เรื่องเด่น

The Next Chapter พลอยชมพู - ออกัส

Published 17 ก.พ. 2019

By ชัชฎาพร จุ้ยจั่น

Ploychompoo-Aaugust-interview-scoops-Rabbit-Today-banner

งานภาพยนตร์คือจุดเริ่มต้นของนักแสดงหลายๆ คน และเมื่อถึงจุดหนึ่ง บทบาทบนแผ่นฟิล์มจะเป็นข้อพิสูจน์ความสามารถขั้นกว่าของนักแสดงคนนั้น ว่าตลอดการเดินทางบนถนนสายนี้ เขาและเธอมีพรสวรรค์ ความตั้งใจในการถ่ายทอดบทผ่านตัวละครที่ได้รับออกมาได้ตรงและกินใจ…ภายในเวลา 1-2 ชั่วโมงได้หรือไม่

บางคนคิดว่า ความท้าทายคือการได้รับบทดราม่า เค้นอารมณ์ คนเสียสติ แต่ความจริงแล้ว การได้รับบทใหม่ๆ ที่ดูเหมือนง่ายแต่กลับมีอะไรซุกซ่อนอยู่

“ผมว่าการเล่นหนังคอมเมดี้ ทำให้คนหัวเราะไปพร้อมๆ กับเอ็นดูบทนั้นได้ คือพรสวรรค์อย่างหนึ่ง” ออกัส- วชิรวิชญ์ ไพศาลกุลวงศ์ นักแสดงรุ่นใหม่มากความสามารถ บอกเราว่านี่คืออีกหนึ่งความท้าทายกับอีกก้าวหนึ่งของการมารับบท ‘โหน่ง’ ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พี่นาค’ ของค่ายหนังระดับqตำนานอย่าง ‘ไฟว์สตาร์’ เป็นครั้งแรก

แน่นอนว่าไม่ได้มาแค่หนึ่ง หนังพี่นาคได้นักร้องนักแสดงอย่าง ‘พลอยชมพู-ญานนีน ภารวี ไวเกล’ สาวน้อยผู้มีคาแรกเตอร์โดดเด่นชัดเจนมารับบท ‘จุ๋ย’ ซึ่งเราเจอหน้าเธอครั้งนี้ ต้องเอ่ยถามคำแรกเลยว่า…

The Next Chapter พลอยชมพู - ออกัส,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ทำไมพลอยถึงมาเล่นหนังผีล่ะคะ

พลอยชมพู: (หัวเราะเสียงใส) แปลกหรือคะ พลอยชอบหนังผีอยู่แล้วค่ะ อยากเล่นมาก จริงๆ เคยทำหนังสั้นเป็น Executive Producer เอง เป็นหนังผีสั้นๆ 4 ตอน ลงออนไลน์ แต่คนอาจไม่ค่อยได้เห็นเท่าไร แล้วหนังเรื่องแรกที่พลอยเล่นก็เป็นหนังผีเหมือนกัน แต่จะเป็นแฟนตาซี

Q: สำหรับออกัส นี่คือครั้งแรกของการแสดงภาพยนตร์ใช่ไหม

ออกัส: ใช่ครับ, ผมอยากเล่นหนังอยู่แล้ว ยิ่งเป็นหนังผีด้วยยิ่งอยากลอง บวกกับเป็นหนังของค่ายไฟว์สตาร์ มันเหมือนกับว่า เราดูหนังเขาอยู่ดีๆ แล้ววันหนึ่งก็มีโอกาสได้ร่วมงานกับทีมงานที่ผมดูผลงานของพวกเขามาตั้งแต่เด็ก

The Next Chapter พลอยชมพู - ออกัส,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: หลายคนมองว่า หนังผี หนังตลก เป็นหนังเบาสมอง พลอยกับออกัสคิดว่าหนังประเภทนี้มีเสน่ห์อย่างไร

ออกัส: ผมมองว่าบทมีเสน่ห์มาก เรามองบทบาทเป็นคนๆ ไป อย่างผมเองคนอาจจะมองว่าเงียบๆ เรียบร้อย (หรือเปล่า) อ่อนน้อมถ่อมตน หลายคนแอบแซวว่าไม่ค่อยแมน แต่ตัวตนจริงจะต่างไปเลย ตรงนี้แหละที่พี่ไมค์ (ภณธฤต โชติกฤษฎาโสภณ) ผู้กำกับฯ ช่วยดึงตัวละครคือ ‘โหน่ง’ ออกมา ดึงตัวผมออกมาจริงๆ ให้คนดูได้เห็นในเรื่องนี้ ซึ่งผมก็แอบมีมุม Bad เหมือนกัน (หัวเราะ)

