เรื่องเด่น

กินผักเพื่อชีวิตที่ยืนยาว

Published 24 มี.ค. 2019

By มาโนช ตรีปาที

Plant-food-scoop-Rabbit-Today-banner

ในยุคปัจจุบัน โรคภัยและปัญหาสุขภาพอันหลากหลาย ล้วนเป็นผลมาจากการใช้ชีวิตและการบริโภคอาหารที่บั่นทอนสุขภาพร่างกาย

ไม่ว่าจะเป็นภาวะไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคอ้วน หรือโรคเบาหวาน ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการจากสหรัฐอเมริกา 2 ท่านเชื่อว่า ถ้าอาหารมีส่วนทำให้เสียสุขภาพของผู้บริโภคแล้ว น่าจะมีวิธีนำอาหารมาสร้างคุณประโยชน์เพื่อผลในการรักษาอาการทางร่างกายได้บ้าง 

เจ้าของแนวคิดด้านโภชนาการที่น่าสนใจนี้คือ จูลีแอนนา เฮเวอร์ และเรย์ โครไนส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ทั้งคู่เชื่อว่าถ้าผู้บริโภคใส่ใจในเรื่องประเภทอาหารอาหารที่บริโภคเข้าไป และปริมาณอาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อ อาหารก็จะช่วยทำหน้าที่รักษาสุขภาพให้ดีได้ด้วย

ทั้งสองเป็นเจ้าของความคิด ‘อาหารที่มีผักเป็นหลัก’ พร้อมยืนยันคุณประโยชน์ที่ส่งผลดีมากมายต่อสุขภาพ และทั้งคู่ได้เปิดสอนการทำอาหารเพื่อสุขภาพเมื่อเร็วๆ นี้ ที่เอวาซอน หัวหิน ผู้เข้าเรียนประกอบด้วยผู้สนใจอาหารสุขภาพจากทั่วโลก ได้แก่ แพทย์ นักเรียน และบุคลากรจากอาชีพต่างๆ เช่น บราซิล อังกฤษ ออสเตรเลีย และจีน

กินผักเพื่อชีวิตที่ยืนยาว,สกู๊ป,Rabbit Today

จูลีแอนนา เฮเวอร์ และเรย์ โครไนส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการยืนยันว่า อาหารผักดีต่อสุขภาพ และทำให้ผู้บริโภคอายุยืน

(ขอบคุณภาพจาก Pasut Ratanabanangkoon)

“อาหารผักที่มีส่วนประกอบไม่ผ่านกระบวนการแปรสภาพ ประกอบด้วย ผักชนิดต่างๆ ผลไม้ ถัวเมล็ดแห้ง ธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี ถั่ว อาหารที่เป็นเมล็ด สมุนไพร และเครื่องเทศ ซึ่งสามารถนำมาบริโภครวมกันในรูปแบบต่างๆ” คุณจูลีแอนนากล่าว

คุณโครไนส์อธิบายว่า สิ่งที่เหมือนกันระหว่างอาหารผักกับอาหารมังสวิรัติ และอาหารวีแกนคือ การไม่รับประทานเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ “อาหารไทยหลายๆ อย่างจัดได้ว่าเป็นอาหารที่มีผักเป็นหลัก เพราะมีส่วนประกอบของธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี เห็ด อาหารไทยหลายจานมีส่วนประกอบเหล่านี้ ซึ่งไม่มีในอาหารแบบอเมริกัน” โครไนส์กล่าว

ทั้งคู่ร่วมกันเขียนหนังสือชื่อ Plant-Based Nutrition, 2E (Idiot's Guides) ซึ่งยกย่องอาหารผักและคุณประโยชน์ที่มีต่อการมีชีวิตที่ยืนยาว กับได้นำแนวคิดด้านอาหารผักมาเผยแพร่ในประเทศไทย โดยหวังว่าตำรับอาหารสุขภาพของพวกเขาจะทำให้ชีวิตและสุขภาพเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี และช่วยบำบัดรักษาโรค และปัญหาสุขภาพ รวมทั้งสร้างเสริมชีวิตให้ยืนยาว

กินผักเพื่อชีวิตที่ยืนยาว,สกู๊ป,Rabbit Today

ในคอร์สการอบรมด้านอาหารสุขภาพ จูลีแอนนา เฮเวอร์ และเรย์ โครไนส์ แนะนำตำรับอาหารสุขภาพที่ไม่ใช้น้ำมันแต่มีรสชาติที่ดี

(ขอบคุณภาพจาก Julieanna Hever และ Ray Cronise)

อาหารผักมีส่วนในการลดอัตราการตายรวมและอัตราการตายจากโรคหัวใจ ช่วยลดการพึ่งพาการใช้ยา ช่วยด้านการจัดการน้ำหนักแบบยั่งยืน ลดการเกิดและความรุนแรงของภาวะเสี่ยงสูงทางสุขภาพ 

