เรื่องเด่น

“โปรโมชั่น” มีไว้ให้พุ่งชน

Published 9 ต.ค. 2018

By Rabbit Today

Promotion-scoops-Rabbit-Today-banner

คุณเป็นคนหนึ่งรึเปล่า ที่เห็นป้ายลดราคาเป็นไม่ได้ ออกอาการมือสั่นใจสั่นแข้งขาอ่อน หนักไปกว่านั้นสำหรับบางคนถ้าไม่มีโปรฯ เด็ด โปรฯ โดนเป็นไม่ยอมซื้อ ไม่ว่าจะกิน ดื่ม เที่ยว และดู (หนัง) จะใช้จ่ายกับอะไร ได้ส่วนลดยิ่งมากเท่าไหร่ยิ่งดีเท่านั้น ไหนๆ ก็ไหนๆ ไลฟ์สไตล์คนเมืองเวลานี้ โปรฯ ดี…ชีวิตดี 

เที่ยวแบบไหน....สบายกระเป๋า?

เพราะชีวิตคือ การเดินทาง แต่จะเดินทางบ่อยๆ ได้ ก็ต้องมีตัวช่วย งานนี้เรามีเทคนิคดีๆ จาก “คุณแซม-สัมพันธ์ โตสว่าง” Funder & CEO บริษัท Let’s Go Worldwide Co., Ltd. ด้วยความที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการสายการบิน และมีประสบการณ์ในการท่องเที่ยวมากว่า 30 ปี คุณแซมจึงรวบรวม “เทคนิคในการจะซื้อทัวร์ราคาเบาๆ” มาฝากชาว Rabbit Today 

แต่...ก่อนอื่นในการซื้อสินค้าหรือบริการใดๆ ก็ตาม เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ของทุกสิ่งอย่างบนโลกใบนี้นั้นมีดีมานด์ซัพพลาย ถ้าความต้องการเยอะของที่ขายก็แพง ถ้าความต้องการน้อยของก็จะถูก ดังนั้นจึงต้องมีการประนีประนอมอะไรบางอย่าง 

“โปรโมชั่น” มีไว้ให้พุ่งชน,สกู๊ป,Rabbit Today1. ฤดูกาล (Season) ในเชิงท่องเที่ยวนั้นมีอยู่ 2 อย่างคือ ฤดูกาลหรือช่วงเวลาที่ทุกคนท่องเที่ยว เช่น ช่วงเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ ตรุษจีน ฯลฯ กับไฮซีซั่นของจุดหมายปลายทางที่เราจะไป เช่น ญี่ปุ่นทั่วไปราคาหนึ่ง แต่พอช่วงซากุระปุ๊บ...พรึบ! ทุกอย่างจะแพง เพราะเป็นช่วงเวลาที่คนพร้อมใจกันไปเที่ยวในที่เดียวกัน แบบนี้อย่างไรๆ ก็แพง 

สรุปง่ายๆ ว่า เมื่อถึงช่วงไฮซีซั่น ฮอกไกโดตอนมีลาเวนเดอร์ก็จะแพงกว่าตอนไม่มีลาเวนเดอร์ เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากได้ตั๋ว หรือทัวร์ราคาถูก ก็ต้องเลี่ยงช่วงเทศกาล วันหยุดสั้น หรือวันหยุดยาว ไปเที่ยววันธรรมดา หรือเลือกเที่ยวในช่วงโลว์ซีซั่น ซึ่งถูกกว่า แต่แน่นอนว่า อาจจะต้องเจอกับวิวทิวทัศน์ที่สวยน้อยหน่อย หรือสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ 

“โปรโมชั่น” มีไว้ให้พุ่งชน,สกู๊ป,Rabbit Today2. สายการบิน โดยทั่วไปแล้วการซื้อตั๋วที่บินตรงมักมีราคาแพงกว่าการบินอ้อม ดังนั้นถ้าเราอยากบินถูกก็อาจจะต้องเลือกซื้อตั๋วแบบบินอ้อม ซึ่งต้องต่อเครื่อง และใช้เวลาในการเดินทางนานกว่า หรือไม่ก็เป็นตั๋วที่ต้องออกเดินทาง หรือถึงที่หมายในเวลาดึ หรือเช้ามาก แต่ถ้าเรารับไหว หรือเข้าใจได้ ก็ไม่เป็นปัญหา 

