เรื่องเด่น

พริมาภา กรโรจนชวิน นางพญาดีว่า…คนล่าสุด

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Nok-KPN-news-beat-Rabbit-Today-banner

เส้นทาง Diva ของสุภาพสตรีท่านนี้เริ่มต้นขึ้นที่ไหน

นับย้อนกลับไปเมื่อ 9 ปีก่อน วันชิงแชมป์ประกวดร้องเพลงถ้วยพระราชทานชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย KPN AWARD 2009 ทันทีที่บทเพลง And I'm Telling You และ Think จบลง ประเทศไทยจับตามองเธอ 

นก-พริมาภา กรโรจนชวิน คือผู้คว้ารางวัล 'นักร้องยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย' มาครอง

ปี 2012 ‘นก KPN’ เดินขึ้นเวทีเป็นแขกรับเชิญให้กับ 'เดวิด ฟอสเตอร์' โปรดิวเซอร์เพลงชื่อก้องโลก เมื่อครั้งมาเปิดคอนเสิร์ตที่เมืองไทย And I'm Telling You บทเพลงเดียวกันกับที่เคยคว้าแชมป์ KPN ยังคงสะกดทุกคนในฮอลล์ไว้อยู่หมัด

จาก ‘Young Diva’ ในวันนั้น การเดินทางของเธอมีเรื่องราวพอเพียงสำหรับการมอบตำแหน่ง ‘Diva’ คนล่าสุดให้กับนกในวันนี้… 

“นิยามดีว่าในความคิดนก ไม่ได้หมายถึงการต้องร้องเพลงโชว์พลังอย่างเดียว แต่รวมถึงการเอ็นเตอร์เทนให้ผู้ชม-ผู้ฟังมีความสุข คือการมีจิตที่นึกถึงผู้ชม-ผู้ฟังเป็นอันดับแรก ในฐานะดีว่านอกจากความชำนาญในการร้องที่ต้องฝึกฝนจนเก่งแล้ว ความช่ำชองในการเอ็นเตอร์เทนเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องมี

“นอกจากการถ่ายทอดอารมณ์แล้ว ยังต้อง Performance ให้ได้ นั่นละที่นกคิดว่าสำคัญ คนมองว่าใครจะเป็นดีว่า หรือไม่เป็นดีว่า ขึ้นอยู่กับสิ่งนั้น สำคัญคือต้องเอ็นเตอร์เทนคนดูคนฟังได้ดีด้วย” นกย้ำชัดๆ อีกครั้ง หลังผมยิงคำถามแรก ขอให้เธอช่วยจำกัดความคำว่า ‘ดีว่า’ ให้ฟังสักหน่อย

พริมาภา กรโรจนชวิน นางพญาดีว่า…คนล่าสุด,ข่าววันนี้,Rabbit Today

"ก่อนหน้านี้ นกไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองเป็นดีว่า อาจเป็นแค่สไตล์การร้องที่ทำให้เขารู้สึกว่าเป็นดีว่ามังคะ แต่...คนชอบคาดหวังว่านกต้องร้องเพลงอย่างนี้ๆ เท่านั้นนะ ยอมรับว่ามีความกดดันค่ะ นกไม่ชอบตกอยู่ในความกดดัน ทุกครั้งเวลาคนขอเพลงขึ้นมา ไม่เคยมีใครขอเพลงที่ร้องง่ายๆ เลยค่ะ ส่วนใหญ่ขอเมนูจานหลักตลอด ไม่เคยมีของหวาน ซึ่งพอร้องจานหลักติดๆๆ กันตลอด ก็เหนื่อยเหมือนกันนะคะ แต่ใส่เต็มทุกครั้ง เพราะเหมือนร่างกายนกถูกฝึกมา ประมาณว่าเป็นหน่วยซีล

"ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสรีระ เส้นเสียงของนกแข็งแรงพอ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือพลังงานในตัวเราที่ส่งทอดต่อไปถึงคนอื่น ให้เขารู้สึกตรึงใจ เทคนิคการใช้เสียงก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง แต่อารมณ์นี่ละที่เป็นส่วนสำคัญมาก"

แน่นอน, ดีว่าในความหมายรวมถึงความคาดหวังของคนทั่วไป สไตล์การร้องเพลงต้องทรงพลัง

“ใช่ค่ะ” นกยอมรับ “มันต้องมีความเจ้าแม่นะคะ มีความเป็นนางพญา สังเกตดูบุคลิกลักษณะของคนที่เป็นดีว่าจะไม่ค่อยหวาน ความสง่างามบนเวทีนี่สำคัญมากที่สุด เขาต้องมีความเชื่อว่าตัวเองมีความเป็นนางพญาจริง เพราะถ้าไม่เชื่อก็จะดูประดิด”

