เรื่องเด่น

เรื่องเส้น (ไม่) เป็นเรื่อง

Published 3 ก.พ. 2019

By ชัชฎาพร จุ้ยจั่น

noodle-scoops-Rabbit-Today-banner

นี่ต้นเดือนสินะ! อยากซื้อ อยากกินอะไร จัดทุกอย่างแล้วอัปลงเฟซบุ๊ก ไอจีรัวๆ ราวกับรีวิวคนรวย

ลองย้อนกลับไปสักอาทิตย์สิ เงิน 500 บาท นี่คือสวรรค์ชั้นเจ็ดชัดๆ จัดสรรปันส่วนให้อิ่มแปร้ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือเรียกติดปากว่า มาม่า (แต่ส่วนตัวชอบไวไว รสต้มโคล้งแบบกระป๋องมากกว่า...แซ่บลื้มมม...) ทุกรสจัดมาค่ะ

ต๊าย...งบฯ ยังเหลือ ซื้อผักบุ้งสิคะ เติมเข้าไปเพื่อวิตามินเอ ย่อยง่าย ถ่ายสะดวก หรือจะเติมไข่ตีลงไปให้นัวๆ โอ๊ย! รสชาติมันเริ่ด หลับตานึกว่ากินชาบู

เกริ่นมาเสียยาวมีแต่น้ำมาม่า จริงๆ แล้วเชื่อว่าหลายคนเป็น ‘บะหมี่เลิฟเวอร์’ เส้นโดนลิ้นปุ๊บ รู้ปั๊บ ว่าใช้แป้งกี่ส่วน ไข่กี่ส่วน เลยอยากล้วงลึกว่า เจ้าบรรดาอาหารเส้นทั้งหลาย มีที่มาเป็นอย่างไร ใครคือคนสาวเส้นคนแรก

เรื่องเส้น (ไม่) เป็นเรื่อง,สกู๊ป,Rabbit Today

4,000 ปี บะหมี่มีดีที่ตำนาน

เมื่อปี ค.ศ.2002 มีการขุดพบซากชามบะหมี่ที่มณฑลชิงไห่ แดนมังกร ซึ่งไปสืบเสาะแกะรอยดูแล้วว่าน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 4,000 ปี อ้าว...แล้วไปได้ชามนี้แต่ใดมา

ข่าวว่าชามบะหมี่นี้ถูกฝังอยู่ใต้ชั้นดินตะกอนลึก 3 เมตร แหล่งโบราณคดีหล่าเจีย ซึ่งเป็นจุดเดียวกับสถานที่ที่เคยเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อราว 40 ศตวรรษก่อน

เรื่องเส้นๆ เล่นหลายชาติ

เรื่องเส้น (ไม่) เป็นเรื่อง,สกู๊ป,Rabbit Today

จีน
จริงอยู่ถ้าเอ่ยถึงบะหมี่ต้องนึกถึงชาวจีน เพราะเชื่อว่าบะหมี่เป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว จึงนิยมกิน Longevity Noodles หรือที่คนไทยเรียกว่า ‘หมี่ซั่ว’ ซึ่งทำจากแป้งสาลี ในช่วงเทศกาลตรุษจีนมักนำบะหมี่ที่มีเส้นยาวชนิดนี้มาผัดใส่ผักกวางตุ้ง เห็ดหอม กะหล่ำปลี (ฉันไม่ชอบแบบใส่เนื้อสัตว์) หรือจะปรุงน้ำซุปก็ได้ แต่ส่วนตัวชอบผัดหมี่ซั่ว ผัดรสชาติเค็มนำ อร่อยฮ่อเจี๊ยะ

เรื่องเส้น (ไม่) เป็นเรื่อง,สกู๊ป,Rabbit Today

ญี่ปุ่น
ว่ากันว่าเส้นโซบะคือจิตวิญญาณของชาวโตเกียว เส้นชนิดนี้ทำมาจากแป้งโซบะ เป็นอาหารดั้งเดิม กินแบบร้อนก็อร่อย แบบเย็นก็เก๋ แต่ถ้ากินแบบร้อน ไม่นิยมกินแบบร้อนลวกปาก นิยมทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจิ้มกับน้ำซอสโซบะซึยุ มีสาหร่ายโรยสวยๆ จะเรียกว่า ซารุโซบะ ส่วนที่ไม่มีสาหร่ายเรียกว่า โมริโซบะ

