เรื่องเด่น

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู

Published 8 พ.ค. 2019

By ตติยา แก้วจันทร์

One-OK-Rock-interview-Rabbit-Today-banner

ปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา กรุงเทพฯ กลายเป็นพิกัดทัวร์คอนเสิร์ตของศิลปินระดับโลกอย่าง ‘เอ็ด ชีแรน’ แต่หลังคอนเสิร์ตจบลง ชื่อของ ‘ONE OK ROCK’ วงดนตรีสัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งรับหน้าที่เล่นเป็นวงเปิดกลับถูกพูดถึงมากพอๆ กับการแสดงหลัก

ไม่บ่อยนักที่วงเปิดจะถูกพูดถึงในระดับปรากฏการณ์เช่นนี้ หลายคนถึงกับแซวว่าวงร็อกวงนี้ขโมยซีน ‘เอ็ด ชีแรน’ ไปได้อย่างสวยงาม เสียงร่ำลือถึงฟอร์มการแสดงสดอันร้อนแรงที่สาดความร็อกสุดเดือด สามารถสะกดนิ่งคนดูได้ทั้งสนามราชมังคลาฯ 

แน่นอน, พวกเขาได้ฐานแฟนเพลงใหม่ๆ กลับไปเพียบ! โลกออนไลน์ถึงกับใช้คำว่า ‘โดนตก’ เพื่อนิยามว่า การแสดงสดอันทรงพลังของหนุ่มๆ ชาวร็อกได้คว้าหัวใจแฟนเพลงไปเป็นที่เรียบร้อย

ONE OK ROCK ไม่ใช่วงดนตรีหน้าใหม่ เพราะโลดแล่นอยู่บนเส้นทางนี้มานานกว่า 13 ปีแล้ว พวกเขานิยามตัวเองว่าเป็น ‘วงดนตรีร็อก’ สวนทางกับแนวดนตรีกระแสหลักในปัจจุบัน แม้จะไม่แน่ใจว่านี่คือสิ่งที่ ‘ใช่’ สำหรับยุคสมัยนี้หรือเปล่า แต่พวกเขาไม่เคยกลัวที่จะลองและเดินหน้าทำในสิ่งที่เชื่อ

กระแสความนิยมไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในญี่ปุ่นเพียงเท่านั้น แต่ยังลุกลามไปทั่วเอเชีย ยุโรป และสหรัฐอเมริกา จนเราสามารถพูดได้เต็มปากแล้วว่า ONE OK ROCK คือวงร็อกที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก การันตีด้วยการได้ร่วมงานกับศิลปินและโปรดิวเซอร์ชื่อดังมากมาย ยกระดับการเดินสายทัวร์จากฮอลล์เล็กๆ ไปสู่ระดับอารีน่าและสเตเดี้ยม

“ช่วงแรกที่ไปทัวร์ต่างประเทศ เราใช้ภาษามือในการสื่อสารเท่านั้น แต่ผมพยายามฝึกฝนพูดภาษาอังกฤษเพราะต้องการสื่อสารกับแฟนเพลงในแต่ละประเทศให้ได้มากที่สุด” คำกล่าวของ 1 ในสมาชิกวงที่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นของตนเอง

‘ทากะ’ ฟรอนต์แมนร่างเล็ก เจ้าของฉายา ‘ไลฟ์โค้ช’ ที่มักหยิบยกข้อคิดสะกิดใจมาพูดให้แฟนเพลงฟังอย่างสม่ำเสมอก่อนเริ่มแสดงทุกครั้ง คือหัวหอกหลักในการทำหน้าที่โฆษกวง เขาคือนักร้องเสียงสวรรค์ที่เปี่ยมไปด้วยเสียงร้องอันทรงพลัง

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit Today

ทว่าย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ทากะคืออดีตนักร้องไอดอลแห่งวง NEWS (วงเดียวกับ ‘ยามะพี’) ที่เกิดในครอบครัวศิลปินขนานแท้ แต่ตัดสินใจลาออกจากวงมาร่วมทำวงร็อกกับ ‘โทรุ’ (หัวหน้าวงและมือกีตาร์) อดีตสมาชิกวง HEADS ที่คว้าตัว ‘เรียวตะ’ (มือเบส) ยอดนักเต้นฮิปฮอปมาแจมวง และ ‘โทโมยะ’ (มือกลอง) มารับหน้าที่เป็นมือกลองคุมจังหวะร็อกสะกดคนดูจนอยู่หมัด