  2 ปีก่อนหน้านี้เธอเคยปฏิเสธว่าตนเองยังไม่เหมาะสมกับตำแหน่งดีว่า แล้วในวันนี้ล่ะ  

“คงแก่แล้วมังคะ (หัวเราะ) อายุ 35 ปี ไปไกลแล้ว แต่ก็ยังเคอะเขินอยู่นะ ส่วนตัวจริงๆ แล้วนกเป็นคนขี้เขินนะ แต่ผู้ชมและกระแสจากคนฟังมีส่วนช่วยอย่างมากให้มีความมั่นใจว่าเรามีความเป็นดีว่า เพราะไม่ว่าจะเดินไปไหน-มาไหน คนก็จะบอกว่านกเป็นดีว่าๆๆๆ 

“ตอนแรกไม่เชื่อ แต่พอถูกบอกถูกย้ำ ก็เลยเริ่มเชื่อมั่นในตัวเองว่าหรือเราเป็นดีว่าจริงๆ จนกระทั่งถึงตอนนี้ คือเชื่อไป 100% แล้วค่ะว่า ‘ฉันเป็นดีว่า’ คนดูคนฟังมีส่วนทำให้นกเชื่อแบบนั้น” 

ครั้นเดินลงมาจากเวที มาดนางพญาที่เห็นเมื่อสักครู่ ไหงหญิงสาวจึงถอดมันกองไว้บนนั้นเล่า

“ใช่ค่ะ ที่เห็นนั่นคืออยู่บนเวที เหมือนเป็นการแสดงที่ต้องทำให้คนเชื่อ เรารับแสดงเป็นบทบาทหนึ่งบนเวทีซึ่งต้องสมจริง ซึ่งความสมจริงเกิดจากวัตถุดิบบางอย่างที่มีอยู่ในตัวเอง เพราะโดยธรรมชาตินกไม่ใช่คนหวาน อย่างเวลาที่เราพูดอะไรแล้วอยากให้คนฟัง ทุกคำพูดนั้นจะต้องใช้พลังงานสูงมาก ในการสะกดให้เขาอยู่กับเราได้ตลอดทั้งโชว์

พริมาภา กรโรจนชวิน นางพญาดีว่า…คนล่าสุด,ข่าววันนี้,Rabbit Today

“ครั้นพอเดินลงมาจากเวที คือหมดแรง บางทีถึงขั้นที่ว่าฉันจะเป็นลม เมื่อตะกี้ทำอะไรลงไป หรือทำไมวันนี้ถึงเหนื่อยมาก” 

ผมสงสัยต่อไปว่า หากร่างกายไม่พร้อมหรือเจ็บไข้ได้ป่วย ดีว่าจะยังคงทรงพลังอย่างไรบนเวทีการแสดง

“ถึงแม้ป่วยก็ยังต้องใส่เต็มค่ะ รับงานเขามาแล้วจะต้องทำให้รอดพ้นไปให้ได้ เทคนิคการใช้เสียงช่วยให้เราร้องเพลงไปได้ตลอดรอดฝั่งจนจบโชว์ แม้ไม่ได้ฮิตโน้ต 100% เหมือนตอนสุขภาพเต็มร้อย แต่เทคนิคตอนที่เรียนการร้องมานั้น ช่วยทำให้รู้วิธีการใช้เสียงในวันที่เจ็บป่วย  

“แต่อย่างไรก็ตามมันป่วยแค่เสียงค่ะ จิตใจเราห้ามป่วยตาม เพราะถ้าป่วยตาม พลังงานที่สมมติเคยทำได้ 100% มันจะลดลงไปกว่านั้นอีกเยอะมาก เพราะฉะนั้นร่างกายป่วยได้ แต่จิตใจห้ามป่วยเด็ดขาด เมื่อไรก็ตามที่ขึ้นบนเวทีเราต้องแสดงศักยภาพให้เต็มที่” 

ก่อนหน้านี้ นกเดินทางไปเรียนร้องเพลงเพิ่มเติมที่ Musicians Institute Hollywood Los Angeles ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างนั้นเธอมีโอกาสได้ชมการแสดงคอนเสิร์ตดีๆ จากนักร้องมีชื่อเสียงระดับโลกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Celine Dion

“นกมีโอกาสไปดูคอนเสิร์ตของซีลีนที่ลาสเวกัส เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ไปดูกับออฟ-ปองศักดิ์ นั่งกรี๊ดอยู่ด้วยกัน ตอนไปถึงคือซื้อบัตรได้ที่นั่งท้ายๆ แล้วด้วยค่ะ นั่งอยู่แถวเกือบจะสุดท้ายของฮอลล์ ซึ่งโชว์ทั่วไปของศิลปินเวลาเราไปดูคอนเสิร์ตเขาจะมีแดนเซอร์ หรือมีศิลปินคนอื่นมาเป็นเกสต์ แต่ซีลีน ดิออน นี่คือร้องโชว์คนเดียว ไม่ต้องง้อแดนเซอร์ ไม่ต้องมีอะไรทั้งสิ้น 