เรื่องเส้น (ไม่) เป็นเรื่อง,สกู๊ป,Rabbit Today

เกาหลี
ใครคลั่งไคล้ซีรีส์เกาหลี เชื่อว่าต้องคลั่งบะหมี่เกาหลีไม่แพ้กัน ด้วยลักษณะของเส้นที่กลม หนา เมื่อลวกออกมาแล้วจะเหนียวนุ่ม หนึบหนับ คนเกาหลีเองชื่นชอบบะหมี่จากลูกโอ๊ก หรือโดโทริ กุกซู ทำจากแป้งที่มีส่วนผสมของลูกโอ๊กกับแป้งชนิดอื่น เช่น แป้งสาลี หรือแป้งบักวีต โดยบะหมี่ชนิดนี้ทำจากผลต้นโอ๊กแดงหรือโอ๊กขาว ซึ่งให้รสชาติที่แตกต่างกันอีกด้วยค่ะ

ใครนะช่างคิดทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

สงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ได้มีแต่ โกโบริ มาพบรักกับ อังศุมาลิน เท่านั้น แต่ยังเกิดตำนานหม้อหุงข้าว ในวันที่ 10 ธันวาคม 1956 โดยบริษัทโตชิบานำหม้อหุงข้าวอัตโนมัติออกวางจำหน่าย 700 ใบ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการหุงหาอาหารช่วงสงคราม

แต่...หลังจากญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 อาหารกลายเป็นของหายาก ทำให้ชาวญี่ปุ่นต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ซึ่งเป็นฝ่ายชนะสงคราม กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นแนะให้ชาวญี่ปุ่นกินขนมปังทำจากข้าวสาลี แต่นายโมโมฟุโกะ อันโดะ นักธุรกิจเชื้อสายไต้หวัน-ญี่ปุ่น กลับคิดว่าทำไมชาวญี่ปุ่นต้องกินขนมปัง ทั้งๆ ที่คนญี่ปุ่นคุ้นเคยกับการกินบะหมี่หรือราเมน เขาจึงทดลองทำบะหมี่ที่ใครๆ ก็ทำกินเองได้ง่าย สะดวก และราคาถูก

เขาใช้เวลา 1 ปี เพื่อคิดค้นและลองผิดลองถูกอยู่ในกระท่อมที่สวนหลังบ้านของเขา และแล้วในที่สุดก็ได้ ชิคเก้น ราเมน หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสไก่ โดยนำเส้นราเมนที่ได้จากการผสมกับน้ำซุปกระดูกไก่ (โทริคะระ) ทอดในน้ำมันปาล์มไล่ความชื้น เพื่อสามารถเก็บไว้ได้นาน แค่เติมน้ำร้อนเส้นก็จะคืนสภาพเดิมและกินได้ทันทีปัจจุบันชิคเก้น ราเมน ยังเป็นบะหมี่รสที่ขายดี คงความอร่อยเรื่อยมา

กระทั่งปี ค.ศ.1971 นายอันโดะขยายกลุ่มผู้บริโภคไปยังต่างประเทศ โดยพุ่งเป้าไปที่สหรัฐอเมริกา และสังเกตเห็นว่าชาวอเมริกันมักจะหักบะหมี่ออกเป็นสองท่อนใส่ถ้วย ก่อนจะเติมน้ำร้อน และใช้ส้อมแทนตะเกียบ ทำให้เขาปิ๊งไอเดียผลิตบะหมี่ในชามขึ้นมา โดยใช้ถ้วยโฟมบรรจุบะหมี่ออกวางขาย หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นบะหมี่ถ้วยหรือคัพนู้ดเดิ้ล

แต่คำว่า Noodle มาจากภาษาเยอรมัน

คำว่า Noodle ในภาษาอังกฤษที่แปลว่า ‘บะหมี่’ หรือ ‘ก๋วยเตี๋ยว’ แท้จริงแล้วมีต้นกำเนิดมาจากภาษาเยอรมัน โดยมีรากศัพท์มาจากคำว่า ‘Nudel’ หมายถึงอาหารจำพวกเส้น ซึ่งก็มาจากคำว่า ‘Knödel’ ซึ่งเป็นอาหารเยอรมันชนิดหนึ่ง ลักษณะเป็นมันฝรั่งหรือแป้งปั้นเป็นก้อนกลมแล้วนำไปต้ม หรือเรียกง่ายๆ ว่าลูกบอลมันฝรั่ง แต่มาแผลงเป็นอาหารเส้นได้อย่างไรนี่สิ\