คุณประโยชน์เหล่านี้ล้วนเป็นผลมาจากการบริโภคสารประกอบที่ดีต่อสุขภาพเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบได้ในอาหารผักที่ไม่ผ่านการแปรสภาพ และจากการลดละการบริโภคสารที่เป็นอันตรายจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์และอาหารแปรรูป

อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ (ได้แก่ เนื้อแดงและเนื้อติดมันที่ผ่านการแปรรูป) ปลา ผลิตภัณฑ์จากนมวัว และไข่ มีส่วนประกอบของไขมันอิ่มตัวที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ เหล็กในรูปฮีม กรดไซอะลิก คาร์นิทีน สารปนเปื้อนทางเคมีที่เกิดจากการกระบวนการที่เนื้อถูกปรุงให้สุก เช่น สารประกอบกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรเมติก ไฮโดรคาร์บอน สารก่อมะเร็งที่เรียกว่า เฮเทอโรไซคลิกเอมีน และสารพิษที่เกิดจากขบวนการไกลเคชั่น

กินผักเพื่อชีวิตที่ยืนยาว,สกู๊ป,Rabbit Today

อาหารไทยเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับอาหารผัก เช่นผัดไทยไม่ใส่ไข่และกุ้ง ซึ่งจูลีแอนนา เฮเวอร์ โปรดปรานมาก

(ขอบคุณภาพจาก Julieanna Hever และ Ray Cronise)

จูลีแอนนากล่าวว่า อาหารผักประกอบไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์ 2 อย่างได้แก่ เส้นใยอาหารและสารพฤกษเคมี หรือไฟโตนิวเทรียนท์ เส้นใยอาหารพบได้ในอาหารผัก และให้การปกป้องที่ทรงพลังแก่ระบบทางเดินอาหาร ระบบหัวใจ ระบบภูมิคุ้มกัน ในขณะที่สารพฤกษเคมีช่วยลดการอักเสบและปฏิกิริยาออกซิเดชัน โดยรวมสารอาหารทั้งสองช่วยป้องกันการอุบัติและพัฒนาของโรค

และในการทำอาหารกินเอง จูลีแอนนาไม่แนะนำให้ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันชนิดอื่นๆ ถึงแม้จะมีสรรพคุณดีเพียงใด เธอบอกว่าเวลาทำอาหาร จะใช้น้ำแทนน้ำมัน การนึ่ง หรือใช้น้ำซุปในการปรุงอาหาร 

“น้ำมันให้แคลอรีหรือพลังงาน เราสามารถรับพลังงานจากแหล่งอื่นๆ อาหารของเราจะไม่มีน้ำมันเลย ทำไมคุณถึงต้องการน้ำมันมะกอก ถ้าคุณได้ปริมาณพลังงานจากอาหารเพียงพอแล้ว น้ำมันก็ไม่จำเป็นเลยตราบใดที่คุณกินข้าวเหนียวมะม่วงมากพอ ทุกวันนี้คุณเลือกที่จะกินผักอย่างเดียวได้เลย ถือเป็นความหรูหราในชีวิตอย่างหนึ่ง” โครไนส์พูด

ทั้งสองเชื่อว่า อาหารไทยคือตัวอย่างที่เยี่ยมมากของอาหารสุขภาพ ถ้าไม่นับแกงที่มีน้ำมันเยิ้ม

กินผักเพื่อชีวิตที่ยืนยาว,สกู๊ป,Rabbit Today

จูลีแอนนา เฮเวอร์ และเรย์ โครไนส์ ยืนยันว่า เมี่ยงคำคืออาหารผักที่มีคุณประโยชน์มากมาย

(ขอบคุณภาพจาก Julieanna Hever และ Ray Cronise)

“เมี่ยงคำดีต่อสุขภาพมาก การบริโภคอาหารในปริมาณไม่มากมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็ขึ้นอยู่กับประเภทอาหารและปริมาณ สิ่งที่เราให้ความสำคัญคือการบริโภคอาหารที่ขึ้นชื้อว่าดีต่อสุขภาพและเอามาทำให้อาหารเหล่านี้มีรสชาติดี” จูลีแอนนากล่าว

โดยส่วนตัวจูลีแอนนาชอบสั่งผัดไทยไม่ใส่ไข่และกุ้ง ต้มยำไม่ใส่น้ำมัน และโปรดปรานซูชิและผักย่างอย่างมาก

“ถ้าคุณไม่มีเวลาทำอาหารรับประทานเองหรือไม่มีเวลาดูแลสุขภาพเลย ในอนาคตคุณจะได้ใช้เวลาไปกับการหาหมอ มนุษย์เรากินเพื่ออยู่และสืบพันธุ์ แต่เมื่อมองที่อายุตอนนี้ พวกเราไม่อาจกินตามใจปากได้อีกต่อไป คุณคิดว่าคุณควรกินผักหรือเนื้อสัตว์ในเมื่อสารอาหารมาจากผัก คุณลองเลือกดู เราต้องจำกัดปริมาณอาหารให้น้อยลง และเราต้องกินอาหารผักให้มากกว่าเดิม” โครไนส์กล่าวสรุป