ฉะนั้น ก่อนจองต้องเช็กรายละเอียดเหล่านี้ให้ดี จะได้ไม่ต้องเสียอารมณ์ หรือยืนงงอยู่ในดงกิมจิถ้าบินไปถึงตอนเที่ยงคืน ตี 1 คนเดียว ทางที่ดีถ้าต้องรอต่อเครื่องนานๆ ละก็ เตรียมหมอน เตรียมตัวเตรียมใจเตรียมหมอนเตรียมโน้ตบุ๊กไปให้พร้อม เพราะต่อให้สนามบินดีแค่ไหน ถ้าต้องรอเกิน 4-5 ชั่วโมง ก็เป็นเรื่องทรมานสุดๆ 

“โปรโมชั่น” มีไว้ให้พุ่งชน,สกู๊ป,Rabbit Today3. ถ้าเราสมัครใจไปกับทัวร์ “ขนาดของกรุ๊ป” คือ สิ่งสำคัญกับราคา แน่นอนว่า ถ้าทัวร์กรุ๊ปใหญ่ 30 กว่าคน ราคาต่อหัวก็ย่อมถูกกว่ากรุ๊ป 20 คนเป็นธรรมดา เท่านั้นยังไม่พอ บางกรุ๊ปใหญ่ๆ ยังมีบัส 2 บัส 3 ราคาก็จะถูกลงไปตามลำดับ แต่ที่ต้องแลกมาคือ ปัญหาจุกจิกในการเดินทางร่วมกับคนหมู่มาก แต่ถ้าเราเป็นคนไม่เยอะ ง่ายๆ ก็สบาย เพราะการไปกับทัวร์ก็เป็นวิธีที่ถูก และสะดวก เพราะเขารวบตึง ทั้งตั๋ว ที่พัก อาหาร และการเดินทางมาให้หมดแล้ว  

“โปรโมชั่น” มีไว้ให้พุ่งชน,สกู๊ป,Rabbit Today4. “โปรโมชั่น” คุ้มจริง อะไรจริง สำหรับตั๋ว ทัวร์ หรือที่พัก ในราคาโปรโมชั่น แหล่งช้อปที่ง่ายที่สุด คือ “งานไทยเที่ยวไทย...ไปทั่วโลก” ที่ศูนย์สิริกิติ์ และ “งานไทยเที่ยวไทย” ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี 2 งานใหญ่สำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ไปเลือกซื้อโปรฯ ที่เราพอใจได้เลย แต่ข้อควรระวังคือ ต้องดูดอกจันดีๆ ว่า เราสามารถใช้โปรฯ นั้นได้ตามเงื่อนไขหรือไม่ 

นอกจากนี้ ยังมีโปรฯ จากบัตรเครดิต ทั้งลด ทั้งผ่อน บางครั้งอาจจะไม่ถูกแต่เราแบ่งจ่ายได้ในราคาเบาๆ ถัดมา ก็เป็นโปรฯ ที่เรียกได้ว่า ฮอตที่สุดก็คือ “โปรฯ ไฟไหม้”

“โปรฯ ไฟไหม้” ถูก คุ้ม ดี แต่มี...เสี่ยง (มั้ย?)

ได้ยินชื่อโปรฯ ก็เห็นภาพ Last Minute หรือวินาทีสุดท้ายจริงๆ ฝั่งคนขายก็ต้องรีบขาย ฝั่งคนซื้อก็ต้องรีบซื้อ มิเช่นนั้น จะพลาดด้วยกัน 2 ฝ่าย สำหรับ “ทัวร์ไฟไหม้” ก็คือ รายการทัวร์ที่เอเยนต์มีอยู่ในมือ แต่ใกล้วันเดินทาง ทัวร์จะออกแล้วยังขายไม่หมด จึงต้องนำออกมาขายในราคาพิเศษ เพื่อไม่ให้ต้องเสียแพ็กเกจทัวร์ไปฟรีๆ 

ข้อดีคือ ได้เที่ยวเหมือนคนที่ซื้อราคาปกติทุกอย่าง แต่ข้อเสียคือ เลือกวันเดินทางไม่ได้ เขาเดินทางวันไหนเราก็ต้องไปวันนั้น ส่วนวิธีหาโปรฯ ไฟไหม้ สำหรับมือใหม่ก็ไม่ยาก แค่กดไลค์ กดติดตามเพจของทราเวลเอเยนต์ต่างๆ เมื่อมีโปรฯ ข้อมูลก็จะเด้งเข้ามาเอง 