ไปดูอาหารเส้นของชาวอิตาเลียน

เส้นพาสต้า คือ อาหารของชาวอิตาเลียนที่มีส่วนผสมของแป้งสาลี น้ำ และไข่ ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาหลายร้อยแบบ อีกทั้งมีชื่อเรียกต่างกันอีกด้วย

เรื่องเส้น (ไม่) เป็นเรื่อง,สกู๊ป,Rabbit Today

 1. Spaghetti เส้นพาสต้าแบบกลมยาว เหมาะกับซอสหลากหลายชนิด คนชอบกินมากที่สุด
 2. Linguine พาสต้าเส้นยาวแบน นิยมกินกับซอสที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ
 3. Fettucine เส้นยาวแบนกว่าลิงกวินี นิยมกินกับซอสที่มีลักษณะข้นๆ หรือแบบครีม
 4. Macaroni เป็นเส้นกลมสั้น มีรูตรงกลาง จะผัดจะต้มก็อร่อย เด็กๆ ชอบกินกันมาก
 5. Penne มีลักษณะเป็นแบบท่อ (ไม่งอเหมือนมักกะโรนี) และตัดเฉียงปลายทั้ง 2 ด้าน
 6. Rigatoni รูปร่างคล้ายท่อแต่ขนาดใหญ่กว่าเพนเน่ ผิวข้างนอกหยักๆ
 7. Farfalle เป็นแผ่นพับตรงกลาง คล้ายผีเสื้อหรือโบ กินคู่กับซอสมะเขือเทศ
 8. Fusilli ท่อเกลียวที่มีความหนากว่าพาสต้ารูปแบบอื่นๆ นิยมใช้เป็นเมนูพาสต้าอบชีส
 9. Conchiglie ลักษณะเหมือนเปลือกหอย กินคู่กับสลัดก็ได้
 10. Ravioli คล้ายแผ่นเกี๊ยว ข้างในสอดไส้ผัก ชีส เนื้อสัตว์ หรืออื่นๆ

DID -YOU-KNOW-logo

บะหมี่ยาวที่สุดในโลกเป็นของบริษัทเซียงเหนียนฟู้ด จำกัด ผู้ผลิตอาหารในประเทศจีนที่ประสบความสำเร็จในการทำเส้นบะหมี่ออกมาเป็นเส้นเดียวได้ยาวถึง 3,084 เมตร หรือ 3 กิโลเมตรโดยไม่ขาดจากกัน โดยใช้เวลาทำ 17 ชั่วโมงจากบะหมี่สูตรดั้งเดิมของจีนที่ใช้แป้งขนมปัง 40 กิโลกรัม, น้ำ 26.8 ลิตร และเกลือ 0.6 กิโลกรัม

สาวๆ จ๋า ใครชอบกินเส้น ระวังแคลอรี่

ลดความอ้วนอยู่ค่ะ...กินยำวุ้นเว้นสิคะ

คืนนั้นทำยำวุ้นเส้นกะละมังใหญ่เลยค่ะ ปรากฏว่า...ท้องอืด เลยลองเสิร์ชถามอากู๋ เจอปริมาณแคลอรี่แล้ว ถึงกับเอามือทาบอก!

 • วุ้นเส้น 330 กิโลแคลอรี่
 • บะหมี่เหลือง 298 กิโลแคลอรี่
 • เส้นใหญ่ 220 กิโลแคลอรี่
 • เส้นเล็ก 180 กิโลแคลอรี่
 • เส้นหมี่ขาว 150 กิโลแคลอรี่
 • เส้นขนมจีน 80 กิโลแคลอรี่
 • เส้นแก้ว 20 กิโลแคลอรี่
 • เส้นบุก 10 กิโลแคลอรี่

10 อันดับรสชาติยอดนิยม ที่ชาวต่างชาติยกนิ้วให้ 'บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป' ในไทยอร่อยสุดยอด

เรื่องเส้น (ไม่) เป็นเรื่อง,สกู๊ป,Rabbit Today

 1. มาม่า รสแกงเขียวหวานไก่
 2. มาม่า รสเย็นตาโฟต้มยำหม้อไฟ
 3. มาม่า รสต้มยำกุ้งน้ำข้น
 4. ยำยำจัมโบ้ รสต้มยำกุ้งน้ำข้น
 5. มาม่า รสต้มยำกุ้ง
 6. ยำยำ รสสุกี้
 7. มาม่า รสซีฟู้ดผัดขี้เมาแห้ง
 8. ลิตเติ้ลกุ๊ก รสต้มยำกุ้ง
 9. ควิก รสต้มยำ
 10. มาม่า รสหมูน้ำตก