เรื่องเด่น

ครอบครัวหรรษา นาคร & กษมา ศิลาชัย

Published 2 ธ.ค. 2018

By Rabbit Today

Ple-Nakorn-interview-scoops-Rabbit-Today-banner

พะยี่ห้อเรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับผู้ชมมากว่า 30 ปี สำหรับ เปิ้ล-นาคร ศิลาชัย พิธีกรและนักสร้างสรรค์รายการแถวหน้าของเมืองไทย ถึงวันนี้ ภาพความสนุก ความเฮฮาของเขายังคงเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติม เห็นจะเป็นการแท็กทีมความหรรษาของบรรดาสมาชิกในครอบครัวนี่เอง

ครับ, เรากำลังพูดถึง  ‘ป๋าเปิ้ลแอนด์เดอะแก๊งค์ 4 อ.’ อันประกอบไปด้วย ออกัส (ศิศิรา ศิลาชัย), ออก้า (นครา ศิลาชัย), ออกู๊ด (นครินทร์ ศิลาชัย) และออเกรซ (ศิรีกร ศิลาชัย) อ๊อ! รวมทั้งภรรยา จูน-กษมา ศิลาชัย อีกหนึ่งพลังคุณแม่ที่ฮาเฮไม่แพ้กัน 

ความหนุกหนานของครอบครัวนี้ ทำให้ผู้คนติดตามพวกเขาผ่านช่องทางมีเดียออนไลน์แทบทุกแพลตฟอร์ม แต่ที่วัดเป็นปริมาณอันน่าตื่นเต้น เห็นจะเป็นช่อง ‘เปิ้ลนาครชันนัล’ ในยูทู้บ ที่มีผู้ติดตามรายการของเขากับลูกๆ กว่า 2 ล้านคน!

นิยามสั้นๆ ว่า...ไม่ธรรมดา

ทว่าสูตรลับท็อปซีเคร็ทที่ทำให้ครอบครัวหรรษานี้ กลายเป็นที่ติดอกติดใจของพลเมืองไทยนั้น...มันคืออะไร

Rabbit Today ไม่รอช้า ตามไปค้นหาคำตอบจาก ‘ครอบครัวตัว อ.’ กันให้แจ่มแจ้ง แถมด้วยความอยากรู้อีกว่า เขาดูแลปกครองลูกๆ กันอย่างไร...ไปพบกับคำตอบต่อจากนี้กันเลย

ครอบครัวหรรษา นาคร & กษมา ศิลาชัย,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: เราเพิ่งทราบมาว่า ล่าสุด ‘เปิ้ลนาครชันนัล’ ในยูทู้บมีการสับตะไคร้ เอ้ย! ซับสไครส์ หรือลงชื่อเป็นสมาชิกเข้าชมกว่า 2 ล้านคนเข้าไปแล้ว คุณรู้สึกอย่างไรกับตัวเลขเหล่านี้

นาคร: แน่นอนว่าเราต้องดีใจเป็นธรรมดา แต่ถามว่าทำไมมันถึงสำเร็จ ผมว่าเป็นเพราะคาแรกเตอร์ของครอบครัวเราที่แตกต่างไปจากครอบครัวอื่น ความจริงครอบครัวที่ดูดีๆ มีเยอะนะ ลองไปดูภาพในไอจีของครอบครัวดารา หรือครอบครัวเซเลบสิ โอ้โห ลูกๆ เขาน่ารัก เรียนดี มีมารยาท แต่มาดูของเรา เดี๋ยวลูกล้มหัวฟาดพื้นบ้างละ เดี๋ยวร้องไห้กระจองอแงบ้างละ มีอะไรแปลกๆ สารพัด ซึ่งคนดูเขาคงอยากรู้ว่าจะมีเรื่องรั่วๆ อะไรอีก ก็เลยติดตามกันเป็นล้าน แต่พูดก็พูดเถอะนะ เห็นรั่วๆ อย่างนี้ ครอบครัวเราเคยได้รางวัลครอบครัวดีเด่นมาแล้วนะ นี่ก็ยังงงๆ อยู่ ว่าได้มายังไง (ยิ้ม)

