เรื่องเด่น

สังเวียนแห่งความสุขฉบับ ‘ป๋อมแป๋ม’

Published 2 ก.ย. 2018

By Rabbit Today

Pompam-Niti-News-Beat-Rabbit-Today-Banner

ด้วยโลกที่แคบลง และช่องทางการสื่อสารที่มากขึ้น รายการทีวีวาไรตี้บ้านเราผุดขึ้นทุกวันราวกับขึ้นสังเวียนการต่อสู้ คอนเท้นต์ของแต่ละฝ่ายต่างผลัดกันรุก ฮุกซ้าย-แย็บขวา โดยมีพวกเราเป็นผู้เสพสุข ที่เปรียบได้กับกรรมการนอกสังเวียน

แต่มีอีกบุคคลหนึ่ง หากเมื่อไรเขาหอบความสนุกขึ้นสังเวียนมาเจอหน้า ขอร้องเตือนเลยว่า ระวังพลังแห่งความสุขและรอยยิ้มจะน็อคเอ้าท์เข้าอย่างจัง--ใช่ค่ะ Rabbit Today กำลังพูดถึง ‘ป๋อมแป๋ม-นิติ ชัยชิตาทร’ หรือ ‘ยาย’ ของเรานั่นเอง

หากเช้าวันจันทร์นี้ Rabbit Today ชวนคุณมาชกมวย คนที่คุณอยากให้เป็นคู่ชกมากที่สุดคือใคร 

อยากต่อยบอย-ปกรณ์มาก อยากต่อยผัว (หัวเราะสนุก) เพราะกวนตีน มันทันเรา ตอนนี้เขาอินกับ ‘ซน เยจิน’(นางเอกภาพยนตร์เรื่อง Be with You) แข่งกันจีบเยจินกับ นาย-ณภัทร โดยที่เยจินไม่รู้ตัว หลังไมค์บอยชอบมาแอบคุยแบบสุภาพ แต่เวลาออกสื่อปุ๊บจะทำเป็น ยี้! รังเกียจเรา เพราะฉะนั้นก็จะมีบ่อย ที่บอยมาให้ช่วยนั่นนี่ นางก็จะพิมพ์มาว่า ‘รักนะ’ อ่ะ...แป๊บนึง กูขอแคปหน้าจอไว้เป็นหลักฐานก่อน แต่จริงๆ คือนางเป็นคนจิตใจดีนะ บ้านฉัตรบริรักษ์จิตใจดีทั้งบ้าน

แล้วคุณคิดว่าจะชนะบอย-ปกรณ์ไหมคะ

ชนะค่ะ (ตอบอย่างมั่นใจ) เพราะป๋อมแป๋มจะไม่เล่นตามกติกา จะชกใต้เข็มขัด ตีด้วยสันมือ เขาให้ชกมวยสากล ดิฉันจะเตะก้านคอ แบบมวยไทย

คุณคิดอย่างไรกับภาพที่หลายคนมองว่าคุณมี Best Friend Quality มากว่า Boyfriend Quality

คำนี้มีคนพูดกับดิฉันจริงค่ะ คงเป็นเพราะเราเปิดกว้างในเรื่องความรัก แต่ไม่ค่อยมีคนมาช้อนซื้อไปมากกว่า ส่วนมากคือลงเอยเป็นเพื่อนกันหมด ไม่สิ (เปลี่ยนใจทันที) บางคนไม่ได้ลงเอยเป็นเพื่อนหรอก สุดท้ายแล้วก็ปิ๋วไป บางคนเป็นเพื่อนอย่างไรก็ยังเป็นเพื่อนกันอย่างนั้น ไม่เคยข้ามขั้นไปเป็นแฟน หรือบางคนก็แค่เดทกันไปสักพักเดียวเท่านั้นเอง

การที่คุณเป็นคนเก่ง แต่ไม่เป็นผู้ถูกเลือก อาจเพราะดูเป็นคนจับต้องไม่ได้

ดิฉันน่ะจับต้องได้ง่ายที่สุดแล้วค่ะ บางครั้งอาจรู้สึกว่า เอ๊ะ! ง่ายเกินไปหรือเปล่าวะ ถ้าย้อนดูตัวเอง เราคงเป็นเพื่อนที่ดีมากกว่า เพราะเป็นคนที่ไม่มี Sex Appeal เลย ไม่มีแรงดึงดูดทางเพศ เหมือนป้าแก่ๆ คนหนึ่ง

ทั้งที่คุณก็เป็นคนหน้าดีคนหนึ่งเลยนะคะ

ข้อนี้ยอมรับ เราไม่เถียงว่าเราหน้าตาดีนะ (หัวเราะสนุก) แต่เถียงว่า สุดท้ายแล้ว คนหน้าตาดีไม่ได้หมายความว่าคนคนนั้นจะมีแรงดึงดูดทางเพศ ป๋อมแป๋มไม่มีความเซ็กซี่ ผู้ชายเห็นเราแก้ผ้า เขาจะหัวเราะเราค่ะ เพราะบางคนเขาก็เคยหัวเราะเรามาแล้วจริงๆ

