เรื่องเด่น

ผลิตโชค อายนบุตร Nobody Loves Me Like You

Published 2 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

peck-palitchoke-scoops-Rabbit-Today-banner

“อ่ะ…งงเด้ งงเด้” วลีฮิตที่เปล่งออกมาจากปากของนักร้องปริศนาเจ้าของหน้ากากจิงโจ้บนเวที The Mask Singer ซีซั่นแรก เป็นจุดเริ่มต้นทำให้คนไทยทั้งประเทศเฝ้าจับตามองบุรุษผู้อยู่เบื้องหลังหน้ากากด้วยความสนใจ

แต่ใครจะไปคิดว่าภายหลังการเผยใบหน้าที่แท้จริงของหน้ากากจิงโจ้ จะกลายเป็นวันที่สปอตไลต์ทุกดวงส่องมายังผู้ชายที่ชื่อ ‘เป๊ก-ผลิตโชค อายนบุตร’ นักร้องหนุ่มผู้สร้างปรากฏการณ์ห้างแตก ซึ่งมาพร้อมกับการรวมตัวครั้งใหญ่ของเหล่าแฟนคลับเรียกกันว่า ‘นุช’

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่า นาทีนี้ ทุกคนรู้จักเขาในฐานะศิลปินเบอร์ต้นๆ ของประเทศ แถมยังมีอิทธิพลต่อหัวใจของเหล่านุชในทุกๆ การเคลื่อนไหว และคงไม่ผิดนักหากจะกล่าวว่า แฟนคลับของเป๊กคือกลุ่ม ‘ด้อม’ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยในขณะนี้ เคยสงสัยกันไหมว่า นอกจากความสามารถแล้ว อะไรคือสิ่งที่ทำให้ผู้ชายคนนี้เข้าไปนั่งในใจของใครหลายๆ คนได้

ในวันที่ Rabbit Today นัดสัมภาษณ์กับเป๊ก-ผลิตโชค คือวันที่เป๊กเพิ่งถอดสายน้ำเกลือออกจากโรงพยาบาลหมาดๆ แล้วมุ่งหน้ามาทำงาน แต่สีหน้ายังคงยิ้มแย้มสดใส จนทำให้เราอดสงสัยไม่ได้ว่า…ผู้ชายคนนี้ไปเอาเรี่ยวแรงและพลังมาจากไหน

ผลิตโชค อายนบุตร Nobody Loves Me Like You,สกู๊ป,Rabbit Today

Q: นับจากวันที่ถอดหน้ากากจิงโจ้ออกจนถึงวันนี้ ชีวิตคุณเปลี่ยนไปเยอะไหม อยากจะพูดอะไรกับหน้ากากจิงโจ้บ้าง

A: เปลี่ยนไปเยอะพอสมควรเลยครับ หน้ากากจิงโจ้ทำให้ผมมีโอกาสได้ทำงานที่หลากหลายขึ้น ได้ไปสถานที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน ได้เจอผู้คนในแวดวงต่างๆ รู้สึกสนุกมากครับ หน้ากากจิงโจ้เปรียบเสมือนเพื่อนสนิทคนหนึ่งของผม อยากขอบคุณเขาที่ช่วยดึงตัวตนและความเป็นตัวเองของผมออกมา

Q: ตั้งแต่เข้าวงการมา คุณเคยรู้สึกท้อแท้จนเกือบหันหลังให้อาชีพศิลปินบ้างไหม 

A: ไม่เชิงเรียกว่าท้อนะครับ ช่วงแรกๆ อาจมีบ้างที่รู้สึกว่าเราทำงานเยอะ คนก็ยังไม่ค่อยรู้จักเพลงเรา แต่ผมพยายามทำเพลงในแบบที่เรารักไปเรื่อยๆ โดยหวังว่าวันหนึ่งแฟนเพลงจะชอบ ผมมองว่าความสำเร็จมีขั้นตอนและมีช่วงเวลาของมันสิ่งเหล่านี้ไม่ได้มาอย่างง่ายดาย แต่ต้องเอาความพยายามเข้าแลก

Q: อยากรู้ว่าคุณมีวิธีการสร้างพลังให้ตัวเองอย่างไร

A: พอเราทำอะไรไปแล้วมีฟีดแบ็กที่ดี สิ่งเหล่านี้กลายเป็นพลังงานที่ส่งกลับคืนมาให้ผม อย่างก่อนหน้านี้ผมป่วยหนักต้องแอดมิทที่โรงพยาบาล แต่มีคิวงานเลยต้องถอดน้ำเกลือออกแล้วไปร้องเพลงต่อ ผมกังวลว่าโชว์อาจออกมาไม่ดีเพราะสภาพร่างกายไม่พร้อม แต่พอเห็นแฟนคลับมารอกันแบบแอ๊กทีฟมากๆ ผมกลับมีพลังขึ้นมาอย่างอัตโนมัติเลย

