Published 3 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Penalty-News-Beat-Rabbit-Today-MAIN_920x470

ชีวิตของคนสตรองมักต้องผ่านการลองผิดลองถูกมานับครั้งไม่ถ้วน และเมื่อได้ลองผิดก็ต้องยอมรับผิด ไม่ว่าจะผิดน้อยนิดหรือผิดมหันต์ สุดท้ายก็ต้องโดนทำโทษ แต่ควรคิดซะว่าความผิดนั้นเป็นครูสอนบทเรียนชีวิตให้กับเราก็แล้วกัน

 

Penalty,News Beat,Rabbit Today

1. โทษลูก

น่อง ก้น และฝ่ามือของเด็กไทยส่วนใหญ่คงเคยเป็นที่แลนดิ้งของไม้เรียว ไม้แขวนเสื้อ ก้านมะยมเช็มขัด ฯลฯ กันมาจนร่างสะดุ้งและน้ำตาซึมกันบ้างละ...จริงไหม

เพราะคนไทยส่วนหนึ่งยังเชื่อว่าความเจ็บ แสบ และแอบอายจากการลงโทษตามสุภาษิต 'รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี' สุดคลาสสิก จะทำให้เยาวชนหลาบจำ ไม่ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผิดกับสังคมฝรั่งที่เห็นต่างลิบลับ เพราะมีผลวิจัยชี้ว่ามันคือจุดเริ่มต้นของพฤติกรรมการใช้รุนแรงในครอบครัว ตัวเด็กจะเก็บกดและจดจำไปทำต่อในเจเนอเรชั่นหน้า เป็นที่มาของคลิปตบชกต่อย เห็นบ่อยๆคือมีอาวุธเป็นอุปกรณ์ประกอบฉากเสียด้วย น่ากลัวไหมล่ะ!

คนไทยหลายบ้านในสมัยนี้เลยขอเปลี่ยนสุภาษิตเป็น 'รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด' เน้นการใช้เหตุผลและการอธิบายร่วมกับการบอกรักลูก ฟังดูมุ้งมิ้งและอบอุ่นดีนะ แต่ถ้าบ้านไหนยังใช้แบบเดิมอยู่ คุณลูกควรรีบไปโค่นต้นมะยมทิ้งซะ เพราะเห็นก้านเล็กๆอย่างนั้น พอหวดฟั่บลงเนื้อเมื่อไร มันแสบได้ใจสุดๆ แต่ไม่ทำผิดจะดีกว่ามั้ย!

 

Penalty,News Beat,Rabbit Today

2. ลูกโทษ

การลงโทษในวงการฟุตบอลมีหลายอย่าง ทั้งใบเหลือง ใบแดง ไล่ตะเพิดออกจากสนาม หรือหนักสุดก็โดนแบน

แต่ใครที่เป็นแฟนลูกหนังคงรู้สึกลุ้นระทึกทุกครั้งกับการเตะลูกโทษมากที่สุด ทั้งตอนทีมโปรดของตัวเองหรือฝ่ายตรงข้ามได้ตั้งลูกเตะจุดโทษระหว่างแข่ง รวมทั้งตอนสลับกันยิงประตูจากจุดโทษเพื่อตัดสินแพ้ชนะหากคะแนนเท่ากัน ทั้งหมดเป็นสถานการณ์บีบหัวใจ แต่รู้อะไรไหม เรื่องการยิงจุดโทษเนี่ย เพื่อนคอบอลกระซิบมาว่าเปอร์เซ็นต์การตุงตาข่ายสูงสุดคือมุมล่างซ้าย จริงไม่จริงลองจับตาดูในฟุตบอลโลกปีนี้สิ

 