ปี 2019 พวกเขาเดินทางมาถึงอัลบั้มชุดที่ 9 ภายใต้ชื่อ ‘Eye of the Storm’ แม้กลิ่นอายเจร็อกแบบเดิมๆ อาจเลือนหายไปบ้าง ทว่านี่คือก้าวสำคัญที่ยืนยันถึงความเจนจัดทางดนตรี ไม่ว่าเสียงวิจารณ์จะเป็นอย่างไร ชอบบ้าง ไม่ชอบบ้าง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในทุกๆ ครั้งที่เสียงกลองเริ่มเคาะให้สัญญาณ…สายกีตาร์เส้นแรกถูกดีดให้สั่น…เสียงแรกเริ่มเปล่งออกมา…พวกเขายังคงเป็นวงดนตรีที่เล่นสดได้มันจนต้องอ้าปากค้างเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง 

“หากไม่เดินไปข้างหน้า แล้วจะเคลื่อนที่ไปทางไหนล่ะครับ” ทากะให้สัมภาษณ์หลังอัลบั้มชุดใหม่ล่าสุดถูกปล่อยออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากความบันเทิงที่มอบให้คนฟังแล้ว พวกเขายังกลายเป็นตัวแทนของความทุ่มเทและพยายามอีกด้วย

แม้จะขึ้นแท่นวงดนตรีร็อกชั้นนำของญี่ปุ่น แต่ ONE OK ROCK ไม่หยุดแค่นั้น พวกเขาทลายกำแพงภาษาและวัฒนธรรม ฝ่าด่านอรหันต์เข้าไปสู่โลกดนตรีอันไร้พรมแดน จนก้าวกระโดดขึ้นไปโลดแล่นอยู่ในระดับสากล พิสูจน์และพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมแสวงหาแฟนเพลงใหม่ๆ ด้วยการสาดพลังดนตรีใส่อย่างดุเดือด ทว่าแฝงความละเมียดละไมและความใส่ใจในทุกๆ ตัวโน้ต

Rabbit Today มีโอกาสได้พูดคุยกับ 4 หนุ่มชาวร็อกสุดฮอตจากญี่ปุ่นที่เนื้อหอมที่สุดในขณะนี้ หลังการสัมภาษณ์จบลง เราสัมผัสได้ว่านี่คือวงดนตรีร็อกที่ไม่คีปลุคอะไรทั้งนั้น (ฮา) แม้จะกลายเป็นวงอินเตอร์ฯ ไปแล้ว แต่พวกเขายังพกสไตล์ความมุ่งมั่น จริงจัง และความอ่อนน้อมในแบบฉบับคนญี่ปุ่นไปทุกที่ แถมยังมาตรงเวลาเป๊ะ เป็นกันเอง เฟรนด์ลี่ ให้ทำอะไรก็ทำ ไม่งอแง…  

วันนี้หากจะบอกว่า ‘ONE OK ROCK’ คือหนึ่งในวงดนตรีร็อกที่ก่อนตายต้องไปดูให้ได้สักครั้ง…ก็คงไม่ผิดนัก

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ก่อนหน้านี้เคยมาเล่นคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบที่เมืองไทยหลายครั้งแล้ว แถมบัตรยังขายหมดเกลี้ยง คุณรู้สึกอย่างไรกับกระแสตอบรับจากแฟนๆ ชาวไทย

ทากะ: รู้สึกดีใจมากครับ ผมไม่รู้มาก่อนว่าฐานแฟนเพลง ONE OK ROCK ในเมืองไทยจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นเรื่องที่สุดยอดมาก อยากบอกว่ารักแฟนๆ ชาวไทยจากก้นบึ้งหัวใจเลยนะ (ยิ้ม) โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกดีใจที่ได้กลับมาเล่นคอนเสิร์ตในกรุงเทพฯ เป็นครั้งที่ 4 แม้ว่าครั้งนี้พวกเราแค่มาเล่นเป็นวงเปิดให้ ‘เอ็ด ชีแรน’ ในเอเชียทัวร์เท่านั้น แต่ขอทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังสำหรับภารกิจที่ได้รับมอบหมายครับ