ผลิตโชค อายนบุตร Nobody Loves Me Like You,สกู๊ป,Rabbit Today

Q: วัตถุดิบหลักในการสร้างสรรค์ผลงานเพลงแต่ละครั้งมาจากไหน

A: หลักๆ จะมาจากตัวเองครับ ผมชอบเพลงอาร์แอนด์บีเพราะฟังมาตั้งแต่เด็ก เลยฝังรากลึกอยู่ข้างในตัวเรา ทำให้เพลงส่วนใหญ่ออกมาในสไตล์แบบที่ผมชอบนั่นแหละครับ มีการนำประสบการณ์ส่วนตัว รวมทั้งเรื่องราวที่เพื่อนๆ โปรดิวเซอร์ช่วยกันแบ่งปัน ใส่เพิ่มเข้าไปเป็นส่วนผสมให้ลงตัว

Q: แล้วตัวตนจริงๆ ของเป๊ก-ผลิตโชค เป็นอย่างไร มีมุมโลกส่วนตัวสูงไหม

A: ผมเป็นคนสบายๆ นะครับ ไม่มีฟอร์ม เป็นกันเองกับแฟนคลับ แต่ก็มีมุมโลกส่วนตัวสูงครับ คือคนเรามีอารมณ์หลากหลายครับ ผมเคยไปเที่ยวคนเดียว ก็ไม่เชิงปลอมตัวหรอกนะ แต่แค่พูดภาษาอังกฤษกับคนที่เจอ เขาก็ปฏิบัติกับเราเหมือนนักท่องเที่ยว เพราะคิดว่าเราเป็นคนเกาหลี จีน ญี่ปุ่น อะไรประมาณนั้น แต่ผมดันไปโป๊ะแตก เพราะตอนไปเที่ยววัด ผมก้มลงกราบพระแบบคนไทย คนแถวนั้นสงสัยว่าอ้าวทำไมไหว้แบบนี้ ทำให้มีคนเริ่มจำได้ (หัวเราะ)

Q: รู้สึกอย่างไรกับฉายา ‘ศิลปินห้างแตก’ 

A: การที่มีคนมาเชียร์กันเยอะๆ สนุกดีนะ ผมมักบอกกับทุกคนเสมอว่า ‘ห้างไม่ได้แตกนะครับ’ ยังสภาพเหมือนเดิม (หัวเราะ) มันยังมีพื้นที่สำหรับให้ทุกคนมาเชียร์กันอีกเยอะๆ

Q: ก่อนหน้านี้มีรายการแฟนพันธุ์แท้เป๊ก-ผลิตโชค ด้วย รู้สึกอย่างไรบ้างที่จู่ๆ วันหนึ่งมีคนมาแข่งขันตอบคำถามเรื่องราวในชีวิตคุณแบบรู้ลึกรู้จริง

A: โอ้โห...บางครั้งเขารู้ลึกมากกว่าผมอีกครับ หลายเรื่องผมเองยังจำไม่ได้เลย แฟนคลับเป็นคนที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ช่างจดจำ ช่างสังเกต ใส่ใจในหลายๆ เรื่อง แฟนพันธุ์แท้เป็นรายการในตำนานของไทย ผมดูมาตั้งแต่เด็กๆ ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะมีคนมาแข่งตอบคำถามเรื่องของเรา เกินความคาดหมายมากจริงๆ

ผมมองว่าความสำเร็จมีขั้นตอนและมีช่วงเวลาของมัน สิ่งเหล่านี้ไม่ได้มาอย่างง่ายดาย
แต่ต้องเอาความพยายามเข้าแลก

Q: แฟนพันธุ์แท้เขาปิดตาจับมือคุณมาดม แล้วรู้เลยว่าคนไหนคือเป๊ก

A: อันนี้ผมอึ้งมากครับ (รีบตอบทันที) ในส่วนการดมผมไม่แน่ใจนะว่ากลิ่นเป็นยังไง เพราะไม่ได้ฉีดน้ำหอมไป แต่ถ้าสัมผัสมือ แฟนๆ น่าจะรู้เพราะผมมีขนหลังมือตรงนี้ (ยกมือขึ้นให้ดู) รายการให้น้องแฟนพันธุ์แท้ปิดตาและเดินเข้าไปทายว่าผู้ชายคนไหนคือเป๊ก น้องเข้าไปกอดสามีตัวเองด้วย แล้วบอกว่าคนนี้ไม่ใช่เป๊ก! 

