เรื่องเด่น

Party World, Party Time ได้เพลา....มาปาร์ตี้!

Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

party-world-party-time-news-beat-Rabbit-Today-banner

กองไฟ...ซากสิงสาราสัตว์...ผู้คนตะโกนโห่ร้อง....ภาพตัดฟึ่บ!...แสงไฟจากสปอร์ตไลต์...จานอาหารใบโต...โถน้ำแข็งและแชมเปญ...ดนตรีและผู้คน คุณว่า 2 ฉากนี้มีอะไรเหมือนกันคะ 

ผ่านเวลาไป 5 วิฯ ติ๊กต่อกๆๆๆ 

‘นี่คือ ปาร์ตี้เหมือนกันไง!

ถูก!! ไม่มีสันนิษฐานใดๆ ที่บัญญัติเอาไว้ ว่าปาร์ตี้เกิดขึ้นในโลกนี้ตอนไหน แต่มนุษย์เรามีกิจกรรมร้องรำทำเพลงท่ามกลางกองไฟมาตั้งแต่ยุคหินนั้นแล้วปะไรมังคะ ในเมื่อเราอาจมีดีเอ็นเอของความบันเทิงมาแต่อ้อนแต่ออก ฉะนั้นแอนด์ฉะนี้ เรามาบุกตะลุยเข้าสู่โลกแห่งการปาร์ตี้กันดีกว่า เป็นปาร์ตี้กระต่ายหฤหรรษ์...รับประกันความมันเจ้าค่ะ!

Party World, Party Time ได้เพลา....มาปาร์ตี้!,ข่าวววันนี้,Rabbit Today

ปูพื้นฐาน ‘ปาร์ตี้’ กันก่อนดีกว่า

รักจะปาร์ตี้ มีชุดความรู้พงศาวดารการปาร์ตี้ไว้สักหน่อย เมื่อก่อนชาวต่างชาตินิยมดื่มไวน์ แรกๆ เขาเรียกสถานที่ที่ไปดื่มกินนี้ว่า Taberna ต่อมาเปลี่ยนมาเรียกว่า Tavern จนเวลาผ่านไปก็ถูกวิวัฒนาการคำเรียกไปเป็น Public House ก่อนจะย่อยสลายคำให้สั้นลงจนเหลือแค่คำว่า Pub ต่อมาก็แตกแยกย่อยไปอีก เช่น Club, Bar, Brew, Discotheque ทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ คือสถานที่แฮงก์เอ้าต์ปาร์ตี้ของฝรั่งมังค่านั่นเอง

ด้านแผ่นดินสยามของเรา การสามัคคีพร้อมใจกันมาร่วมวงเกี่ยวข้าว หรือเรียกอีกอย่างว่า ‘การลงแขก’ อาจจะถือว่าเป็นกิจกรรมการปาร์ตี้อย่างหนึ่ง เพราะในกิจกรรมที่ต้องร่วมมือร่วมแรงกันนี้ ชาวบ้านต่างก็หุงหาอาหารมารับประทานร่วมกัน อีกกิจกรรมหนึ่งที่คนสมัยก่อนนิยม เรียกว่า ‘การเลี้ยงโต๊ะ’ เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 4 กิจกรรมดังกล่าวมีการจัดเตรียมอาหารมาลงที่โต๊ะ แล้วเชิญแขกเหรื่อมากินเลี้ยงร่วมกัน ปีหนึ่งจะมีการเลี้ยงโต๊ะอยู่ 4 ครั้งสำคัญ คือ การเลี้ยงโต๊ะข้าวแช่ในวันสงกรานต์ เลี้ยงโต๊ะปีใหม่ เลี้ยงโต๊ะตรุษจีน และเลี้ยงโต๊ะในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

การล้อมวงนั่งพูดคุย หรือที่เรียกว่า ‘สภากาแฟ’ ก็จัดว่าเป็นปาร์ตี้สาขาย่อยในยามบ่ายของสังคมไทยเช่นกัน ในยุค 80 การรวมตัวกันของเหล่าวัยรุ่นในลาน The Sketch ชั้นใต้ดินเซ็นทรัล ลาดพร้าว ก็เป็นอีกหมวดหนึ่งของปาร์ตี้ หรือในค่ำคืนที่มีงาน Lady’s Night ณ พาเลซ ผับ ก็เป็นอีกปาร์ตี้โมเม้นต์ที่เอิกเกริกเอามากๆ ในยุคนั้น

ครั้นเมื่อเวลาผ่านไป จากกิจกรรมการกินเลี้ยงในกลุ่มคนเฉพาะกลุ่ม ก็วิวัฒนาการสู่กิจกรรมปาร์ตี้ของผู้คนหมู่มาก และกระจายตัวไปทั่วทั้งโลกใบนี้

Party World, Party Time ได้เพลา....มาปาร์ตี้!,ข่าวววันนี้,Rabbit Today

5 ปาร์ตี้บนโลกนี้ที่ไม่ควรพลาด...เตรียมรถเตรียมเครื่องบินค่ะ พี่สมชาย!