Q: ในฐานะวงดนตรีที่ได้เล่นเปิดคอนเสิร์ตให้ ‘เอ็ด ชีแรน’ เล่าให้ฟังหน่อยสิว่า พวกคุณไปรู้จักกับเอ็ดได้อย่างไร

ทากะ: ผมเคยไปชมการแสดงสดของเอ็ด ชีแรน ที่ญี่ปุ่นเมื่อราว 4-5 ปีก่อน เป็นคอนเสิร์ตที่ใหญ่มากๆ มีคนไปร่วมงานกว่า 3,000 คน มีคนแนะนำให้เรารู้จักกัน พอได้คุยก็เริ่มสนิท หลังจากนั้นเราออกไปดื่มกัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องเพลง แล้วยังได้เจอกันอีกหลายครั้ง จนกระทั่งเอ็ดชวนพวกเรามาทัวร์คอนเสิร์ต Ed Sheeran Divide World Tour 2019 ผมไม่ลังเลที่จะตอบรับคำชวนเลยละ ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้แฟนเพลงกลุ่มใหม่ๆ ได้รู้จักกับ ONE OK ROCK  

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: เอ็ด ชีแรน ในภาพที่คิดไว้กับตัวจริงที่ได้ทำงานร่วมกัน แตกต่างกันไหม

ทากะ: ไม่แตกต่างนะ เขาเป็นคนที่ยอดเยี่ยมมากๆ เป็นคนดี มีน้ำใจ และมีความสามารถทางดนตรีชนิดหาตัวจับได้ยาก ผมรู้สึกว่าเขามีเรื่องให้ผมต้องเรียนรู้และยึดถือเป็นแบบอย่างอีกมากมาย พวกเรามีความสุขมากที่ได้ทำงานร่วมกับเขา

Q: พูดถึงผลงานของคุณกันบ้าง สำหรับอัลบั้มชุดใหม่ ‘Eye of the Storm’ มีความแตกต่างจากอีก 8 อัลบั้มที่ผ่านมาอย่างไรบ้าง 

ทากะ: ผลงานเพลงที่ผ่านมาจะเน้นแนวร็อกเป็นหลัก แต่สำหรับอัลบั้ม Eye of the Storm เราทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ด้วยการเพิ่มกลิ่นอายของความป๊อปเข้าไป ทำให้ได้ส่วนของดนตรีที่ฟังง่ายกว่าเดิม นับเป็นความท้าทายครั้งใหม่นะครับ ในฐานะนักดนตรีก็อยากพัฒนาตัวเองด้วยการทำสิ่งที่แตกต่างจากเดิมบ้าง พวกเราสนุกกับการทำอัลบั้มชุดนี้และภูมิใจกับผลลัพธ์ที่ออกมา 

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: เมื่อดนตรีมีกลิ่นอายความเป็นอินเตอร์ฯ มากขึ้น คุณคิดอย่างไรหากแฟนเพลงตั้งคำถามต่อทิศทางแนวดนตรีที่เปลี่ยนแปลงไป 

ทากะ: ผมเข้าใจดีเรื่องที่มีแฟนเพลงตั้งคำถามต่อทิศทางดนตรีของอัลบั้มชุดใหม่ แต่โลกใบนี้ยังมีอีกหลายเรื่องราว หากเราไม่ลองทำก็จะไม่มีทางรู้ ครั้งนี้พวกเราจึงอยากทำในสิ่งที่ยังไม่รู้บ้าง…ซึ่งได้ลองทำแล้วครับ เพราะฉะนั้นอัลบั้มนี้จึงอาจไม่ได้เป็น ONE OK ROCK ในแบบที่ผ่านๆ มา แต่จะเป็น ONE OK ROCK ในรูปแบบต่อไปนับจากนี้ครับ 

โดยตลอดระยะเวลา 13 ปีที่เราทำดนตรีกันมา แน่นอนว่าเรื่องแรกเราต้องทำเพลงฮิตติดตลาดให้ได้ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ ต้องย้อนกลับมามองถึงอนาคตของวงด้วย ว่าต้องกำหนดให้เป็นไปในทิศทางไหน และขับเคลื่อนวงไปข้างหน้าอย่างไร 