วิธีตรวจสอบโปรฯ ไฟไหม้ 

 1. ซื้อจากเอเยนต์ที่มีใบอนุญาต หากไม่แน่ใจ ก็เช็คทะเบียนธุรกิจท่องเที่ยวได้จากเว็บไซต์กรมท่องเที่ยว (https://www.tourism.go.th/)
 2. ตรวจสอบโปรฯ ที่ว่านี้จากเอเยนต์หลายๆ แห่ง เพราะโปรฯ ไฟไหม้จะออกมาจากผู้ผลิตที่เป็นโฮลเซล ให้ลองเช็กจากเอเยนต์อื่นๆ ดู 2-3 แห่งดู ถ้ามีก็แสดงว่า โปรฯ นี้มีจริง

“วันดูหนังแห่งชาติ” โปรฯ ดี...ทุกวันพุธ

กลายเป็นธรรมเนียมปฎิบัติไปแล้ว สำหรับเหล่าคอหนังที่ต้องเคลียร์คิวเย็นวันพุธ ไม่รับนัด ไม่รับประชุม ไม่กลับไปกินข้าวบ้าน ไม่...ไม่...ไม่...ไปไหน เพราะนี่ไม่ใช่วันธรรมดา แต่เป็น “Movie Day” หรือ “วันดูหนังแห่งชาติ” ที่โรงหนังพร้อมใจกันลดราคาเป็นพิเศษ

“โปรโมชั่น” มีไว้ให้พุ่งชน,สกู๊ป,Rabbit Today

แล้วทำไมต้อง “วันพุธ” ? 

เรื่องของเรื่องก็มาจากการที่วันพุธเป็นวันกลางสัปดาห์ เหล่ามนุษย์ทำงานทั้งหลายยังคงมะรุมตุ้มอยู่กับการทำงาน ไม่มีแรงบันดาลใจจะไปดูหนัง ส่งผลให้โรงหนังเงียบเชียบไปนิด บรรดาโรงหนังจึงต้องงัดกลยุทธิ์มาจูงใจกันหน่อย ด้วยการจัดโปรฯ แรง ลดราคาตั๋วหนังตลอดทั้งวัน ถูกใจกลุ่มนักศึกษา และคนที่ไม่ได้ทำงานประจำ ให้ชวนกันมาดูหนังตอนกลางวัน และเย็น ส่วนกลุ่มคนทำงานก็มาหลังเลิกงาน 

ขณะเดียวกันก็ย้ายวันที่หนังใหม่จะเข้าจากวันศุกร์มาเป็นวันพฤหัสฯ วันพุธจึงเป็นวันที่เหล่าคอหนังจะได้เก็บตกหนังดี ที่อยากดูก่อนจะเปลี่ยนโปรแกรม นับเป็นกลยุทธ์ดีๆ ที่เปลี่ยนวันพุธเหนื่อยๆ ล้าๆ ให้คึกคัก กระปรี้กระเปร่า กลายเป็น “วันดูหนังแห่งชาติ” เป็นวันที่มีความหมายสำหรับคนรักหนังไปตามๆ กัน 

แต่...แต่...แต่เดี๋ยวก่อน ใช่ว่า จะมีแค่วันพุธวันเดียวที่เราดูหนังได้ในราคาพิเศษ เพราะวันไหนๆ เขาก็มีโปรฯ ต่างๆ ให้เลือกอีก ไม่ว่าจะ Morning Price สำหรับคนชอบดูหนังตอนเช้า Late Night สำหรับสะดวกดูหนังตอนดึก...ดึก บัตรนักเรียน Student Card หรือ บัตรสมาชิก “Movie Club Card” สำหรับคนที่รักการดูหนังแบบเข้าเส้นของทางฝั่ง SF Cinema

ส่วนทางฝั่งเมเจอร์ก็มีทีเด็ดอย่าง M Pass ให้ดูหนังทั้งวัน ทุกเรื่อง ทุกรอบ ได้ในราคา 200 บาท แต่ถ้าใครสะดวกวันอังคารและซื้อตั๋วหนังผ่านแอปฯ ก็มี Happy App Day รับป๊อปคอร์นฟรี! อีกด้วย 

สายกิน...สายนี้มีเฮตลอด

ถ้าสายสตรีตฟู้ดหงุดหงิดกับวันจันทร์ที่ไม่มีอาหารข้างทางให้กิน เชื่อแน่ๆ ว่า สายหวานหรือสายเบเกอรี่ก็มีอันต้องเลิฟวันพุธสุดหัวใจ เพราะเบเกอรี่ที่อยู่คนไทยมานานถึง 45 ปี อย่าง S&P เขาลดราคาเบเกอรี่ แซนด์วิช ที่ร่วมรายการ 20% ทุกวันพุธมาแล้ว 21 ปีเต็ม