พลอยชมพู: หนังทุกเรื่องมีเสน่ห์ในตัวเอง อีกอย่างพลอยชอบสนับสนุนผู้กำกับฯ ใหม่ๆ พอทีมงานติดต่อมาปุ๊บ แล้วทราบว่าเป็นผู้กำกับฯ เรื่อง ‘มอญซ่อนผี’ เป็นหนังไทยเรื่องเดียวที่ดูไป 3 รอบ พลอยยิ่งรู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ไปแคสหนังเรื่องนี้ พอเช้าวันถัดมาก็ทราบว่าแคสฯ พลอยกรี๊ดเลยค่ะ (หัวเราะ) ดีใจมาก

ออกัส: ผมก็ชอบพี่ไมค์ตรงที่เขาดึงความเป็นผมออกมา ความเป็นผู้กำกับฯ ที่เขาเห็นอะไรบางอย่างว่าผมหรือไอ้เด็กคนนี้ไม่ได้แบ๊วๆ ใสๆ แบบในไอจีหรอก เชื่อไหมว่า ฉากแรกพี่ไมค์ให้ผมด่าเลย เอาดาร์กไซด์ของบทนี้ออกมา เขาบอกว่า นั่นไง…กัสคือโหน่งเลย

Q: ถามถึงผลงานของพลอยที่ผ่านมาบ้าง นอกจากเล่นหนังเล่นละคร อีกสิ่งหนึ่งคือการเป็น Youtuber อะไรทำให้พลอยมีจำนวนผู้ติดตามหลายล้านคน

พลอยชมพู: ความสม่ำเสมอค่ะ ในส่วนของการเป็น Youtuber นั่นคือช่องทางหนึ่งที่เปิดโอกาสให้พลอยได้ทำอะไรหลายๆ อย่าง เช่นการแสดงด้วย จริงๆ งานแสดงชิ้นแรกที่เป็นภาพยนตร์ รุ่นพี่ก็ติดต่อมาจากยูทู้บ การทำ Cover ของเรา ทำให้เขาเห็นพลอยจากสื่อตรงนั้น สิ่งนี้จึงเป็นประตูที่เปิดโอกาสให้เราได้ทำอะไรมากกว่าแค่การทำวิดีโอคัพเวอร์เพลง

The Next Chapter พลอยชมพู - ออกัส,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ทราบมาว่าทำ Youtube มา 6-7 ปีแล้ว ตอนนั้นกระแสการทำวิดีโอผ่านช่องทางนี้ยังเพิ่งเริ่ม อะไรทำให้พลอยสนใจมีแชแนลเป็นของตัวเองตั้งแต่ยังเด็กคะ

พลอยชมพู: คุณแม่เป็นคนช่วยทำยูทู้บมาตั้งแต่อายุ 12 ค่ะ เริ่มต้นเราไม่ได้มองกลุ่มผู้ติดตามคนไทย เพราะพลอยมีความฝันอยากจะโกอินเตอร์ฯ อยากทำเพลงสากล จึงเริ่ม Cover เพลงสากลอย่างเดียวเลย 6 เดือนก็อัดไปเดือนละ 4-5 คลิป ค่อนข้างเยอะ ช่วงแรกไม่มีคนดูหรอกค่ะ เพราะว่าไม่มีใครรู้จัก พอเราทำไปเรื่อยๆ จนเพลง Let Her Go ของ Passenger ดังขึ้นมา หลังจากนั้นก็ทำมาเรื่อยๆ จนเพลง See You Again มียอดวิว 30 กว่าล้าน ซึ่งไม่ได้เป็นกระแสแค่ในประเทศไทย แต่เป็นกระแสที่ประเทศแรกคือเวียดนาม ก็เหมือนกับว่ามันเป็นจุดเริ่มต้นตรงนั้น