Q: พลังที่คุณอยากมอบกลับคืนให้แฟนเพลงคืออะไร

ทากะ: อยากทำให้ทุกคนเห็นว่าวง ONE OK ROCK กำลังทุ่มเทและพยายามอย่างมาก เพื่อจะได้ก้าวขึ้นไปอยู่ในระดับอินเตอร์ฯ ในทุกๆ ครั้งที่แฟนเพลงเห็นความตั้งใจของเรา ผมอยากให้พวกเขาเกิดความรู้สึกว่า "ONE OK ROCK กำลังพยายามอยู่นะ ฉันเองก็ต้องพยายามเหมือนกันสิ" ผมอยากใช้ดนตรีเป็นภาษาในการสื่อสารไปยังแฟนเพลงในแต่ละประเทศ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลก

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: เป้าหมายต่อไปของ ONE OK ROCK

ทากะ: สิ่งที่อยากทำต่อไปนับจากนี้คือการท้าทายตัวเองให้มากกว่าเดิม เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้จักผลงานของเรา ผมเองก็ต้องพยายามออกทัวร์คอนเสิร์ตให้มากขึ้นด้วย เมื่อคนได้ลองฟังอัลบั้มนี้ และได้มาฟังแบบสดๆ ด้วยตัวเองอีก ก็จะเข้าใจว่าสิ่งที่เราต้องการสื่อสารคืออะไร พวกเราจะพยายามทำอัลบั้มออกมาเรื่อยๆ เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักกับ ONE OK ROCK มากยิ่งขึ้นครับ

Q: ญี่ปุ่นเป็นประเทศจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวอันดับ 1 ของคนไทย ลองแนะนำของฝากจากญี่ปุ่นที่ควรซื้อกลับมา

ทากะ: ของฝากเหรอ (นิ่งคิดครู่หนึ่ง) สำหรับคนญี่ปุ่นเอง เวลามาเที่ยวเมืองไทยก็มาด้วยความรู้สึกที่ค่อนข้างพิเศษนะ ผมคิดว่า ถ้าคุณไปเที่ยวญี่ปุ่น ได้ไปกินอาหารหรือขนมอะไรสักอย่างแล้วรู้สึกชอบ ก็คงอยากให้ซื้อกลับมาเป็นของฝากน่ะ อืม…แต่ก็ไม่รู้ว่าจะแนะนำอะไรดีแฮะ (หัวเราะ)

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ฝากข้อความอ้อนแฟนเพลงชาวไทยหน่อย

ทากะ: ทุกครั้งที่ได้มาเมืองไทยผมประทับใจเสมอ เพราะมีแฟนเพลงชาวไทยให้การต้อนรับอย่างดี มีทั้งไปรอรับที่สนามบินและมาให้กำลังใจในคอนเสิร์ต ทำให้พวกเราได้รับพลังงานดีๆ กลับไปครับ ผมมีความสุขเสมอที่ได้มาเมืองไทย และดีใจมากที่มีแฟนๆ ตั้งใจมาดูการแสดงของพวกเรา 

Q: สุดท้ายนี้มีอะไรเซอร์ไพรส์ไหม

ทากะ: ปีหน้าพวกเราจะกลับมาแน่นอน ปูเสื่อรอไว้ได้เลยนะครับ “WE ARE ONE OK ROCK ก็มาดิค้าบ!”

วันนี้ ONE OK ROCK จะไม่หยุดเพียงเท่านี้ แต่พร้อมทะยานสูงขึ้นไปอีกเรื่อยๆ เพื่อพิสูจน์ว่า...จะไม่มีเวทีคอนเสิร์ตไหนที่ใหญ่เกินไปสำหรับพวกเขา

Rabbit Today จัดให้ “คนนี้…ที่สุดเลยเว้ยแก”

ด้วยอายุของสมาชิกในวงที่อยู่ในวัย 30 ไล่เลี่ยกัน ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดสนิทสนมกลายเป็นเสน่ห์และจุดขายที่มีส่วนทำให้วงร็อกวงนี้โหด มัน และฮา งานนี้ Rabbit Today จึงขอให้หนุ่มๆ แอบเม้าธ์กันเองถึงความเป็น ‘ที่สุด’ ของเพื่อนๆ ในวง ผลโหวตเหล่านี้ลงคะแนนเป็นมติเอกฉันท์โดยสมาชิก ONE OK ROCK 

หล่อที่สุด

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit Today

โทรุ (หัวหน้าวงและมือกีตาร์)