Q: นอกจากรายการโอ้มายแด๊ดในช่องยูทู้บ ขณะนี้คุณมีงานอะไรที่เกี่ยวกับครอบครัวอีกบ้าง

นาคร: หลักๆ คือเรามีเพนกวิน สตูดิโอ บริษัทโปรดักชั่นเฮ้าส์ที่ทำมาราว 10 ปี รับผลิตงานมีเดียโปรดักชั่น และงานโปรดักชั่นทีวีต่างๆ นอกจากนี้ยังมีบริษัท Madamegusga ซึ่งเป็นของจูน-ภรรยา เป็นธุรกิจผลิตสินค้าความสวยความงาม และสินค้าเพื่อครอบครัว

กษมา: โปรดักส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้คือ ครีมซองแบรนด์จูจูเน่ เป็นครีมหน้าใส ป้องกันสิว สินค้าเราแตกต่างจากคู่แข่งเจ้าอื่นๆ ตรงที่เราใช้วัตถุดิบที่แตกต่าง เรานำเข้าดอกดงเบก ซึ่งเป็นราชินีดอกไม้ของเกาหลี มีสรรพคุณช่วยสมานผิวให้ดูดี เปล่งปลั่ง พอนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์จูจูเน่ ปรากฎว่าฟีดแบ็คดีมาก อีกไลน์ธุรกิจหนึ่งที่ทำมา 10 กว่าปีเช่นกัน คือร้านอาหารคุณทองบายนาคร อยู่รัชดาซอย 4 ถือว่าค่อนข้างประสบความสำเร็จเช่นกัน (ยิ้ม)

ครอบครัวหรรษา นาคร & กษมา ศิลาชัย,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: กลับมาที่เรื่องลูกๆ และครอบครัว คุณอยากมีลูกเยอะๆ มาตั้งแต่ต้นเลยหรือเปล่า

นาคร: ใช่ ตอนที่ตัดสินใจจะแต่งงานกัน ผมเคลียร์กับจูนก่อนเลยว่า ถ้าแต่งก็ต้องมีลูกนะ ถ้าไม่คิดจะมี ก็ไม่ต้องแต่ง พอตัดสินใจอย่างนั้น ก็เริ่มต้นมีลูกก่อนเลย ยังไม่ทันแต่งด้วยซ้ำ (ยิ้ม) จนวันที่ลูกคลอดออกมา โอ้โห้ มันเจ๋งอ่ะ เหมือนเห็นเปิ้ล นาคร ในร่างเล็กๆ กำลังดิ้นดุ๊บๆ ถ้างั้นเรามีสัก 10 คนเลยดีกว่า ตอนนั้นคิดอย่างนั้นจริงๆ เรารู้สึกว่าเรามีตัวแทนของเราแล้ว วันหนึ่งถ้าเราไม่อยู่ เจ้าพวกนี้แหละ จะเป็นตัวแทนความกวนของเรา แล้วคุณคิดดูสิ ถ้าคนอย่างณเดชน์มีลูกเยอะๆ นะ ลูกออกมาก็จะหน้าตาดีเต็มบ้านเต็มเมือง เฮ้ย! มันดีอ่ะ ประเทศเราจะมีแต่คนหน้าดี ดูชื่นบาน เพราฉะนั้น เราควรส่งเสริมให้ ณเดชน์มีลูกมีเมียเยอะๆ ถูกไหม

Q: เดี๋ยวๆๆ คุยเรื่องลูกเปิ้ล ทำไมไปถึงลูกณเดชน์ซะได้

นาคร: อ้าว ก็หน้าตาเราคล้ายกัน จบไหม (หัวเราะ)

Q: งั้นถามญาญ่า เอ้ย! คุณจูนบ้างดีกว่า ในความเฮฮาที่เราเห็น ครอบครัวคุณมีวิธีการเลี้ยงดูลูกๆ อย่างไร