“โปรโมชั่น” มีไว้ให้พุ่งชน,สกู๊ป,Rabbit Today

โดยโปรโมชั่นที่คนไทยเลิฟสุดๆ นี้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงที่เกิดวิกฤตต้มยำกุ้ง คุณภัทรา ศิลาอ่อน อยากให้คนไทยได้กินของอร่อยในราคาพิเศษ จึงจัดโปรโมชั่นลดราคาเป็นพิเศษ ปรับเปลี่ยนวันตั้งแต่วันอังคาร พฤหัสฯ ก่อนจะมาลงตัวที่วันพุธ เพราะเป็นวันกลางสัปดาห์ ซื้อเก็บเข้าตู้เย็นไว้ได้ถึงพฤหัสฯ-ศุกร์ และล่าสุด ในโอกาสฉลองครบรอบ 45 ปี เขาก็เพิ่มโปรฯ วันเสาร์ให้อีกต่างหาก

มาถึงเรื่องอาหารและเครื่องดื่ม นอกจากการแข่งขันกันแบบดุเดือดเลือดพล่านของบัตรเครดิตต่างๆ แล้ว สำหรับคออาหารญี่ปุ่น วันก่อนหน้าที่ของสดจะเข้าหลายๆ ร้านจะมีโปรฯ ลดราคาแบบสุดๆ ไปเลย แล้วไม่ต้องกลัวเรื่องความสดเพราะเทคโนโลยีในการจัดเก็บสมัยนี้รักษาคุณภาพอาหารสดไว้ได้นานทีเดียว 

ส่วนใครที่ชอบรับประทานบุฟเฟต์ หรือเซตลันช์ เซตดินเนอร์ ในโรงแรมล่ะก็ จะมีโปรฯ แรงๆ ให้คุณจองทางออนไลน์ ในราคาลดสุดๆ ไม่ว่าจะลดตั้งแต่ 30% ไปจนถึงมา 4 จ่าย 3 หรือมา 3 จ่าย 2 คุ้มจริงๆ 

ข้อแนะนำสำหรับสายกินก็คือ ชื่นชอบร้านอาหารแห่งไหน ไม่ว่าจะในหรือนอกโรงแรม เข้าไปกดไลค์ กดติดตามในเพจของร้านอาหารนั้นๆ แล้วเราจะไม่พลาดของดี ราคาดีๆ 

แอปฯ ร้านอาหารราคาพิเศษ

 • Check Get Go แอปฯ ที่รวบรวมโปรโมชั่นส่วนลดร้านอาหารของบัตรเครดิตทุกธนาคารมาไว้ในแอปฯ เดียว
  Download: iOS
 • Hungry Hub จองร้านอาหารพร้อมมอบดีลสุดคุ้ม ที่จะทำให้คุณคุมงบได้ดังใจ
  Download: iOS หรือ Android
 • Eatigo แอปฯ จองร้านอาหารที่มาพร้อมส่วนลดพิเศษทุกช่วงเวลา มีร้านอาหารทุกแนวทุกแบบ ตั้งแต่ร้านทั่วไปจนถึงบุฟเฟต์ในโรงแรมชื่อดัง ที่สำคัญบางช่วงเวลาจะให้มากถึง 50% และบางร้านสามารถจองข้ามเดือนได้อีกด้วย
  Download: iOS หรือ Android
 • Offpeak ความดีงามของแอปฯ นี้คือ มีร้านอาหารที่ไม่คิดว่าจะสามารถจองผ่านแอปฯ ได้ ตั้งแต่ร้านเล็กๆ ไปจนถึงภัตตาคารใหญ่ๆ แถมยังมีส่วนลดตามช่วงเวลาให้มากถึง 50%
  Download: iOS หรือ Android
 • Chope แอปฯ รวบรวมร้านอาหารใจกลางเมือง พร้อมด้วยโปรโมชั่นหลากหลาย นอกจากนี้ ทุกครั้งที่เราใช้บริการผ่านแอปฯ เราจะได้ “Chope Dollars” เมื่อสะสมครบก็นำไปแลก Voucher กับร้านอาหารที่เข้าร่วมรายการได้ทันที
  Download: iOS หรือ Android