ทากะ: ต้องยกให้หัวหน้าโทรุครับ ผู้รับบทสุดหล่อประจำวงของเรา 

เรียวตะ: ถ้าพวกเราไม่เอาลูกศรไปชี้มัน สุดท้ายโทรุจะโกรธ แล้วมาด่าทีหลัง (หัวเราะ)

ตลกที่สุด 

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit Today

เรียวตะ (มือเบส)

เรียวตะ: ไม่จริงสักหน่อย! แหม อะไรกันวะ! ไม่ใช่ฉันหรอกน่า…

ทากะ: จริงๆ แล้วเรียวตะเป็นคนแปลกเสียมากกว่า มันออกแนวเพี้ยนๆ ไม่เต็มหน่อยๆ ครับ (โทโมยะเสริมด้วยการหัวเราะเสียงดังมาก)

อบอุ่นที่สุด 

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit Today

โทโมยะ (มือกลอง)

ทากะ: ผู้ชายอบอุ่นเหรอ…เฮ้อ! (ถอนหายใจ) ในวงไม่น่าจะมีอ่ะ 

เรียวตะ: แต่ถ้าถามว่าใครมีอุณหภูมิร่างกายสูงที่สุด ก็น่าจะเป็นโทโมยะ 

ทากะ: เออใช่ๆ จะพูดยังไงดีล่ะ แบบว่าเขาทำอะไรเป็นผู้เป็นคนที่สุดในวงแล้ว ทั้งเรื่องแบบแผนและวิธีการใช้ชีวิต ไอ้หมอนี่ค่อนข้างเป๊ะครับ

จริงจังที่สุด 

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit TodayONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit Today

โทโมยะ (มือกลอง) และ ทากะ (นักร้องนำ)

ทากะ: คงเป็นโทโมยะอีกนั่นแหละ

เรียวตะ: น่าจะเป็น 1 ในบรรดาพวกนาย 3 คนนะ ระหว่างทากะ โทรุ และโทโมยะ ใครเป็นคนจริงจังที่สุดล่ะ

ทากะ: คงเป็นผมกับโทโมยะครับ เพราะพวกเรามีกรุ๊ปเลือด A เหมือนกัน (โทรุพยักหน้าเห็นด้วย) แต่ไม่ได้จริงจังไปเสียทั้งหมดนะ แค่บางเรื่องเท่านั้นแหละ มักจริงจังกันในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง 

10 เรื่องน่ารู้ของ ONE OK ROCK

1. วงดนตรีก่อตั้งเมื่อปี 2005 ปัจจุบันประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่ ทากะ (ร้องนำ) โทรุ (หัวหน้าวงและมือกีตาร์) เรียวตะ (มือเบส) และโทโมยะ (มือกลอง) ภาพลักษณ์ของพวกเขาในพาร์ตดนตรีนั้นมีความมุ่งมั่นจริงจัง แต่เบื้องหลังคือติ๊งต๊อง เฮฮา และเป็นกันเอง ส่วนชื่อวง ONE OK ROCK มีที่มาจากช่วงเวลา 01.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่สมาชิกวงมักซ้อมดนตรีกัน เนื่องจากค่าห้องซ้อมราคาถูกที่สุด เดิมทีจะตั้งชื่อวงว่า ONE O’CLOCK แต่ต้องการเล่นคำ จึงเขียนเป็น ONE OK ROCK (เปลี่ยน L เป็น R) แทน

2. ผู้ก่อตั้งวงคือ ‘โทรุ’ อดีตสมาชิกวงดนตรีวัยรุ่นอย่าง HEADS ซึ่งเคยปรากฏตัวในฐานะนักแสดงซีรีส์เรื่อง Shibuya Fifteen และ Kamen Rider Hibiki โทรุต้องการตั้งวงดนตรีร็อก จึงชวนเพื่อนๆ มาแจม รวมทั้งตามตื๊อ ‘ทากะ’ ให้มารับหน้าที่ฟรอนต์แมนประจำวง ซึ่งเขาเคยได้รับการจัดอันดับจาก Kerrang นิตยสารดนตรีร็อกของอังกฤษให้เป็น 1 ใน 50 ร็อกสตาร์แห่งยุคปัจจุบัน