กษมา: เลี้ยงให้เป็นธรรมชาติให้มากที่สุด ไม่ประดิษฐ์เยอะ ให้เป็นไปตามวัยของเขา จูนพยายามปลูกฝังในเรื่องดีๆ ให้กับเขา ลูกอยากทำอะไรทำเลย แต่เราจะคอยเป็นแบ็คให้กับเขา ให้เขามีความสุข ให้เขาได้หัวเราะทุกวัน

นาคร: เคยมีคนถามว่าให้ลูกเล่นไอแพดไหม ผมซื้อให้คนละเครื่องเลยละ อยากเล่นเล่นได้ แต่ผมมีเวลาให้กับเขาด้วย บางครั้งเขาไปเจอของบางอย่างในโลกออนไลน์ อย่างก้า(ออก้า) เห็นค้างคาวในไอแพด เดินมาถามผม ป๊านี่อะไรอ่ะ อ๋อ ค้างคาวแม่ไก่ลูก เขาบอก-ก้าอยากเห็น เอ้า! อยากเห็นเดี๋ยวป๊าพาไป พาเขาไปเจอของจริง มันก็ช่วยเปิดโลกทัศน์ให้กับเขา

หรือบางวันเกิดไปเจอปลาวาฬในไอแพด เดินมาหาอีกแล้ว ป๊า...ก้าอยากเห็น เอ้า! เดี๋ยวป๊าพาไป ขี่เจ็ทสกีพากันไปลอยคอในทะเล 2 พ่อลูก ผ่านไป 5 ชั่วโมง ปรากฎมีปลาวาฬโผล่มาจริงๆ โอ้ว! ลูกดีใจ ตบมือฉาดใหญ่ กลับบ้านสบายใจ วันดีคืนดี เดินมาถามอีกแล้ว ป๊านี่ตัวอะไร อ๋อ! เสือดำลูก ก้าอยากเห็น ว๊า! ในป่าไม่มีแล้วลูก (ยิ้ม)

ครอบครัวหรรษา นาคร & กษมา ศิลาชัย,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: อืม...มม เราออกจากป่ากันดีกว่าไหม ถามหน่อยสิว่า พวกคุณยังเชื่อในคำโบราณที่ว่า ‘รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี’ อยู่ไหม

นาคร: ยังเชื่ออยู่มากๆ บ้านเราก็ยังใช้วิธีนี้อยู่ แต่เราตีลูกไม่บ่อย ถ้าจะต้องตี จะไม่ตีเล่นๆ แต่ต้องตีให้จำ เวลาตีก็จะบอกเขาเสมอ พ่อเตือนแล้วใช่ไหม แต่ลูกก็ยังทำผิดอยู่ จากนั้นก็หยิบรีโมตทีวีมาลงทันฑ์ เพี๊ยะ!! รีโมตกระจาย ถ่งถ่านกระเด็นกระดอนเต็มบ้าน เรียกว่าตีทีเดียวสะเทือนไปถึงดวงดาว (ยิ้ม) แล้วเวลาจะตีใครสักคน ก็จะเรียกคนที่เหลือให้มารวมกัน บ้านเราเหมือนอินเดีย เวลาจะลงโทษใครให้มารวมกันในที่สาธารณะ เพื่อให้รับรู้ร่วมกัน (ยิ้ม) พอเห็นคนหนึ่งถูกตี คนที่เหลือก็จะจำ ครั้งหน้าก็จะไม่ทำซ้ำอีก

อีกการทำโทษหนึ่งที่ผมใช้บ่อย คือเวลาใครทำผิด จะให้ไปนั่งหันหน้าเข้ามุมสามเหลี่ยมตรงกำแพงบ้าน นั่งไปเลย 10 นาที 15 นาที หรือครึ่งชั่วโมง แล้วแต่ความผิดหนักเบา แต่ระหว่างที่เขานั่ง ผมจะให้ท่องสูตรคูณไปด้วย ท่องไป สองหนึ่งสอง สองสองสี่ สองสามหก สองสี่แปด ท่องวนไปอย่างนั้น ยังไงก็หนีไปไหนไม่ได้ สุดท้ายถูกลงโทษแต่จำสูตรคูณได้ (ยิ้ม)