Penalty,News Beat,Rabbit Today

3. ลอกเพื่อน

ถ้าให้ลิสต์ชื่อเพื่อนที่เป็นฮีโร่ และกลยุทธ์ลอกข้อสอบสุดพิสดารในห้องสอบเมื่อครั้งอดีต นั่นคงเป็นเรื่องที่ก๊วนเพื่อนกลับมานั่งเมาท์กันขำๆ ซึ่ง Rabbit Today เชื่อว่า ณ เวลานั้น (ตอนลอกข้อสอบ) มันเป็นโมเมนต์ที่ขำไม่ออกแน่ เพราะคือความสยอง ต้องลุ้นกันแบบเหงื่อออกมือ ถึงแม้จะรู้ว่าเสี่ยง...แต่คงต้องขอลอง เหมือนคนกลัวผี แต่ก็ดูหนังผี ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า นี่เป็นการวางแผนกลยุทธ์ที่ต้องงัดความ ‘เหนือ’ มาต่อสู้เพื่อเอาตัวรอด แต่เมื่อไรที่โดนอาจารย์จับได้ ทีนี้ตัวใครตัวมัน! เบาะๆ อาจโดนตักเตือน ทำทัณฑ์บน หรือเรียกพบผู้ปกครอง แต่ถ้าเจออาจารย์เขี้ยวหนักและเอาจริง ก็คงต้องติด F หรือหมดสิทธิ์สอบ เดินคอตกออกนอกห้องกันไปแบบหนังดราม่า ด้วยข้อหา ‘ทุจริตในห้องสอบ’ งานนี้เสียทั้งประวัติ เสียเวลา และเสียเงินค่าลงทะเบียนใหม่ คุ้มหรือไม่คุ้มถามใจเธอดู

 

Penalty,News Beat,Rabbit Today

4. ใบสั่งมา!

ถึงแม้ว่าเราจะเพียรดูซ้ายขวาเวลาขับรถราอยู่เสมอ เพราะกลัวเจอใบสั่ง แต่แล้ววันหนึ่งก็ถึงเวลาอึ้งกับจดหมายที่ส่งมาถึงบ้าน ละเลียดแกะซองออกด้วยใจระทึก สุดท้ายจำต้องจำนนกับหลักฐานเป็นภาพสี แซะมาเสียชัด 3 ระยะ ไกลสุด ใกล้เข้ามา และตึ้ง! ป้ายทะเบียน Close-up แบบ HD ทำเอาดิ้นไม่หลุด ทางที่ดีไม่ควรละเลยเรื่องการปฏิบัติตามกฎจราจรนะจ๊ะ เพราะโดนค่าปรับมาทีหนึ่ง มันหมายถึงค่าน้ำมันรถครึ่งถังเลยทีเดียว

 

Penalty,News Beat,Rabbit Today

5. ฟ้าลงทัณฑ์

แม้วิทยาศาสตร์จะอธิบายว่า ปรากฏการณ์ฟ้าผ่าเกิดจากการปล่อยประจุไฟฟ้าที่เกิดการเสียดสีของกระแสอากาศในก้อนเมฆ Cumulonimbus สะสมจนเกิดการคายประจุจากก้อนเมฆลงสู่พื้นดินดังเปรี้ยง!

แต่บางคนเชื่อว่าปรากฏการณ์นี้คือลางร้ายที่ธรรมชาติฟาดลงมาเตือนมนุษย์ที่ทำความผิดร้ายแรง ถือเป็นการลงโทษสถานหนักในอันดับต้นๆที่คนไทยมักใช้คำสาบาน ‘ถ้าไม่จริงก็ขอให้ฟ้าผ่าตายสิเอ้า!’ แม้จะเกิดขึ้นจริงยาก แต่ถ้าผ่าลงใครเข้า แรงดันไฟฟ้า 100-1,000 ล้านโวลต์ บวกอุณหภูมิสูงประมาณ 15,000-30,000 องศาเซลเซียส คงนึกออกนะว่า เราจะมีสภาพอาฟเตอร์แมตซ์อย่างไรบ้าง เรียกว่าไม่ต้องวิ่งก็เบิร์นได้เยอะเลยนะ