3. ‘ทากะ’ นักร้องนำร่างเล็ก แต่เสียงคลีนทรงพลังมากๆ เคยเป็นสมาชิกของวงไอดอลชื่อดัง NEWS (วงที่มียามะพีอยู่ด้วยนั่นแหละ) แต่ไม่นานก็ลาออกเพราะคุณพี่เขาค้นพบว่าเฮ้ยนี่ไม่ใช่ทางว่ะ! หลังจากนั้นมาทำวงกับโทรุในนาม ONE OK ROCK นอกจากนี้ทากะยังเกิดในครอบครัวศิลปิน เพราะคุณพ่อเป็นนักร้องลูกทุ่งชื่อดังของญี่ปุ่น

4. อัลบั้มของพวกเขาเดินทางมาถึงชุดที่ 9 แล้ว นั่นคือ ‘Eye of the Storm’ พวกเขาเริ่มโด่งดังเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นจากเพลง Mighty Long Fall และ The Beginning ที่ใช้ประกอบหนังเรื่องซามูไรพเนจร

5. ‘เรียวตะ’ เต้นฮิปฮอปได้ แถมยังเด็กสุดในวง แต่คนชอบเข้าใจว่าเขาอาวุโสที่สุด นอกจากนี้ยังมีดีกรีเป็นถึง ‘น้องเขย’ ของ Avril Lavigne ปัจจุบันเป็นคุณพ่อลูกหนึ่งจ้า ขณะที่ ‘โทโมยะ’ อายุเยอะที่สุดในวง แต่มักโดนแกล้งบ่อยที่สุด มักถูกแฟนๆ ยกให้เป็นพ่อพระ พ่อคนดี อะไรก็ได้ ปัจจุบันเป็นคุณพ่อลูก 1 แล้วเช่นกัน

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit Today

6. เดิมทีเรียวตะเล่นเบสไม่เป็น แต่ฝึกฝนจนชำนาญ โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก ‘ฟลี’ แห่งวง Red Hot Chili Peppers ส่วนไอดอลของทากะคือวง Linkin Park และ RIZE วงเมทัลญี่ปุ่น สมัยวัยรุ่นเขาค่อนข้างมีความขบถในตัว พ่อและแม่หย่าร้าง เคยทะเลาะกับพ่อจนออกมาใช้ชีวิตเอง ดนตรีร็อกจึงเป็นสิ่งที่รองรับความเกรี้ยวกราดของทากะได้ดีที่สุด แต่ตอนนี้โตขึ้นก็ใจเย็นและอ่อนโยนขึ้นแล้วนะ

7. อัลบั้มชุดแรกของ ONE OK ROCK ที่ปล่อยออกมาในปี 2007 มีความป็อปพังค์ผสมกับโพสต์ฮาร์ดคอร์ ต่อมาปี 2013 วงได้ไปทัวร์คอนเสิร์ตที่อังกฤษเป็นครั้งแรก ปรากฏว่าบัตรขายหมดเกลี้ยงตั้งแต่โชว์แรก ทำให้ตลาดเพลงยุโรปต้องหันมาจับตามอง ONE OK ROCK ในปี 2015 วงได้ไปทัวร์คอนเสิร์ตที่สหรัฐฯ และทำอัลบั้ม 35xxxv ร่วมกับ John Feldmann โปรดิวเซอร์ชื่อดัง ยกระดับวงไปสู่ระดับสากลมากขึ้น ล่าสุดปี 2018 วง ONE OK ROCK ได้รับรางวัล Best Live Performance จาก Rock Sound Awards การันตีว่าเป็นวงที่เล่นสุดได้มันที่สุดวงหนึ่งเลยทีเดียว

8. พวกเขาเคยทำงานร่วมกับวงดนตรีชื่อดังมากมาย เช่น Against The Current, Issues, Sum 41, Simple Plan, 5 Second of summer และทากะเคยขึ้นเวทีร้องเพลง Somewhere I Belong ร่วมกับไมค์ ชิโนดะ เพื่อร่วมไว้อาลัยให้การจากไปของเชสเตอร์ เบนนิงตันอีกด้วย

9. อัลบั้ม Ambitions ที่ปล่อยในปี 2017 ขึ้นแท่นอัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดใน Japanese Oricon Chart นำไปสู่การทัวร์คอนเสิร์ตครั้งใหญ่ทั่วญี่ปุ่น แถมได้เล่นในระดับอารีน่าและสเตเดี้ยมความจุ 50,000 คน รวมแล้วเล่นอารีน่าใหญ่ 8 แห่งทั่วประเทศ รวมยอดผู้มาชมคอนเสิร์ตทั้งสิ้นกว่า 300,000 คน