แล้วความเก่งช่วยดึงดูดผู้ชายได้ไหมคะ

ไม่หรอก ดิฉันไม่ได้เก่งทุกอย่าง มีข้อเสียเยอะแยะด้วยซ้ำไป ไม่ว่าจะเก่งหรือไม่เก่ง หรือมองว่าดิฉันจับต้องได้หรือไม่ได้ ขอย้ำว่า ดิฉันจับต้องได้ง่ายมาก เพราะว่าเราชอบเที่ยว ชอบกินเหล้า แล้วไม่ใช่คนมีบุคลิกที่ผู้ชายอยากจะเป็นแฟนด้วย หรือได้เป็นแฟนแล้วภูมิใจ เฮ้ย! เราเป็นแฟนป๋อมแป๋ม มันต่างจาก เฮ้ย! เราเป็นแฟน ออม-สุชาร์ เว้ยยย...

เอ๊ะ! ทำไมต้องเป็นออม-สุชาร์ (หัวเราะ) หรือ เราเป็นแฟนเต้ย-จรินทร์พร...แต่ถ้าบอกใครว่าเมื่อวานเราจีบ พลอย-เฌอมาลย์มาว่ะ นี่ไง ผู้ชายจะรู้สึกภูมิใจ แต่ถ้าเขาบอกเพื่อนว่า เมื่อวานเราไปจีบป๋อมแป๋มมาเว้ย ใครๆ ก็คงกระดากปากพูด

ถ้าคุณมีโอกาสเลือกระหว่าง ‘สวยกว่านี้ มีแฟน มีความสุขกับความรัก’ กับ ‘ประสบความสำเร็จ แต่มีคนเข้ามาบ้าง ไม่เข้ามาบ้าง’ จะเลือกอะไรคะ

เลือกอย่างหลัง

เพราะ...

“ดิฉันยังต้องการเงินอยู่...เอาจริงๆ นะ พอเป็นโสดมาพักใหญ่มาก เราก็ไม่รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องจำเป็น หรือไม่มีแฟนแล้วอยู่ไม่ได้ แต่ถ้าไม่มีหน้าที่การงาน หรือไม่มีเงินซื้อข้าว นี่อยู่ไม่ได้มากกว่า เพราะฉะนั้นก็เลยรู้สึกว่า งาน เงิน มันคือปัจจัย เรายังมีกิเลสในเรื่องของการ กิน ดื่ม เที่ยว ช้อปปิ้ง เราทำงานหนักเพื่อทำให้ไลฟ์สไตล์การกิน ดื่ม เที่ยว ทำได้โดยง่ายขึ้น

ทุกวันนี้ทำงานเยอะ อย่างก่อนมาที่นี่ (สำนักงาน Rabbit Today) ก็วิ่งไปจัดรายการมารายการหนึ่ง เดี๋ยวตอนเย็นก็วิ่งไปตัดต่อเทป วันนี้วิ่งงานเหมือนนักร้องลูกทุ่งเลยค่ะ ไปไหนมาไหนก็มอเตอร์ไซค์ ซึ่งเป็นเหมือนญาติ มีชีวิตเหมือนอยู่บนเบาะมอเตอร์ไซค์ หลับบนมอเตอร์ไซค์ก็เคยมาแล้ว ซึ่งจะพยายามไม่ทำอย่างนั้นบ่อย

ทำงานเยอะ แล้วมีเพื่อนเยอะไหมคะ

เมื่อก่อนเยอะ แต่เดี๋ยวนี้ลดลง บางคนเป็นเพื่อน แต่ไม่ได้เป็นเพื่อนสนิท พอเราแก่ ชีวิตก็จะกรองไปเองว่าเรื่องบางเรื่อง ไม่ต้องรู้เยอะ เล่าแค่ไม่กี่คนก็สบายใจได้แล้ว

แสดงว่าเพื่อนที่มีเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ

ที่มีอยู่ก็ไม่ค่อยมีคุณภาพนะคะ แต่ก็ยังคบหากันอยู่

คุณเคยบอกว่าตัวเองเหมือนฟีบี้ในซีรีส์ Friends เหมือนมุมไหนคะ

เราว่านางตลกสุด เป็นคนขี้โพล่ง พูดอะไรไปแล้วค่อยมาคิด 2 วินาทีหลังว่า เออ...อ๋อ ไม่ใช่นี่หว่า แล้วนางมีความกุ๊กกู มึนๆ นิดหนึ่ง แต่...พอเริ่มแก่ตัว รู้สึกว่าตัวเองหมือนโมนิก้ามากกว่า คือดุ เจ้าระเบียบ ชอบแข่งขัน ชอบเอาชนะ อาจเพราะมีลูกน้องเยอะขึ้นแล้วต้องปกครองคนด้วยมังคะ