ปาร์ตี้มีเป็นร้อยเป็นพัน แต่กรุณาอย่าคิดว่า ‘ไปมึนที่ไหนก็ไม่ต่างกัน’ ถถถถถ..โถ ไม่จริงเสมอไปค่ะ ยังมีสถานที่ปาร์ตี้ในตำนาน ที่ดิฉันขอได้ไปสักครั้งเถอะ...ก่อนวายปราณ!

 • Café del Mar @Ibiza อิบิซ่าเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในประเทศสเปน ไฮไลต์ที่ถ้าไม่ไป แสดงว่าไม่ถึงอิบิซ่า นั่นคือ ผับในตำนานอย่างคาเฟ่ เดล มาร์ ตั้งติดริมชายหาดแซนแอน-โทนีโอ ได้ยักย้ายส่ายสะโพกบนพื้นทรายนุ่มๆ นี่มันสวรรค์บนดินชัดๆ
 • Zouk ผับในตำนาน ณ ประเทศสิงคโปร์ เปิดทำการมากว่า 25 ปี ตั้งอยู่ ณ แหล่งท่องเที่ยวคลาร์ก คีย์ (Clarke Quay) เคยได้รับการขนานนามว่า เป็นสถานบันเทิงที่ดีทีสุดแห่งหนึ่งของโลก คนรักปาร์ตี้ที่เน้นแสงสี & EDM บอกเลย...ควรมา!
 • Sensation อีกหนึ่งงานปาร์ตี้ทางดนตรี ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก เริ่มขึ้นครั้งแรกที่อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ ก่อนจะถูกจัดไปทั่วโลกมาแล้วกว่า 18 ปี สัญลักษณ์ที่รู้กันดีของงานนี้คือ แต่งธีมขาว รวมถึงมีพื้นที่ ‘มิวสิกฟลอร์’ ที่สามารถจุผู้คนได้อย่างน้อย 10,000 ชีวิตขึ้นไป
 • Diner En Blanc ว่ากันว่า เป็นปาร์ตี้ที่ ‘สง่างาม’ ที่สุดในโลก Diner En Blanc แปลเป็นไทยว่า ดินเนอร์สีขาว เป็นปาร์ตี้ที่ทุกคนจะต้องนำอาหารมารับประทานกันเอง เสน่ห์ที่ดึงดูดให้ผู้คนทั่วโลกอยากมาร่วมงานปาร์ตี้ดินเนอร์นี้ คือทางผู้จัดจะตระเวนจัดหาสถานที่จัดงานเก๋ๆ อาทิ กลางจัตุรัสใหญ่ของเมือง หรือสวนสาธารณะเลื่องชื่อของโลก เพื่อให้แขกผู้เข้าร่วมงานได้มาทานข้าวและเอนจอยปาร์ตี้กัน
 • Full Moon Party วนกลับมาที่หนึ่งในตำนานงานปาร์ตี้ของเมืองไทย ใครไม่ไปมีหวังได้รู้สึก ‘เอ้าต์’ กันยันลูกชายอุปสมบทเลยทีเดียว ฟูลมูนปาร์ตี้จัดขึ้นที่หาดริ้น เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎ์ธานี โดยจะจัดขึ้นทุกวันพระจันทร์เต็มดวง หรือขึ้น 15 ค่ำ เนื่องจากเป็นคืนที่พระจันทร์สาดแสงส่องบนหาดริ้นได้สวยงามที่สุด ในช่วงโลว์ซีซั่นจะมีผู้คนมาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 8,000 คน แต่ถ้าเป็นช่วงไฮซีซั่น จะมีผู้คนเดินทางมาปาร์ตี้ ณ ที่แห่งนี้กว่า 30,000 ชีวิต และแน่นอนว่า ปาร์ตี้นี้เริ่มตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินจนถึงพระอาทิตย์ขึ้นของเช้าอีกวัน สั้นๆ ง่ายๆ ว่า...ยับค่ะ!