10. ในปี 2014 เคยมีหนังเรื่อง ‘Fool Cool Rock! ONE OK ROCK’ สารคดีตามติดชีวิตของวงระหว่างไปทัวร์คอนเสิร์ตในเอเชียและยุโรป นอกจากนี้เคยมีรายการ BUS INVADERS ไปบุกรถบัสทัวร์คอนเสิร์ตที่ 4 หนุ่มใช้ชีวิตกินและนอนระหว่างเดินสายทัวร์ในยุโรป พบว่าในรถมีแต่ขนม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวสาร แกงกะหรี่ญี่ปุ่น ส่วนในตู้เย็นก็มีแต่ข้าวสาร นอกจากนี้ยังมีชุดฝังเข็มแบบจีน เพราะทากะมักมีปัญหาเจ็บคอ ส่วนเรียวตะมักปวดหลัง ต้องฝังเข็มช่วยอาการจึงจะดีขึ้น 

ONE OK ROCK วงร็อกญี่ปุ่นที่ก่อนตายต้องได้ดู,สัมภาษณ์,Rabbit Today

เบื้องหลังวงสัมภาษณ์

  • สมาชิกวงเดินทางมาถึงห้องสัมภาษณ์เป๊ะ ฤกษ์งามยามดี 16.00 น.
  • ทุกคนอยู่ในลุคสบายๆ ท่าทีเป็นกันเอง แม้อากาศจะร้อนมากก็ตาม
  • ช่วงว่างๆ ทากะถึงกับควักโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเซลฟี่ตัวเองโพสต์ลงอินสตาแกรม 3 รูปติด พร้อมแคปชั่นที่บอกว่าร้อนแบบสุดๆ ร้อนจนเกือบบ้า ร้อนจนต้องร้องขอชีวิต
  • ทากะ รับหน้าที่ตัวแทนวงในการให้สัมภาษณ์ ระหว่างนั้นโทโมยะทำท่าซ้อมตีกลองแบบวอร์มอัพ ทุกคนดูไฮเปอร์ (ฮา) 
  • ความคิดส่วนตัว: ทากะ ทำไมตัวจริงดูดีขนาดนั้น (วะ) ออร่าฟรอนต์แมนกระจายทั่วห้อง ฉันจะเมนคนนี้! เรียวตะเท่มาก ใส่เสื้อวง Nirvana มาด้วย โทโมยะแบ๊วอ่ะ ดูอ่อนโยน ดูเป็นคนดี ส่วนโทรุ โอ้โห! เหมือนหลุดออกมาจากลายเส้นการ์ตูนญี่ปุ่นเลย สมศักดิศรีคนหล่อประจำวง
  • ความจริงช่วงพูดภาษาไทยจะให้ ONE OK ROCK พูดว่า "พี่ดุนะ หนูไหวเหรอ" แต่คิดว่ายากไป และยาวด้วย
  • "ก็มาดิค้าบ" จึงดูมีความเป็นไปได้มากกว่า แถมเข้ากับคำตอบที่บอกว่าจะกลับมาไทยปีหน้าด้วย
  • แม้มีเวลาไม่เยอะมาก และเพื่อนๆ ในวงก็พูด "ก็มาดิค้าบ" ไม่ได้สักที ออกมาเป็น ก็-มา-รี-ขาบ ตลอด ถึงเราจะบอกว่า "โอเคแล้ว" แต่ทากะบอก "ขออีกรอบๆ" และพยายามให้พูดพร้อมกันให้ได้ น่ารักมาก
  • ช่วงถ่ายภาพ ทากะถามจะให้โพสแบบไหน ช่างภาพเรายื่นภาพอ้างอิงให้ดู ซึ่งเป็นภาพวง 30 Seconds to Mars อีกหนึ่วงโปรดของ ONE OK ROCK ทากะเดินมาดูอย่างว่าง่าย ก่อนจะไปยืนโพสด้วยอินเนอร์
  • สัมภาษณ์จบปั๊บ...ขอโทษนะ ด้อมนี้ประตูอยู่ทางไหนเหรอ ร่างกายต้องการเข้าไปอยู่ในด้อม