วิธีปกครองลูกน้องในแบบของป๋อมแป๋มเป็นอย่างไร

ดิฉันใช้วิธีปกครองโดยการบ่น คนไม่รู้จักจะกลัว คนรู้จักก็กลัว เอาเข้าจริง เราเป็นคนโผงผางนะ เสียงดัง จะไม่ค่อยปล่อยกับเรื่องงานเพราะว่ามันเสียเวลา สมมติพอตรวจงานปุ๊บ จะมี 3 อย่างคือ เอาเลย เอาแต่ขอแก้ กับไม่เอาเลย งานที่ไม่เอาไม่ใช่ไม่ดีนะ  แต่เราไม่อยากเสียเวลา ที่ต้องมานั่งชมก่อน แล้วค่อยบอก...แต่...เสร็จแล้วก็ด่า ถ้ามันไม่ได้คือไม่ได้

ต่างกันไหมคะ ในวันที่ตัวเองเป็นลูกน้องแล้วเสนองานเจ้านาย กับวันนี้ที่ตัวเองต้องตัดสินงานของลูกน้อง

ต่างกันค่ะ บางครั้งคนรับฟังไม่ได้อยู่ในภาวะที่รับได้เหมือนเรา เช่น เราบอกไม่เอา ก็พยายามจะยื้อ จะขอแก้ เลี่ยงบาลี ลิงหลอกเจ้าด้วยการเอาตรงนี้มาแปะตรงนั้น ที่เรารู้เพราะส่วนหนึ่งมาจากประสบการณ์การทำงาน แต่จริงๆ มันเป็นเรื่องของสัญชาตญาณบางอย่างที่ตกตะกอนมาเรื่อยๆ

ข้อหนึ่งที่ดิฉันรู้สึกว่าตัวเองเก่งขึ้น คือสามารถสแกนกระดาษหรือ Proposal แล้วบอกได้ว่าต้องการจะบอกอะไร เราสามารถคัดกรองการเขียนเนื้อ-น้ำ บางคนเขียนแล้วชอบใส่น้ำเยอะ มีภาพประกอบกับใจความ 2 บรรทัด บางคนเสียเซลฟ์ แต่อยู่ไปสักพักมันจะไม่เสียหรอก แต่ที่จะเสียเซลฟ์หนักๆ คือ ไม่ต้องทำแล้วนะ เดี๋ยวพี่ทำเอง อันนี้อันตราย เพราะถ้ายังให้ทำอยู่แปลว่าเรายังไว้ใจ

คุณเอาพลังของความคิดสร้างสรรค์มาจากไหนคะ

ดิฉันคิดว่าตัวเองไม่ใช่คนคิดอะไรใหม่เลยนะ แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบอ่านหนังสือเยอะ ดูหนัง ดูซีรีส์ ฟังเพลงเยอะ ก็เลยหยิบความรู้รอบตัวมาเรียง อย่างเทยเที่ยวไทย บางคนบอกว่าเป็นการคิดนอกกรอบ ดิฉันไม่ได้คิดอะไรนอกกรอบเลย มันเป็น 3 เรื่องที่เก่ามาก คือ กะเทย เรื่องตลก และเรื่องเที่ยว เพียงแต่เรื่องพวกนี้ไม่เคยมาอยู่ด้วยกันแค่นั้นเอง

หรือทอล์ก (กะ) เทย ก็ไม่มีอะไรใหม่ เราหยิบเรื่องตลกกับเรื่องโพสิทีฟมาแปะ ส่วนที่หนักที่สุดของรายการนี้คือการรีเสิร์ช แล้วก็รีแคป ทีมต้องไปรีเสิร์ชมา พอได้เรื่องมาปุ๊บ ก็เอามารีแคปกับเรา เราก็จะดูว่า เออ อันนี้เวิร์ก อันนั้นเวิร์ก เอาอันนี้มาต่อกับอันนี้ได้ ซึ่งวันที่ 18 กรกฎาคมนี้รายการทอล์ก (กะ) เทย จะย้ายไปออกอากาศทุกวันพุธ เวลา 22.45 น. ทางช่องวันค่ะ

ทุกคนเห็นคุณเป็นคนทัฟ (Tough) จริงๆ แล้วคุณมีมุมอ่อนไหวบ้างไหมคะ

เยอะแยะค่ะ จริงๆ แล้วดิฉันไม่ได้เป็นคนทัฟหรือเป็นคนแข็งแกร่งอะไรเลย เมื่อก่อนอาจมีความรู้สึกว่าใครทำร้ายเราไม่ได้ แต่ช่วงหลังรู้สึกว่าตัวเองเหงาบ่อยขึ้น เพราะเพื่อนไม่อยู่ (หัวเราะ) ไม่ได้เยอะเหมือนเดิม ต้องเข้าใจอย่างนี้ว่า คนเราพอโตขึ้น ทุกคนต่างก็มีภาระ เพื่อนสนิทสมัยเรียนจุฬาฯ บางคนก็มีครอบครัว มีแฟน มีอาชีพ มีหน้าที่การงาน บางคนต้องย้ายกลับภูมิลำเนาเพื่อสืบต่อกิจการของเขา ก็มีบางโมเม้นต์เหมือนกัน...ว้า...เหงา หรือถ้าบางเวลาไม่รู้จะเจอใคร...ก็ Netflix กระต่าย และไวน์หนี่งแก้ว…เท่านี้พอ