Party World, Party Time ได้เพลา....มาปาร์ตี้!,ข่าวววันนี้,Rabbit Today

จะไปเปรี้ยวในปาร์ตี้ทั้งที...ควรเลือกดื่มให้ถูกจริตนะคะ

 • Mojito ผสมเหล้ารัม น้ำอ้อย น้ำตาลทรายแดง โซดา มะนาว และสะระแหน่ รสชาติหวานซ่าและหอมใบมิ้นต์ สาวๆ จะดื่มเอง หรือหนุ่มๆ จะสั่งให้หญิงดื่ม จัดไปตามถนัด
 • Cosmopolitan วอดก้ากับน้ำแครนเบอร์รี่ ถ้าคุณมีลุคเปรี้ยวๆ แบบในหนัง Sex and The City เครื่องดื่มนี้เหมาะค่ะ!
 • Singapore Sling เหล้า Gin ผสมบรั่นดีเชอร์รี่ และสับปะรด เหมาะมากกับคนคูลๆ
 • Long Island เป็นสาย (คอ) แข็งกันหรือเปล่า ถ้าใช่ ก็จัดไป ค็อกเทลสูตรนี้มีเหล้าผสมถึง 5 ชนิด
 • แต่หากยังนึกสั่งอะไรไม่ออก (ที่มากกว่าวิสกี้ เบียร์ และไวน์) จัด Kamikaze เครื่องดื่มยอดนิยม สีฟ้าสวยของวอดก้าผสมบลูคูราโซ่ ช่วยเรียกแขกได้เยอะเชียวละ

Party World, Party Time ได้เพลา....มาปาร์ตี้!,ข่าวววันนี้,Rabbit Today

จะออกตื๊ดทั้งที...ต้องมีตัวช่วยด้วยค่ะ!

  ปาร์ตี้ = ฟ้าสาง อย่าปฏิเสธค่ะว่าไม่เคย! แต่จะไปให้ถึงวินาทีที่ได้ยิ้มทักทายพระอาทิตย์ ก็ต้องมีตัวช่วยกันบ้าง

 • อย่าปล่อยให้ท้องว่าง: จำไว้ว่า ท้องอิ่มจะช่วยดูดซับแอลกอฮอล์ได้ดีกว่าท้องว่าง ไม่ฉะนั้น คุณจะเมาก่อนกำหนด!
 • ทานน้ำเปล่าสลับบ้าง: อย่ามัวขยี้อยู่กับพรายฟองของเบียร์ สลับๆ ดื่มน้ำเปล่าบ้าง จะช่วยยืดเวลาการมึนเมาได้
 • สูตรดื่มนม: จริงๆ นมไม่ได้ช่วยไม่ให้มึนเมา แต่นมจะเข้าไปทำให้ในท้องมีสารอาหาร ที่ช่วยดูดซึมแอลกอฮอล์
 • แล้วหากดื่มมากมายจนแฮงก์โอเวอร์ล่ะ: การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยลดอาการขาดน้ำ เพิ่มเกลือแร่ เพิ่มน้ำตาล ทำให้รู้สึกดีขึ้น หรือทานกล้วย เนื่องจากแอลกอฮอล์ทำให้ปัสสาวะบ่อย โพแทสเซียมจะถูกขจัดออกมา ทำให้ร่างกายอ่อนล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้วยเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง จะช่วยเข้าไปเติมในส่วนที่ขาดหายไปได้ หรือง่ายกว่านั้น ไข่ขาว 4 ฟองต่อไข่แดง 2 ฟอง เพราะไข่มีโปรตีนและซิสเทอีนช่วยดับพิษสุรา แต่ให้ดีที่สุด การนอนให้เพียงพอ คือทางออกของชาวประชาขาแฮ้งก์โอเวอร์ค่ะ

Party World, Party Time ได้เพลา....มาปาร์ตี้!,ข่าวววันนี้,Rabbit Today

ปาร์ตี้ทั้งที...ต้องดีและถูกจริตเราให้มากที่สุดนะคะ แต่ก่อนจะฉวยกุญแจออกจากบ้าน นึกซะก่อนว่า...ถ้าจะเมาหนัก โปรดอย่าขับรถดีกว่า จะสนุกทั้งที ต้องมีสติกันด้วย แล้วปาร์ตี้คืนนี้จะเป็นปาร์ตี้แบบคุณภาพคับแก้วของคุณแน่นอนค่ะ 

Let’s go to the party! ไปค่ะ...พี่สมชาย!