Q: เรื่องอะไรที่คุณ 2 คนค่อนข้างให้ความสำคัญมากๆ ในการอบรมลูกๆ

กษมา: ของจูนจะเป็นเรื่องการให้ลูกมีพื้นฐานที่ดีในการใช้ชีวิตในสังคม คือเขาจะโตเป็นอะไรก็ได้ เราไม่เคยคาดหวังเลย แต่เขาต้องเป็นคนดีของสังคม ต้องอยู่ร่วมในสังคมได้

นาคร: ผมเสริมอีกเรื่องหนึ่งแล้วกัน คืออย่าโกง มีอยู่ครั้งหนึ่งเขาเคยหยิบของออกมาจากเซเว่นโดยที่ไม่ได้จ่ายตังค์ อันนั้นคือจุดที่แบบว่า...(อึ้งไปชั่วขณะ) เหมือนใครเอาค้อนมาทุบหัวเราน่ะ คือด้วยความเป็นเด็ก เขาไม่รู้หรอก เขาก็หยิบออกมาตามประสาเด็ก แต่กับเรามันคือเรื่องใหญ่ เฮ้ย! ถ้าลูกเราโตขึ้นมา สมมติว่าตอนนี้เราอยู่หน้าโรงพัก ลูกเราโดนจับค้ายาบ้า หรือโดนจับฆ่าคนตาย เราจะรู้สึกอย่างไร เพราะฉะนั้น ผมจะปลูกฝังลูกเสมอว่า เราต้องเป็นคนดี ต้องตรงไปตรงมา และต้องไม่โกง อาชีพอะไรที่โตแล้วโกงอย่าเป็น ยกตัวอย่างเช่น...

กษมา: (โบกมือห้าม) พอๆๆๆ เดี๋ยวไม่ใช่ลูกหรอกจะเข้าคุก พ่อมันนี่แหละจะเข้าคุกแทน (หัวเราะ)

ครอบครัวหรรษา นาคร & กษมา ศิลาชัย,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: อันนี้เห็นด้วยกับคุณจูน ก่อนที่ใครที่พลาดพลั้งเข้าตะรางไปสักคน ขอปิดท้ายด้วยคำถามว่า วันนี้สถานภาพความเป็นครอบครัวของคุณ ดีที่แล้วแล้วหรือยัง

นาคร: ถามว่าดีที่สุดไหม ไม่รู้ รู้แต่ว่ามันสนุก สำหรับผม ชีวิตหรือครอบครัวเราต้องสนุกทุกวัน อยากทำอะไรต้องทำ เพราะถ้าพรุ่งนี้ไม่มีแล้ว เราจะมาแบบวิญญาณ แล้วมายืนกอดเสาเรียกลูกๆ ซึ่งลูกก็จะไม๋ได้ยิน เหมือนในหนังน่ะ จะกระโดดเข้ากอดเมีย ก็ฟึ๊บ! แขนเราทะลุร่างเมียไป กอดไม่ได้ แบบนั้นมันน่าเศร้ามากนะ เพราะฉะนั้น อยากทำอะไร...ทำ วันนี้ของเราจะดีที่สุดได้ก็ต่อเมื่อ เราได้ทำในสิ่งที่อยากทำ และได้สนุกไปกับครอบครัว (ยิ้ม)

นอกจากจะได้ลงมือทำในสิ่งที่อยากทำแล้ว สิ่งที่คุณเปิ้ลและครอบครัวได้ทำ ก็สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับผู้คนได้มากมาย หากจะบอกว่า วันนี้เราอารมณ์ดีได้ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะครอบครัวหรรษาของเขานี่เอง...