Q: สมัยนี้เด็กรุ่นใหม่มีช่องทางแสดงความสามารถ สร้างฐานแฟนคลับจากโซเชียลมีเดียมากขึ้น อย่างออกัสเองอะไรทำให้คุณมีฐานแฟนคลับเหนียวแน่นจนถึงทุกวันนี้

ออกัส: ผมไม่ได้เริ่มมาจากการแสดงความสามารถหรือใช้สื่อโซเชียลให้คนรู้จัก อาจเพราะเป็นคนค่อนข้างเงียบๆ เฉยๆ แต่เหมือนกับพลอยตรงที่มีคุณแม่สนับสนุน ผลักดันให้ลูกทำกิจกรรม เริ่มแรกคุณแม่ให้ไปแคสติ้ง Love Sick The Series แล้วเรื่องนี้มีนักแสดงรุ่นใหม่เยอะ พวกเราเหมือนกลุ่มใหม่ และมีแฟนคลับใหม่ๆ เนื้อเรื่องเองก็สนุก ผมว่าตอนนั้นไม่มีใครไม่รู้จักนักแสดงหรือซีรีส์เรื่องนี้ แล้วงานอีเวนต์ต่างๆ ก็เริ่มเข้ามาให้เราได้ไปเจอแฟนคลับ จากนั้นแต่ละคนก็ได้รับโอกาสมากมาย รวมถึงตัวผมด้วยที่ผู้ใหญ่จากช่อง 3 ให้โอกาสไปแคสฯ ละคร

The Next Chapter พลอยชมพู - ออกัส,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: เรียกว่าเป็นนักแสดงที่มีงานละครเข้ามาเรื่อยๆ

ออกัส: เป็นความยากบนความโชคดี เรื่องแรกผมก็ได้เล่นละครเรื่อง ‘ตะวันยอแสง’ เลย จำได้ว่าเคยกลับบ้านมาร้องไห้แล้วบอกแม่ว่า ไม่ไปแล้ว (หัวเราะ) คือมันหนักมาก กดดัน เพราะเป็นละครพีเรียด บทต้องเป๊ะหมด แล้วนักแสดงแต่ละคนเขา Professional เราเป็นเด็กอยู่คนเดียว เหมือนทำให้งานช้า เลยเครียดมากครับ

Q: อะไรทำให้ออกัสผ่านตรงนั้นมาได้คะ

ออกัส: โชคดีที่ผมได้ทำงานกับนักแสดงรุ่นใหญ่ เขาเข้าใจ ให้กำลังใจ เป็นครู เป็นตัวอย่างที่ดี ผมเคยถอดใจว่า ต่อไปนี้จะไม่เล่นละครพีเรียดอีกแล้ว แต่พี่อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ (วชิรบรรจง) เรียกให้ไปแคสต์ละครเรื่องใหม่ซึ่งก็เป็นพีเรียดอีก ผมลืมความยาก ความกลัวไปเลย คิดแต่ว่า เฮ้ย นี่คือโอกาสที่ดีมาก ผมว่าเป็นใครก็อยากพิสูจน์ตัวเอง เรียนรู้ในก้าวต่อๆ ไปครับ

The Next Chapter พลอยชมพู - ออกัส,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: ทราบว่าออกัสเคยตั้งใจจะเป็นนักเทนนิสอาชีพ

ออกัส:ผมตั้งใจเป็นนักเทนนิสระดับโลก ซ้อมทุกวัน แล้วก็แข่งถึงระดับจูเนียร์โลก ติดอันดับต้นๆ ของประเทศตอนอายุ 18 ปี นี่เป็นสิ่งที่รักมาก คืออยากเป็นอันดับ 1 ของโลก แต่ว่าไม่มีแววเลย ผมไปไกลสุดคือระดับประเทศ ยังไม่ได้ไปอันดับโลก แอบผิดหวังนะ ก่อนเข้ามหาวิทยาลัยก็ว่าง อย่างที่เล่าครับ แม่เลยให้มาแคสต์งาน และตั้งแต่วันนั้นก็ยังไม่ได้หยุดทำงานเลยจนถึงวันนี้ครับ (หัวเราะ)

