จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งสมัครสมาชิกในวันซื้อบัตร จำไว้เสมอว่า ‘ทุกวินาทีมีค่า ในขณะที่คุณพิมพ์ 1 ตัวอักษร คนอื่นกำลังคลิกเลือกที่นั่ง’
  6. เมื่อถึงวันที่สงครามชิงบัตรเปิดฉากขึ้น ในกรณีที่เว็บไซต์ใช้ระบบคิว ควรเข้าเว็บไซต์ซื้อบัตรเพื่อเตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้าราว 2-3 ชั่วโมง ทั้งนี้ความเร็วของอินเทอร์เน็ตเป็นปัจจัยที่สำคัญมากๆ
  7. หากจะไปคอนเสิร์ตกันหลายคน อาจต้องช่วยกันทำมาหากินนิดหนึ่ง ส่งเพื่อนกระจายกำลังไปยืนรอซื้อบัตรที่หน้าเคาน์เตอร์เผื่อไว้ด้วย เพราะปกติทางผู้จัดจะกันที่นั่งไว้สำหรับขายออนไลน์และขายผ่านเคาน์เตอร์อยู่แล้ว ไปรอสาขาชานเมืองหน่อยก็ดี เพราะคนน้อย แต่หากจะไปสาขาในเมืองต้องมั่นใจว่ายืนเข้าคิวลำดับแรกๆ มีบางคนไปต่อคิวข้ามคืนเลยก็มี ทำให้เกิดอาชีพ ‘รับจ้างต่อคิว’ ขึ้นมา
  8. ส่วนคนที่รับหน้าที่ฝ่ายออนไลน์ แนะนำให้เปิดคอมพิวเตอร์ไว้ 2 เครื่อง ควรบังคับให้เพื่อนสมัครสมาชิกเว็บไซต์เพื่อให้มีรหัสสำหรับล็อกอินเข้าไปซื้อบัตรด้วย
  9. ควรตกลงกับเพื่อนด้วยว่าในกรณีที่ที่นั่งเหลือน้อยและอาจไม่ติดกันจะทำอย่างไร คนส่วนใหญ่จะพลาดบัตรคอนเสิร์ตเพราะมัวแต่อึ้งว่าจะเลือกที่นั่งตรงไหนดี สติและสมาธิเป็นสิ่งสำคัญ หากมัวแต่รอ ชักช้า ที่นั่งตรงนั้นอาจถูกช่วงชิงไปและหายวับไปต่อหน้าต่อตาคุณก็ได้
  10. เมื่อระบบเปิดให้เข้าซื้อบัตร ต้องมีสติและตัดสินใจอย่างรวดเร็ว รีบยืนยันเพื่อให้ระบบตัดเงิน ต้องอย่าลืมส่งสัญญาณบอกเพื่อนที่ไปยืนรอเคาน์เตอร์หรือรอหน้าคอมพิวเตอร์อีกเครื่องให้หยุดปฏิบัติการทันที เพราะจะได้ไม่เป็นการ ‘กันที่’ สำหรับคนอื่นๆ