Q: รู้สึกอย่างไรบ้างที่แฟนๆ เรียกแทนตัวเองว่า ‘นุช’ 

A: น่ารักดีครับ อันนี้ผมตั้งให้แฟนคลับเอง ถ้าเป็นผู้หญิงจะเรียกว่า ‘นุช’ ผู้ชายเรียกว่า ‘นุชา’ ถ้าเป็นเพศทางเลือกจะเรียกว่า ‘นิชนุช’ ด้อมเรามีความหลากหลาย เพื่อรองรับแฟนเพลงทุกกลุ่มครับ (ยิ้ม)

ผลิตโชค อายนบุตร Nobody Loves Me Like You,สกู๊ป,Rabbit Today

Q: เล่าเรื่องประทับใจที่สุดที่แฟนคลับเคยทำให้คุณหน่อยสิ

A: โห…มีหลายเหตุการณ์ครับ เซอร์ไพรส์และประทับใจหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นการทำโปรเจ็กต์ให้เรา ชูป้ายไฟ หรือจะแฮปปี้เบิร์ดเดย์ด้วยการขึ้นจอสกรีน ตอนนี้มีแฟนคลับชาวเกาหลี จีน ญี่ปุ่น บินมาดูคอนเสิร์ตที่ไทย มีนุชจากกัมพูชาเคยส่งของให้เรานำไปแจกในคอนเสิร์ตด้วยนะ 

จริงๆ แล้วผมไม่อยากให้คนอื่นมาลำบากเพื่อเรา เวลาที่เขามาตามเชียร์ เขาต้องกลับบ้านเองดึกๆ ผมรู้สึกว่ามันอาจอันตรายสำหรับเขา บางทีแฟนๆ ซื้อของให้ ผมเกรงใจมากเพราะไม่อยากให้เขาเปลืองเงิน อยากให้เก็บเงินไว้ ตามแค่ผลงานเพลงก็พอครับ

Q: ล่าสุดมีผลงานเพลงโปรเจ็กต์ใหม่ร่วมกับ Hollaphonic ดีเจดูโอ้ชาวอังกฤษด้วย

A: ครับ เป็นโปรเจ็กต์ครอสโอเวอร์ระหว่าง JOOX และ GMM GRAMMY ผมมีโอกาสได้ร่วมงานกับ Hollaphonic ซึ่งผมเป็นแฟนเพลงพวกเขาอยู่แล้ว เลยติดต่อไปขอแจมด้วย ปรากฏเขาตอบรับว่าอยากทำงานร่วมกัน เลยบินมาทำเพลงที่เมืองไทย สนุกมากครับ ได้ทำงานกับศิลปินต่างชาติที่มีความเป็นมืออาชีพ ถือเป็นประสบการณที่ดีมากๆ 

เราส่งเพลงไปมิกซ์ที่สหรัฐฯ และออกมาเป็นซิงเกิลชื่อ ‘Nobody Like You’ มี 2 เวอร์ชั่น ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ พี่เอก-สุดเขต จึงเจริญ แห่งวงซีซันไฟว์ มาช่วยเขียนเนื้อร้องภาษาไทยด้วย ผมอยากให้ทุกคนฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกสนุกและอารมณ์ดีไปพร้อมๆ กัน

ผลิตโชค อายนบุตร Nobody Loves Me Like You,สกู๊ป,Rabbit Today

Q: คุณทำงานในวงการมา 16 ปีแล้ว มุมมองความคิดและทัศนคติบางอย่างเปลี่ยนไปไหม 

A: เติบโตขึ้นในเรื่องการทำงานครับ ส่วนเรื่องเพลงขึ้นอยู่กับจังหวะชีวิตว่าขณะนั้นเราอินอยู่กับอะไร แรงบันดาลใจปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตอนนี้ผมก็อายุ 20 ปลายๆ อุ๊ปส์! ปลายจนทะลุเลย ผมรุ่นเดียวกับโอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน นะครับ แต่โชคดีที่เราผิวหน้าดีกว่าเท่านั้นเอง เพราะผมใช้มาสก์หน้า (หัวเราะ) นี่ก็พยายามต่อสู้กับแรงโน้มถ่วงของโลกอยู่ครับ

Q: คุณมองตัวเองในอีก 10 ปีข้างหน้าไว้อย่างไร

A: อืม…(นิ่งคิดครู่หนึ่ง) อันนี้ยังบอกไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของอนาคตครับ ผมแฮปปี้และอยากที่จะร้องเพลงต่อไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่แฟนๆ ยังคงสนับสนุนและไม่เบื่อเรา ผมไม่ได้มีเป้าหมายสูงสุดอะไรขนาดนั้น แค่อยากทำตรงนี้ให้ดีที่สุดก่อน ไม่อยากทำให้แฟนคลับผิดหวัง 

ผมต้องขอบคุณทุกคนจริงๆ ที่เป็นกำลังใจให้ ในทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมาแล้วรู้ว่ายังมีคนที่รอฟังเพลงเราอยู่ มีแฟนๆ ที่รอ Live จากเรา รอทวิตเตอร์ หรือรอข้อความจากเรา…ผมรู้สึกว่ามันเป็นการตื่นนอนที่คุ้มค่าในทุกๆ วัน

ใครที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้คงไม่ต้องแปลกใจแล้วว่า ทำไมเป๊ก-ผลิตโชค ถึงเป็นที่รักของแฟนคลับ แพสชั่นของเขาขับเคลื่อนด้วยดนตรีและความปรารถนาดีต่อผู้อื่น พลังแห่งนุชจึงตอบแทนเขาด้วยความรักและกำลังใจอย่างท่วมท้น