Q: แล้วทุกวันนี้ยังเล่นเทนนิสอยู่ไหมคะ

ออกัส: ยังเล่นได้ครับแต่แข่งไม่ได้แล้ว เพราะว่าวิ่งไม่ไหว ผมตัวผอม ไม่ฟิตแบบนักกีฬาแล้ว มันหนักมากสำหรับกีฬานี้ เคยเจอคนออสเตรเลียสูง 200 เซนฯ คือเสิร์ฟธรรมดา ผมก็แทบจะรับไม่ได้อยู่แล้ว ทั้งๆ ที่อายุเท่าๆ กัน เลยท้อมาก แล้วก็เศร้ามาก เป็นความฝันน่ะครับ จริงๆ นักเทนนิสระดับโลกเขาฝึกกันตั้งแต่อายุ 3-4 ขวบ แล้วผมไปเริ่มตอน 12-14 ขวบ เพิ่งมาจริงจัง ซึ่งไม่ทันแล้ว กระดูกมันไม่ได้

The Next Chapter พลอยชมพู - ออกัส,สัมภาษณ์,Rabbit Today

Q: แล้วความฝันของพลอยล่ะคะ

พลอยชมพู: อยากเป็นดีไซเนอร์ อยากออกแบบเสื้อผ้า เพราะว่าคุณแม่เคยเป็นดีไซเนอร์มาก่อน ถ้าไม่ได้ทำงานในวงการก็คงทำงานด้านเสื้อผ้าค่ะ ถ้าไม่แฟชั่นก็เป็นเรื่องเพลง อาจทำเบื้องหลังแทน (หัวเราะ) เด็กๆ พลอยอยู่เยอรมนี เติบโตมาในบริเวณที่เต็มไปด้วยคอกม้า มีวัว มีแกะ คือบ้านนอกมากเลย (หัวเราะ) แต่จะสงบ เสาร์-อาทิตย์คือห้างฯ ปิด รู้สึกโชคดีที่ได้เติบโตมาในสังคมแบบนั้น เราไม่ได้ถูกหล่อหลอมด้วยสิ่งที่มันล่อตาล่อใจเยอะแยะไปหมด เราโตมาจากความเรียบง่าย เลยรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่ค่อนข้างจะอะไรก็ได้ ง่ายๆ

Q: เลยเป็นคนสดใส ยิ้มเก่ง ทำให้คนรอบข้างมีความสุขแบบนี้

พลอยชมพู: ขอบคุณค่ะ (หัวเราะ) ก็น่าจะเป็นมุมมองในแง่บวก แล้วก็ความพยายาม ความอดทน เพราะว่าแฟนคลับที่เขาติดตามมาตั้งแต่นานมากๆ ก็เห็นว่าหนูทำ Youtube พยายามทำอะไรด้วยตัวเองมาตลอด

ออกัส: ตรงนี้ละคือเสน่ห์ของน้องพลอย ใช่ไหมคะ

พลอยชมพู: อ้าว โยนคำถามเองเลยหรือ (หัวเราะ) จริงๆ ถ้าคนดูเผินๆ ช่วงโมเมนต์แรกอาจจะเป็นรอยยิ้ม ความสดใส แต่ว่าถ้าเป็นแฟนคลับที่ติดตามกันมานานจริงๆ บางคนติดตามมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ตั้งแต่พลอยยังไม่เริ่มทำ Youtube ด้วยซ้ำ เขาบอกว่าพลอยค่อนข้างจะมองโลกในแง่บวก มีอะไรก็จะยิ้มตลอด

Q: งานภาพยนตร์เรื่อง ‘พี่นาค’ มีความสนุกอะไรมาเล่าให้คนดูฟังก่อนบ้าง

ออกัส: ความเรียลตั้งแต่ถ่ายทำ ผมเมื่อยเลย เอามือไปยันสิ่งๆ หนึ่ง นั่นคือโลงศพ ผมนี่รีบกระตุกมือขึ้นเลยครับ เราต้องเคารพเขานะครับ

พลอยชมพู: ใช่ค่ะ, พลอยอาจไม่เจออะไร แต่ได้ยินพี่ไมค์เล่ากับคนในกองว่าเจออะไรแปลกๆ แล้วมีสัตว์อะไรแปลกๆ ด้วยค่ะ

ออกัส: ต้องไปดูหนังครับ ว่าพวกเราเจอสัตว์อะไรบ้าง นอกจากผีก็มีสัตว์เยอะ พอเข้าไปในวัดน่ะ เป็นวัดร้าง ซึ่งเราจะต้องเจอกับสัตว์หลายประเภท ต้องไปดูครับ