“มูฟเม้นต์น้อย เพราะเขาเป็นดีว่าที่ไม่ใช่สายเต้นอยู่แล้ว แต่ด้วยโปรดักชั่นต่างๆ มันออกมาสมบูรณ์มาก โชว์ของเขาชั่วโมงกว่าๆ แต่ทำให้นกนั่งร้องไห้ได้ เพลงบางเพลงเหมือนเป็นเพลงหน้าบีที่เราไม่เคยรู้จักเหมือนกันนะคะ ไม่ได้ดังในบ้านเรา แต่ว่าดังในอเมริกา แล้วเราอินไปกับเขา เพราะพลังงานของเขาส่งไปจนถึงแถวสุดท้ายของฮอลล์จริงๆ”

ซีลีน ดิออน ทำได้อย่างไร ผมขอให้นกช่วยวิเคราะห์

“นั่นสิคะ ฮอลล์มันใหญ่มาก มีคนดูเป็นหลายพัน นกมองว่าเป็นพลังงานที่เหมือนกับเรานั่งอยู่ใกล้ๆ คนนอยด์ เราก็จะนอยด์ไปด้วย หรือนั่งอยู่ใกล้ๆ คนโกรธเราก็จะได้รับพลังงานโกรธไปด้วย แต่พอเราอยู่ในฮอลล์นี้ ต่อให้มีที่นั่งเป็นพันๆ ที่ พลังงานของลีดเดอร์หรือตัวศิลปินมันเป็นพลังงานบวก และส่งไปถึงคนได้จริงๆ ค่ะ นกรู้สึกตลอดทั้งโชว์ว่าเขาเต็มที่ อายุของซีลีนไม่น่าจะน้อยแล้วนะคะ แต่ยังฟิตอยู่ ไม่มีโน้ตเพี้ยนเลยแม้แต่โน้ตเดียว เสียงที่ออกมาสดมากค่ะ

พริมาภา กรโรจนชวิน นางพญาดีว่า…คนล่าสุด,ข่าววันนี้,Rabbit Today

“ความคาดหวังถ้าเป็นในแง่ของดีว่าอย่างซีลีน ดิออน การไปดูคอนเสิร์ต นอกจากไปฟังเพลงฮิตแล้ว คนดูคาดหวังว่ามาตรฐานของเขาจะไม่หล่นไปจากเดิมที่เคยเป็นเมื่อครั้งตอนเขายังสาวๆ ส่วนความคาดหวังในเรื่องโปรดักชั่นมาเป็นอันดับ 2 ระบบเสียงน่าจะมีความสำคัญมากกว่าการโชว์เต้นหรืออะไรที่ไม่ใช่ภาพจำของซีลีน เราอยากเห็นมาตรฐานของเขาว่ายังคงเปรี้ยวในความเป็นตัวแม่ 

“คุ้มค่ะ บอกเลยว่าคุ้มมาก” เธอสรุป

กลับมาชวนคุยเรื่องมาตรฐานการเป็นดีว่าของตัวเธอเองบ้าง กว่าจะก้าวขึ้นมาจนเป็นที่ยอมรับในวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การรักษามาตรฐานให้อยู่อย่างยาวนานนั่นต่างหากที่ยากกว่า

“ยากกว่าเพราะร่างกายของคนเราเวลาแก่ขึ้นไปเรื่อยๆ คุณภาพของร่างกาย เส้นเสียง สังขารมันไม่เหมือนเดิมตอนเราเด็ก เมื่อก่อนนกเสียงสูงกว่านี้ม้าก…กกก (ลากเสียงขึ้นสูงให้เห็นประจักษ์) มันเป็นไปตามช่วงอายุอยู่แล้วค่ะ เวลานักร้องอายุเพิ่มมากขึ้น ออริจินัลคีย์ที่เราเคยร้องได้ก็ต้องมีการลดลงเป็นเรื่องปกติ 

“แต่อย่างไรก็ตามคุณภาพจะต้องไม่ตก ถึงแม้จะลดคีย์ลงก็ตาม การลดคีย์ไม่ได้หมายถึงคุณภาพลดต่ำลง แต่เราลดคีย์ตามสังขารร่างกายที่มันควรจะเป็น เชื่อว่านักร้องทุกคนต้องประสบค่ะ ไม่มีทางเป็นคีย์เดิมได้ตลอดรอดฝั่ง อย่างบียอนเซ่ เขาแก่กว่านกแค่ปีเดียว ตอนเล่นสดกับตอนร้องในห้องอัด เขาก็ดร็อปคีย์ลง ไม่ได้เล่นคีย์ปกติ เราควรถนอมสุขภาพเสียงเอาไว้ใช้ได้นานๆ 

“แต่อย่าลืมว่าจิตวิญญาณนางพญา--อันนี้ห้ามลด แต่ต้องมีเพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะยิ่งแก่ยิ่งต้องมีประสบการณ์ชีวิตเยอะขึ้น…จริงไหมคะ”

นางพญายืนยันว่าอย่างนั้น ใครบ้างเล่าไม่เห็นด้วย